Học Marketing ra làm gì? Mô tả chi tiết ngành Marketing

Theo khảo sát của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP.HCM, trong 8 nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao thì ngành Marketing chiếm khoảng 10% nhu cầu tuyển dụng, tương đương khoảng 30.000 lao động với mức lương khởi điểm khá cao so với các ngành học khác. Vậy học Marketing ra làm gì mà lại HOT đến vậy, học marketing cần có các yếu tố nào, mức lương ra sao. Trong bài viết này, Tmarketing sẽ giải đáp các thắc mắc cho các bạn, là kiến thức nền tảng để có thể định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Ngành Marketing là gì?

Khi nói đến ngành Marketing, có thể có nhiều người liên tưởng đến các cô nàng, anh chàng ăn mặc chỉn chu, tay xách sản phẩm đến nơi đông người để chào mời, quảng bá, lôi kéo người dùng thử hay mua sản phẩm, hay một số người cho rằng đây là công việc đăng các quảng cáo hay các chương trình khuyến mãi,…tuy nhiên những cách nghĩ này chưa thật sự đúng và đủ.

Không có một khái niệm chính xác nhất về ngành học này, nhưng có thể hiểu theo một cách đơn giản:

Marketing là ngành bao gồm những hoạt động hướng đến khách hàng, tìm hiểu được các nhu cầu, mong muốn của khách hàng, qua đó tạo ra giá trị cho khách hàng thông qua việc nghiêm cứu, thiết kế, giá cả, quảng bá và phân phối các sản phẩm hay dịch vụ của công ty. Nó bao gồm những hoạt động để thu hút và duy trì sự chú ý của khách hàng, xây dựng thương hiệu và định hướng thị trường với mục tiêu cuối cùng là tăng doanh số và đem lại lợi nhuận cho công ty.

Giáo sư người Mỹ Philip Kotler – “Cha đẻ” của nền Marketing hiện đại đã đưa ra định nghĩa được xem là chính xác nhất hiện nay về Marketing, như sau: “Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”.

Khi theo học ngành Marketing, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng về kinh doanh và Marketing như: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,…

Toàn cảnh thị trường tuyển dụng ngành marketing

Hiện cả nước có hơn 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, sự cạnh tranh về thương hiệu trên thị trường đang trở nên gay gắt. Doanh nghiệp đã và đang bắt đầu tập trung vào những hoạt động marketing để khẳng định giá trị thương hiệu.

Theo Navigos Group, kể từ đầu năm 2022, thị trường lao động Việt Nam nhộn nhịp trở lại với những tín hiệu khởi sắc từ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Song, những biến đổi do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã mang tới những xu hướng mới tại thị trường việc làm và tác động đến nhu cầu tìm việc của người lao động trong thời gian qua.

Theo báo cáo từ TopCV, có đến 65% doanh nghiệp cho biết sẽ đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng trong năm 2022. Trong đó, Marketing/Truyền thông/ Quảng cáo, Kế toán/Kiểm toán, Kinh doanh/ Bán hàng, Tư vấn, Hành chính/Văn phòng, IT phần mềm dự báo là những ngành nghề có thị trường cung – cầu lao động sôi nổi nhất.

bc 2 768x512 1
Nguồn: TopCV

Trong đó ngành Marketing/ Truyền thông/ Quảng cáo chiếm 27,1%.

w13 16485216114661863124928
Marketing/ Truyền thông/ Quảng cáo có sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng cao Nguồn: TopCV

Một phân tích về dữ liệu nội bộ của LinkedIn cho thấy các công việc tiếp thị kỹ thuật số và truyền thông xã hội đang có nhu cầu cao. Một nửa trong số 10 công việc hàng đầu được đăng trên LinkedIn là trong lĩnh vực kỹ thuật số hoặc phương tiện truyền thông.

Khi đại dịch đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ngành của chúng ta sang mọi thứ ảo, nó cũng đẩy nhanh nhu cầu đối với các nhà tiếp thị trong vai trò kỹ thuật số. Các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số đang có nhu cầu cao nhất, trong khi vai trò điều phối viên truyền thông đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất

Theo LinkedIn, một nửa trong số 10 công việc hàng đầu được đăng tải trên LinkedIn thuộc về không gian truyền thông (Media) và kỹ thuật số (Digital). 

1644004924430
Nguồn: LinkedIn

“Trong khi nhiều marketer tự coi mình là chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số, các nhà tuyển dụng hiện đang gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các nhà tiếp thị có đủ kỹ năng và năng lực thực sự về chiến lược kỹ thuật số, Omniture (công cụ phân tích web của Adobe), xây dựng liên kết (backlink), quảng cáo tìm kiếm (SEM) và SEO off-page.”

1644005879610
Nguồn: LinkedIn

Tương ứng với từng vị trí cụ thể, LinkedIn cũng liệt kê kỹ năng hiện được nhà tuyển dụng ưu tiên nhiều nhất.

1644005975358
Nguồn: LinkedIn

Trong thời đại công nghệ ngày một phát triển và xu hướng sử dụng mạng xã hội, công cụ tìm kiếm ngày một tăng cao.

Xem thêm:  B2C là gì? Các loại Mô hình Kinh doanh B2C hiện Nay

Ngoài ra đối với các Marketer, bạn cũng nên tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về Marketing để trở thành một Expert trong ngành và đưa ra được các giải pháp Marketing đột phá doanh số cho doanh nghiệp.

Học ngành Marketing sau này ra trường làm ngành gì?

Theo bạn, công việc thực sự của người làm Marketing là gì? Phòng Marketing gồm những bộ phận nào? Khi xem mô tả công việc của nhân viên Marketing trên các kênh tuyển dụng cũng khiến bạn bối rối. Có vẻ khó có câu trả lời đúng không?

Ngành marketing khá rộng với đa dạng các loại hình. Nhìn chung, bộ phận marketing sẽ có những vị trí và mô tả công việc marketing tương ứng như sau:

Marketing Assistant (Trợ lý Marketing)

Là tên gọi phổ biến với những bạn mới bước chân vào các ngành Marketing. Người đảm nhận công việc này sẽ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào mỗi công ty. Tuy nhiên, thường bao gồm:

 • Hỗ trợ Marketing leader các công việc hành chính văn phòng, giúp bộ phận Marketing vận hành trơn tru và thành công.
 • Trao đổi với khách hàng về các thắc mắc, các mối quan tâm và những việc cần thiết khác.
 • Thu thập, input các thông tin về chiến lược tiếp thị.
 • Viết và phối hợp để publish các thông cáo báo chí.

Account Executive (Quản lý khách hàng học chuyên ngành Quản trị kinh doanh)

Account Executive thường làm việc với các agency, các công ty Marketing, tương tác với khách hàng. Họ sẽ phải vun đắp mối quan hệ với khách hàng bằng việc duy trì liên lạc, xây dựng chiến lược Marketing và quản lý các chiến dịch. Công việc này phù hợp với những bạn:

 • Có kỹ năng mềm tốt.
 • Có mong muốn tìm hiểu về cách vận hành của các chiến dịch Marketing.
 • Đưa ra ý kiến đổi mới phù hợp trong kinh doanh

Digital Marketing Coordinator (Điều phối viên Digital Marketing)

Điều phối viên Digital Marketing thường phải phối hợp chặt chẽ với các team Marketing khác nhau để đảm bảo chiến dịch Marketing hoạt động tiếp thị truyền thống hiệu quả.

Nhân viên Marketing làm gì?

Họ cần phải:

 • Lập kế hoạch và đảm bảo tiến độ của chiến dịch
 • Quản lý ngân sách tài chính
 • Điều phối chiến dịch từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc
 • Điều phối viên Digital Marketing muốn thành công cần phải có kỹ năng tổ chức, khả năng quản lý thời gian và phải có nghệ thuật ứng xử các tình hướng tốt.

Social media Marketing Coordinator (Điều phối viên Social media)

Điều phối viên Social media sẽ:

 • Xây dựng và quản lý chiến dịch trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Xây dựng nội dung trên các nền tảng social media
 • Quản lý, theo dõi các chiến dịch social có trả phí
 • Cập nhật các xu hướng đặc biệt của social media.

Những kỹ năng cần thiết cho vị trí này bao gồm khả năng kết nối các ý tưởng và viết tốt, khả năng sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về các phương tiện social media.

Marketing Analyst (Nhân viên phân tích thị trường)

Analyst sẽ làm các công việc nghiên cứu thị trường như:

 • Khảo sát về mức độ hài lòng của khách hàng
 • Lắng nghe ý kiến của khách hàng
 • Phân tích cạnh tranh và tiến hành thử nghiệm sản phẩm
 • Đo lường hiệu suất của chiến dịch để xác định các đặc tính và mô hình thành công
Marketing Analyst (Nhân viên phân tích thị trường)

Người làm marketing thường là những người có khả năng phân tích và nghiên cứu dữ liệu, quan tâm đến chi tiết và am hiểu về công nghệ cũng như kết nối các thành viên có cùng ý tưởng để đạt hiệu quả tốt hơn.

Content Marketer

Các Content Marketer tạo ra đa dạng nội dung bao gồm White paper (sách trắng), blog, sách, kịch bản video, viết nội dung cho website. Vai trò này đòi hỏi sự sáng tạo, kỹ năng phân tích, tư duy có hệ thống và chú trọng tiểu tiết.

Product Marketing Manager

Các nhà quản lý sản phẩm (Product Marketing) chỉ phụ trách sản phẩm của công ty hoặc dòng sản phẩm của họ, bên cạnh đó họ phải nắm vững chắc các lý thuyết cơ sở về thông tin sản phẩm. Công việc của product marketing manager bao gồm:

 • Xác định cách thức quảng bá từng sản phẩm cụ thể bằng cách sử dụng dữ liệu và kỹ năng phân tích của mình.
 • Hoạch định chiến lược tiếp thị cho chiến dịch của sản phẩm bằng cách hợp tác với các nhà thiết kế sản phẩm và bộ phận Marketing.
hoc marketing ra lam gi 6

Product Marketing Manager cần phải có:

 • Tư duy phản biện
 • Khả năng lên chiến lược
 • Năng lực dẫn dắt, chỉ huy tốt
 • Kỹ năng trao đổi, giao tiếp với đối tác
 • Khả năng nhìn nhận tổng quan thị trường

SEO Specialist (Chuyên viên SEO)

Các chuyên viên SEO làm nhiệm vụ phân tích và tối ưu hóa website để trang web có thể xếp đầu bảng trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Họ sẽ xác định cách để tăng lượng truy cập vào trang web bằng việc liên tục thử nghiệm và phân tích dữ liệu để xác định xu hướng.

Họ cũng phân tích dữ liệu trước và sau khi thực hiện các chiến dịch tìm kiếm có trả tiền. Chuyên viên SEO sẽ phát triển rất tốt nếu có kỹ năng phân tích, tư duy phản biện mạnh mẽ, có hệ thống kiến thức về công nghệ hoặc lập trình.

Đây là một trong những công việc của Marketing đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ nhất định.

Digital Strategist (Nhà hoạch định chiến lược Digital)

Digital Strategist xác định đối tượng mục tiêu và thách thức trong các chiến lược tiếp thị của các doanh nghiệp. Họ sẽ làm việc với nhiều bộ phận khác nhau để phát triển chiến lược Marketing sao cho thu hút và đạt được lượng truy cập cao.

Xem thêm:  7P Trong Marketing là gì? Chiến lược, Quy trình Triển Khai

Một Digital strategist cần có khả năng giải quyết vấn đề tốt, năng lực phân tích và kỹ năng làm việc nhóm.

hoc marketing ra lam gi 5

Marketing cần học những gì?

Kiến thức Marketing quả thực là khá rộng, khó có thể nắm bắt hết. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng. Tất cả đều có lộ trình cho bạn. Sau khi học Marketing bạn sẽ nhạy bén hơn trong việc nhận biết môi trường tiềm năng cũng như thách thức và cơ hội trước đối thủ cạnh tranh của mình. Có khả năng lên kế hoạch marketing cho riêng cá nhân hay thậm chí là doanh nghiệp.

hoc marketing ra lam gi 4

Bước đầu các khóa học nhập môn điển hình của ngành Marketing thường bao gồm:

 • Nghiên cứu Marketing
 • Nguyên lý Marketing
 • Hành vi người tiêu dùng
 • Nghiên cứu Marketing Management
 • Digital Marketing
 • Marketing và xã hội
 • Xác định lợi thế cá nhân

Từ đó người học sẽ hình thành hiểu biết về Marketing, một trong số đó là:

 • Sự tương tác với khách hàng
 • Định giá và khuyến mãi sản phẩm
 • Thương hiệu
 • Cung và cầu
 • Global Marketing
 • Hoạch định chiến lược
hoc marketing ra lam gi 3

Những khóa học nâng cao dành cho người học cao hơn thường bao gồm:

 • Quản lý bán lẻ
 • Chiến lược kênh Marketing
 • Phân tích Marketing
 • Quản lý thương hiệu
 • Marketing cho những thay đổi theo thời điểm của xã hội
 • Marketing phản hồi trực tiếp
 • Chiến lược quảng cáo và Social media
 • Quản lý Marketing thể thao (Sports Marketing)

Ở những môn học như quản lý thương hiệu, người học sẽ học được cách xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ và các tổ chức. Các môn học này sẽ giúp cho người học những công cụ cần thiết để quản lý hoặc xây dựng thương hiệu hoặc tạo bản sắc riêng của thương hiệu.

Người học cũng có thể tham gia các câu lạc bộ Marketing để tìm hiểu các sự kiện về Marketing – Marketing Online. Hoặc nắm bắt các cơ hội thực tập từ những người đi trước hoặc từ các cố vấn. Thực tập là cơ hội rất quan trọng để bạn có thể kết hợp kinh nghiệm cá nhân với những kiến thức mà mình đã được học.

Bạn có phù hợp để theo đuổi ngành Marketing?

Nếu bạn đã hiểu được khái niệm marketing là gì rồi thì liệu bạn có tò mò bản thân mình có thực sự phù hợp với ngành Marketing? Theo nguyên tắc chung, có hai kiểu tính cách sẽ phát triển mạnh trong lĩnh vực marketing.

hoc marketing ra lam gi

Vậy liệu bạn có là một hay cả hai?

Ví dụ:

 • Nhà văn
 • Blogger
 • Nhà báo
 • Người kể chuyện
 • Hoặc những người thích thể hiện bản thân qua lời nói.

Các ngành nghề kể trên thường được đào tạo bởi các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành. Loại tính cách của người thích giao tiếp này phát triển mạnh ở mảng Marketing trên Internet có cá ý tưởng không ngừng như sáng tạo nội dung (Content creation), viết blog và social media.

Nếu bạn là người có óc sáng tạo đó sẽ là khởi đầu tốt cho bạn. Nhưng Marketing không chỉ đòi hỏi tư duy sáng tạo đột phá mà cần đến khả năng kết nối sự sáng tạo với chiến lược, và sau đó có thể trình bày chiến lược tiếp thị này. Người ta gọi đây là kết nối có mục đích. Vì một ý tưởng hay sẽ không có giá trị nếu bạn không thể diễn đạt thật thu hút.

   

  Học Marketing ra làm gì? Mô tả chi tiết ngành Marketing 14

  Người thích phân tích

  Họ là những người:

    • Thu thập dữ liệu số trên các trang web

    • Chuyên gia dữ liệu

    • Phân tích dự đoán

    • Người thích trình bày thông tin và tổng hợp các phát hiện.

    • Người thích phân tích thường có các kỹ năng quan trọng nhất trong ngành Marketing. Họ không ngừng đưa ra các ý tưởng logic để việc phân tích trở nên chính xác và hiệu quả hơn.

   Ví dụ như làm marketing, bạn cần nắm bắt hành vi người tiêu dùng, tối ưu hóa chuyển đổi thông qua A/B testing cũng như đo lường hoạt động marketing ở mảng digital với việc phân tích trang web và các công cụ khác.

   Làm marketing bạn không những phải nắm được các điều kiện trên mà còn phải sự khéo léo, kết hợp với kỹ năng phân tích và khả năng giải quyết vấn đề. Vậy thực chất marketing là ngành gì? Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng khác giúp bạn thành công nếu đi theo ngành Marketing:

     • Khả năng hợp tác, đa chức năng

     • Tự tin, không ngại chia sẻ

     • Biết sử dụng máy tính

     • Nhanh nhạy trong việc học thứ mới

     • Tuân thủ deadline

     • Khả năng liên kết ý tưởng tốt, viết tốt

     • Năng nổ và tiếp thu nhanh

     • Yêu thích môi trường năng động

     • Khả năng thuyết trình tự tin, trôi chảy

     • Khả năng chủ động được hoàn cảnh

     • Tính kỷ luật, tự giác cao

     • Khả năng multitasking và biết ưu tiên những việc quan trọng.

    Ai sẽ phù hợp để học Marketing?
    Học Marketing ra làm gì? Mô tả chi tiết ngành Marketing 15

    Học Marketing ra làm việc ở đâu?

    Khi tốt nghiệp ngành Marketing, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp như: Doanh nghiệp hoạt động ở các loại hình khác nhau (liên kết, liên doanh, công ty, tập đoàn đa quốc gia,…Công ty truyền thông, quảng cáo, Marketing,…Công ty nghiên cứu thị trường. Những trường cao đẳng, đại học,…đào tạo ngành Marketing.

    Xem thêm:  Chiến lược Giá 'Hớt Váng' (Price Skimming Strategy) là gì?

    Ngành Marketing lương bao nhiêu? 

    Mức lương ngành Marketing phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, số năm kinh nghiệm và trình độ. Mức lương trung bình dao động từ 3.000.000đ – 40.000.000đ/ tháng.

    Ngoài ra, mức lương ngành Marketing còn phụ thuộc bởi nhiều yếu tố khác như khu vực hay doanh số của công ty. Cụ thể, những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương ngành Marketing nhiều nhất: 

    Mức lương ngành Marketing dành cho sinh viên mới ra trường 

    Thông thường, những bạn sinh viên mới ra trường hay chưa tốt nghiệp đều có khoảng thời gian học việc tại các doanh nghiệp. Khoảng thời gian cho vị trí này thường là từ 2 tháng, tuy nhiên thời gian này còn phụ thuộc nhiều vào yêu cầu công việc, khả năng và quy định của công ty.

    Thông thường ở vị trí này người làm việc sẽ lựa chọn hai hình thức: 

      • Thứ nhất là part-time với mức lương giao động từ 1.500.000đ- 3.000.000đ/ tháng. 

      • Còn đối với những vị trí làm việc full time thì mức lương sẽ giao động từ 5-6 tr VNĐ/ tháng.

     Sau một thời gian thử việc mức lương cơ bản cho những vị trí cũng có thể được tăng lên. 

     Mức lương Marketing dành cho người có kinh nghiệm

     Không chỉ đối với ngành Marketing mà bất kể ngành nghề nào, nếu có kinh nghiệm thì mức thu nhập sẽ vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng sẽ dựa vào những kế hoạch và chiến lược Marketing mang lại hiệu quả mà bạn đề xuất để có thể xem xét mức lương:

       • Đối với những nhân viên có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm thì mức lương Marketing sẽ dao động từ 7.000.000đ – 11.000.000đ/ tháng 

       • Nếu bạn có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm thì mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 15.000.000đ – 30.000.000đ

      Ngoài ra, nếu bạn đảm nhiệm những vị trí cao hơn trong công ty thì mức thu nhập sẽ dao động từ 15.000.000đ – 25.000.000đ/ tháng. Hơn thế, khi hoàn thành tốt công việc và đạt KPI tốt thì sẽ có khoản thưởng đáng kể. 

      Lời kết

      Marketing là một mảng không thể thiếu cho bất kỳ một doanh nghiệp nào mong muốn thúc đẩy phát triển môi trường kinh doanh thương mại, giảm chi phí. Ngành Marketing là một ngành không quá mới đối với thị trường trong nước cũng như nước ngoài, tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng nhân sự có đủ kỹ năng và năng lực là không ngừng. Việc hiểu rõ về ngành nghề và nhu cầu nhân lực cũng như các kỹ năng cần thiết là một kiến thức nền tảng giúp bạn định hướng được ngành nghề của mình. Hi vọng với những chia sẻ ở bài viết này, Tmarketing có thể giải đáp được thắc mắc học marketing ra làm gì? Mức lương bao nhiêu,…giúp bạn có thêm một cái nhìn rõ hơn về ngành Marketing từ đó đưa ra lựa chọn thích hợp.

      Các câu hỏi thường gặp về ngành Marketing 

      Ngành Marketing có dễ xin việc không?

      Marketing hiện nay là một trong những ngành có nhu cầu về nguồn nhân lực vô cùng lớn. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành Marketing hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp trong các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan,..

      Ngành Marketing thi khối nào?

      – Khối A00: bao gồm các bộ môn Toán, Lý, Hóa 
      – Khối D01 bao gồm các bộ môn Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán
      – Khối D03 bao gồm các bộ môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Pháp 
      – Khối D07 bao gồm các bộ môn Toán, Hóa học và Tiếng Anh 
      – Khối D10 bao gồm các bộ môn Toán, Địa lý, Tiếng Anh 
      – Khối A2 bao gồm các bộ môn Toán, Ngữ Văn, Vật lý 
      – Khối C00 bao gồm các bộ môn Ngữ văn, Địa Lý, Lịch Sử