Cấu trúc Silo là Gì? Hướng dẫn 5 bước Đánh bại Đối thủ 2021

Cấu trúc silo được xác định rõ ràng sẽ giúp xây dựng hệ thống nội dung của trang web, rất hiệu quả trong việc cải thiện SEO và đồng thời việc xếp hạng từ khóa của bạn trong top 1 của Google trở nên dễ dàng hơn. Cùng Tmarketing tìm hiểu cấu trúc Silo là gì và nó có tác dụng thế nào trong việc cải thiện SEO của trang web bạn nhé!

Cấu trúc Silo là Gì? Hướng dẫn 5 bước Đánh bại Đối thủ 2021

Cấu trúc Silo là gì?

Cấu trúc silo là cấu trúc trang web dày đặc chia nội dung trang web thành các danh mục khác nhau. Các nhóm trong cấu trúc này được phân chia theo thứ bậc dựa trên các chủ đề và chủ đề phụ. Trong số đó, các nội dung liên quan sẽ được kết hợp với nhau.

Silo càng chứa nhiều nội dung liên quan đến chủ đề thì trang web đó càng có liên quan trong mắt Google. Thật tuyệt nếu trang của bạn chứa tất cả các truy vấn chính mà người dùng thực hiện khi tìm kiếm một chủ đề.

Đây cũng là nguyên lý hoạt động của cơ cấu silo.

Silo chỉ định nội dung chính của trang web của bạn. Chia nội dung chính thành các danh mục nhỏ hơn cho đến khi lượng thông tin này đủ để trả lời tất cả các câu hỏi liên quan của người dùng.

Vai trò của cấu trúc Silo trong SEO

Chúng ta thường nghĩ rằng các công cụ tìm kiếm rất mạnh mẽ và có thể hiểu mọi thứ về một trang web, nhưng thực tế không phải vậy. Vì không có cấu trúc silo nên các công cụ tìm kiếm không thể nhìn ra chủ đề chính của bạn là gì? Làm thế nào để bạn tổ chức tốt các chủ đề phụ? Cùng tham khảo các vai trò của cấu trúc Silo đối với SEO nhé!

Cấu trúc Silo là Gì? Hướng dẫn 5 bước Đánh bại Đối thủ 2021

Công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục

Giả sử trang web của bạn là một tập hợp các trang và liên kết trang chủ. Khi lập chỉ mục, công cụ tìm kiếm biết nội dung trên trang web, nó không nhất thiết phải biết chủ đề chính và phụ của bạn là gì.

Nhưng khi bạn xây dựng một cấu trúc silo, bạn đang nói với các công cụ tìm kiếm “Đây là cách tôi muốn bạn hiểu trang web của tôi nói về cái gì?”. Cấu trúc silo tổ chức là một cách để bạn báo hiệu với các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn có nội dung chất lượng cao.

Khi một trang web xếp hạng cho một từ khóa nào đó, không chỉ vì nội dung trên trang web đó mà bạn còn có rất nhiều nội dung khác liên quan đến trang web của bạn. Ví dụ: nếu bạn viết một trang web về nhà hàng ở Paris và phần còn lại của trang web là về khách sạn ở Paris, bạn có thể tìm thấy trang này trong danh sách top 1 trên Google.

Lý do là gì?

Bởi vì trang web của bạn không có chủ đề “nhà hàng Paris”, nhưng nếu bạn có nội dung silo của nhà hàng Paris, bạn có cơ hội xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm Google.

Google có xu hướng cung cấp nội dung có thể trả lời tất cả các câu hỏi của người dùng tìm kiếm và một trang web chứa một kho nội dung dành cho các nhà hàng ở Paris có khả năng cho phép Google ưu tiên một trang web chỉ có một nhà hàng ở Paris.

Cấu trúc Silo là Gì? Hướng dẫn 5 bước Đánh bại Đối thủ 2021

Trải nghiệm của người dùng

Khi khách hàng truy cập vào trang web của bạn để tìm kiếm điện thoại di động, người dùng sẽ thấy nhiều danh mục điều hướng của bạn, chẳng hạn như điện thoại Samsung, oppo, vio… Tất nhiên, họ sẽ xem trang danh mục và nhấp vào để truy cập. Nó sẽ làm tăng thời gian người dùng dành cho trang web, đây cũng là một trong những yếu tố mà Google đánh giá cao trang web của bạn.
 
Do đó, cấu trúc silo sẽ cực kỳ có lợi cho SEO đồng thời mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Một số lợi ích của cấu trúc Silo đối với dự án SEO

Sau đây là những lợi ích của cấu trúc silo đối với dự án SEO mà bạn nên tham khảo để có thêm thông tin cho bản thân:

Xây dựng Internal link hiệu quả

Các danh mục phụ sẽ được liên kết với danh mục cấp cao nhất của trang web bằng cấu trúc silo. Phương pháp này có thể giúp Google spiders dễ dàng thu thập thông tin tất cả nội dung trên trang web của bạn, mang lại nhiều lợi ích.

Đây là một trong những yếu tố then chốt và quan trọng trong tất cả các dịch vụ SEO mà các SEOer hướng đến lâu dài. Từ đó, bài viết giúp có liên quan, cho phép nhiều người ghé thăm bài viết hơn, do đó trang web sẽ có thứ hạng cao hơn.

Internal link

Lập chỉ mục tìm kiếm

Nếu các công cụ tìm kiếm trên trang web của bạn lập chỉ mục các chủ đề chính và phụ của bạn, thì không cần biết. Tuy nhiên, khi trang web có cấu trúc silo tốt, thông qua chủ đề phụ của nội dung, các công cụ tìm kiếm cũng sẽ hiểu mong muốn của bạn và đưa ra trợ giúp:

 • Giúp các trang được liên kết và trang gốc tăng quyền hạn.
 • Cập nhật nhanh hơn và lập chỉ mục các trang mới.
 • Tăng cơ hội tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm cho trang web.

Không bỏ qua nội dung

Để tìm thêm nội dung từ trang web, các công cụ tìm kiếm thường dựa vào các liên kết. Vì vậy, việc liên kết nội dung trang web một cách chặt chẽ và khoa học sẽ là yếu tố giúp Googlebot dễ dàng thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách chi tiết và không thiếu sót.

Giúp người dùng tăng trải nghiệm

Nội dung có cấu trúc rõ ràng là một trong những đặc điểm cơ bản của các trang web thương mại. Khi người dùng hiểu cách lấy thông tin và nội dung của trang web, họ sẽ đầu tư nhiều thời gian hơn vào trang web của bạn.

Khi người dùng truy cập trang web của bạn nhiều hơn, nó dẫn đến thứ hạng cao hơn và tỷ lệ thoát thấp hơn. Do đó, người dùng sẽ có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng cấu trúc silo để tham quan. Đồng thời, hiệu quả SEO cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Internal link

Tạo mức độ liên quan từ khóa và ngữ cảnh

Để ưu tiên SEO, các công cụ tìm kiếm thường dựa vào mức độ liên quan của từ khóa và nội dung trang. Ngoài ra, bối cảnh trang web cũng là một yếu tố giúp Google đánh giá chất lượng của trang web như tính chuyên nghiệp, quyền hạn và độ tin cậy.

Xem thêm: lỗi 503 service unavailable là gì? cách khắc phục

Các loại cấu trúc Silo

Silo vật lý

Silo vật lý là một hình thức xây dựng cấu trúc trang web bằng cách thiết lập một thư mục URL. Nó giống như một chiếc tủ đựng hồ sơ, sắp xếp các trang liên quan lại với nhau.

=> Sử dụng cấu trúc sau: “domain / silopage / sub-silopage name”.

Địa chỉ URL có thể cho người dùng biết nội dung của trang trong các chương trình của Google.

Các địa điểm thương mại thường xây dựng các hòn đảo vật lý như vậy.

Mỗi chủ đề sẽ lưu trữ một tập hợp các trang trong cùng một thư mục. Nói về các danh mục cụ thể (ví dụ: máy tính xách tay, điện thoại di động, phụ kiện, máy tính bảng …). Có các thư mục con riêng biệt trong danh mục này. Cụ thể là các danh mục phụ khác nhau (ví dụ: samsung, iphone, oppo, …).

Mỗi tệp sẽ nằm trong danh mục riêng của nó. Và không có tập tin nào có thể được chia thành 2 loại cùng một lúc. Thiết lập cấu trúc silo vật lý. Chúng ta cần tạo một cấu trúc thư mục song song với nhiều chủ đề để bao quát toàn bộ trang web.

Các loại cấu trúc Silo

Silo ảo

Silo ảo là hình thức liên kết các nhóm bài viết liên quan với nhau bằng cấu trúc liên kết nội bộ của website. Và tách các bài viết không liên quan. Và cấp nguồn cho trang đích chính của mỗi silo.

Xem thêm:  Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Nếu đảo vật lý cần đặt cùng một trang chủ đề vào cùng một thư mục. Ngược lại, các đảo ảo được hình thành bởi các liên kết siêu văn bản giữa các trang trên cùng một chủ đề.

Trong thực tế, nếu không có hòn đảo vật lý. Liên kết đến các trang liên quan thông qua liên kết văn bản (đảo ảo) vẫn còn hiệu lực. Cảm ơn các nhện công cụ tìm kiếm đã theo dõi các liên kết này. Giúp thu thập thông tin nội dung của trang web. Vì vậy, có thể nói sức mạnh của silo ảo là vô cùng lớn.

