Digital Platform Là Gì? Các Loại Digital Platform Hiệu quả Phổ biến

Marketing chính là chìa khoá thành công của doanh nghiệp. Một chiến lược Marketing tốt sẽ giúp thương hiệu, sản phẩm được phổ biến rộng rãi tới công chúng và đặc biệt là khách hàng mục tiêu. Và Digital Platform chính là một phần không thể thiếu của các chiến lược Marketing này. Vậy Digital Marketing là gì và hiệu quả ra sao? Hãy cùng Tmarketing tìm hiểu nhé!

Digital Platform là gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu thế nào là platform. Trong tiếng Việt nó có nghĩa là nền tảng kết nối. Nói đến platform trong kinh doanh là nói đến hệ thống giúp khách hàng và nhà sản xuất có thể dễ dàng tương tác, trao đổi và tạo ra giá trị cho nhau. Chẳng hạn như chợ truyền thống, sàn chứng khoán cũng là các dạng platform giúp kết nối người bán và người mua. Hay như Grab, một platform công nghệ nổi tiếng giúp nối kết tài xế và người cần di chuyển…

Digital Platform

Digital Platform có thể hiểu là nền tảng kỹ thuật số với đặc điểm là hoạt động thường xuyên và hầu như không ngừng nghỉ. Digital Platform cho phép các thương hiệu có thể chạy một hoặc nhiều chương trình cụ thể. Tuy nhiên nó không hoàn toàn giống với các face, banner hay là quảng cáo ngắn 30 giây.

Digital Platform nhằm mục đích tăng cường tương tác một cách hợp lý với người dùng ở nhiều cấp độ khác nhau. Đối với một số thương hiệu sẽ là việc tăng cường tạo ra các trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng. Kết hợp với các giải pháp kinh doanh của doanh nghiệp. Với một số thương hiệu khác là hoạt động tương tác với người dùng. Việc kết nối được thực hiện một cách có hiệu quả, có giá trị.

Tóm lại, nếu bạn là một Marketer và muốn là người chiến thắng thì bạn cần phải xây dựng các platform tương tác tốt với quý khách hàng cho thương hiệu của chính bản thân mình.

Các loại Digital Platform mà Marketer cần phải biết

Hoạt động digital marketing không chỉ là hoạt động chạy quảng cáo trên Facebook hay Google. Hay là các công cụ seeding, SEO,…Dưới đây là 7 kênh digital platform hiệu quả và thường được nhiều người sử dụng nhất.

Email Marketing

Digital Platform

Email marketing là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch quảng cáo, marketing của doanh nghiệp và đồng thời cũng là một loại Digital platform. Nó được dùng khi doanh nghiệp đã có một lượng data khách hàng nhất định với mục tiêu tiếp cận khách hàng với chi phí rẻ, hiệu quả cao.

Email Marketing thường được tích hợp một vài công nghệ, phần mềm gửi email hàng loạt, quản lý, phân loại email, quản trị việc gửi/ nhận email,… Điều này dễ tăng hiệu quả sử dụng hơn.

Website

Digital Platform

Website có thể coi là nền tảng trọng tâm và thiết yếu của hoạt động digital marketing. Đây là một nền tảng cốt lõi của Owned Platform. Website là nơi đón nhận thông tin và tạo ra tương tác, trải nghiệm cho người dùng. Thêm vào đó là website cung cấp khả năng chuyển đổi cao cho doanh nghiệp. Chẳng hạn khi người dùng nhấn vào một đường link hay banner nào đó, họ sẽ được dẫn về website của thương hiệu.

Xem thêm: MariaDB server là gì? Cách cài đặt và kết nối MariaDB

Social Media

Digital platform tiếp theo bạn nhất định phải biết là social media. Nó được coi là kênh online mà doanh nghiệp nào cũng cần có. Nền tảng này hỗ trợ kết nối người dùng qua mạng xã hội, giúp họ có được những trải nghiệm tốt nhất, chân thật, khách quan nhất và chia sẻ nó với người khác. Các chia sẻ này cũng sẽ thu hút khách hàng mới.

Đây là nền tảng quan trọng bởi rất nhiều khách hàng tiềm năng sử dụng mạng xã hội. Qua những thông tin người tiêu dùng chia sẻ, doanh nghiệp có thể cải thiện chất lượng của sản phẩm và dịch vụ sao cho phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Digital Platform

Các Social Media Platform phổ biến ở Việt Nam là:

 • Facebook
 • Youtube
 • Instagram
 • Tiktok
 • Zalo
 • Linkedin

Để chọn được nền tảng phù hợp với thương hiệu, nhà tiếp thị cần biết: Tệp khách hàng của bạn có ở đó không, họ có tương tác với thương hiệu không và nền tảng đó có phù hợp với cá tính của thương hiệu.

Ví dụ: Nếu thương hiệu bạn muốn nhắm đến đối tượng thế hệ trẻ, giới tính nữ thì Instagram là lựa chọn hàng đầu. Nền tảng này có lượng người dùng là nữ giới nhiều hơn nam giới và có nhiều người dùng dưới 25 tuổi hơn các nền tảng khác.

Nếu doanh nghiệp của bạn theo mô hình B2B thì chiến dịch truyền thông sẽ thành công hơn trên Linkedin, một nền tảng với người dùng chủ yếu là các chuyên gia, ở đây bạn không chỉ kết nối được với các doanh nghiệp Việt mà còn tìm được các đối tác tiềm năng ở thị trường nước ngoài.

Xem thêm: Gói dịch vụ thiết kế website tại Tmarketing với giao diện chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng ở đa dạng lĩnh vực.

Search

Digital Platform

Các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Bing,..là nền tảng để thương hiệu tăng cường sự hiện diện. Thương hiệu cần làm sao để có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của khách hàng một cách hợp lý nhất. Hơn nữa còn trong bối cảnh cạnh tranh với những đối thủ khác để xuất hiện trước mắt khách hàng.

Digital Media

Digital Platform

Những loại quảng cáo được nêu ở đầu bài, các banner trên một website, những video có mặt khi xem phim chính là những hình thức của digital media. Đây là trọng tâm của Paid Platform, với vai trò tăng độ nhận biết của tên thương hiệu đến người tận dụng trên nền tảng Digital. Mặc dù thế, muốn Digital media làm việc hiệu quả, chúng ta phải biết kết hợp tất tần tật các platform với nhau.

Game

Digital Platform

Hoạt động Digital trong Game được chia làm 2 loại chính là Gamification và In Game Ads. Gamification là cách mà các thương hiệu tăng trải nghiệm người dùng thông qua game hóa. Cụ thể là việc biến các trải nghiệm người dùng thành trò chơi. Từ đó giúp khách hàng thích thú với trải nghiệm và tăng khả năng chuyển đổi. Còn In Game Ads có thể hiểu việc chèn các quảng cáo vào các trò chơi.

Mobile

Digital Platform

Mobile là một digital platform hiện đại với triển vọng phát triển cao trong tương lai. Các hoạt động Mobile Marketing có thể kể đến như SMS marketing, GPS marketing, QR Code, tăng cường trải nghiệm thực tế ảo,… Tận dụng tốt nền tảng này sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện các hoạt động marketing hiệu quả hơn. Đặc biệt là khi phần lớn dân số đều sử dụng điện thoại. Số lượng điện thoại thông minh được sử dụng càng nhiều.

Xem thêm:  Social Media Marketing là Gì? Tổng hợp Kiến thức Cần biết

Lợi ích của Digital Platform

Sau khi hiểu digital platform là gì và có những loại nào thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem lợi ích của nó là gì mà lại được sử dụng rộng rãi nhé.

Digital Platform

 • Dễ sử dụng và hấp dẫn người dùng
 • Độ tin cậy và bảo mật (cần có các điều khoản và điều kiện rõ ràng cũng như bảo vệ quyền riêng tư và đảm bảo cho quyền sở hữu trí tuệ và dữ liệu)
 • Khả năng kết nối thông qua việc sử dụng các API cho phép các bên thứ 3 mở rộng hệ sinh thái của nền tảng và các khả năng của nó
 • Tạo điều kiện trao đổi giữa người dùng (người sản xuất và người tiêu dùng)
 • Cung cấp giá trị cho cộng đồng và như một chức năng của quy mô cộng đồng (cộng đồng càng lớn, thì nền tảng càng có thể cung cấp nhiều giá trị hơn cho tất cả các bên liên quan)
 • Khả năng mở rộng quy mô mà không làm giảm hiệu suất

Có thể thấy digital platform đem lại những lợi ích rất thiết thực cho các bên đồng thời cũng bảo mật thông tin rất tốt. Mỗi doanh nghiệp có chiến lược sử dụng digital platform theo những mục đích riêng nhưng tựu chung đều là để mang lại doanh thu cao hơn và trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng của mình.

Một số ứng dụng của nền tảng số trong Marketing

Những nền tảng kĩ thuật số thành lập và hoạt động đang trở thành xu hướng Digital tiếp thị bởi tác dụng của nó khi giúp các doanh nghiệp đơn giản và dễ dàng vận hành công ty, đơn giản và dễ dàng thực hiện các chiến dịch Digital tiếp thị với ngân sách thấp hơn và nhân sự cũng không quá nhiều. Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng áp dụng nền tảng số trong việc thực hiện các hoạt động liên quan trong hoạt động buôn bán nói chung và trong việc thực thi chiến lược marketing nói riêng. Một số áp dụng điển hình bao gồm:

Nền tảng quản lý người tiêu dùng trung thành (Digital Membership Management Platform)

Digital Platform

Tìm kiếm được khách hàng mới đã khó, giữ chân được khách hàng để quay lại càng khó hơn. Ngày nay, khi quý khách hàng trở nên thông minh hơn nhưng đồng thời trở nên mau quên hơn khi quên béng mất mình đã từng mua sản phẩm ở đây, để quên mất thẻ thành viên ở đâu mất, chính khoảnh khắc đó, doanh nghiệp cũng vô tình mất đi người tiêu dùng của mình. Nền tảng thẻ thành viên số thành lập và hoạt động giải quyết được vấn đề “mau quên” như vậy cho quý khách hàng.

Đứng về phía công ty, nền tảng này còn giúp doanh nghiệp quản lý được người tiêu dùng, đơn giản và dễ dàng kích cầu người tiêu dùng quay lại tận dụng sản phẩm dịch vụ tăng nhiều chất lượng, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Digital Membership Management Platform là công cụ phần mềm nền tảng số trong việc quản trị khách hàng của doanh nghiệp.

Thông qua hệ thống thông số được thu thập về tất cả các thông tin liên quan đến từng quý khách hàng, công ty hoàn toàn có thể thấu hiểu được người tiêu dùng và thiết kế những chương trình tiếp thị phù hợp. Thông qua đó tạo sự gắn bó và giữ người tiêu dùng trung thành với doanh nghiệp.

Nền tảng Marketing tiếp thị hoạt động tự động (Automation Marketing Platform)

Trong thời đại công nghệ số, quan hệ với một quý khách hàng tiềm năng mà không thực sự xác định được họ đã biết những gì về hàng hóa, có mối chăm sóc cụ thể ra sao quả thực rất khó. Bởi, hầu hết các quý khách hàng hiện đại đã phát triển cho mình một kỹ năng tự tìm kiếm thông tin theo nguyện vọng. Vì lẽ đó, họ không còn phụ thuộc trọn vẹn vào nhân viên kinh doanh để có thông tin về sản phẩm hay thị trường.

Digital Platform

Digital tiếp thị hình thành và trở thành nền tảng của khá nhiều công ty và là 1 trong các công cụ hiệu quả trong quá trình tìm kiếm quý khách hàng. Cùng theo với đó, Marketing Automation cũng chính là là phương án lựa chọn hoàn hảo cho bài toán thiếu sự quan hệ giữa Marketing tiếp thị – Sales, hướng tới kinh nghiệm và sự hài lòng cao nhất của người tiêu dùng.

Những năm gần đây, Automation Marketing đã trở thành một trong những xu hướng trong lĩnh vực Digital Marketing. Đây không chỉ là công cụ cho các tập đoàn lớn, giờ đây Automation Marketing tiếp thị còn hỗ trợ cho cuộc chơi của các SMEs trở nên thuận tiện hơn trong việc tiết kiệm thời gian, tiền bạc; đo lường và tối ưu hoá các khoản đầu tư tiếp thị; tăng trưởng doanh thu nhanh hơn; và lưu trữ lịch sử chiến dịch tiếp thị để điều chỉnh và tối ưu – hóa cho các chiến dịch mới.

Marketing tiếp thị auto là việc tận dụng phần mềm để hoạt động tự động các công đoạn Marketing tiếp thị như phân khúc khách hàng, tích hợp dữ liệu khách hàng và quản lý các chiến dịch. Việc phần mềm tiếp thị tự động làm cho các quá trình vốn có thể thực hiện bằng tay trở nên hiệu quả và hợp tác ăn ý với nhau hơn. Marketing tiếp thị auto được thực hiện trên nền tảng số liệu số, trong đó quan trọng là dữ liệu về người tiêu dùng, hành vi quý khách hàng.

Tác dụng của Marketing tiếp thị tự động

Digital Platform

Thông tin xuất hiện đúng thời điểm: Trong quá trình tìm kiếm thông tin về hàng hóa, quý khách hàng tiềm năng thường ít có xu hướng trò chuyện với nhân viên kinh doanh. Vì vậy, xuất hiện đúng thời điểm chính là giải pháp tối ưu nếu bạn muốn lần tiếp cận của chính mình được đánh giá hiệu quả và có liên quan. Tiếp thị tự động đặc biệt được nhận định tốt ở kỹ năng này và có ảnh hưởng tích cực trong việc thúc đẩy doanh số, bởi nó diễn ra với tần suất nhiều cập nhật hồ sơ của người tiêu dùng tiềm năng dựa trên làm việc trực tuyến.

Nhờ đó, công ty có thời cơ tiếp cận đúng thời điểm, đưa ra những gợi ý sát hơn với nhu cầu khách hàng, đồng thời giảm tối đa khung thời gian theo dõi người tiêu dùng tiềm năng sau khi họ đã chuyển đổi trên trang. Nghiên cứu chỉ ra rằng: trên các kênh trực tuyến, quỹ thời gian phản hồi chính là yếu tố đáng kể đưa ra quyết định việc liên hệ đạt kết quả tốt với quý khách hàng – trong một số hoàn cảnh, câu trả lời đúng thời điểm hoàn toàn có thể mang lại có kết quả cao hơn tới bảy lần.

Quan hệ chặt chẽ Marketing và Sales

Digital Platform

Mối liên kết gắn bó giữa Sales và tiếp thị đóng vai trò ra quyết định trong việc sáng tạo trải nghiệm khách hàng hoàn hảo, nhờ kỹ năng cung cấp dịch vụ nhất quán, vượt xa mong đợi của người tiêu dùng. Hay nói một cách chung nhất, toàn thể các làm việc của doanh nghiệp trở nên phù hợp và tận dụng hơn. Rất có thể ở thời điểm đầu, việc kết hợp có một ít khó khăn bởi mỗi bộ phận đều tin rằng họ có có tìm hiểu tốt nhất về người tiêu dùng.

Thông thường, tiếp thị sẽ nắm các dữ liệu định lượng về hành vi tìm kiếm, làm việc trên website và mạng cộng đồng, trong khi Sales cung cấp những hiểu biết định tính dựa trên các mối liên quan lâu dài và các cuộc trò chuyện cá nhân hoá với khách hàng. Marketing tự động hóa tạo ra một cái nhìn theo chiều dọc về hoạt động của quý khách hàng tiềm năng và chuyển nó đến các anh chị sales.

Xem thêm:  Google Trends là gì? Tổng quan và Cách sử dụng Hiệu quả

Nếu hệ thống của bạn có hình thức tiếp cận theo nhiều điểm chạm, nhân viên kinh doanh hoàn toàn có thể tối ưu tối đa thông tin về tương tác mà quý khách hàng tiềm năng đã có với Brand Name cho các lần tiếp cận sắp tới. Đồng thời, nó còn cho phép nhóm kinh doanh hiểu rõ hơn về hành trình khách hàng; những điểm cần bàn luận trong từng lần kết nối với quý khách hàng.

Ngược lại, Sales đóng góp vào chiến lược một cách đáng kể khi rất có thể phản hồi chính xác cho Marketing tiếp thị xem chiến dịch nào đang làm việc hiệu quả nhất. Tiếp thị Automation có vai trò đáng kể trong quá trình phân khúc người tiêu dùng. Tiếp thị Automation đóng vai trò có ảnh hưởng trong việc giải quyết vấn đề về phân khúc khách hàng, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa kinh nghiệm.

Tiếp cận khách hàng theo mức độ ưu tiên

Digital Platform

Trên thực tế, hầu hết khách hàng tiềm năng đều được chuyển tới bộ phận bán hàng khá chậm. Trong khi, không phải tổng thể mọi quý khách hàng tiềm năng truy cập website đều sẵn sàng để trò chuyện và không phải tất cả mọi người đăng ký nhận tài liệu đều có chức năng chuyển đổi.

Lúc này, Marketing tiếp thị Automation đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối – Sales và Marketing tiếp thị không nên được coi là hai thực thể riêng biệt, mà là yếu tố đáng kể trong một quy trình lớn hơn – hành trình khách hàng. Đáp án cho câu hỏi hóc búa này chính là ứng dụng tiếp thị hoạt động tự động để chấm điểm Lead (Lead Scoring) – nắm bắt nhu cầu, hành vi của khách hàng từ đó chấm điểm các hoạt động theo từng tiêu chí và thông báo đối tượng đã đến thời điểm tiếp cận.

Rút ngắn quãng thời gian xây dựng mối quan hệ

Đừng coi việc quý khách hàng tự tìm kiếm thông tin như một dấu hiệu cho thấy người mua không muốn mình cần được chăm lo. Đây chính là một trong các nghịch lý của cách thức quý khách hàng – doanh nghiệp: quý khách hàng rất ít khi muốn nghe từ nhân viên buôn bán, nhưng khi họ cần, bạn phải được trang bị tốt nhất, không riêng về sản phẩm mà còn về mối chăm lo, sở thích của họ. Đồng thời, tâm lý quý khách hàng cũng muốn trò chuyện với những người mà họ cảm thấy gần gũi, liên quan.

Tích hợp kinh nghiệm khách hàng nhất quán

Digital Platform

Tất nhiên, các phòng ban khác cũng vô cùng ý nghĩa với sự tăng trưởng của công ty, nhưng đồng bộ hóa Marketing và buôn bán nên là ưu ái bậc nhất cho tổng quan các làm việc kinh doanh. Một phần mềm quản trị liên kết khách hàng – CRM chính là một công cụ kinh doanh, tập trung vào việc thu thập thông số về người tiêu dùng hiện tại và quản trị người tiêu dùng mới cũng giống như những cơ hội bán hàng.

Mặt khác, tự động Marketing tiếp thị chính là “đối tác” của CRM, tập trung vào việc tạo ra các khách hàng tiềm năng giá trị, cá nhân hóa trong giao tiếp, thông qua dự liệu trong quá trình theo dõi các quý khách hàng tiềm năng và khách truy cập. Mặc dù cả hai đều phục vụ các chức năng khác nhau nhưng chúng chỉ đạt được hiệu quả tối đa khi kết hợp với nhau.

Nền tảng Marketing đa kênh (Omni Channel Marketing tiếp thị Platform)

Đây là một phương thức Marketing tiếp thị giúp phối hợp các kênh một cách thống nhất giúp tăng độ phủ sóng tên thương hiệu và âu yếm đến quý khách hàng nhiều hơn, không riêng giúp nâng cao chất lượng nhãn hiệu mà còn thúc đẩy doanh số một cách quan trọng.

Digital Platform

Khái niệm Omni channel tiếp thị, mô hình Marketing All-in-one của ngành kinh doanh nhỏ lẻ đã được đề cập khá nhiều khi mà người dung, người tiêu dùng đang sống trong một “thời đại của sự xao lãng”. Họ tận dụng cùng lúc rất nhiều những nền tảng giao tiếp khác nhau: mạng xã hội FB Messenger, Zalo, … Họ hướng đến thông tin hàng hóa ở online, nhưng lại muốn đến shop hàng trải nghiệm và mua sắm.

Khi đó, Omni channel được đề cập với ý nghĩa là việc thực hiện một chiến dịch tiếp thị phủ sóng trên tất tần tật các phương tiện thông tin, bất cứ nơi nào có các quý khách hàng tiềm năng. Hiểu một cách từ A đến Z thì Omni channel tiếp thị nghĩa là mang đến sự hiện diện của một Brand Name một cách nhất quán và diễn ra với tần suất nhiều, trên tổng quan các phương tiện thông tin hay thiết bị mà người tiêu dùng có thể tiếp cận và tương tác được, giúp đẩy nhanh và làm cho quá trình mua hàng được thuận tiện hơn.

Điều khác biệt là với hình thức Marketing này, quý khách hàng sẽ luôn nhìn tiếp cận được với doanh nghiệp dù cho họ không tập trung hay bị xao nhãng bởi một vấn đề gì đó.

Omni Channel Retail Platform là nền tảng số tạo ra giải pháp trọn bộ cho việc buôn bán, quản lý kinh doanh từ website, facebook… cho đến chuỗi cửa hàng, sẽ hỗ trợ công ty kinh doanh hữu hiệu, đơn giản hóa việc tạo ra trải nghiệp của người tiêu dùng ở từng kênh.

Nền tảng phân tích và tận dụng website (Website Analytic & Optimization Platform)

Digital Platform

Tối ưu trải nghiệm website không giống tối ưu trải nghiệm tại điểm bán, công ty hoàn toàn có thể phỏng trực tiếp quý khách hàng tại điểm bán, nhưng việc phục vụ online với lượt truy cập hàng trăm ngàn mỗi ngày thì nghề đó quá khó.

Nếu để phân tích tính hiệu quả website, các công ty đã quen thuộc với Google Anatlytics, nhưng vẫn không trọn vẹn đủ để công ty tối ưu website, tăng lượng buôn bán trên web. Các phần mềm phân tích dữ liệu website rất đa dạng từ phân tích hành vi trỏ chuột của người tiêu dùng trên website (heat maps và scroll map), cho đến các nền tảng tương tác thân mật với quý khách hàng hơn như Chat, kết nối điện thoại,… tổng thể những nền tảng này đều giúp doanh nghiệp tối ưu website hơn, tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website của bản thân.

Nền tảng thiết kế hình ảnh/ảnh động (Online Graphic/Animated Design Platform)

Digital Platform

Người sử dụng hờ hững với những thông tin quá nhiều chữ, mạng cộng đồng trở thành một phần rất cần thiết của người sử dụng, các công ty muốn tiếp cận với khách hàng đòi hỏi phải có nhiều nội dung thu hút về mặt hình ảnh. Nhu cầu thiết kế nhanh – đẹp – bắt xu hướng đối với Marketers trở nên cần hơn khi nào hết. Những nền tảng thiết kế từ Graphic đến hình động của Canva, Giphy, Designbold, … trở thành “cộng sự” đắc lực của Marketers.

Nhưng không riêng gói gọn trong thiết kế trên Internet, các nền tảng thiết kế này còn hỗ trợ Marketers nhanh hơn tạo ra những hàng hóa POSM chất lượng cao cho in ấn.

Social CRM Platforms

Digital Platform

Đây là một chuyên môn mới và đầy hứa hẹn cho các Brand Name, nơi mà người tiêu dùng hoàn toàn có thể hỗ trợ cho tên thương hiệu hơn là nhân viên doanh nghiệp. Best Buy đã có bước chuyển rõ ràng với Twelpforce.

Xem thêm:  SMS Marketing là gì? Chiến lược SMS Marketing hiệu quả

Người sử dụng được khuyến khích đưa ra tweet với các câu hỏi liên quan đến công nghệ trên @Twelpforce để nhận được hỗ trợ từ hàng trăm “Blue Shirts” (tạm dịch: nhân viên tình nguyện) từ Best Buy. Một tên thương hiệu khá thú vị khác nữa đó là GetSatisfaction, hỗ trợ cho các công ty như Dopplr, Mint.com, Nike và Microsoft. GetSatisfaction xây dựng xã hội hỗ trợ người tiêu dùng, liên kết khách hàng với bạn bè của họ và tên thương hiệu để nhận được sự giúp đỡ.

Đồng hành cùng xã hội (Community Action Platforms)

Digital Platform

Platform được coi là lớn nhất và đáng cần chú ý nhất đến từ PepsiCo, thương hiệu phương án lựa chọn đứng ngoài Super Bowl để quảng bá cho chương trình cause-marketing mang tên Refresh Everything.

Platform được truyền cảm hứng bởi tổ chức vì cộng đồng như Kickstarter, cho phép Pepsi trao tiền thưởng đến khách hàng – những người đưa ra các ý kiến và ý kiến phục vụ xã hội. Nỗ lực này giống với hoạt động cause-marketing của Brand Name Tide thuộc Procter & Gamble: Loads of Hope, nơi mà khách hàng mua áo thun nhằm gây quỹ giúp đỡ cho các gia đình chịu tác động bởi thiên tai bằng các dịch vụ giặt tẩy căn bản.

Với Community Action Platforms, các doanh nghiệp dựa trên những nền tảng công nghệ số hóa để tạo ra những làm việc mang tính chất đồng hành, hỗ trợ xã hội và thông qua đó thực hiện chiến lược truyền thông của doanh nghiệp.

Tìm kiếm sáng kiến cộng đồng (Crowdsourcing Platforms)

Digital Platform

Các Brand Name đang tìm kiếm sự thành công trong việc tận dụng Crowdsourcing Platforms, để đưa ra insight và thúc đẩy nhiều hơn sự tham gia của người tiêu dùng trong năm nay. MyStarbucksIdea.com của Starbuck là một ví dụ về sự có kết quả rất lớn với hàng chục ngàn sáng kiến và một xã hội sôi động. Idea Storm của Dell và Mindstorm của Lego cũng nằm trong platform này.

Mẫu quảng cáo gần đây nhất là Ideax của Best Buy, share các thành phần tương tự của ngành hàng nhưng với cách nào đó, họ đã tăng trưởng hơn bằng việc cho phép người sử dụng tìm kiếm hoặc duyệt các sáng kiến được đưa ra bởi “Những người dùng xung quanh ta”. Ở đây bao gồm cả dân mạng và người dùng địa phương.

Brand Experience Platforms (Trải nghiệm thương hiệu)

Digital Platform

Experiential platforms rất có thể xuất hiện với nhiều hình thái khác nhau. Nike đã chi ngân sách Marketing tiếp thị để hỗ trợ các vận khích lệ bằng các chương trình như Nike Plusand bán hàng hóa trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua shop hàng trực tuyến.

Best Buy đang xây dựng sự tin tưởng trong nghề âm nhạc / nhạ cụ bằng việc cung cấp những hướng dẫn của người có chuyên môn và các video cần thiết. Nhưng một số nỗ lực thú vị của các Brand Name đến sau là việc tạo ra sự mối liên quan trực tiếp với người dùng thông qua các chiến thuật như blog hoặc cung cấp các chức năng nhằm quan hệ người sử dụng với bạn bè của họ tốt hơn. MySkyStatus của Lufthansa hoạt động tự động gửi những cập nhật về chuyến bay đến bạn bè qua Twitter, mạng xã hội FB và e-mail.

Tương tự, JetBlue cho phép người dùng bỏ phiếu cho những mẫu thiết kế máy bay thực tế thông qua chương trình Jet Blue Tails và Southwest Airlines đã sử dụng Nuts About Southwest như là một trung tâm cộng đồng dành riêng cho khách hàng. Tương tự, Whole Foods sử dụng Whole Story để trò chuyện với quý khách hàng về thương hiệu, công thức nấu ăn, cũng như cũng như tập hợp các thông tin trên các trang mạng xã hội như Flickr, Facebook và Twitter.

Sự cạnh tranh giữa các Digital Platform

Do sự tồn tại của hiệu ứng mạng, sự cạnh tranh giữa các nền tảng kỹ thuật số tuân theo các mô hình độc đáo được nghiên cứu từ nhiều khía cạnh trong các lĩnh vực kinh tế, quản lý, đổi mới và nghiên cứu pháp lý. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của cạnh tranh nền tảng kỹ thuật số là sử dụng chiến lược giá âm để trợ cấp cho tăng trưởng.

Digital Platform

Ví dụ: hiện tượng giá tiêu cực xảy ra khi một công ty thẻ tín dụng cung cấp cho người tiêu dùng những ưu đãi hoàn tiền khi sử dụng thẻ tín dụng miễn phí để lôi kéo người bán tham gia vào mạng lưới thanh toán của họ. Điều này đại diện cho trường hợp một nền tảng trợ cấp cho một bên(người tiêu dùng) để thu hút người dùng ở bên kia (người bán).

Gần đây, một mô hình nổi bật khác là sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các nền tảng công ty tập trung và các nền tảng blockchain phi tập trung,chẳng hạn như sự cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng, giữa các tổ chức tài chính truyền thống và các liên doanh “tài chính phi tập trung” (DeFi) mới, hoặc trong lĩnh vực lưu trữ tệp, giữa một mặt là Dropbox, BOX, Amazon Cloud, SpiderOak và Google Drive, và mặt khác là Hệ thống tệp InterPlanetary thay thế ngang hàng phi tập trung.

Một số Digital Platform nổi bật

Digital Platform

Một số Digital Platform nổi bật nhất được sở hữu, thiết kế và vận hành bởi các tập đoàn vì lợi nhuận như Google, Amazon, Facebook, Alibaba, Tencent, Baidu và Yandex.

Ngược lại, các Digital Platform không phải của công ty, bao gồm hệ điều hành Linux, Wikipedia và Ethereum, do cộng đồng quản lý; họ không có cổ đông cũng như không thuê giám đốc điều hành phụ trách việc đạt được các mục tiêu xác định trước.

Các câu hỏi thường gặp

Digital Platform có giúp cạnh tranh hiệu quả không?

Tất nhiên là có, vì Digital Platform mang đến nhiều lợi ích giúp doanh nghiệp của bạn tăng sức mạnh cạnh tranh với đối thủ khác. Nền tảng mang đến cho bạn một thị trường ngách cùng nghành kèm theo những giá trị to lớn, giúp bạn có thể tiếp cận và duy trì mối quan hệ với khách hàng tiêu dùng tốt hơn.

Mạng xã hội nào sẽ tiếp thị tốt nhất?

Hiện nay, mạng xã hội xuất hiện rất nhiều và kèm theo những tính năng độc đáo, đa dạng, thu hút người dùng. Và có thể kể đến những mạng xã hội phục vụ rất tốt cho quá trình tiếp thị của doanh nghiệp bao gồm: Facebook, Zalo, Instagram…

Kết luận

Hầu hết các khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp là bạn cần các chuyên gia có kinh nghiệm và kỹ năng trong từng lĩnh vực Digital marketing bao gồm: Website, search, email, mobile, social media, digital media, game. Nhưng doanh nghiệp cần xác định lại mục tiêu cũng như ngân sách để lựa chọn ra những công cụ chính để tập trung phát triển. Việc này sẽ giúp nâng cao hiệu quả marketing và tiết kiệm ngân sách và nguồn lực đáng kể cho doanh nghiệp

Mong rằng bài chia sẻ trên đây của Tmarketing sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích và hiểu thêm về Digital Platform. Đồng thời có những lựa chọn và xây dựng chiến lược Marketing phù hợp. Chúc bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *