CPO là gì? D2C là gì? Tiềm năng thị trường CPO tại Việt Nam

Theo định nghĩa Affiliate marketing là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ của một đơn vị là công ty cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cần thiết để quảng bá sản phẩm, dịch vụ đó đến người dùng cuối cùng thông qua website của đối tác. Hôm nay, Tmarketing xin giới thiệu một hình thức tiếp thị liên kết hứa hẹn sẽ phát triển vượt bậc trong thời gian sắp tới. Đây là một hình thức CPO.

CPO là gì ? D2C là gì ?

CPO là gì ?

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là loại hình tiếp thị dựa trên mô hình quảng cáo CPA (Cost per Action). CPA là mô hình định giá quảng cáo tối ưu nhất hiện nay dựa trên hành vi của người dùng. Nhà cung cấp chỉ thanh toán nếu khách hàng thực hiện một số hành động nhất định như mua hàng, đăng ký dịch vụ hoặc nhập thông tin.

CPO

Hình thức CPA ưu việt hơn các phương pháp quảng cáo truyền thống như CPC (Cost per Click) và CPM (Cost per Thousand Impressions), chẳng hạn như biểu ngữ quảng cáo cho báo và tạp chí. Nó giảm thiểu rủi ro người mua quảng cáo trả tiền cho các nguồn truy cập trang web, nhưng không tạo ra doanh thu từ các nhấp chuột hoặc lượt truy cập ảo.

Xem thêm: Xampp là gì? Cách cài đặt và sử dụng XAMPP

D2C là gì ?

Chúng tôi sử dụng khái niệm D2C (Direct to Customer) để định nghĩa không chỉ các chiến dịch CPO, mà tất cả các chiến dịch mà nhà xuất bản chạy trực tiếp với nhà cung cấp của họ, không thông qua nền tảng thương mại điện tử hoặc các kênh bán hàng trung gian. Kể từ đó, nhà xuất bản có nhiều lợi ích, bao gồm hoa hồng tốt hơn, hỗ trợ nhiều hơn từ các nhà quảng cáo và nhiều loại sản phẩm hơn.

CPO

Chính xác hơn là phí sẽ được tính ngay khi khách hàng click vào link của bạn để hoàn tất đơn hàng và nhà cung cấp sản phẩm gọi điện xác nhận khách hàng thành công.

Phân biệt giữa các hình thức CPO, CPS và CPL

  • Cost Per Lead (CPL): Nhà xuất bản nhận được hoa hồng khi khách hàng điền vào mẫu đăng ký. Các nhà quảng cáo chấp nhận thanh toán để nhận thông tin từ khách hàng tiềm năng.
  • Cost Per Order (CPO): Nhà xuất bản nhận được hoa hồng nếu khách hàng đặt hàng thành công trên trang web của nhà quảng cáo.
  • Cost Per Sale (CPS): Nhà xuất bản chỉ nhận được hoa hồng khi họ nhận được đơn đặt hàng từ nhà quảng cáo.

Ưu điểm hình thức CPO

Hoa hồng cao

Phí cho mỗi đơn hàng từ 200.000 đến 400.000, quá hấp dẫn đối với thị trường liên kết Việt Nam. Một đặc điểm của ngành CPO là tất cả các sản phẩm đều thuộc phân khúc cao cấp. Các ngành áp dụng thường là chăm sóc sức khỏe, thực phẩm chức năng và sản phẩm dành cho người lớn.

Xem thêm:  MMO là Gì? Các hình Thức kiếm Tiền đơn Giản bền Vững nhất

Đặc biệt trong những ngành này, khách hàng rất cần sự tư vấn của người bán hàng. Nhân viên tư vấn càng sâu thì tỷ lệ khách hàng đồng ý mua hàng càng cao. Việc khách hàng nói chuyện trực tiếp với người bán cũng mang lại cơ hội thành công cao hơn cho đơn hàng. Nhập thông tin mua hàng cho các sản phẩm thương mại điện tử truyền thống so với việc khách hàng tự tìm kiếm thông tin sản phẩm.

CPO

Do đó, tỷ lệ phê duyệt chiến dịch CPO luôn cao hơn các chiến dịch khác. Lên đến 97% cho một số chiến dịch đặc biệt.

Mặt khác, theo quan điểm của nhà quảng cáo, hầu hết các nhà cung cấp tham gia vào chiến dịch CPO đều có sản phẩm mới và mới có mặt trên thị trường. Do đó, độ che phủ của sản phẩm không cao. Các nhà cung cấp cũng thường tập trung vào các kênh tiếp thị kỹ thuật số hoặc đầu tư rất ít. Chi phí tiếp thị chủ yếu là các hoạt động ngoại tuyến và xây dựng thương hiệu truyền thống.

Đây là cơ hội tuyệt vời để các nhà xuất bản tận dụng các kênh kỹ thuật số rất tiềm năng như Google, Facebook và YouTube. Các kênh mà nhà xuất bản là đơn vị liên kết có thế mạnh riêng.

Xem thêm: Thiết kế website giới thiệu công ty tại Tmarketing với giao diện chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng ở đa dạng lĩnh vực.

Thanh toán hoa hồng nhanh chóng và chính xác

Các chiến dịch CPO thường được trả từ tháng hoa hồng được tạo ra. Khi nhận được đơn đặt hàng của bạn, nhân viên tư vấn của nhà cung cấp sẽ gọi cho bạn trong vòng 24-48 giờ. Do đó, rất dễ dàng biết được đơn hàng đã được duyệt hay đã bị hủy. Điều này sẽ làm tăng đáng kể thời gian phê duyệt cho các chiến dịch CPO. Bạn cũng có thể chạy các chiến dịch CPO để quay vòng vốn nhanh hơn so với thương mại điện tử và các chiến dịch tài chính khác mất một hoặc hai tháng để xem xét.

CPO

Đặc biệt, một số chiến dịch đặt chính sách thanh toán hai tuần một lần khi nhà xuất bản đạt được số lượng đơn hàng nhất định.

Được cung cấp sẵn Landing Page và Pre-Landing Page

Một công cụ quảng cáo hoàn chỉnh với các liên kết trước trang đích chứa nội dung hấp dẫn, khách hàng có thể dễ dàng “mua” sau khi đọc những nội dung chất lượng cao này.

Hầu hết các nhà cung cấp sản phẩm đều có quyền truy cập vào trang đích vì đây là hình thức CPO, tức là các lượt chuyển đổi được tính toán thông qua đơn hàng.

Trang đích có nội dung được tối ưu hóa rất tốt (văn bản và hình ảnh + biểu mẫu đặt hàng) nên bạn không cần phải tạo một trang đích khác. (Tất nhiên, bạn có thể tự làm)

Xem thêm:  Dropshipping là gì? Hướng dẫn dropship từ A-Z Cho người Mới

Khi trang đích là nơi khách hàng đặt hàng và nhập thông tin, trang đích trước được tạo với mục tiêu cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hữu ích hơn trước khi người dùng đặt hàng.

Khi mua các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, thông thường người dùng sẽ khó nhìn thấy trang đích và mua ngay. Điều này có thể hiểu được. Họ cần thêm thời gian để tìm hiểu về thông tin sản phẩm, cách sử dụng, hiệu quả của những sản phẩm đó và đánh giá của người khác. Do đó, các nhà xuất bản sử dụng prelanding như một cầu nối để tiếp cận người dùng và hướng họ đến các trang đích để mua hàng.

Tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của bạn, bạn có thể sử dụng trang đích trước của mạng hoặc tạo trang của riêng mình

Lý do mà CPO/D2C lại thu hút publishers ?

Sau khi hiểu cách CPO hoạt động và ghi nhận hoa hồng, có lẽ bạn đã có lời giải thích đầu tiên cho câu hỏi này.

CPO dễ dàng hơn nhiều khi so sánh với các hình thức tiếp thị liên kết khác. Bạn không cần phải đợi đơn hàng của mình được chuyển đến tay khách hàng. Nhưng chỉ cần telesale từ nhà cung cấp để xác nhận với khách hàng, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

cpo 2 min 1

Đặc biệt, học phí ở ngành này rất hấp dẫn, dao động từ 200.000 – 400.000. Nội dung chi tiết của ngành này thường là chăm sóc sức khỏe, thực phẩm chức năng, sản phẩm dành cho người lớn… những sản phẩm này thường đòi hỏi nhiều tư vấn và đội ngũ tetesares thực hiện và công việc của bạn (affiliate marketer) là tiếp cận khách hàng cung cấp thông tin ban đầu, nhấp vào liên kết liên kết để chuyển đến trang đích và yêu cầu điền vào biểu mẫu …

Nhân viên tư vấn càng sâu thì tỷ lệ khách hàng đồng ý mua hàng càng cao. Việc khách hàng nói chuyện trực tiếp với người bán cũng mang lại cơ hội thành công cao hơn cho đơn hàng. Do đó, tỷ lệ phê duyệt chiến dịch CPO luôn cao hơn các chiến dịch khác.

Cách chạy chiến dịch CPO hiệu quả

Đối với các nhà xuất bản chạy CPO / D2C, khái niệm prelanding hay còn gọi là prelander có lẽ không còn quá xa lạ. Nhưng đối với những người chưa biết, có thể dễ dàng nhận ra nó trông như thế nào:

Nếu bạn hướng lượng truy cập vào các trang bán thực phẩm chức năng như sức khỏe, kinh nguyệt, mỹ phẩm thì sẽ khó lấy được lòng tin của khách hàng ngay lập tức.

Thay vào đó, bạn cần thúc đẩy nhu cầu và thúc đẩy mua hàng bằng cách tạo nội dung trên các trang đích trước. Trang này không có tính năng bán hàng, nhưng bạn có thể đặt hàng bằng cách bấm vào link liên kết. Nội dung hiệu quả để tạo trang đích có thể kể đến như sau:

  • Câu chuyện kinh nghiệm thành công
  • Chia sẻ kinh nghiệm
  • So sánh với đánh giá sản phẩm
Xem thêm:  Affiliate Marketing, Hướng dẫn Cách triển Khai từ A-Z Cho người Mới

Với mức phí rất hấp dẫn, cách nhanh nhất để có được CPO được nhiều nhà xuất bản nhắm đến là lưu lượng truy cập có trả phí như quảng cáo Facebook, quảng cáo Google, quảng cáo gốc và quảng cáo Zalo.

Khi nói đến lưu lượng truy cập miễn phí, đó là một thị trường ngách và một hướng đi lâu dài. Việc xây dựng một thị trường ngách dài hạn là điều cần thiết để mang lại lợi ích lâu dài và thụ động cho mọi hình thức kiếm tiền trên mạng, đặc biệt là trong lĩnh vực tiếp thị liên kết. Khi lưu lượng truy cập được trả tiền giúp CPO nhận được kết quả nhanh chóng. Nhưng về lâu dài, SEO là rất cần thiết để có được lượng truy cập miễn phí.

Những khó khăn thách thức thị trường CPO tại Việt Nam

Nguồn gốc sản phẩm

Câu hỏi mà các nhà xuất bản chắc chắn băn khoăn khi lựa chọn phương án CPO là nguồn gốc của những sản phẩm này có rõ ràng và chất lượng của chúng có được đảm bảo hay không. Đây cũng là tiêu chuẩn tiên phong được các đối tác lựa chọn khi ký kết hợp tác đầu tư với các đơn vị trại CPO.

CPO

Chiến dịch BĐVHX hiện nay phải qua nhiều khâu kiểm định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận an toàn của Bộ Y tế …

Lo lắng về thị trường không bền vững

Một mối quan tâm khác khi các nhà xuất bản quyết định tham gia vào các chiến dịch CPO là lo sợ rằng thị trường bị “phá vỡ” hoặc không bền vững. Khi nói đến việc thúc đẩy các chiến dịch CPO, điều đầu tiên nghĩ đến là lưu lượng truy cập phải trả tiền. Sản phẩm đang được rất nhiều nhà xuất bản quảng cáo dưới hình thức quảng cáo Facebook và Google đã nhanh chóng bão hòa thị trường. Vì vậy, vòng đời của sản phẩm CPO không dài. Nhiều nhà xuất bản thường nói rằng CPO là một thị trường thời thượng và không bền vững.

Đây cũng là nỗi lo của các nhà cung cấp sản phẩm khi lo ngại sản phẩm của mình sẽ được quảng bá rộng rãi khi vừa mới tung ra thị trường. Chức năng của biểu mẫu CPO là nhà cung cấp không cấm nhà xuất bản thực hiện biểu mẫu SEM. Kết quả là, thông điệp của thương hiệu không được truyền đạt trực tiếp đến khách hàng. Nguy cơ làm hỏng thương hiệu của nhà cung cấp trong tương lai.

Qua bài viết bạn đã nắm rõ những điều cần biết về CPO và thị trường CPO tại Việt Nam mà Tmarketing đã cung cấp chó bạn chưa. Chúc các bạn thành công nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *