Dropshipping là gì? Hướng dẫn dropship từ A-Z Cho người Mới

Bạn tìm hiểu về kiếm tiền với Dropshipping, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn đã nghe nói rằng kiếm tiền với dropshipping rất có lợi nhuận, nhưng có rất khó để làm được điều đó không? Xin đừng lo lắng. Trong bài viết này, Tmarketing sẽ chỉ cho bạn cách kiếm tiền với dropshipping mà hiệu quả nhất.

Dropshipping là gì?

Dropship, hay Dropshipping là hình thức bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển (bạn không cần có sản phẩm bán sẵn trong kho), bạn thực hiện tất cả mọi quy trình khác, Bạn tập trung quảng bá sản phẩm, kiếm tìm đơn hàng về shop, khi có đơn, bạn mua sản phẩm từ kho xưởng bên nhà cung cấp thứ ba và giao hàng trực tiếp cho khách hàng.

Dropshipping

Dropship, hay Dropshipping là một phương thức thực hiện bán lẻ không giữ các mặt hàng do cửa hàng bán trong kho. Thay vào đó, nếu cửa hàng bán một mặt hàng cụ thể, sẽ không có mặt hàng nào trong kho và mặt hàng đó được mua từ bên thứ ba và vận chuyển trực tiếp đến khách hàng. Kết quả là, những người đại diện bán hàng không nhìn thấy hoặc xử lý sản phẩm.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Dropship và các mô hình bán lẻ khác là thương nhân bán hàng không cần kho hàng hoặc không có hàng lưu kho. Thay vào đó, những người bán này mua hàng tồn kho từ các bên thứ ba (thường là nhà bán buôn hoặc nhà sản xuất) khi cần thiết để thực hiện đơn đặt hàng của họ.

Cách mà mô hình Dropshipping hoạt động là:

 • Khách hàng mua từ trang web của bạn với giá 200$
 • Bạn đặt hàng từ một nhà cung cấp với giá 150$
 • Nhà cung cấp đóng gói sản phẩm với thông tin của bạn và chuyển đến khách hàng. Bạn giữ lợi nhuận là $50.

Toàn bộ quy trình là vô hình và khách hàng chỉ biết rằng bạn là bên duy nhất cung cấp và bán sản phẩm.

Mô hình bán hàng vận chuyển giảm đã phát triển vì những lý do sau:

 • Không cần quá nhiều vốn để bắt đầu
 • Không cần thuê mặt bằng
 • Không có rủi ro về hàng tồn kho

Tuy nhiên, đây chỉ là mô hình vận chuyển cơ bản nhất.

Xem thêm: Lỗi error 404 là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục 

Lợi ích và khó khăn của Dropshipping

Lợi ích:

Không cần vốn:

Có lẽ lợi thế lớn nhất của dropshipping là bạn có thể bắt đầu kinh doanh trực tuyến mà không cần phải đầu tư nhiều vào hàng tồn kho. Nếu kinh doanh theo phương thức truyền thống, bạn phải mất một khoản đầu tư không nhỏ vào hàng tồn kho.

Dễ dàng bắt đầu:

Bạn thường dễ dàng bắt đầu kinh doanh trực tuyến nếu bạn không phải kinh doanh các sản phẩm vật lý. Với vận chuyển thả, bạn không phải lo lắng về:

Dropshipping
 • Quản lý hàng tồn kho hoặc thanh toán
 • Đóng gói và vận chuyển đơn hàng
 • Theo dõi kho sách
 • Liên tục đặt hàng sản phẩm và quản lý mức tồn kho

Không lo tồn hàng:

Với mô hình vận chuyển thả, bạn không phải mua sản phẩm trừ khi bạn bán nó và khách hàng trả tiền. Không cần chi phí hàng tồn kho, bạn có thể bắt đầu kinh doanh vận chuyển hàng thả thành công với số vốn rất ít.

Địa điểm linh hoạt:

Doanh nghiệp kinh doanh Dropshipping có thể đến bất cứ đâu mà họ có thiết bị kết nối internet. Nếu bạn có thể dễ dàng giao tiếp với các nhà cung cấp và khách hàng của mình, bạn có thể bắt đầu và quản lý doanh nghiệp của mình.

Xem thêm:  CPO là gì? D2C là gì? Tiềm năng thị trường CPO tại Việt Nam

Chi phí thấp:

Chi phí quản lý giảm đáng kể do không cần mua hoặc quản lý hàng tồn kho. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp dropshipping thành công đã thiết lập văn phòng tại nhà chỉ trên máy tính xách tay với chi tiêu ít hơn 100 đô la một tháng. Khi bạn phát triển, những chi phí này có thể tăng lên, nhưng chúng vẫn ít hơn so với kinh doanh truyền thống.

Lựa chọn loại sản phẩm:

Bạn không phải chi tiền cho các sản phẩm bạn bán, vì vậy bạn có thể cung cấp nhiều loại sản phẩm cho khách hàng tiềm năng của mình. Nếu nhà cung cấp của bạn lưu trữ một danh mục sản phẩm, bạn có thể liệt kê tất cả chúng trên trang web của mình miễn phí.

Dễ mở rộng quy mô:

Dropshipping

Trong kinh doanh bán hàng truyền thống, nếu bạn muốn đạt được doanh số gấp ba lần, bạn phải bỏ ra thời gian và công sức gấp ba lần bình thường. Bằng cách tận dụng một nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển theo đơn đặt hàng, hầu hết các công việc xử lý đơn đặt hàng bổ sung đều do các nhà cung cấp này xử lý, cho phép bạn tăng doanh số bán hàng của mình với nỗ lực tối thiểu. Sự gia tăng doanh số bán hàng này cho phép bạn làm được nhiều việc hơn. Tăng doanh thu luôn mang lại nhiều công việc hơn, đặc biệt là khi nói đến dịch vụ khách hàng, nhưng các doanh nghiệp vận chuyển giảm tương đối so với các doanh nghiệp trực tuyến truyền thống.

Tất cả những lợi ích trên làm cho vận chuyển thả trở thành một mô hình kinh doanh hấp dẫn cho cả người mới bắt đầu và người bán hiện tại. Thật không may, vận chuyển thả không chỉ có hoa hồng và cầu vồng. Sự thuận tiện và linh hoạt này đi kèm với một mức giá.

Xem thêm: Đơn vị thiết kế website uy tín tại Tmarketing với giao diện chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng ở đa dạng lĩnh vực.

Khó khăn:

Lợi nhuận thấp:

Tỷ suất lợi nhuận thấp là nhược điểm lớn nhất của môi trường kinh doanh Dropshipping cạnh tranh cao. Bắt đầu quá dễ dàng và với chi phí đầu tư và vận hành tối thiểu, nhiều thương gia đã thành lập các cửa hàng bán giá rẻ để tăng doanh thu. Họ có thể đủ khả năng để chạy với doanh thu thấp vì họ đầu tư rất ít để bắt đầu kinh doanh.

Đúng vậy, các thương gia thường có những trang web kém chất lượng, kém chất lượng để phục vụ khách hàng của họ, nhưng nó không ngăn được khách hàng so sánh giá của sản phẩm bạn bán. Sự cạnh tranh khốc liệt này nhanh chóng phá hủy lề phải. May mắn thay, có nhiều cách để giảm thiểu vấn đề này bằng cách chọn hình thức phù hợp cho mô hình dropshipping của bạn. Điều này sẽ được giải thích chi tiết hơn trong Bài 4.

Lỗi do nhà cung cấp:

Bạn đã bao giờ tự trách mình không phải lỗi của bạn, nhưng bạn vẫn phải chịu trách nhiệm? Ngay cả những nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng giảm giá tốt nhất cũng mắc lỗi khi hoàn thành đơn đặt hàng – những sai lầm khiến họ phải chịu trách nhiệm và xin lỗi. Các nhà cung cấp tầm thường và chất lượng kém gây ra sự thất vọng vô tận, bao gồm mất mát, hư hỏng và bao bì bị lỗi, có thể có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của bạn.

Xem thêm:  MMO là Gì? Các hình Thức kiếm Tiền đơn Giản bền Vững nhất

Các vấn đề về hàng tồn kho:

Dropshipping

Nếu bạn có tất cả các mặt hàng của mình trong kho, bạn sẽ rất dễ dàng theo dõi các mặt hàng trong kho hoặc hết hàng, nhưng hãy lấy nguồn từ nhiều kho hàng khác nhau và đặt hàng từ nhiều người bán khác. Nếu bạn làm vậy thì sẽ rất khó khăn. Thời gian để theo dõi hàng hóa của bạn đang ở đâu. Có một số cách để đồng bộ hóa tốt hơn khoảng không quảng cáo của bạn với các nhà cung cấp, nhưng các giải pháp này không phải lúc nào cũng khả thi và không phải tất cả các nhà cung cấp đều hỗ trợ công nghệ dành cho bạn.

Vận chuyển phức tạp:

Nếu bạn làm việc với nhiều nhà cung cấp, các sản phẩm trên trang web của bạn sẽ được chọn từ các nhà cung cấp khác nhau. Điều này làm cho việc vận chuyển trở nên phức tạp hơn.
Nếu khách hàng đặt 3 sản phẩm từ các nhà cung cấp khác nhau, mỗi sản phẩm được gửi đến khách hàng sẽ phát sinh 3 phí vận chuyển, nhưng khách hàng sẽ thanh toán chi phí vận chuyển hợp lý của bạn. Cũng có thể khó tự động hóa các tính toán này, ngay cả khi bạn tính phí vận chuyển cho từng mặt hàng.

Bạn cần bao nhiêu vốn để kinh doanh Dropshipping ?

Bạn sẽ cần một số vốn để bắt đầu chuyển hàng. Tùy theo mô hình truyền thống và mô hình hiện đại mà số vốn bạn cần bỏ ra là khác nhau.

Các loại chi phí bạn phải trả là: thiết kế website, thiết kế hình ảnh sản phẩm, quảng cáo, nhân viên, lưu trữ, …

Nếu bạn là cá nhân và theo mô hình dropship truyền thống, chi phí đề xuất cho bạn là:

 • Thiết kế trang web: 500$ để sở hữu một trang web bán hàng tương đối chuyên nghiệp trên nền tảng Shopify
 • Thiết kế trực quan: 100$
 • Quảng cáo Facebook: 400$
 • Tổng cộng: Chi phí khoảng 1000$ để bắt đầu vận chuyển. Nếu bạn có thể thiết kế website hoặc thiết kế hình ảnh, bao bì sản phẩm thì ít hơn. Mô hình này đã hết hàng.
Dropshipping

Nếu bạn là một nhóm hoặc doanh nghiệp và đang đầu tư vào mô hình vận chuyển thả mới nhất (hoặc Fulfillment của Amazon), chi phí có thể cao hơn nhiều lần. Các chi phí được đề xuất là:

 • Khảo sát và Xác nhận Chất lượng Sản phẩm: $ 200
 • Đặt hàng và chuyển đến kho (hoặc kho Amazon): $ 3000, đủ để bán ít nhất 2-3 tháng
 • Thiết kế trang web, hình ảnh: 1000 $
 • Nhà điều hành: 800 đô la (400 đô la x 2 nhân viên)
 • Quảng cáo: 2000 $
 • Các chi phí khác: 1000 $

Tổng cộng: Cần khoảng 8.000 đô la để vận chuyển theo nhóm hoặc để triển khai mô hình dropship mới nhất hoặc Fulfillment của Amazon.

Trên đây là số vốn khuyến nghị. Tùy thuộc vào quy mô của bạn, bạn có thể bắt đầu với một khoản đầu tư nhỏ hoặc lớn. Và một điều cần lưu ý là không có gì đảm bảo rằng việc vận chuyển thả sẽ thành công. Thay vì bỏ việc và dành hết vốn liếng cho mô hình này, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có một nguồn thu nhập ổn định khác, vì có thể bạn sẽ mất tiền đầu tư vào mô hình bán hàng này.

Các bước triển khai Dropshipping?

Để có thể bắt đầu bán dropship, bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ từ sản phẩm, hàng tồn kho, thương hiệu, trang web, hoạt động, v.v.

Bước 1: Chọn sản phẩm muốn bán, chọn nhà cung cấp (nhà cung cấp), thương lượng giá cả, chọn phương thức vận chuyển theo giá và thời gian giao hàng. Bước này rất quan trọng và quyết định 80% việc bán hàng thành công. Đặc biệt, bạn cần thương lượng kỹ lưỡng về mức chiết khấu sẽ nhận được cho mỗi sản phẩm bán ra.

Xem thêm:  Affiliate Marketing, Hướng dẫn Cách triển Khai từ A-Z Cho người Mới

Bước 2: Chọn kênh bán hàng (đăng sản phẩm lên eBay, Amazon, web store của chính bạn …), tìm kiếm khách hàng, giới thiệu sản phẩm ..

Dropshipping

Bước 3: Khách hàng đến cửa hàng của bạn để mua hàng và thanh toán qua Paypal, Payoneer hoặc Paygate, được chấp nhận tại nơi bán hàng của bạn. Ngoài ra, một số khách hàng có thể yêu cầu bạn chuyển tiền mặt khi nhận hàng.

Bước 4: Mua hàng và gửi cho khách hàng. Bạn chi tiêu số tiền mà khách hàng trả cho bạn, mua thông qua nhà cung cấp và yêu cầu nhà cung cấp vận chuyển sản phẩm cho khách hàng của bạn. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp chuyển hàng COD cho khách hàng (áp dụng tại bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào).

Bước 5: Nhà cung cấp đóng gói hàng hóa và vận chuyển cho khách hàng. Chúng tôi sẽ gửi cho bạn thông tin theo dõi. Bạn theo dõi đơn hàng và chăm sóc khách hàng của mình.

Bước 6: Tổng hợp doanh số theo thời gian (tuần, tháng…) hoặc số lượng đơn hàng bán được (5, 10, 20… sản phẩm) và nhận chiết khấu từ nhà cung cấp. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện chiến lược và kế hoạch bán hàng của mình.

Khi nói đến thị trường dropshipping, Ebay và Amazon là một trong những nhà cung cấp dịch vụ dropshipping lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Đây cũng là những mảnh đất rất màu mỡ để bạn khởi nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng thị trường Việt Nam để đối tượng mục tiêu phù hợp với dòng sản phẩm của bạn.

Một số lưu ý khi kinh doanh Dropshipping nên tránh:

Đừng chọn sản phẩm dựa trên suy nghĩ cảm tính của bạn: Tất cả các quyết định nên dựa trên dữ liệu khảo sát rõ ràng.

Đừng chọn một sản phẩm chỉ vì nó được bán bởi “tất cả các đối thủ cạnh tranh trên thị trường”. Lâu lâu mới lao vào chợ “Biển Đỏ”, bạn có thể nhanh chóng ngã ngựa và cảm thấy xấu hổ về chợ. Nếu bạn muốn biết sản phẩm nào đang thịnh hành, công cụ Google Trends rất hữu ích.

Không bán hàng giả. Nó có thể rẻ và mang lại lợi nhuận, nhưng nó cũng là bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tránh xa hình thức giao dịch phi đạo đức này.

Dropshipping

Các loại sản phẩm bạn nên cân nhắc lựa chọn khi kinh doanh với mô hình vận chuyển hàng bỏ:

 • Sổ tay và văn phòng phẩm.
 • Ốp điện thoại và các phụ kiện.
 • Áo thun.
 • Trang sức.
 • Quần áo thể thao, dụng cụ tập thể dục, dụng cụ du lịch và cắm trại.
 • Thức ăn lành mạnh.
 • Sản phẩm dành cho trẻ em.
 • Mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da.

Mong rằng những chia sẻ trên của Tmarketing sẽ giúp bạn có thể phác thảo và sửa đổi mô hình kinh doanh Dropshipping. Chúc các bạn thành công.

One thought on “Dropshipping là gì? Hướng dẫn dropship từ A-Z Cho người Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *