Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Trong thời đại kinh doanh website trực tuyến 4.0 hiện nay, do lợi thế về độ phủ thương hiệu, lượng truy cập mạng, tỷ lệ chuyển đổi cao mà website chuẩn SEO mang lại, hầu hết các chủ shop, công ty đều nhận thức được tầm quan trọng của việc thiết kế website chuẩn SEO. Vậy làm thế nào để xây dựng một cấu trúc website chuẩn SEO để thu hút khách hàng? Hãy cùng Tmarketing tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Cấu trúc website là gì?

Nói một cách đơn giản, cấu trúc website là sự sắp xếp và liên kết các trang của website. Cấu trúc web xây dựng các trang web thông qua điều hướng và liên kết. Nó cũng liên quan đến các yếu tố khác, chẳng hạn như URL, đường dẫn, trang danh mục, sơ đồ trang, v.v.

Cấu trúc mạng chuẩn SEO tốt có thể giúp người dùng và công cụ dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Cấu trúc của trang web giúp xác định mức độ liên quan và tầm quan trọng của nội dung trang web. Bằng cách hướng người dùng và rô bốt đến các trang web quan trọng nhất. Và cung cấp gợi ý về nội dung. Nói tóm lại, có một cấu trúc trang đích làm cho cấu trúc trang dễ sử dụng và dễ hiểu.

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tạo cho mình một website chuyên nghiệp, cấu trúc chuẩn SEO. Hãy tham khảo dịch vụ của chúng tôi, đơn vị thiết kế website cao cấp, chuyên nghiệp

Lợi ích tối ưu cấu trúc website

Nội dung giới thiệu ở trên cho thấy tầm quan trọng của kiến ​​trúc website, và nhiều website bỏ qua khía cạnh quan trọng này. Dưới đây là một vài lý do tại sao kiến ​​trúc trang web lại quan trọng như vậy.

Cấu trúc site tốt sẽ có trải nghiệm người dùng tuyệt vời

Cấu trúc website hợp lý và tốt sẽ mang lại trải nghiệm tốt và phản hồi tốt cho người dùng

Một cấu trúc trang web tốt có thể cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm, giảm tỷ lệ thoát và tăng thời gian hiển thị của trang web. Những tiêu chuẩn này sẽ cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Cấu trúc trang tốt cung cấp các sitelink trong kết quả tìm kiếm

Sitelinks-Sitelinks là một định dạng danh sách trong SERP, hiển thị trang chủ của trang web và một số liên kết nội bộ bên dưới nó, như được hiển thị bên dưới.

Liên kết trang web là một lợi thế SEO tốt, tăng khả năng điều hướng của người dùng đến trang web của bạn, hiển thị cho người dùng thông tin phù hợp và phù hợp nhất, cải thiện danh tiếng thương hiệu của bạn và tăng niềm tin của bạn với người dùng. , Để giúp bạn chiếm vị trí thống trị trong SERP, hãy tăng tỷ lệ nhấp và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Cấu trúc site tốt giúp các con bọ crawl và đánh index trang tốt hơn

Trình thu thập thông tin của Googlebot thu thập cấu trúc của một trang web và mục đích của nó là lập chỉ mục nội dung trong kết quả tìm kiếm. Một cấu trúc trang web tốt sẽ giúp trình thu thập thông tin thu thập thông tin và lập chỉ mục nội dung.

Mặc dù các trang web cần các trang sơ đồ trang web để giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin dễ dàng hơn, nhưng việc có một cấu trúc trang web hợp lý và mạnh mẽ sẽ giúp trình thu thập thông tin thu thập dữ liệu tốt hơn các trang không có trong sơ đồ trang web.

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Cấu trúc trang tốt là cốt lõi của SEO

Nói tóm lại, một tổ chức trang web tốt sẽ mở đường cho SEO thành công. Trên thực tế, nếu không có cấu trúc trang tốt, sẽ không bao giờ có một SEO thành công. Một cấu trúc trang tốt cung cấp một nền tảng SEO không thể phá vỡ và cung cấp một lượng lớn lưu lượng truy cập từ Tìm kiếm không phải trả tiền đến trang web của bạn.
Xem thêm: VPS là gì? Hướng dẫn sử dụng VPS

Tầm quan trọng của cấu trúc website chuẩn SEO

Dù cho website của bạn nhỏ hay lớn, cấu trúc website là một yếu tố cần đặt lên hàng đầu vì nó ảnh hưởng đến người dùng (thể hiện ở khả năng truy cập và mức độ thân thiện với người dùng) và đến các công cụ tìm kiếm (khả năng thu thập dữ liệu và các khía cạnh kỹ thuật khác). Hãy cùng phân tích sâu hơn về ảnh hưởng của cấu trúc website đối với người dùng và công cụ tìm kiếm như sau:

Cấu trúc website đối với người dùng

Gia tăng trải nghiệm người dùng (UX)

Cấu trúc của trang web ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng trang web của người dùng. Nó giúp xác định liệu một “khách truy cập trang web” có trở thành “người mua” hay không. Vì cấu trúc website chuẩn SEO có thể giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin cần thiết về sản phẩm, dịch vụ và mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng. Khi họ có trải nghiệm tốt, họ sẽ ở lại trang web của bạn lâu hơn, từ đó tăng cơ hội bán hàng cho bạn.

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Giúp điều hướng dễ dàng hơn

Như đã đề cập ở trên, bạn cần cố gắng giữ khách hàng trên trang web của mình lâu dài và cung cấp cho họ trải nghiệm tốt. Điều hướng trang web là chìa khóa. Điều hướng trang giúp khách hàng hiểu họ đang tìm gì và họ đang ở đâu trên trang web của bạn. Nếu khách hàng “lạc” vào một trang web, khi họ không biết mình đang ở đâu trên trang web và cách tìm kiếm thông tin cần thiết, họ sẽ rời khỏi trang web đó ngay lập tức.

Giúp tiếp cận nội dung dễ dàng hơn

Không ai muốn dành “cả thanh xuân” để tìm kiếm trên một trang web nào đó. Không chỉ điều hướng tốt mà cấu trúc trang web cũng cần tập trung vào các nhóm nội dung, cấu trúc phân cấp giúp khách hàng tìm thấy thông tin họ cần với ít cú nhấp chuột nhất có thể.

Cấu trúc website đối với công cụ tìm kiếm

Một cấu trúc tốt không chỉ quan trọng đối với trải nghiệm người dùng mà còn là chìa khóa thành công của một chiến lược SEO. Một cấu trúc website chuẩn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm “hiểu” được website của bạn và giúp website của bạn có thứ hạng cao hơn.

Nhóm các nội dung liên quan lại với nhau có thể giúp xác định vị trí trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm. Nó có thể giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang web của bạn. Cấu trúc trang web chuẩn SEO và các bài viết hay sẽ giúp công cụ này đánh giá trang web của bạn như một chuyên gia, bao gồm các chủ đề chuyên sâu và lĩnh vực bạn quan tâm. Từ đó, khi người dùng tìm kiếm các chủ đề này, website của bạn sẽ có thứ hạng cao.

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu website

Cấu trúc website đáp ứng ý định người dùng

Khi chọn cách liên kết và sắp xếp có cấu trúc , bạn hãy xem xét 3 câu hỏi chính:

 • Người đọc đọc hoặc tìm kiếm gì trên trang web?
 • Phần nào của trang web là quan trọng?
 • Tất cả các trang web có cấu trúc liên quan với nhau như thế nào?

Nếu trang web được cấu trúc tốt, nó sẽ cung cấp cho khách truy cập những gì họ muốn một cách rõ ràng và nhanh chóng. Hãy xem một ví dụ từ cấu trúc của trang web thương mại tiki.vn. Đây là một website thương mại điện tử có thể quản lý trơn tru và toàn diện cả 3 yếu tố: khách hàng đang tìm kiếm thông tin gì, sản phẩm / dịch vụ liên quan.

Hiệu quả khi đáp ứng ý định người dùng

Hiệu ứng này gây ra bởi những lý do sau: Liên kết và văn bản neo giúp người xem duyệt nhanh. Nội dung được sắp xếp theo cấu trúc trang web của chủ đề. Các trang web quan tâm khác được đánh dấu bên ngoài khu vực điều hướng.

Xem thêm:  Referral traffic là Gì? Vai trò Của Referral traffic Đối với Website

Đáp ứng mục đích của người dùng và trong nhiều trường hợp, tiki còn làm tốt hơn nữa. Bởi vì các mối liên kết giữa các cấu trúc đã được bố trí rõ ràng. Công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn và xếp hạng từng trang web. Đồng thời, màn hình hiển thị rõ ràng và khả năng xếp hạng được cải thiện đáng kể. Bằng cách tìm kiếm và phân tích dữ liệu, bạn có thể dễ dàng làm quen với mọi người:

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

 • Những trang nào trên trang web mà bạn truy cập thường xuyên nhất?
 • Chủ đề bạn đang tìm kiếm là gì?
 • Bạn tương tác với chủ đề nào nhất?
Cấu trúc trang web xếp hạng đầu tiên trong các chỉ số này nên được làm nổi bật. Mặc dù các trang được xếp hạng thấp hơn sẽ cho ít ấn tượng hơn. Cách nhanh nhất để cải thiện cấu trúc website chuẩn SEO là: điều hướng giải pháp lấy người dùng làm trung tâm.

Làm phẳng Cấu trúc thông tin (không quá mức)

Cấu trúc trang web “phẳng” là cấu trúc mà các trang web quan trọng không nằm xa trang chủ. Điều này có nghĩa là cần ít nhấp chuột hơn để điều hướng. Có một quy tắc về vấn đề UX / UI này và đó là “quy tắc 3 lần nhấp”. Điều này có nghĩa là không có trang web tập trung nào cách trang chủ của bạn nhiều hơn 3 lần nhấp.

Hãy thử hình dung. Trang web của bạn liên kết đến 10 trang có cấu trúc trang web khác nhau và trỏ đến 10 trang web khác. Điều này có nghĩa là thu hút khách truy cập vào trang web của bạn. Truy cập bất kỳ trang web quan trọng nào trong số 1.000 trang web chỉ trong 3 cú nhấp chuột. Nếu mỗi trang thông tin có cấu trúc chứa hơn 10 liên kết, số lượng trang chứa trong 3 lần nhấp chuột sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Nói ngắn gọn,…

Click depth càng sâu url càng yếu

Cấu trúc 1 trang web tốt có click depth thấp thì dễ tìm và “gần gũi” hơn với các site quan trọng. Từ đó cho thấy tầm quan trọng của chính trang website đấy. Lưu ý: Bạn nên xem đây là nguyên tắc hướng dẫn hơn là quy tắc cố định nhé. Sẽ có nhiều trường hợp mà click depth trên 3 không có ý nghĩa gì cả.

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Bạn chỉ cần tập trung giữ tất cả trang chủ chốt gần các trang có thẩm quyền cao nhất là được. Tuy nhiên: Tại sao không sử dụng một cấu ​​trúc website hoàn toàn phẳng và liên kết MỌI THỨ từ trang chủ? Không phải là một ý tưởng hay ho đâu nhé. Bởi vì có một vài lý do rất nghiêm trọng khiến bạn không nên thế:

Quá nhiều liên kết trên cấu trúc 1 trang web thông tin sẽ đem lại nhiều vấn đề khác nữa. Cấu ​​trúc 1 trang web phẳng sẽ khiến phân cấp theo ngữ cảnh trong content khó khăn hơn. Đây là một điều rất quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm.

Cách kiểm tra click-depth

Cấu trúc website chuẩn SEO của bạn chỉ có một vài page, nếu không thì việc kiểm tra click depth bằng tay không dễ. May mắn hầu hết các phần mềm Audit SEO đều có tính năng báo cáo click depth (như Screaming Frog,…).

Tận dụng các Hub page

Hub page là một trong các website tổng thông tin quan quan trọng. Thông thường nó là site danh mục hoặc là giới thiệu một chủ đề nào đó. Và nó kết nối với các danh mục con và chủ đề dịch vụ chi tiết hơn.

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Các hub page có tác dụng gì?
 • Cung cấp tổng quan nhanh về chủ đề
 • Trả lời các câu hỏi phổ biến nhất mà người xem chủ đề của trang web yêu cầu
 • Liên kết đến các chủ đề phụ và các sản phẩm phổ biến
 • Thường thân thiện với người dùng hơn cấu trúc trang web thư mục điển hình
 • Giúp thiết lập cơ quan chủ đề

Ví dụ, cấu trúc trang trung tâm của TV Samsung trên danh sách điều hướng TV.

Cấu trúc trang trung tâm tốt nhất là một trang trung tâm có nhiều liên kết liên quan trỏ đến chúng. Từ đó, các quyền của trang trung tâm có thể được chuyển cho tất cả các chủ đề phụ liên quan. Tất cả các trang danh mục đều là các trang trung tâm với cấu trúc tự nhiên, thường thì chúng đã có nhiều liên kết có thẩm quyền. Chìa khóa để tăng quyền đối với trang danh mục là thêm thông tin về các tiểu mục hoặc bài đăng / sản phẩm. Cấu trúc trang web chuẩn SEO càng liên quan thì bạn càng nên liên kết!

Tạo Cấu trúc Silo cho cấu trúc trang web

Trong cấu trúc trang web chuẩn SEO. Mặc dù trang Hub được kết nối tốt với các chủ đề có liên quan chặt chẽ. Nhưng sức mạnh thực sự đến khi sức mạnh của cấu trúc silo có thể được kết hợp. Thiết kế trang web dựa trên silo là một phương pháp SEO kỹ thuật sắp xếp nội dung trên trang web dựa trên các chủ đề liên quan. Ví dụ, trên đầu trang web sẽ có một bài viết trả lời một loạt các câu hỏi “SEO là gì?”. Mỗi lớp trong chủ đề chung khám phá các chủ đề phụ như “SEO trong trang” và “SEO ngoài trang” chuyên sâu hơn.

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Tóm lại, một cấu trúc silo tốt giúp tổ chức nội dung trên trang web theo chủ đề. Nếu trang trung tâm là cốt lõi của mọi thứ, thì các hòn đảo như cấu trúc phân cấp là rất quan trọng. Tuy nhiên, Silos không chỉ là một kết nối đơn thuần lên xuống. Các trang web có liên quan chặt chẽ cũng có thể liên kết với nhau.

Cấu trúc 1 trang web Silo giúp điều hướng người dùng chính xác những gì cần và giúp công cụ hiểu nội dung bài viết của website hơn. Các cấu trúc website chuẩn SEO silo thường được nhóm chặt chẽ theo 3 yếu tố:

 • Điều hướng, bao gồm cả breadcrumb
 • Liên kết theo ngữ cảnh
 • Cấu trúc URL
Nếu bạn biết cách tạo cấu trúc website chuẩn SEO bằng cấu trúc silo một cách hiệu quả. Thì chắc chắn sẽ rất có lợi cho chiến lược SEO lâu dài cho bạn.

Liên kết chéo trang có liên quan ngữ cảnh

Do đó, bạn đã tạo một cấu trúc trang sử dụng trang trung tâm và tổ chức các chủ đề thành các hòn đảo. Bước tiếp theo là tối đa hóa sức mạnh của chúng! Như đã đề cập ở trên, cấu trúc silo không chỉ bao gồm đường lên và đường xuống. Và các trang cũng có thể liên kết với nhau, miễn là chúng có liên quan.

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Chiến lược đi link chéo

Chiến lược này là: liên kết nội bộ-liên kết nội bộ! Có thể bạn chưa biết rằng mỗi SEOer sẽ có một phương thức liên kết nội bộ riêng. Thông thường, cấu trúc liên kết giữa các trang như sau: Nội dung bài viết có liên quan mật thiết với nhau, có chung tầng gốc trong một silo. Điều này hoạt động tốt nhất khi áp dụng các liên kết sản phẩm hoặc danh mục liên quan.
Nhưng đây không phải là cách duy nhất để hướng dẫn các liên kết nội bộ trên một trang web. Lời khuyên tốt nhất có thể đưa ra cho bạn là: miễn là các bài viết bạn muốn liên kết có nội dung liên quan đến chủ đề chung hoặc chủ đề mà khách truy cập muốn tiếp tục đọc. Khi đó các liên kết chéo trên website chắc chắn sẽ mang lại chất lượng và độ an toàn cao.

Liên kết Authority site với Landing page chuẩn cấu trúc web

Trang đích là bất kỳ trang nào trên trang web của bạn quan trọng đối với khách truy cập. đây có thể là:
 • Trang bán hàng bạn muốn quảng cáo từ trang chủ
 • Trang web chuyển đổi cao ở độ sâu của cấu trúc silo
 • Hoặc bất kỳ trang tập trung nào không được liên kết tốt

Authority site là gì?

Authority site(trang có thẩm quyền). Một trang web chất lượng cao được các công cụ tìm kiếm và những người trong ngành tin cậy với nội dung chuyên sâu. Kết quả là nhận được xếp hạng tốt, chất lượng tốt và nhận được lượng truy cập cao vào trang web. Do đó, hãy chuyển quyền lực (và khách truy cập) từ các trang có thẩm quyền cao sang các trang đích quan trọng. Giúp cải thiện sức mạnh của họ từ đó.

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Đôi khi đây là các liên kết tắt hoặc không được bao gồm trong điều hướng, cho phép các lối tắt từ trang đặc quyền cao đến cấu trúc đích. Làm thế nào để bạn xác định trang web nào nên “nhận” và trang web nào nên “cho”? Vui lòng sử dụng phương pháp sau:

 • Sử dụng báo cáo liên kết nội bộ của Google Search Console để giúp bạn nhận được số lượng liên kết nội bộ cho 1.000 cấu trúc URL trên web. (Gợi ý: Nếu có hơn 1000 cấu trúc URL trên cấu trúc trang web chuẩn SEO. Sau đó, hãy tạo một thuộc tính Search Console riêng ở cấp thư mục để có thêm dữ liệu và chi tiết.)
 • Các công cụ như Moz, Ahrefs và SEMrush có thể báo cáo chỉ mục thẩm quyền của mỗi URL.
 • Google Analytics cũng cung cấp dữ liệu cho thấy trang web nào có nhiều khách truy cập nhất và trang web nào đang chuyển đổi tốt.
 • Nếu bạn là một SEO có kỹ năng, bạn có thể sử dụng Xếp hạng trang để xem mức độ mạnh mẽ của từng cấu trúc URL.
Xem thêm:  Hướng dẫn 6 bước SEO Google Map đơn giản từ A - Z

Chia trang, Xem tất cả trang, Cuộn vô hạn

Đối với các trang danh mục có danh sách dài hàng trăm nghìn mục nhập. Ba kỹ thuật sau đây có thể giúp “làm phẳng” cấu trúc và thiết lập các mối quan hệ theo chủ đề: phân trang, xem tất cả các trang và cuộn vô hạn.

Giải pháp phân đoạn theo thể loại dài được ưu tiên nhất là chia nhỏ các trang: trang 1, trang 2, trang 3… Nếu bạn phân chia đúng cấu trúc, việc chia nhỏ trang có thể giúp “san phẳng” cấu trúc trang web hoặc trang web của bạn. Bằng cách báo hiệu với Google rằng tất cả các chủ sở hữu danh mục của bạn đều thuộc cùng một chuỗi. Hầu hết các SEOer thích chia nhỏ các trang vì nó dễ dàng cho robot và con người làm và hiểu được. Do đó, “xem tất cả” cũng có thể “san phẳng” cấu trúc trang web bằng cách liên kết đến tiêu đề của cùng một trang.

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Điều này có chính xác không? Chính xác. Chỉ khi trang của bạn không có quá nhiều tiêu đề. Khi trang “nhìn thấy tất cả”, cấu trúc là hàng trăm mục nhập, điều này làm chậm tốc độ tải trang và làm suy giảm trải nghiệm người dùng. Phương thức cuối cùng là “cuộn vô hạn”, kết quả của nó sẽ liên tục được tải vào trình duyệt của người dùng. Giống như bạn đang lướt trên mạng xã hội, các bài báo sẽ liên tục xuất hiện. Nhưng trên trang web, kết quả phân trang truyền thống đã được đánh dấu để tạo điều kiện cho robot hiểu được.

Tối ưu hóa phân trang

Khi sử dụng cấu trúc phân trang, có thể bỏ qua chi tiết nhỏ giúp tăng khả năng sử dụng và SEO:

 • Google hiện bỏ qua thẻ rel = pres / next. Điều quan trọng là bạn không dựa vào nó làm phương pháp phân trang duy nhất của mình.
 • Đừng bỏ qua các liên kết phân trang ở cuối trang. Bởi vì đây là một liên kết thực tế, không chỉ là một gợi ý.
  Hãy nhớ rằng, các liên kết phân trang là các liên kết thực. Điều này có nghĩa là chúng ảnh hưởng đến khả năng sử dụng và khả năng thu thập dữ liệu của trang web.
 • Nó cũng có thể cung cấp các tín hiệu liên kết thực, chẳng hạn như xếp hạng trang (thực tế chỉ là một lượng nhỏ).
 • Thay vì thiết lập các liên kết phân trang theo cách tuyến tính tiêu chuẩn (2, 3, 4, v.v.). Một số SEOer đã nghiên cứu các chiến lược tốt nhất sau đây để phân trang (Audisto):
Nếu việc tối ưu hóa cấu trúc bằng đường dẫn thu thập thông tin phân trang khiến bạn quan tâm. Thì Portent có hướng dẫn khác về việc thử nghiệm click depth của hiệu ứng phân trang như thế nào.
Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Điều hướng nhiều chiều thông minh

Hãy xem ví dụ từ website Bitis

Bạn đã thấy những điểm nổi bật của trang web thương mại điện tử này chưa? Vâng, đó là các bộ lọc tùy chọn, là điều hướng đa chiều thông minh. Điều hướng nhiều mặt là điều hướng có cấu trúc cho phép người dùng sắp xếp, lọc và thu hẹp kết quả. Và theo nhiều chức năng và tiêu chuẩn họ muốn để giúp họ tìm kiếm sản phẩm nhanh hơn.

Nhưng đối với công cụ tìm kiếm, tính năng này tạo ra hàng triệu cấu trúc URL nội dung tương tự. Để giải quyết vấn đề này, vui lòng khuyến khích rô bốt thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web bạn muốn quảng cáo. Ví dụ: “Giày dép nữ” hoặc “Giày thể thao nữ” của Bitis. Đồng thời, không khuyến nghị rô bốt sử dụng các URL có giá trị thấp như “Giày nữ cỡ 45” để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Để lập chỉ mục hoặc không lập chỉ mục các trang của bạn, bạn có thể sử dụng các công cụ sau:

 • Google Search Console
 • Robots.txt
 • Robot Meta
 • Rel = Canonical

Xây dựng cấu trúc web bằng HTML sitemap

Có 2 loại sơ đồ cấu trúc webite chuẩn SEO (sitemap) sau:
 • XML: Chức năng cho bot các công cụ tìm kiếm
 • HTML: Hiển thị cho người dùng dễ truy cập trên các giao diện trên website

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Sơ đồ trang web HTML giúp khách truy cập trang web của bạn dễ dàng tìm thấy và điều hướng hơn. Có cảm giác rằng cấu trúc trang web của bạn có tổ chức hơn và nếu họ không thể tìm thấy bất cứ điều gì, hãy đáp ứng trực tiếp nhu cầu của khách hàng. Có cấu trúc website chuẩn SEO rõ ràng. Bạn có thể kiểm tra các mục bị thiếu trên trang web của mình và thêm chúng một cách dễ dàng, do đó giảm các mục trùng lặp.

Gắn link nội dung mới thật nổi bật

Vấn đề là: bạn xuất bản một bài viết mới hoặc xuất bản một sản phẩm mới. Nhưng không ai quan tâm. Không có sự nổi tiếng, không có thứ hạng và không có lưu lượng truy cập. Ngay cả khi bạn thêm nó vào sơ đồ trang web hoặc chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội, Google vẫn không có đủ tín hiệu để đánh giá nó.

Giải pháp cho các liên kết nội dung bổ sung

Chỉ cần thêm một liên kết mới hấp dẫn vào đầu các trang có lưu lượng truy cập cao, chẳng hạn như trang chủ. John Mueller của Google giải thích:

Một điểm khác biệt lớn chứng minh rằng trang chủ rất quan trọng đối với trang web là nội dung mới nên được liên kết cao hơn một chút trong cấu trúc trang web, và thậm chí có thể nằm trên trang chủ của bạn.

Do đó, nhiều trang web sử dụng thanh bên để hiển thị các bài đăng blog mới hoặc sản phẩm mới hoặc chương trình khuyến mãi. Bất cứ điều gì bạn muốn quảng cáo trong kết quả tìm kiếm. Điều này chắc chắn sẽ giúp chúng tôi nhận được tín hiệu tốt hơn từ bạn. Các blog hoặc trang tin tức sẽ thực hiện tốt hơn tiêu chuẩn này. Bởi vì trang chủ của họ có đầy đủ các bài báo. Các trang thương mại điện tử hơi khó.

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Nhưng thêm một liên kết “nổi bật” không phải lúc nào cũng có nghĩa là nó có trên trang chủ, nó không nhất thiết phải như vậy. Đặt liên kết ở vị trí nổi bật, có lưu lượng truy cập cao và trải nghiệm người dùng tốt nhất. Vì nếu người dùng dành thời gian khám phá nội dung mới thì robot cũng vậy.

Liên kết bài viết mới đến bài cũ

Bạn có thể đã biết tiêu chuẩn này. Đây là một kỹ thuật SEO trang web khá cũ, nhưng nó vẫn rất hiệu quả. Mỗi khi trang web xuất bản nội dung mới: sau đó cố gắng liên kết đến một số nội dung cũ, miễn là nó có liên quan và hữu ích.

Hiệu quả mang lại

Phương pháp này sẽ cung cấp cho trang web của bạn: Tự động xây dựng và củng cố trung tâm nội dung. Thiết lập các liên kết chủ đề giữa các nội dung và cấp quyền cho các trang cũ và thêm nội dung mới. Tôi muốn cho bạn thêm một lời khuyên: hãy tạo một vòng lặp thói quen như thế này: tối ưu hóa nội dung cũ, tạo nội dung mới, liên kết nội dung và chờ đợi kết quả!

Navigational Breadcrumbs

Bởi vì có rất nhiều bài báo nói về tầm quan trọng của breadcrumbs đối với SEO và trải nghiệm người dùng, đặc biệt là điều hướng. Breadcrumbs cung cấp điều hướng và hiển thị chính xác vị trí của bạn trên trang web.

Breadcrumbs giúp điều hướng trên trang web Breadcrumbs nên được áp dụng cho các trang thương mại điện tử. Bởi vì chúng giúp cung cấp điều hướng tốt cho khách truy cập. Đặc biệt là khi các sản phẩm được phân loại một cách logic. Quan trọng hơn, khách truy cập thích breadcrumbs và Google cũng vậy. Breadcrumbs giúp Google hiểu cấu trúc trang web chuẩn SEO và hiển thị liên kết nội dung trong kết quả tìm kiếm. Nó có thể giúp trang web của bạn thu hút nhiều người hơn. Google cũng sử dụng các liên kết để phân loại thông tin trong kết quả tìm kiếm.

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Giảm liên kết không cần thiết

Cho đến nay, nhiều cách để tăng liên kết đến các trang web quan trọng đã được đề cập. Bây giờ đây là hướng dẫn để giảm cấu trúc liên kết tẻ nhạt của các trang web.

Xem thêm:  Cấu trúc Silo là Gì? Hướng dẫn 5 bước Đánh bại Đối thủ 2021

Giảm liên kết không cần thiết là gì?

Bạn có thể hỏi: Lợi ích của việc xóa các liên kết không cần thiết là gì? Hãy để tôi trả lời cho bạn. Đầu tiên, mỗi trang có một số lượng liên kết nhất định, được phân chia giữa các liên kết bên ngoài. Vì vậy, càng nhiều liên kết trên trang, thì càng ít quyền cho mỗi liên kết.

Mẹo chuyên nghiệp: Chỉ chuyển quyền đến các trang quan trọng nhất, đừng lãng phí quyền trên các trang không quan trọng. Thứ hai, đối với các trang có cấu trúc trang lớn, có hàng nghìn liên kết trên mỗi trang. Google sẽ thu thập thông tin một số URL trước. Các URL này không nhất thiết phải là URL bạn muốn quét.

Điều quan trọng là phải báo hiệu cho Google về mức độ liên quan, mức độ ưu tiên của các URL được kiểm soát trong quá trình thu thập thông tin và mức độ ưu tiên của Google. Lấy cấu trúc trang web ngoài đời thực làm ví dụ: nếu bạn liên kết đến mọi thứ trong tiêu đề (về chúng tôi, blog, thông tin vận chuyển, hồ sơ xã hội, v.v.). Điều này có nghĩa là quyền của các liên kết sau sẽ bị giảm. Hãy nhìn vào Wayfair, đây là cấu trúc chân trang của trang web của họ:

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Phần footer liên kết đến nhiều trang khác: About Us, New Center, Become Our Partner … Đây là phần footer của trang sau khi xóa 31 điều hướng không quan trọng ở trên.

Sau đó, họ kiểm tra hiệu suất tìm kiếm của cấu trúc trang web SEO mới. Kết quả là tỷ lệ chuyển đổi, lưu lượng truy cập trang web và thứ hạng cao hơn.

Nguyên tắc giảm liên kết

Hãy ghi nhớ nguyên tắc sau: Mức độ liên quan theo chủ đề + Mục đích của người dùng > Click depth.

Vậy làm sao biết trang nào thì hữu ích với mục đích tìm kiếm của người dùng? Ở đây, bạn có thể dùng một công cụ tên là HotJar. Công cụ này giúp kiểm tra bản đồ nhiệt của một trang website. HotJar thể hiện các dữ liệu cho thấy người dùng thường tập trung tương tác phần nào trên nhiều website. Từ đó có thể đưa ra quyết định loại bỏ.

Ngoài ra cũng đừng quên các tag cloud và liên kết được tạo tự động bởi chủ đề hoặc CMS. Mặc dù Google có khả năng thu thập thông tin đến vài 1000 URL trên một website. Nhưng cố gắng để có cả ngàn URL không chắc là một ý tưởng hay đâu nhé! Hãy tối ưu liên kết trên cấu trúc website chuẩn SEO tốt hết mức có thể,tận dụng sức mạnh tối đa.

Cấu trúc web URL phân cấp

Hình dung cấu trúc URL của bạn trông như sau:

https://example.com/giaynu/giaythethao

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Ưu điểm của cấu trúc URL phân cấp

 • Người dùng có thể hiểu rõ ràng cấu trúc URL ở đâu và nội dung bài viết là gì
 • Từ khóa trong URL có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn và tăng tỷ lệ nhấp (CTR)
 • Google cũng dựa vào đó để đánh giá mức độ quan trọng + mức độ liên quan của các URL mới được phát hiện.Bạn có thể đã nghe cách “giả mạo” cấu trúc của một trang web thư mục phẳng và “giả vờ giảm” độ sâu nhấp chuột.
 • Bằng cách giới hạn thư mục hoặc đặt tất cả các URL trong thư mục gốc. Kỹ thuật này là khả thi, nhưng nó quan trọng hơn đối với Google: cần bao nhiêu “nhấp chuột” để truy cập nội dung của bạn, chứ không phải cấu trúc URL có bao nhiêu dấu gạch chéo.

Anchor Text là một phần của cấu trúc website chuẩn SEO

Nhiều người không nghĩ rằng anchor text là một phần của cấu trúc trang web, nhưng thực sự là như vậy. Khi bạn liên kết đến một trang để điều hướng. Văn bản liên kết sẽ trở nên rất quan trọng vì điều hướng được sử dụng cho toàn bộ cấu trúc trang web của bạn.

Google cũng dựa vào anchor text để gán mức độ liên quan cho nội dung liên kết, từ đó thông báo cho người dùng nhấp vào. Gợi ý là: càng mang tính mô tả càng tốt trong cấu trúc văn bản liên kết điều hướng. Ví dụ: thay vì chọn anchor text làm khóa học SEO, hãy chọn “khóa học SEO trực tuyến miễn phí”. Hoặc anchor text “tìm hiểu và thực hiện quy trình SEO” thay vì “quy trình SEO”.

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

“Ưu tiên Liên kết đầu tiên” là gì?

Khi một trang được liên kết với cùng một url mục tiêu nhiều lần. Google sẽ bỏ qua tất cả các liên kết khác sau liên kết đầu tiên.

Trong các trường hợp khác, đối với các liên kết không có trong điều hướng. Bạn có thể chọn liên kết đến từ bất kỳ đâu trên trang web của mình và thay đổi văn bản liên kết. Điều này thường hữu ích khi xây dựng trung tâm nội dung. Vì vậy, thông thường, khi chọn sử dụng các liên kết để duyệt web. Điều này có nghĩa là cân nhắc khả năng thay đổi văn bản neo và các tín hiệu liên kết khác và ảnh hưởng đến cấu trúc trang web.

Một số lưu ý khi để xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO

 • Tạo nguồn cấp dữ liệu tự động (RSS feed) để tìm các liên kết ngược tự nhiên khi các trang web khác tự động lấy tin tức từ trang web của bạn.
 • Cho phép thay đổi thẻ tiêu đề và mô tả của từng bài viết và chuyên mục. Đây là một trong những lỗi rất phổ biến ở các trang web hiện nay. Nếu tiêu đề và mô tả không được định cấu hình khi viết một bài báo hoặc tạo một chuyên mục, sẽ khiến các công cụ tìm kiếm khó hiểu chủ đề và nội dung của bài báo hoặc chuyên mục đó. Đối với những website sử dụng mã nguồn wordpress, bạn có thể khắc phục khuyết điểm này bằng cách cài đặt plug-in All In One Seo.
 • Từ khóa tên miền: Chọn tên miền chứa các từ khóa yêu cầu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và có liên quan cao đến nội dung của trang web.

Cấu Trúc Website Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

 • Sử dụng cấu trúc url thân thiện với liên kết và phân tách từng từ bằng dấu trừ “-” hoặc dấu gạch dưới “_”.
 • Thường xuyên cập nhật nội dung của trang web, nên để 2-3 bài trong ít nhất 1 tuần. Nội dung nên kèm theo hình ảnh để tăng sức hấp dẫn người đọc. Đưa các thuộc tính như tiêu đề và alt vào hình ảnh sẽ giúp SE xếp hạng cao trong các từ khóa liên quan đến nội dung trang web và hình ảnh của bạn.
 • Tạo chuyên mục chia sẻ bài viết lên mạng xã hội để khách hàng dễ dàng chia sẻ những gì họ cho là hữu ích trên website.
 • Không spam từ khóa trong nội dung bài viết, đặc biệt là từ khóa spam trong thẻ tiêu đề và mô tả.
 • Sử dụng anchor text hợp lý và khéo léo để hướng dẫn người dùng đọc thêm các bài viết trên trang.

Có rất nhiều điều cần lưu ý khi tối ưu hóa một trang web cho các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn muốn tiếp tục thực hiện SEO trang web tốt hơn, cấu trúc trang web là một trong những điều quan trọng nhất cần làm đầu tiên. Khi bạn đã có một cấu trúc vững chắc về mặt logic, đây sẽ là cơ sở cho việc triển khai tối ưu hóa SEO tiếp theo và nó sẽ thành công.

Tạo cấu trúc trang web UX / UI tiêu chuẩn không dễ dàng, nhưng phần thưởng là rất lớn. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên kiểm tra, đo lường và thay đổi nó theo thời gian. Chỉ cần bạn đọc kỹ bài viết và tuân thủ nghiêm ngặt 15 Checklist để tối ưu hóa cấu trúc website nêu trên và sử dụng đúng cách thì sẽ đạt được hiệu quả như mong đợi.

Cấu trúc địa điểm là kết quả của việc lập kế hoạch cẩn thận, thiết kế cây phân cấp, tổ chức hợp lý và chính xác. Thời gian tốt nhất là trước khi trang web được tạo. Tuy nhiên, nếu thiết kế và tổ chức trang web của bạn lộn xộn và quá chuyên sâu, bạn nên thiết kế lại để phục vụ tốt hơn cho SEO và người dùng.

Tmarketing chúc bạn may mắn và thành công trên thực chiến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Time limit exceeded. Please complete the captcha once again.