Bằng cách liên kết các trang với nhau có nội dung liên quan. Bạn có thể tạo nội dung thống nhất cho toàn bộ trang web. Bạn nên xây dựng các liên kết dựa trên trang đích trên cùng và hệ thống phân cấp của các trang con.

Hướng dẫn 5 bước bước tạo cấu trúc Silo

Nếu trang web được xây dựng ở một hòn đảo, thì việc tối ưu hóa trang web sẽ dễ dàng hơn. Tất nhiên, trong thực tế, chúng ta phải tối ưu hóa trang web hiện có với lịch sử lâu đời về kiến ​​trúc thông tin thông qua 5 bước chính sau đây.

Bước 1: Xác định chủ đề cốt lõi của trang web của bạn

Khi bạn nhập hoạt động hàng ngày của một trang web, bạn sẽ dễ dàng nghĩ rằng bạn biết nó là gì. Liên hệ với cùng một trang web mỗi ngày sẽ khiến bạn quá quen thuộc với các chủ đề mà nó đề cập. Tuy nhiên, quan điểm của bạn về nội dung của trang web có thể không phản ánh đầy đủ quan điểm của các công cụ tìm kiếm và độc giả. Cách họ cảm nhận nó phụ thuộc vào chủ đề nào được nhấn mạnh nhất trên trang của bạn

Các loại cấu trúc Silo

Việc tránh loại xung đột này được các nhà tiếp thị và công cụ tìm kiếm nhận thấy là rất quan trọng đối với việc trang web bị thiệt hại. Điều đầu tiên bạn cần làm là tham gia một cuộc họp với các bên liên quan chính của trang web của bạn để xác định chủ đề cốt lõi của trang web của bạn. Hãy hỏi họ xem trang web là gì, mục tiêu của nó là gì và nó cung cấp giá trị gì cho người đọc. Nhận được câu trả lời đơn giản cho những câu hỏi này sẽ giúp xác định chủ đề của trang web là gì

Điều này có vẻ cơ bản, nhưng đối với các công ty có nhiều ngành và nhiều lĩnh vực khác nhau, mọi thứ có thể trở nên rất phức tạp. Trả lời “Công ty của bạn làm gì?” Đối với các công ty trị giá hàng tỷ đô la, đây không phải là mức cắt giảm đáng kể như đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu đội ngũ tiếp thị kỹ thuật số không hiểu chính xác cụm nội dung nào thuộc về nhau, cấu trúc và phân loại trang web của công ty sẽ nhanh chóng trở nên hỗn loạn.

Ngược lại, các trang web làm cho nội dung nhỏ gọn hơn có xu hướng hoạt động tốt hơn trong kết quả tìm kiếm. Zappos là một ví dụ điển hình về một trang web luôn biết danh tính của nó. Trong những năm đầu, Zappos định vị mình là nhà cung cấp quần áo và giày dép vận chuyển tất cả các sản phẩm miễn phí. Mặc dù đã mở rộng phạm vi sản phẩm nhưng hãng vẫn khẳng định đặc điểm “chúng tôi bán giày và túi trước, sau đó mới bán những thứ khác”.

Cấu trúc nội dung của trang web của họ phản ánh chủ đề cốt lõi này. Cách nhãn trang tiêu đề đề cập đến. Điều này cho phép người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu kiến ​​thức chuyên môn của trang web và những gì họ có thể thấy khi truy cập trang web.

Các loại cấu trúc Silo

Bước 2: Xác định chủ đề chính của bạn

Các chủ đề của trang web của bạn có thể được chia thành nhiều chủ đề độc lập nhưng có liên quan với nhau. Chủ đề này là trọng tâm của cuộc thảo luận và sẽ là cơ sở cho mọi công việc sáng tạo nội dung sau này của bạn. Việc xác định chủ đề của trang sẽ giúp bạn thiết lập, sắp xếp và ưu tiên các nhóm nội dung của trang.
 
Đảm bảo rằng chủ đề của bạn phải bắt đầu một cách tự nhiên. Ngồi xuống với một chuyên gia về chủ đề trên trang web của bạn và hỏi những câu hỏi sau
 • Dòng sản phẩm kiếm tiền chính của chúng tôi là gì?
 • Những kiến ​​thức nào liên quan mật thiết đến các dòng sản phẩm này?
 • Tại sao mọi người cần / muốn những sản phẩm này?
 • Ai muốn / cần những sản phẩm này?
 • Đề xuất giá trị nào giúp chúng ta khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh?
 • Các sản phẩm này giải quyết những vấn đề gì?
 • Nếu sản phẩm không giải quyết được vấn đề, thì nên cung cấp cho khách hàng những gì?
 • Mọi người thường nghĩ gì về những sản phẩm này?

Dựa trên các câu trả lời nhận được, bạn có thể xác định chủ đề nào đủ rộng để làm cơ sở cho việc phân loại. Các chủ đề và câu hỏi nhỏ hơn có thể được sử dụng để tạo các danh mục phụ và ý tưởng nội dung trang web, mà bạn sẽ sử dụng hệ thống phân cấp trang web (được thảo luận ở bước 3) để ưu tiên và lập bản đồ sau.

Các loại cấu trúc Silo

Các chủ đề của trang web có thể được chia thành nhiều chủ đề, sẽ tạo thành nền tảng cho nội dung của bạn

Tất nhiên, các chuyên gia về chủ đề không phải là toàn trí, bạn phải tự mình thực hành một số vấn đề. Bạn có thể nắm bắt tốt hơn các chủ đề bạn muốn đề cập theo các chủ đề chính của bạn: các chủ đề trang web có thể được chia thành nhiều chủ đề, điều này sẽ trở thành cơ sở cho nội dung của bạn

Nghiên cứu từ khóa – Nghiên cứu từ khóa là cách dễ nhất để hiểu rõ hơn về các chủ đề bạn muốn đề cập. Liệt kê tất cả các cụm từ tìm kiếm rộng mà đối tượng của bạn có thể sử dụng để tìm nội dung và sản phẩm của bạn. Bây giờ, hãy chuyển đến Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google AdWords và nhấp vào tùy chọn để tìm kiếm nhóm quảng cáo và ý tưởng từ khóa. “Điền vào trường” Nhập sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn “và gửi mục nhập. Bạn sẽ được kết hợp tốt với hàng trăm ý tưởng từ khóa trong nhóm quảng cáo của mình.

Tải xuống kết quả dưới dạng bảng tính Excel và chọn các từ khóa có ý nghĩa đại diện cho các chủ đề và chủ đề phụ. Xem xét sử dụng các từ khóa rộng hơn trong các danh mục, trong khi các từ khóa dài hơn, cụ thể hơn có thể được sử dụng cho các chủ đề phụ có thể được bao gồm đầy đủ trong các danh mục phụ hoặc bài đăng.

Từ khóa PPC – Nếu bạn đang chạy các chiến dịch PPC, bạn cũng cần xem dữ liệu từ các chiến dịch này. Xem những con số nào nhận được nhiều nhấp chuột nhất và nhấp chuột nào mang lại cho bạn nhiều chuyển đổi nhất. Điều này cung cấp cho bạn manh mối về những từ khóa (và chủ đề) nào sẽ thu hút loại người tìm kiếm cung cấp cho bạn giá trị kinh doanh trực tiếp. Không cần phải nói, bạn cần tạo và tối ưu hóa nội dung để giúp bạn xếp hạng tự nhiên cho các điều khoản này.

PPC

Công cụ quản trị trang web của Google / Phân tích dữ liệu truy vấn-Tất nhiên, Google Analytics đã đóng phần lớn quyền truy cập vào dữ liệu lưu lượng truy cập từ khóa, nhưng có một số giải pháp để tận dụng tối đa. Khả năng hiển thị của các cụm từ tìm kiếm bạn đã xếp hạng. Kiểm tra phần “Truy vấn tìm kiếm”> “Truy vấn tìm kiếm” của GWT và bạn sẽ thấy dữ liệu về các cụm từ mà người tìm kiếm trên Google đã tìm kiếm bạn nhiều nhất. Những từ khóa này cung cấp thêm manh mối về các chủ đề mà Google đã cho là có liên quan đến trang web của bạn và những chủ đề nào cần nhiều công việc hơn.

Bước 3: Lập bản đồ phân cấp trang web

Khi bạn đã xác định được các chủ đề chính của trang web và xếp hạng chúng theo mức độ ưu tiên, đã đến lúc hình dung thứ bậc của trang web của bạn. Điều này có thể được thực hiện thông qua một ứng dụng lưu đồ đơn giản hoặc thậm chí là MS Office.

Như đã đề cập ở trên, trang chủ phải đại diện cho chủ đề chính của trang web của bạn và danh mục chính của bạn phải đại diện cho chủ đề chính. Sau đó, các danh mục phụ và các trang sẽ bao gồm các ý tưởng chủ đề rất cụ thể

Xem thêm:  Core Web Vitals - Update quan Trọng Nhất của Google 2021

Từ quan điểm chuyên đề, kiến ​​trúc silo sẽ trông như thế này:

Sơ đồ tổ chức mà tôi đã vẽ ở trên là một bản đồ của cấu trúc silo. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nhiều chủ đề và chủ đề phụ nếu bạn cần. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn chỉ nên chỉnh sửa ánh xạ của mình với nội dung có thể tạo nội dung thực tế. Bạn phải đảm bảo chỉ bao gồm các chủ đề có liên quan trực tiếp đến chủ đề chính của trang web của bạn. Clay cảnh báo rằng việc thêm các chủ đề không liên quan sẽ làm loãng trang của bạn và khiến xếp hạng của bạn giảm xuống.

silo

Trong một trang web lớn, độ sâu thư mục có thể khá sâu. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, hãy giới hạn mọi thứ trong khoảng từ hai đến ba cấp độ. Cấu trúc trang web phẳng hơn thường xếp hạng tốt hơn vì bot có thể dễ dàng đi sâu vào và giá trị liên kết sẽ không bị loãng quá nhiều khi nó đi sâu vào.

Bước 4: Triển khai Silo vật lý

Có hai phương pháp chính để triển khai silo trên trang web của bạn: vật lý và ảo. Các đảo thực dễ thiết lập hơn đối với các địa điểm chưa khởi công (hoặc các địa điểm sắp sửa chữa lớn). Điều này là do các đảo vật lý liên quan đến việc kết hợp các trang có liên quan chặt chẽ vào cùng một thư mục. Điều này phản ánh cách các trang mẹ và con của trang web của bạn được hiển thị. Nó cũng phản ánh sự xuất hiện của cấu trúc URL của bạn.

Quay trở lại ví dụ BruceClay.com, chúng ta biết rằng họ cung cấp dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số. Chúng tôi cũng đã thấy cách menu điều hướng của họ được tách ra để tách biệt SEO, PPC, phân tích, v.v. Bây giờ, hãy để ý URL của trang con trong phần SEO

http://www.bruceclay.com/ seo /services.htm

http://www.bruceclay.com/ seo /training.htm

http://www.bruceclay.com/seo/prices.htm

Các URL của các dịch vụ SEO, giá cả và các trang đào tạo của họ được nhóm trong thư mục “/ seo” của trang web. Điều này cho phép các công cụ tìm kiếm và độc giả của con người tìm ra mối quan hệ giữa các ý tưởng được truyền tải trên mỗi trang, do đó làm tăng mức độ liên quan của trang web và các từ khóa vốn có trong nội dung.

silo

Hãy coi trang web như một tủ đựng hồ sơ trực tuyến. Thư mục là phần chủ đề và mỗi trang là tài liệu trong thư mục. Nhóm các tài liệu có liên quan chặt chẽ trong một thư mục giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm tệp để tìm thấy mọi thứ họ cần để hiểu những gì được viết.

Bước 5: Thiết lập Silo ảo

Đối với các địa điểm lớn và đã thành lập, các đảo vật lý không phải lúc nào cũng khả thi. Việc sắp xếp lại địa chỉ thư mục của trang có thể tốn nhiều công sức. Nếu đại tu không được hoàn thành một cách chính xác, thay đổi cũng sẽ có tác động tiêu cực đến xếp hạng và khả năng sử dụng của bạn. Trong trường hợp này, việc sử dụng các hòn đảo ảo là một lựa chọn khả thi.

Nói tóm lại, các hòn đảo ảo được tạo ra bằng cách liên kết một trang chủ đề (thường là một trang danh mục) và năm hoặc nhiều trang hỗ trợ thảo luận về các chủ đề cụ thể hơn. Mỗi trang hỗ trợ sẽ được liên kết với trang đăng nhập và cả các trang hỗ trợ khác trong hòn đảo ảo. Hình sau cho thấy một sơ đồ đơn giản về cách hoàn thành:

Ví dụ: nếu bạn có trang web tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể có trang đích / trang danh mục thảo luận về nghiên cứu từ khóa. Tuy nhiên, nghiên cứu từ khóa là một quá trình được sử dụng trong nhiều khía cạnh của tiếp thị kỹ thuật số (SEO, PPC, tiếp thị nội dung) được tách biệt về mặt vật lý. Nếu bạn muốn tạo một hòn đảo để nghiên cứu từ khóa, bạn phải thực hiện nó chủ yếu thông qua các liên kết nội bộ.

PPC

Giả sử bạn có trang đích nghiên cứu từ khóa này:

yoursite.com/keyword-research

Và bạn có các trang hỗ trợ này từ các phần khác nhau của trang web:

yoursite.com/seo/choosing-the-right-keywords

yoursite.com/ppc/identifying-profitable-keywords

yoursite.com/content-marketing/using-keyword-research-to-optimize-content-assets

yoursite.com/seo/advanced-keyword-research-techniques

yoursite.com/ppc/keyword-planner-starter-guide

Tất cả các trang hỗ trợ phải được liên kết với trang đăng nhập và cũng phải được liên kết với tất cả các trang hỗ trợ khác trên đảo. Điều này cho thấy với các công cụ tìm kiếm và người dùng rằng đây là một cụm nội dung gần gũi và trang đăng nhập được gọi là trang quan trọng nhất. Liên kết nội bộ công bằng mạnh mẽ và mức độ liên quan tối đa để xác định vị trí các trang đích nhằm đạt được hiệu suất cao trong SERP.

Trong trường hợp đảo ảo, trang đăng nhập thư mục và trang hỗ trợ không nhất thiết phải nằm trong cùng một thư mục. Mức độ liên quan được thiết lập dựa trên các liên kết nội dung và ngữ cảnh. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các trang có liên quan chặt chẽ với nhau. Trang đích phải là chủ đề rộng nhất và trang hỗ trợ phải củng cố chủ đề theo những cách cụ thể hơn.

Bạn có thể sử dụng các liên kết trong nội dung của mỗi trang để tạo liên kết nội bộ. Nếu điều này tỏ ra khó khăn hoặc không tự nhiên, bạn có thể tạo trang “chủ đề liên quan” với các liên kết đến các trang hỗ trợ khác trong hòn đảo ảo.

silo

Trong thời đại chim ruồi, chỉ tạo ra nội dung tốt trong một silo là không đủ. Từ dữ liệu SearchMetrics đến thông tin chi tiết của chuyên gia, mọi thứ đều cho thấy rằng nội dung cần phải toàn diện và đa dạng. Sự đa dạng không nên giới hạn trong việc bao gồm các vấn đề khác nhau liên quan đến một loạt các chủ đề. Loại và hình thức của nội dung cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của nội dung trong SERP.

Bổ sung nội dung văn bản bằng hình ảnh và video. Những hình ảnh này không chỉ tăng tính đa dạng mà còn phục vụ mục đích cơ bản của chúng: cải thiện trải nghiệm người dùng. Đảm bảo đánh dấu và sử dụng các phần tử trang có liên quan như tiêu đề, đề mục và thẻ alt để giúp các công cụ tìm kiếm tìm ra những gì chúng hiển thị và cho điểm trang của bạn. thoải mái hơn.

Hướng dẫn xây dựng cấu trúc Silo vật lý

Các hòn đảo vật lý củng cố chủ đề của trang web bằng cách nhóm các trang nội dung vào một thư mục được tổ chức tốt. Nên có ít nhất 4-5 trang nội dung để tạo một chủ đề. Và mỗi trang phải được đặt tên thích hợp là một URL để bạn có thể hiểu rõ nội dung bài viết đang nói.

Nếu cấu trúc thư mục này không rõ ràng. Người dùng và công cụ tìm kiếm không hiểu mục đích và chủ đề của trang web.

Hãy nghĩ về một silo vật lý như một tủ tài liệu. Để quản lý tủ hồ sơ một cách hiệu quả, mọi thứ phải được xếp theo nhóm và đánh dấu các tiêu đề rõ ràng, mỗi loại có một tiêu đề riêng.

Như đã nói ở phần meta description, website thegioididong.com tập trung kinh doanh các mặt hàng: điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, phụ kiện, …

Do đó, tất cả các sản phẩm điện thoại di động sẽ được nhóm lại. Và dòng máy tính xách tay được xếp vào nhóm khác, … hai nhóm không được dùng chung nội dung hoặc liên kết với nhau.

silo

Cấu trúc Silo điện thoại di động sẽ như sau:

 • https://www.thegioididong.com/dtdd
 • https://www.thegioididong.com/dtdd/samsung-galaxy-s10-plus-512gb
 • https://www.thegioididong.com/dtdd/samsung-galaxy-note8

Ví dụ khác:

 • Peanutbuttersite.com/creamy/traditional.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/organic.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/lowfat.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/jellyhybrid.html
 • Peanutbuttersite.com/creamy/honeyroasted.html

Trong ví dụ trên, mỗi trang đều được đặt tên để công cụ tìm kiếm thấy được chủ đề là như nhau. Hệ thống đặt tên danh mục giúp xây dựng những trang này đều là về bơ đậu phộng mịn.

Hầu hết các trang sẽ thấy chủ đề của họ sẽ ngày càng rộng, đủ để chia thành nhiều chủ đề con khác. Nếu bạn thấy Silo bơ đậu phộng mịn có thể phân nhỏ hơn. Bạn có thể tạo thêm nhiều Sub-Silo, tuy nhiên cần giới hạn số lượng hợp lý. Đào quá sâu có thể khiến những trang cuối không nhận đủ link để được xem là có liên quan.

Silo phụ cũng cho bạn nhiều không gian để tối ưu từ khóa hay từ đồng nghĩa. Cấu trúc Silo và càng chặt chẽ thì cơ hội lên top từ khóa ngách càng cao, đặc biệt là long-tail keyword. Tuy nhiên cũng đừng quên từ khóa chung trong cả quá trình, Silo cần cân bằng cả hai loại từ khóa này.

Xem thêm:  Google Index là Gì? 10 Cách giúp Google Index website nhanh hơn

silo

Sau khi tạo ra nhiều chủ đề riêng biệt, bạn sẽ thắc mắc làm thế nào kết nối chúng lại. Ví dụ trang chuyên bán bơ đậu phộng của bạn có một Silo về lợi ích của nhiều loại bơ đậu phộng đối với sức khỏe. Nếu bạn có một trang về chủ đề cụ thể hơn là lợi ích của bơ đậu phộng dạng mịn đối với sức khỏe thì trang đó chắc chắn phải đề cập đến hai phần: lợi ích sức khỏe và bơ đậu phộng dạng mịn.

Cách tốt nhất để kết nối hai phần này mà không ảnh hưởng đến chủ đề là link từ trang bơ đậu phộng dạng mịn sang Landing Page lợi ích sức khỏe. Làm vậy sẽ thông báo với công cụ bạn có hai Silo Unique và cả hai trang này sẽ dễ dàng nổi bật hơn. Liên kết bừa bãi có thể gây bối rối cho công cụ tìm kiếm.

Một số lưu ý khi xây dựng cấu trúc Silo

Có hai điều bạn cần lưu ý trong khi tạo cấu trúc Silo đó là:

Để các phần trên menu phù hợp

Hầu hết mọi người thường đặt tất cả các danh mục trên trang web trên thanh menu. Điều này thật tuyệt, nhưng theo cấu trúc Sili, bạn nên đưa ra danh mục lớn nhất, và trong danh mục lớn nhất, bạn có thể hiển thị các danh mục con của các danh mục lớn này.

Để tránh nhầm lẫn, bạn chỉ nên tạo những chuyên mục lớn như blog của mình, nhưng khác bản chất nên mình không thể nói giống nhau được, nhưng nếu có thể bạn nên làm cách này để đơn giản hơn.

Tránh liên kết cụt

Mộ trong những sai lầm phổ biến nhất của SEO là tạo liên kết đến các bài viết của chính họ. 3 nơi thường xuất hiện loại liên kết này là Breadcrumbs, thẻ H1 và các bài viết liên quan.

Một điều cần lưu ý trong Breadcrumb là bạn có thể sử dụng các danh mục để sao chép liên kết và tạo 2 liên kết trùng lặp, như hình dưới đây:

silo

Cách tốt nhất là thêm thuộc tính noffolow vào đây. Mục đích của Breadcrumb là khai báo cấu trúc dữ liệu chứ không phải chỉ mục nên bạn yên tâm. Tuy ảnh hưởng không đáng kể nhưng nếu có quá nhiều liên kết lặp lại đến cùng một nội dung trong cùng một bài đăng cũng không tốt, và hậu quả có thể trở thành liên kết spam bất cứ lúc nào. Có một sự thật cụ thể trên trang web của chính tôi, trước đây, một trong những bài viết của tôi thường có 3,4 liên kết đến danh mục đó. 1 Trong menu, 2 là breadcrumbs và 3 là danh mục dưới tiêu đề, thỉnh thoảng khi tôi sử dụng plugin liên kết nội bộ SEO, sẽ có một số liên kết về danh mục. Sau đó, tôi đã xóa tất cả chúng và cảm thấy tốt hơn.

Trong các bài viết liên quan hoặc các bài viết mới… bạn nên tránh hiển thị các liên kết đến chính các bài viết đó. Ngoài ra còn có một phần bài viết liên quan ở cuối trang blog của tôi, nhưng tôi luôn kiểm soát nó để nó không bao giờ hiển thị liên kết đến chính bài viết trong phần này.

Các bài viết liên quan không được phép hiển thị liên kết đến các bài viết hiện tại

Nếu bạn sử dụng plugin hoặc chủ đề trả phí, điều này có thể không sao, nhưng nếu đó là của riêng bạn, vui lòng thêm’post__not_in ‘=> mảng ($ post-> ID) vào phân đoạn truy vấn để nó xóa bài đăng hiện tại.

Tránh liên kết từ nhóm bài viết này sang nhóm bài viết khác

Quay trở lại với cấu trúc silo, trong một số trường hợp, mọi người cho rằng nên tránh liên kết từ nhóm bài viết này sang nhóm bài viết khác, đặc biệt là các bài viết SEO thì không nên liên kết đến các bài viết trong phần WordPress. Điều này không chính xác vì một bài viết là tổng hợp và phải đến từ nhiều nguồn, tuy không liên quan trực tiếp nhưng nếu là một phần thông tin bổ sung thì nó vẫn là một liên kết hữu ích và hữu ích cho người dùng.

Vì vậy, khi viết một bài báo, bạn hãy thoải mái thêm các liên kết bổ sung cho từ khóa đó. Ví dụ, trong một bài báo trên Wiki, tôi muốn biết Gulf Stream là gì, và tôi sẽ nhấp vào nó để biết rằng mặc dù nó có liên quan đến nước, nhưng nó ở một cấp độ rất khác.

silo

Tóm lại, cấu trúc Silo chỉ là một định nghĩa giúp bạn xây dựng một cấu trúc tốt cho website của mình, phù hợp với nội dung và phù hợp với trải nghiệm người dùng. Các bài viết liên quan không được phép hiển thị liên kết đến các bài viết hiện tại.

Nếu bạn sử dụng plugin hoặc chủ đề trả phí, điều này có thể không sao, nhưng nếu đó là của riêng bạn, vui lòng thêm’post__not_in ‘=> array ($ post-> ID) vào phân đoạn truy vấn để nó xóa bài đăng hiện tại.

Hỏi đáp về cấu trúc Silo

Tôi nên xây dựng backlink cho những page nào?

Bạn nên tìm kiếm các từ khóa có lượng tìm kiếm cao cho các trang silo và chọn các từ khóa đuôi dài cho bài viết.

Trong chiến lược backlink, tỷ lệ backlink được đề xuất của trang Silo là 80% (nghĩa là nếu tạo 100 backlink cho website thì sẽ có 80 backlink trỏ về trang Silo).

Khi bạn liên kết một bài đăng trong trang silo, nước liên kết sẽ được phân phối cho toàn bộ chủ đề thông qua cấu trúc silo. Đồng thời, việc thiết lập các backlink đảm bảo sự phù hợp của các đảo liên kết nội bộ.

Cách thức nhắm chọn từ khóa trên Silo page

Bạn cần nhắm chọn từ khóa cho toàn bộ các content mà bạn tạo ra.

Do chiến lược backlink tập trung vào Silo page và dòng chảy đường link juice sẽ phân phối xuống các trang chon, nên việc nhắm chọn vào keyword có lượng tìm kiếm cao là rất quan trọng đối với các Silo page.

Bên cạnh đấy, bạn có thể chọn từ khóa có tìm kiếm trung bình -> Cao cho các Silo page miễn là bạn tạo ra content chuyên sâu và xây dựng được backlink chất lượng cao.

Có thể coi cấu trúc Silo của đối thủ hay không?

Trên thực tế, 80% các trang web ngày nay không tuân theo cấu trúc silo. Để xác định xem trang web có sử dụng cấu trúc silo hay không, vui lòng kiểm tra sơ đồ trang web của họ

Hoặc chỉ cần cuộn vài lần trên trang web của đối thủ và bạn có thể thấy rõ họ có sử dụng Silo hay không.

Có nên xây dựng các Silo vật lý hay không?

Việc triển khai vật lý của một cấu trúc silo phân lớp không còn quan trọng như trước đây. Với WordPress, bạn chỉ cần tạo các trang đảo và các bài viết cấp dưới, và liên kết chúng bằng các liên kết nội bộ (đảo ảo).

Khuyến nghị là sử dụng breadcrumbs khi áp dụng Silo, để Google có thể hiểu rõ hơn về cấu trúc Silo của bạn.

Việc sử dụng hợp lý đường dẫn và liên kết nội bộ là đủ để Google hiểu rõ ràng cấu trúc trang web của bạn.

Cấu trúc URL cho các nội dung bài viết chi tiết nên đặt như thế nào?

Một số web đặt cấu trúc URL cho bài viết chi tiết theo dạng domain.com/Silo-name/post-name.

Thực ra, 1 cấu trúc URL phức tạp như vậy là không cần thiết miễn là bạn đã có Silo internal link đúng cách.

Bạn có thể dùng cấu trúc URL dạng domain/post-name cho cả các trang website và các bài post là đủ.

Có nên sử dụng sub-Silo?

Sub Silo là các Silo phụ nằm bên dưới Silo chính. Trong trường hợp này, bài đăng sẽ có vị trí như sau: Silo>sub-Silo>post. Như vậy breadcrumb sẽ trở nên quá sâu.

Nếu như như bạn đang có 1 website đa ngành, có thể dùng sub-Silo. Còn nếu như bạn đang hướng tới 1 ngách hoặc siêu ngách, sub-Silo là không cần thiết.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn. Tmarketing chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *