External link là gì? Khi nào Nên sử Dụng liên kết ngoài

External links còn gọi là liên kết ngoài là một trong những loại liên kết quan trọng không thể thiếu đối với dân SEO. Bạn cần tiếp tục cố gắng để có được những liên kết có giá trị cho hệ thống website của mình. Loại liên kết này sẽ được mô tả chi tiết dưới đây. Hãy cùng Tmarketing tìm hiểu nhé!

External link là gì? Khi nào Nên sử Dụng liên kết ngoài

External link là gì?

Liên kết ngoài hay liên kết ngoài là các liên kết từ trang web này đến trang web khác có chứa các liên kết này. Tóm lại, nếu các trang web khác liên kết đến trang web của bạn, chúng có thể được coi là liên kết bên ngoài. Tương tự, nếu bạn liên kết đến một trang web khác, nó cũng được coi là một liên kết bên ngoài.

Do đó, khi một liên kết được đặt trên một trang web khác và trỏ đến trang web đó, liên kết đó được gọi là liên kết ngoài. Tương tự, nếu Internet Advanced đặt một liên kết đến một trang khác trên trang web, liên kết đó còn được gọi là liên kết ngoài.

Tầm quan trọng của external link trong SEO

External link thể hiện mức độ phổ biến của page

Lưu lượng truy cập trang web thường được coi là một chỉ số khá khó nắm bắt mà công cụ tìm kiếm khó đo lường chính xác. Tuy nhiên, các liên kết bên ngoài có thể làm cho chỉ số này ổn định hơn và dễ đo lường hơn. Các liên kết bên ngoài được coi là một chỉ số quan trọng giúp xác minh mức độ phổ biến của trang.

Outbound link cung cấp nội dung có tính liên quan

Khi chèn bất kỳ liên kết nào trong bài viết, bạn chỉ cần đặt liên kết phù hợp để tăng thêm ý nghĩa cho bài viết, như vậy bạn đã chứng minh cho google và người đọc thấy rằng bạn đang tạo ra một cộng đồng. Cung cấp kiến ​​thức quý giá.

Nhớ chỉ liên kết đến những website uy tín có nội dung liên quan đến nội dung bài viết mà bạn thực hiện để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy nhớ chỉ liên kết đến những trang web uy tín, có nội dung thông tin chất lượng cao liên quan đến nội dung bài viết mà bạn đăng tải.

External link là gì? Khi nào Nên sử Dụng liên kết ngoài

Ưu và nhược điểm của External links

Ưu điểm của External links

Góp phần ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng, sự uy tín của Website một cách trực tiếp, Outbound link là một trong số những tiêu chí quan trọng giúp đánh giá thứ hạng website trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. 

Cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng

Đặt một liên kết đến một trang web uy tín khác có nội dung tốt trong bài viết và cung cấp cho người dùng kiến ​​thức mới về các khía cạnh liên quan có thể giúp củng cố quan điểm của bài viết. Điều này sẽ giúp người đọc có được hành trình trải nghiệm tốt trên website của bạn.

Tạo sự uy tín đối với người dùng

Việc tạo liên kết trong bài viết là cần thiết để giúp cung cấp thêm thông tin tham khảo cho người dùng. Điều này chứng tỏ rằng trang web của bạn cung cấp thông tin đáng tin cậy. Người dùng có nhiều khả năng quay lại trang web của bạn vào lần sau.

External link là gì? Khi nào Nên sử Dụng liên kết ngoài

Góp phần nâng cao thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm

Với tâm lý người dùng là trên hết, Google đánh giá cao việc sử dụng các liên kết ngoài vì nó mang lại lợi ích cho người dùng. Nhưng hãy đảm bảo rằng bất kỳ trang web nào bạn liên kết đến đều có chất lượng cao và đáng tin cậy.

Xem thêm:  Google Index là Gì? 10 Cách giúp Google Index website nhanh hơn

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để trả lời câu hỏi về ảnh hưởng của các liên kết bên ngoài đến thứ hạng của kết quả tìm kiếm Google. Câu trả lời là “có “. Do đó, nếu bạn là quản trị viên web hoặc SEOer, xin đừng ngần ngại đưa các liên kết ngoài vào các bài viết của mình.

Nhược điểm của External links

Bên cạnh những lợi ích, Link Out cũng sẽ mang lại nhiều tác động tiêu cực đến website của bạn, chẳng hạn như:

 • Khi bạn liên kết đến một trang đích có nội dung kém, nó có thể ảnh hưởng đến danh tiếng trang web của bạn. Điều này sẽ để lại cho người dùng ấn tượng xấu về trang web của bạn và họ sẽ không bao giờ quay lại trang web của bạn.
 • Khi bạn liên kết đến một trang web bị Google phạt hoặc một trang web không liên quan đến nội dung của trang web, thứ hạng trang web của bạn sẽ bị ảnh hưởng.
 • Ngoài ra, khi khách hàng nhấp vào một liên kết để đến một trang web khác, họ sẽ không quay lại trang web của bạn.

External link là gì? Khi nào Nên sử Dụng liên kết ngoài

Hướng dẫn sử dụng External link

Sử dụng Outbound Link khéo léo, linh hoạt sẽ giúp cải thiện thứ hạng cho website của bạn từ đó có thêm nhiều traffic hơn. 

Xem thêm: Lỗi 404 là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục.

Cách đặt External link: Link Dofollow và link nofollow

Có 2 đặc điểm cơ bản bạn cần chú ý khi đặt link liên kết ngoài bài viết:

 • Trỏ đến trang web có độ liên quan và uy tín và chất lượng
 • Đặt thẻ rel = “nofollow” khi cần thiết

Lưu ý khi quản lý external link cho website

Outbound link được tạo ra từ comment của người dùng

Tạo phần bình luận ở cuối mỗi trang sẽ giúp tăng tương tác của người dùng với trang web. Điều này sẽ giúp cải thiện trải nghiệm duyệt web và kết nối giữa doanh nghiệp và người dùng.

Tuy nhiên, việc để người đọc chèn hàng trăm nghìn liên kết trên trang web của bạn là điều thực sự tồi tệ. Điều này sẽ làm cho trang web của bạn bị spam đến một trang kém chất lượng. vậy giải pháp là gì?

Nếu bạn cho phép nhận xét (bình luận trên blog), bạn có thể chèn một liên kết trên trang web của mình. Bạn nên xem lại chúng để đảm bảo chúng không phải là liên kết spam. Nếu trang web của bạn đã có quá nhiều liên kết bên ngoài như vậy, vui lòng thêm thuộc tính rel = “nofollow” để tránh truyền sức mạnh cho các trang này.

External link là gì? Khi nào Nên sử Dụng liên kết ngoài

Outbound link từ những quảng cáo trả phí trên website

Các liên kết từ quảng cáo trả phí sẽ giúp bạn có được nguồn thu nhập thụ động quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn liên kết đến một trang quảng cáo, nó có khả năng làm phiền người dùng. Hãy đặt mình vào góc nhìn của người dùng. Bạn nên đưa ra đề xuất của mình rõ ràng hơn cho người dùng.

Nếu người đọc muốn nhấp vào một quảng cáo, họ sẽ làm. Điều quan trọng là họ phải biết trước rằng đây là một quảng cáo.

Cách xóa External link trong website

Để xóa link out của một trang đích, rất đơn giản, bạn chỉ cần:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trình quản trị của website,
 • Bước 2: Sau đó di chuyển đến trình quản trị của trang đích chứa External link cần xóa
 • Bước 3: Trỏ chuột vào anchor text chứa link và bôi đen hoặc click trỏ chuột vào anchor text
 • Bước 4: Tìm kiếm biểu tượng đặc trưng của link là hình “mắt khóa liên kết” trên thanh công cụ của trình soạn thảo văn bản để xóa. Hoặc xóa external trực tiếp trong source code(với những bạn biết code) 
Xem thêm:  Google Sandbox là Gì? Lý do khiến website bạn bị kìm hãm

Những loại link nên chọn và nên tránh đặt External link

Những loại External link nên chọn

– Website của chính phủ

Việc đặt External link về những website của chính phủ sẽ tăng độ uy tín và tin cậy cho website của bạn.

Một số website chính phủ có thể kể đến như:

 • chinhphu.vn
 • thanhtra.gov.vn
 • cmsc.gov.vn
 • baochinhphu.vn…

External link là gì? Khi nào Nên sử Dụng liên kết ngoài

– Website tổ chức phi lợi nhuận

Website tổ chức phi lợi nhuận nổi tiếng và có quy mô toàn quốc hoặc trên thế giới bao gồm:

 • http://www.sjvietnam.org: Tổ chức tình nguyện xã hội hoạt động
 • http://volunteerforeducation.org/: Tổ chức tình nguyện vì giáo dục V.E.O
 • http://portal.vietabroader.org/: Website tổ chức phi lợi nhuận do các du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ

Website này có độ uy tín cao, được người dùng tin tưởng bởi những lợi ích to lớn mà họ làm cho xã hội. Nhưng bạn vẫn cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi liên kết ngoài đến những website này để phù hợp với nội dung website của bạn.

– Website giáo dục (.edu)

Website giáo dục (edu): Các trang web .edu có sự uy tín cao làm cho người dùng tin tưởng hơn mỗi khi vào website. Vì vậy việc External link đến website này rất hữu ích cho website của bạn, giúp tăng traffic và thứ hạng cho website.

Ví dụ một số website giáo dục: 

 • http://hanoi.edu.vn/ : Website Cổng thông tin điện tử ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội
 • http://icd.edu.vn/: Website của Cục Hợp tác Quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo
 • https://moet.gov.vn/: Website của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Lưu ý: Trước khi đặt Link out bạn cũng cần tìm hiểu nội dung trên website có chất lượng hay không, vì ngày có nhiều website.edu nhưng nội dung lại không uy tín, chất lượng.

– Website cá nhân uy tín trong ngành

Việc External link với website cá nhân uy tín trong ngành cũng được nhiều SEOer lựa chọn, vì là chuyên gia trong ngành có sự uy tín, tin tưởng cao, rất tốt cho website của bạn.

Ngoài ra, việc outbound link đến website là chuyên gia trong ngành, cũng là bước đầu giúp bạn tạo mối quan hệ với những “hot blog” đó và có được liên kết quay lại (backlink chất lượng) từ website của họ.

External link là gì? Khi nào Nên sử Dụng liên kết ngoài

Ví dụ Website cá nhân uy tín trong ngành Marketing

 • https://www.mattcutts.com/blog/ : Matt Cutts là cái tên không còn xa lạ trong giới làm SEO. Ông là người đã viết nên phiên bản SafeSearch đầu tiên, một ứng dụng trong cỗ máy tìm kiếm Google.
 • http://www.philkotler.com/: Philip Kotler được cả thế giới công nhận là cha đẻ của ngành Marketing hiện đại, là chuyên gia hàng đầu về tiếp thị chiến lược.

– Website đầu ngành

Những website đầu ngành như một kim chỉ nam giúp người dùng có những kiến thức chi tiết và chính xác nhất. Vì vậy, việc liên kết ngoài đến website đó sẽ giúp người dùng tin tưởng nội dung mà bạn truyền đạt và cũng là tín hiệu tốt giúp google đánh giá độ “trust” cho website.

Ví dụ: Website đầu ngành Y:

 • https://bachmai.gov.vn: Website Bệnh viện Bạch Mai
 • https://ehealth.gov.vn: Website Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế
 • https://moh.gov.vn: Website Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế
 • https://dav.gov.vn: Website Cục quản lý Dược – Bộ Y tế

Những loại External link cần tránh

Các website chứa phần mềm độc hại

Không chỉ ra các liên kết đến các trang web độc hại hoặc các tệp độc hại. Đặc biệt là các trang web sử dụng nội dung bất hợp pháp, chẳng hạn như nội dung khiêu dâm, trang web cờ bạc, cờ bạc …

Vì làm như vậy sẽ khiến website của bạn mất uy tín khi người đọc vô tình nhìn thấy hoặc nhấp vào liên kết. Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm sẽ ngay lập tức đưa vào danh sách đen trang web của bạn vì trang web của bạn gây hại cho người dùng.

External link là gì? Khi nào Nên sử Dụng liên kết ngoài

Liên kết đến các trang tiểu sử cá nhân

Về phần trang cá nhân, tất cả các thông tin đều chưa được kiểm chứng và cần được kiểm chứng kỹ lưỡng. Nếu không đủ tính xác thực, vui lòng không đặt liên kết ngoài.

Xem thêm:  Google Lighthouse là gì? Toàn tập cách Sử dụng Google

Tiêu chuẩn của các liên kết ngoài trong các trang hồ sơ thường cao hơn các bài viết khác.

External Link đến website yêu cầu đăng ký để xem thông tin

Bạn nên tránh chèn các external links đến các trang web yêu cầu đăng ký hoặc trả phí mới có thể xem nội dung. Hầu hết người dùng sẽ không thực hiện thao tác này, nên sẽ không mang lại hiệu quả mong muốn khi đặt External link

Ví dụ: Facebook và một số tờ báo online thường yêu cầu đăng ký để truy cập một số hay tất cả nội dung của họ.

Liên kết đến website có nội dung không phải tiếng Việt

Ưu tiên liên kết các website tiếng Việt để người dùng website không cần mất nhiều thời gian tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể liên kết đến các trang web không phải của Việt Nam.

Có điều kiện: Trang web chính thức không có phiên bản tiếng Việt, hoặc bạn muốn liên kết đến các bài báo bằng ngôn ngữ gốc thông qua hình ảnh hoặc bản đồ.

Người dùng có thể dễ dàng nắm bắt thông tin mà không cần đọc văn bản. Nó là một tài liệu tham khảo được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

External link là gì? Khi nào Nên sử Dụng liên kết ngoài

Liên kết đến các trang điều hướng

Không đặt các liên kết bên ngoài trong các bài viết liên kết đến các trang đã được chuyển hướng đến các URL khác nhau. Đây được phân loại là một trang web spam và thường được sử dụng bởi những kẻ gửi spam liên kết. Vì nó sẽ không mang lại giá trị gì cho người dùng và website.

Liên kết đến các trang web video do người dùng gửi

Mặc dù không có chính sách cụ thể nào liên quan đến việc liên kết đến Youtube hoặc các trang video do người dùng gửi. Tuy nhiên, các liên kết này phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định: bản quyền.

Do nhiều video trên Youtube hoặc các trang web tương tự không đáp ứng tiêu chí đặt liên kết ngoài nên quyền sở hữu nội dung trang web không được đảm bảo.

Lưu ý khi tạo External link trong website

Để có Outbound link chất lượng, bạn cũng cần tham khảo 6 lưu ý dưới đây: 

 • Đa dạng các liên kết ngoài của website 
 • Sự phù hợp nội dung giữa website với các trang web liên kết.
 • Kiểm tra độ tin cậy và phổ biến của các tên miền muốn liên kết.
 • Không nên đặt quá nhiều các liên kết đến cùng một trang.
 • Lựa chọn những Anchor text phù hợp, thường xuyên thay đổi các anchor text dành cho các liên kết
 • Cần đề cao giá trị chất lượng của External Link thay vì số lượng.

Các External Link liên kết đến các web video thì cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định, quan trọng nhất là yếu tố bản quyền. Những link này nên được đánh giá, xác định các phần mềm bổ sung cần thiết để người đọc xem nội dung.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về External Link là gì? và tầm quan trọng của các External Link. Tmarketing các bạn thành công khi xây dựng website của mình. Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tạo cho mình một website chuyên nghiệp, chuẩn SEO. Hãy tham khảo dịch vụ thiết kế website của chúng tôi, đơn vị thiết kế website cao cấp, chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *