Inbound Marketing là Gì? Tổng quan và Cách triển Khai chiến Lược hiệu Quả

Inbound Marketing giúp thúc đẩy tạo ra giá trị giúp thu hút người tiêu dùng đến với doanh nghiệp, sau đó chuyển thành khách hàng trung thành. Vậy Inbound Marketing là gì? Và cách thực hiện Inbound Marketing để đem lại lợi ích nói trên ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Inbound Marketing là Gì? Tổng quan và Cách triển Khai chiến Lược hiệu Quả

Khái niệm Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là chiến lược Marketing với mục đích tạo ra các giá trị có ích, và khiến họ chủ động tìm đến các sản phẩm của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp “tấn công” hiệu quả hơn với các tệp khách hàng này.

Inbound Marketing được coi là một phiên bản phức tạp hơn của cách tiếp thị truyền thống, theo đó các công ty tập trung vào việc tìm kiếm khách hàng thông qua việc quảng bá. Inbound Marketing phụ thuộc rất nhiều vào việc truyền tải thông điệp có tính ảnh hưởng mạnh và tạo được sự chú ý, gây nhớ đến sản phẩm, điều này đồng nghĩa với việc khách hàng có thể không thích quảng cáo ấy nhưng vẫn bị “nhồi nhét” vào đầu.

Phạm vi tiếp cận của Inbound Marketing phụ thuộc hoàn toàn vào kênh được sử dụng. Inbound Marketing được xem là tiếp thị giao tiếp một chiều, chỉ từ phía công ty chủ động liên hệ tìm kiếm khách hàng tiềm năng mặc cho khách hàng có nhu cầu, quan tâm về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hay không.

Inbound Marketing là Gì? Tổng quan và Cách triển Khai chiến Lược hiệu Quả

Inbound Marketing còn được hiểu là một chiến lược nhằm mục đích dẫn dắt, tạo thu hút cho kênh internet của doanh nghiệp. Thế nhưng không thể phủ nhận là chiến lược Inbound Marketing là một chiến lược một chiều.

Dù bạn có là doanh nghiệp lớn hay chỉ là doanh nghiệp nhỏ. Thì Inbound Marketing cũng có thể giúp bạn tăng trưởng gấp 10 lần trên các khía cạnh:

 • Lượt truy cập vào website (traffic)
 • Biến đổi traffic thành lead khách hàng tiềm năng
 • Phát triển doanh số bán hàng
 • Tăng cường sự yêu mến & độ trung thành với thương hiệu.

“Nếu bạn có nhiều tiền hơn chất xám, hãy làm Outbound Marketing. Nếu bạn có nhiều chất xám hơn tiền. Bạn nên tập trung vào Inbound Marketing”- Theo Guy Kawasaki, Chief Evangelist CANVA

Điều này có nghĩa là Inbound Marketing giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí đế bất ngờ nếu bạn biết cách tận dụng nó.

TÀI LIỆU MARKETING CĂN BẢN CHO NGƯỜI MỚI CẦN NẮM

Tài liệu Marketing căn bản Môi trường marketing Tìm hiểu B2C
Nghiên cứu thị trường Marketing Mix Tìm hiểu B2B
Customer Insight 4P trong Marketing Tìm hiểu C2C
Hành vi khách hàng 7P trong Marketing Phương pháp Pitching thành công
Phân tích đối thủ 4C trong Marketing Xây dựng chiến lược marketing
Phân khúc thị trường Ma trận BCG Matrix Marketing Plan
Nghiên cứu định tính định lượng Customer Journey Marketing Funnel
Tìm hiểu thị phần Phân tích SWOT Inbound Marketing
Target khách hàng Mô hình AISAS Mẫu Proposal Free
Định vị thương hiệu Mô hình AIDA  

Inbound Marketing gồm có những gì?

Có 4 giai đoạn chính trong Inbound Marketing là: attract, convert, close và delight.

 • Attract: Hấp dẫn các đối tượng mục tiêu bằng cách cung cấp thông tin chuyên sâu trong bài viết. Dẫn dắt tâm lý khách hàng và đưa ra cái họ cần qua đó cũng khẳng định được sự chuyên nghiệp của thương hiệu và rút ngắn khoảng cách với đối tượng mục tiêu.
 • Convert: Thuyết phục đối tượng mục tiêu để họ để lại thông tin sau khi họ bị hấp dẫn bởi “giá trị” mà doanh nghiệp mang lại cho họ, ví dụ như: ưu đãi sản phẩm/dịch vụ, tài liệu miễn phí…
 • Close: Chăm sóc khách hàng tiềm năng, sau đó chuyển đổi từ lead tiềm năng sang khách hàng bằng email, remarketing.
 • Delight: Tạo lý do để nhắc nhớ khách hàng quay lại, duy trì mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Vai trò của Inbound marketing

Inbound Marketing giúp doanh nghiệp trở nên thu hút hơn đối với khách hàng bởi vì chúng không làm mọi người cảm thấy như họ đang “bị” chào hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn nhận được 3 lợi ích nổi trội từ hình thức tiếp thị này:

Inbound Marketing

Tiết kiệm chi phí Marketing

Vì Inbound Marketing thường là những chiến lược tiếp thị trực tuyến. Do đó, nó tiêu tốn ít chi phí hơn so với Outbound Marketing. Dựa vào việc sáng tạo nội dung và tối ưu Website của bạn trên các thứ hạng tìm kiếm,… Inbound Marketing có thể thu hút những đối tượng khách hàng thực quan tâm đến sản phẩm của bạn. Nhờ đó, bạn sẽ tập trung vào đúng tệp khách hàng tiềm năng. Từ đó, chi phí Marketing sẽ được sử dụng một cách hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Tạo quan hệ tốt giữa doanh nghiệp với khách hàng

Inbound Marketing tạo môi trường kết nối những người thực sự quan tâm đến nội dung bạn chia sẻ và giữ chân khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, hình thức tiếp thị này còn giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và nhận thức về thương hiệu thông qua các lượt chia sẻ trên mạng xã hội của khách hàng. Và đây chính là “chìa khóa” để doanh nghiệp thành công trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khắc nghiệt như hiện nay. 

Cải thiện chỉ số ROI của doanh nghiệp

Inbound Marketing có thể mang lại ROI cao hơn cho doanh nghiệp. Một phần vì nó có chi phí khá thấp so với một số phương pháp tiếp thị khác. Hơn nữa, Inbound Marketing còn cung cấp cho bạn những chỉ số đo lường hiệu quả của chiến dịch Marketing. Bạn có thể dựa vào đó để xem xét các chiến dịch của mình và có những điều chỉnh phù hợp. Chính vì thế mà chỉ số ROI có thể thay đổi một cách tích cực hơn.  

Inbound Marketing là Gì? Tổng quan và Cách triển Khai chiến Lược hiệu Quả

Ưu và nhược điểm của Inbound marketing

Ưu điểm của Inbound Marketing

Đầu tiên, điểm làm nên sự hiệu quả của Inbound Marketing chính là việc nó không khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, khách hàng sẵn sàng tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm/ dịch vụ của công ty mà không cần phải liên tục chạy quảng cáo, kêu gọi.

Trong một thế giới mà cứ mỗi phút trôi qua chúng ta lại thấy hàng loạt quảng cáo xuất hiện, bất chấp có đúng nhu cầu hiện tại hay chưa thực sự rất khó chịu. Rất nhiều khách hàng hiện nay đang sử dụng các công cụ để chặn email rác, số điện thoại lạ và tắt quảng cáo khi lướt web. Sẽ ngày càng khó khăn cho doanh nghiệp nếu chỉ tiếp cận khách hàng bằng những giải pháp cũ đó.

Thứ hai, Inbound Marketing sẽ giúp nâng cao giá trị, lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Đó cũng là lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp B2B, doanh nghiệp đang kinh doanh các sàn phẩm / dịch vụ giá trị cao, khách hàng cần nhiều thời gian để khách hàng cân nhắc, ra quyết định mua hay dùng tìm đến Inbound Marketing. Giải pháp Marketing này cũng tương tự như doanh nghiệp có được một chuyên viên kinh doanh am hiểu về sản phẩm dịch vụ và sẵn sàng nói điều đó với khách hàng 24/7.

Thứ ba, Inbound Marketing sẽ tiết kiệm chi phí Marketing cho doanh nghiệp trong ngắn hạn và có thể duy trì khá lâu dài hiệu quả, nói cách khác, đây là một cách làm Marketing khá bền vững. Bạn sẽ không phải chi quá nhiều tiền cho quảng cáo, không phải lo lắng chi phí quảng cáo sẽ ngày càng leo thang vì đang có thêm nhiều doanh nghiệp cạnh tranh. Lượng khách hàng biết đến bạn sẽ gia tăng theo thời gian và ngày càng chất lượng hơn.

Ưu và nhược điểm của Inbound marketing

Nhược điểm của Inbound Marketing

Bên cạnh những ưu điểm khá quan trọng bên trên thì Inbound Marketing vẫn có những nhược điểm đáng chú ý.

Thứ nhất, hình thức Marketing này sẽ cần có nhiều thời gian để áp dụng và trải qua từng giai đoạn khác nhau. Rất khó để triển khai Inbound Marketing nhanh chóng và ra được kết quả nhanh như những hình thức Outbound Marketing, đòi hỏi doanh nghiệp phải kiên nhẫn, cải thiện qua thời gian và sẵn sàng đầu tư trong giai đoạn đầu.

Thứ hai, Inbound Marketing cần có sản phẩm/ dịch vụ chất lượng, có đặc trưng riêng, giá thành không rẻ, rất khó để sử dụng Inbound Marketing cho những sản phẩm đại trà, bán số lượng lớn và kỳ vọng có thể thu lợi nhuận nhanh. Các sản phẩm theo dạng ngắn hạn, sử dụng một lần cũng không phù hợp với giải pháp này.

Cuối cùng, Inbound Marketing cần đầu tư cho nhân sự chất lượng, bởi vì nhân sự chất lượng sẽ là người cải tiến Inbound Marketing hiệu quả nhất, mang lại những giá trị lớn hơn cho khách hàng thay vì chỉ tập trung vào việc bán được hàng, kêu gọi được người dùng dịch vụ. Inbound Marketing sẽ không hợp với doanh nghiệp định hướng ngắn hạn, đội ngũ nhân sự không có nhiều tinh thần học hỏi, cải tiến.

Ưu và nhược điểm của Inbound marketing

Tại sao cần triển khai chiến lược Inbound marketing?

Lợi ích vững bền theo thời gian

Mục tiêu chính của marketing inbound là tạo dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng. Khách hàng đến từ Inbound Marketing không phải chỉ là nhất thời mà đó thật sự là những người “chung thủy” và tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm:  PR là gì ? Vì sao Nên chọn PR để Truyền thông Trong chiến Dịch Marketing

Ví dụ khi bạn sản xuất một post có nội dung tốt, hữu ích trên Facebook, người dùng sẽ tự động like, share, tag tên bạn bè vào. Nhờ đó, doanh nghiệp tiếp cận được với hàng ngàn khách hàng tiềm năng một cách TỰ NHIÊN và HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Không chỉ dừng lại ở một bài post, những “người hâm mộ cuồng nhiệt” này sẽ tiếp tục dõi theo hoạt động của bạn trong một thời gian dài nếu những nội dung trên page thật sự thu hút.

Xem thêm: Ngôn ngữ javascript là gì? Tìm hiểu tổng quan về JavaScript

Tạo dựng lòng tin – xây dựng nhận thức về thương hiệu

Chi phí và doanh thu không phải là mục tiêu duy nhất và lâu dài mà các nhà marketer muốn hướng đến. Thương hiệu mới là yếu tố quyết định đến sự “tồn vong” của một công ty.

Inbound Marketing là một phương án hoàn hảo giúp bạn xây dựng uy tín thương hiệu, nâng cao tính nhận diện cho doanh nghiệp. Thông qua các Infographic, video, hình ảnh,… có đính kèm logo thương hiệu, mọi người sẽ dễ dàng nhận diện được doanh nghiệp của bạn. Những nội dung hữu ích mà bạn cung cấp sẽ khiến độc giả thêm tin tưởng, từ đó có một tác động rất tích cực đến việc kinh doanh sau này.

Cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết cho khách hàng

Theo khảo sát của Gallup,  hứng thú của khách hàng với sản phẩm tăng lên 47% khi thông tin về sản phẩm được trình bày một cách chi tiết và cụ thể. Nếu thông tin trở nên trực quan hơn với định dạng video hướng dẫn, video tương tác thì con số này sẽ tăng lên thành 62%.

Inbound Marketing là Gì? Tổng quan và Cách triển Khai chiến Lược hiệu Quả

Nhưng tiếp thị truyền thống lại được xây dựng trên nền tảng tương tác một chiều với nguồn thông tin bị giới hạn. Khách hàng không được thỏa mãn “lòng hiếu kỳ” với những gì mà doanh nghiệp đưa ra. Còn doanh nghiệp lại vì vấn đề chi phí nên khó lòng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Inbound Marketing là một giải pháp triệt để cho vấn đề này.

Với marketing inbound, thông tin có thể được cập nhật chi tiết, đầy đủ, nhanh chóng thông qua các mạng xã hội mà không cần tốn quá nhiều ngân sách. Từ đó, sự hứng thú của khách hàng đối với sản phẩm cũng sẽ tăng lên, giúp bạn chuyển đổi lead thành customer đơn giản và dễ dàng hơn.

Xem thêm: Thiết kế website chuẩn SEO  tại Tmarketing với giao diện chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng ở đa dạng lĩnh vực.

Đánh đúng đối tượng mục tiêu

Đối với Outbound Marketing, những người đọc được nội dung quảng cáo sản phẩm của bạn sẽ rất nhiều nhưng các khách hàng thật sự có nhu cầu thì rất ít. Con đường “dẫn dụ” người tiêu dùng từ khi tiếp cận với nội dung quảng cáo cho đến khi quyết định chốt sale là rất dài.

Lấy ví dụ, một người tình cờ xem TV và bắt gặp quảng cáo sản phẩm sữa của nhãn hàng A. Sau đó (nếu vẫn còn nhớ đến quảng cáo đó và tên nhãn hiệu), anh ấy sẽ tìm kiếm trên Google để biết thêm thông tin của sản phẩm. Nhưng dù cho nội dung về sản phẩm thật sự tốt, đáng tin cậy thì người dùng này vẫn có thể không mua vì đây không phải là cái anh ấy thật sự muốn.

Trong khi đó, marketing inbound là một “lối tắt” đưa doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng đến gần nhau hơn. Đối tượng mà Inbound Marketing nhắm đến là những người dùng thật sự có nhu cầu đang tìm giải pháp để tháo gỡ vấn đề của họ. Do đó, khả năng chuyển đổi và chốt sale khi thực hiện Inbound Marketing cũng sẽ cao hơn so với Outbound Marketing.

Inbound Marketing là Gì? Tổng quan và Cách triển Khai chiến Lược hiệu Quả

Tối ưu ngân sách

Tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả là lợi ích “tối thượng” mà các doanh nghiệp có được khi thực hiện Inbound Marketing. Các số liệu thống kê dưới đây sẽ minh chứng tất cả:

Inbound Marketing giúp doanh nghiệp giảm chi phí đến 61% so với tiếp thị truyền thống.

Theo HubSpot, bất kể doanh nghiệp B2B hay B2C thì chiến lược Inbound Marketing cũng giúp công ty tăng ROI  (ROI = Return On Investment: Đo lường lợi tức đầu tư) cao hơn gấp 3 lần so với Outbound Marketing.

Chi phí trung bình cho một Lead của Inbound Marketing khoảng $134, thấp hơn nhiều so với chi phí để nhận một Lead của Outbound Marketing (khoảng $332).

Inbound Marketing tiết kiệm khoảng 12% chi phí cho mỗi lead và khoảng 5% chi phí cho mỗi khách hàng.

Năm 2013, Hubspot đã khảo sát được 58% marketer sử dụng inbound marketing. Quan trọng hơn, 34% lead được tạo ra thông qua inbound. Trong khi đó, chỉ có 22% lead được tạo ra từ Outbound Marketing.

Chiến lược Marketing trong từng giai đoạn của Inbound Marketing

Nếu muốn trở thành Inbound Marketer, mục tiêu bạn cần quan tâm chính là Thu hút (Attract) tệp khách hàng mục tiêu đến website – Kết nối, nuôi dưỡng (Engage) để họ trở thành khách hàng tiềm năng – Chăm sóc 1-1 Vượt kì vọng (Delight), khiến họ trở thành Fan trung thành của bạn.

Khiến khách hàng trở nên yêu mến và trung thành với mình là yếu tố quan trọng mà mọi doanh nghiệp đều mong muốn đạt được. Việc kết hợp các khâu chăm sóc khách hàng và phương pháp Inbound Marketing sẽ giúp bạn thực hiện được mục đích trên.

Giai đoạn 1: Attract trong Inbound – Thu hút Sự Chú Ý của khách hàng

Giai đoạn 1: Attract trong Inbound

Ở giai đoạn 1 hay còn gọi là giai đoạn làm quen, bạn cần giúp khách hàng có ấn tượng tốt, thu hút được sự chú ý cả họ chứ không phải là ép buộc họ phải nhìn thấy quảng cáo của bạn. Việc cung cấp các giá trị trước khi muốn có được những giá trị khác.

Đây là lúc để thu hút khách hàng truy cập với thật nhiều nội dung chất lượng, hữu ích. Và loại bỏ các rào cản khi họ cố gắng tìm hiểu về doanh nghiệp bạn, giúp họ tìm kiếm thương hiệu bạn 1 cách dễ dàng.

Điều này xảy ra thông qua việc tạo ra nội dung chất lượng và thu hút cho đúng người. Số liệu quan trọng cần theo dõi ở giai đoạn này là tăng lưu lượng truy cập website hàng tháng.

Inbound Marketing là Gì? Tổng quan và Cách triển Khai chiến Lược hiệu Quả

Một số hoạt động nên đầu tư vào như:

 • Tạo ra các nội dung hữu ích miễn phí cho khách hàng thông qua việc viết blog cũng là giải pháp marketing online cốt lõi để kéo traffic về một website. Vì vậy, không có gì là quá khi Content Marketing được ví như là chìa khóa thành công của inbound.
 • Các chiến dịch được quảng bá trên các kênh Social Media như marketing trên Facebook, Youtube hoặc những kênh truyền thông xã hội đặc thù mà khách hàng của bạn có mặt. Để nhanh chóng gửi đến họ nội dung hữu ích.
 • Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO). Bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ những bộ từ khóa nào khách hàng mục tiêu của bạn hay tìm kiếm. Tối ưu chúng bằng một quy trình SEO chuẩn. Từ đó, khách sẽ dễ dàng tìm thấy website bạn trên Google giữa vô vàn các website khác.

Kết quả của Giai đoạn Thu hút, khách hàng của bạn sẽ có những ấn tượng tốt với thương hiệu. Từ đó, tự nguyện “gắn kết” với bạn và chuyển sang giai đoạn Engage: kết nối, tương tác sâu.

Giai đoạn 2: Engage trong Inbound

Giai đoạn này, khi khách hàng đã có một chút lòng tin với bạn, bạn cần nâng cao sự tiếp cận với họ. Điều này giúp tạo nên sự gắn kế với khách hàng chặt chẽ hơn. Ở giai đoạn 2 mục tiêu chính sẽ là:

 • Tăng tương tác: Duy trì sự ưu thích bạn sau giai đoạn thu hút bằng các công cụ chatbot, email, live chat, hoặc messaging apps. Thực hiện các Webinar hướng dẫn, chỉ dẫn khách hàng giải quyết vấn đề họ đang gặp cũng là cách tăng sự tương tác.
 • Thúc đẩy chuyển đổi: Tăng sự hứng thú, mong muôn sử dụng sản phẩm demo, dùng thử để cảm nhận sản phẩm của công ty bạn trong tương lại gần với các hoạt động:

Giai đoạn 1: Attract trong Inbound – Thu hút Sự Chú Ý của khách hàng

Call-To-Action (Khuyến khích hành động)

Call-To-Action còn gọi là CTA nghĩa là khuyến khích người tiêu dùng hành động(action). CTA là những liên kết hoặc những nút khuyến khích và kêu gọi người dùng thực hiện hành động, Ví dụ như là “Gọi ngay”, “Tải ngay”, ” Nhấn ngay”. Nếu như bạn không tạo ra được hành động đủ thu hút người dùng, bạn sẽ không thể nào biến người dùng trở thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Ví dụ: Khách hàng tìm thấy một bài viết trên website của bạn về các cách tập thể dục giảm cân, bạn có thể đề xuất cho họ các thực đơn giảm cân, cải thiện vòng eo giúp họ có thêm nhiều thông tin và gắn kết với trang web của bạn hơn.

CTA cần nhanh nhạy, biết nắm bắt kịp thời các thông tin để truyền tải đến người tiêu dùng những kiến thức có giá trị và quan trọng nhất là phải liên quan để thôi thúc người dùng hành động nhưng không quá phức tạp. Nút CTA bạn có thể lòng vào trong các bài viết, giúp đánh mạnh vào đúng tâm lí khách hàng và khiến họ muốn hành động. Bạn cũng có thể chèn nhiều CTA xuyên suốt content, đặc biệt content dài.

Xem thêm:  Retail Marketing là Gì? chiến lược Khách hàng Trong ngành Bán lẻ

Giai đoạn 1: Attract trong Inbound – Thu hút Sự Chú Ý của khách hàng

Forms (Biểu mẫu điền thông tin)

Biểu mẫu điền thông tin sẽ giúp bạn có liên hệ với khách hàng cho các việc quảng bá sau. Điều này vừa giúp bạn có thêm các tệp khách hàng tiềm năng mà vừa không đem lại sự khó chịu hay phiền toái đến khách hàng của mình. Vì khách hàng của bạn hiểu rõ họ đang làm gì và họ chủ động điền thông tin để được nhận lại những thông tin khác mà họ cần.

Biểu mẫu điền thông tin cần được bày trí gọn gàng, đẹp mắt khiến cho khách hàng của bạn cảm thấy yên tâm khi điền các thông tin cá nhân. Tuy nhiên, yếu tố “action” là không thể thiếu để khiến khách hàng của bạn xác nhận được mục đích mà họ điền thông tin vào là gì. Ví dụ như: “Nhận thông tin khi có hàng” hay “Nhận khuyến mãi ngay”, “Nhận tài liệu miễn phí”, …

Landing Pages (Trang đích)

Landing Page còn gọi là Trang đích vì nó tượng trưng cho mục tiêu cuối cùng mà bạn muốn khách hàng tìm đến.

Bạn nên gợi mở thông tin, tuy nhiên không nên cung cấp nhiều thông tin quá mức cần thiết, nên để họ tò mò và tìm đến Landing Page. Landing Page nên được đặt cố định so với phần còn lại của website.

Bạn nên để trang đích của mình:
 • Đơn giản
 • Gọn gàng
 • Thiết kế bắt mắt
 • Dễ đọc

Inbound Marketing là Gì? Tổng quan và Cách triển Khai chiến Lược hiệu Quả

Mục tiêu của việc này là giảm sự xao nhãng của khách hàng và tăng sự tập trung vào các lời đề xuất của bạn. Mục đích của Landing Page là nắm giữ thông tin liên hệ của người dùng để trao đổi bằng content. 

Giai đoạn 3: Delight trong Inbound

Ở giai đoạn 3 chúng ta sẽ có 2 hoạt động chính bao gồm chốt đơn và chăm sóc khách hàng.

Delight chính là mang lại niềm vui cho khách hàng trên hành trình mua hàng của họ. Vui để mua hàng và vui để khách hàng quảng bá thương hiệu của công ty bạn rộng rãi hơn nữa.

Chốt đơn hàng (Close)

Đây chính là bước chủ chốt, quyết định cả quá trình gắn kết với khách hàng có thành hay không. Nếu giai đoạn Engage để biến người truy cập thành khách hàng lead của mình thì giai đoạn chốt đơn hàng là để biến những lead đó thành người mua hàng. Họ thực sự trở thành khách hàng của mình.

Hoạt động phổ biến trong giai đoạn này gồm:

 • Nuôi dưỡng lead
 • Tính điểm Lead
 • Tự động hóa trong marketing & quy trình làm việc
 • Marketing email
 • Giảm giá & Khuyến mãi
 • Nuôi dưỡng Lead (Nurture Lead)

Giai đoạn 1: Attract trong Inbound – Thu hút Sự Chú Ý của khách hàng

Trong suốt quá trình giữ họ ở trang web và chăm sóc khách hàng, bạn cần nhận biết nhanh chóng tâm lí cũng như suy nghĩ của họ để đưa ra các phương án nhanh chóng. Điều này sẽ quyết định được sự thành bại trong quá trình tiến đến hành động chốt đơn của mình.

“Pain point” – điểm đau và mối bận tâm của khách hàng là yếu tố mà chúng ta cần quan tâm, để hiểu và giải quyết cho họ những vấn đề này đòi hỏi bạn phải đặt vào vị trí của họ mới có thể giải quyết được tối ưu nhất.

Tính điểm Lead (Khách hàng tiềm năng)

Tính điểm lead hay còn gọi là khách hàng tiềm năng là một cách xác định khách hàng nào có giá trị nhất đối với doanh nghiệp và thương hiệu của bạn. Bạn có thể chọn phương pháp tính bằng cách dựa vào con số mục tiêu cho từng khách hàng. Nếu chiến dịch Marketing Inbound của bạn thành công và có số lượng lớn khách hàng tiềm năng thì bạn cần dành thời gian nuôi dưỡng và cố gắng từng bước.

Thay vì những khách hàng chỉ vào nhận những thông tin mà bạn cung cấp một cách miễn phí và không xảy ra bất kì hành động mua nào thì bạn hoàn toàn có thể chọn ra những tệp khách hàng tiềm năng, khao khát và thật sự muốn có sản phẩm của bạn.

Inbound Marketing là Gì? Tổng quan và Cách triển Khai chiến Lược hiệu Quả

Những yếu tố này có thể gồm:
 • Chức danh công việc
 • Vị trí trong kênh bán hàng
 • Loại content
 • Số lượng content
 • Số lượng nhân viên
 • Ngành nghề
 • Địa điểm

Tự động hóa marketing & Quy trình làm việc

Nuôi dưỡng lead là việc bạn cần đầu tư và nghiên cứu kĩ. Để làm việc này hiệu quả bạn có thể sử dụng thêm các công cụ tự động hóa marketing để hỗ trợ.

Với mỗi loại lead khác nhau, bạn có thể “tùy cơ ứng biến” tốt hơn. Điển hình như việc gửi các email hoặc nội dung mới liên quan đến mối bận tâm của họ, khiến họ dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng.

Quản lý khách hàng tiềm năng tốt và thiết lập được quy trình làm việc thông minh giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung đẩy mạnh các khía cạnh khác, làm tăng trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ.

Email Marketing

Email marketing là công cụ phổ biến, nó giúp cho quy trình marketing trở nên thuận tiện và trôi chảy hơn. Tùy thuộc vào hoạt động của lead, bạn có thể thay đổi các nội dung và hình thức sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, cho dù nội dung có chất lượng phù hợp, thì đó chỉ là điều kiện cần. Bạn vẫn cần bỏ nhiều chất xám khi đặt tên tiêu đề, bởi khách hàng chắc chắn sẽ được nhận rất nhiều email từ đối thủ của bạn, vì thế một tiêu đề ấn tượng và trọng tâm sẽ giúp khách hàng nhấn vào email của bạn để đọc trước, và điều này hoàn toàn tăng lợi thế cạnh tranh.

Inbound Marketing là Gì? Tổng quan và Cách triển Khai chiến Lược hiệu Quả

Bạn có thể kiểm tra gần như mọi thứ trong chiến dịch email của mình:
 • Dòng tiêu đề
 • Tên người gửi
 • Ngày gửi
 • Content
 • CTA

Giảm giá & Khuyến mãi

Giảm giá và khuyến mãi luôn là một trong những quan tâm hàng đầu của khách hàng khi quyết định mua hàng của bạn hay đối thủ. Khuyến mãi giúp khách hàng của bạn hứng thú hơn rất nhiều.

Bạn có để ý các khách hàng ở BOFU thường xuyên tương tác với nội dung của bạn. Họ dạo quanh website nhưng vẫn chưa mua hàng. Đây chính là thời điểm hợp lý để gửi cho họ những lời đề nghị ban đầu.

Mục tiêu biến khách hàng trở thành khách hàng trung thành – Không nằm ở chỗ chốt đơn thành công lần đầu. Inbound giúp bạn kéo dài mối quan hệ với khách hàng của bạn, khiến họ trở thành những kênh marketing truyền miệng, mang thương hiệu của bạn đi xa và lan rộng hơn.

Inbound Marketing là Gì? Tổng quan và Cách triển Khai chiến Lược hiệu Quả

Bạn được khuyến khích thường xuyên cải tiến:

 • Chính sách hoàn trả
 • Miễn phí vận chuyển và các tùy chọn vận chuyển khác
 • Chương trình khen thưởng
 • Hỗ trợ khách hàng chất lượng cao
 • Ghi nhận, làm nổi những thành công của họ – giới thiệu họ với phần còn lại của thế giới

Thực hiện chiến dịch nuôi dưỡng trên các công cụ sau đây:

 • Social Media – Sử dụng nhiều nền tảng truyền thông xã hội khác nhau đem đến cho bạn cơ hội cung cấp những dịch vụ chăm sóc theo thời gian thực cho khách hàng của bạn.
 • Email và tự động hóa marketing – Cung cấp cho những khách hàng hiện có của bạn những nội dung thực sự ấn tượng có thể giúp họ đạt được mục tiêu của mình, cũng như giới thiệu những sản phẩm và tính năng mới có thể khiến họ quan tâm.
 • CTA thông minh (Smart CTA) – gửi đến những khách hàng khác nhau những thông điệp và ưu đãi (offer) phù hợp dựa trên thông tin cá nhân của người mua và giai đoạn cụ thể trong chu trình mua hàng của họ.

Giai đoạn 1: Attract trong Inbound – Thu hút Sự Chú Ý của khách hàng

Case study về các chiến dịch sử dụng Inbound marketing

TESCO

Có trụ sở tại Vương quốc Anh, Tesco là một cửa hàng tạp hóa quốc tế với sự hiểu biết sâu sắc về bản chất hữu ích của Inbound marketing. Trên blog của mình, Tesco Living, người mua sắm có thể tìm thấy ý tưởng và cảm hứng về các chủ đề từ cách tiết kiệm tiền khi bạn đi mua sắm hàng hóa đến ý tưởng thủ công kỳ nghỉ cho trẻ mẫu giáo của bạn.

Khả năng điều hướng của blog là một trong những tính năng tốt nhất của nó, với giao diện người dùng thẻ được tổ chức thành sáu loại chính. Nhấp vào bài đăng để tìm một bài viết hướng dẫn đầy đủ với hình ảnh phong phú và hướng dẫn dễ làm theo.

INVISION

Mặc dù bạn mong muốn blog từ một nền tảng tạo mẫu có thiết kế đặc biệt, nhưng nó không chỉ đơn giản là vẻ ngoài làm cho blog này nổi bật. Thay vì luôn luôn giới thiệu sản phẩm, Content marketing InVision tập trung vào niềm đam mê sáng tạo mỗi nhà thiết kế chia sẻ.

Blog duy trì một lượng khán giả trung thành bằng cách xuất bản các bài viết sâu sắc xung quanh các điểm đau chung mà các nhà thiết kế cảm thấy, và phản ánh lại các mục tiêu bức tranh lớn trong công việc của họ. Và tất nhiên, thiết kế bóng bẩy không làm tổn thương.

Case study về các chiến dịch sử dụng Inbound marketing

Microsoft

Kiểm tra Microsoft Stories và chuẩn bị để được ấn tượng. Điều đầu tiên bạn nhận thấy là chất lượng hình ảnh của trang web.

Trái ngược với việc theo một mẫu blog, mỗi bài đăng được tùy chỉnh với hiệu ứng cuộn Parallax(hình ảnh nền di chuyển qua máy ảnh chậm hơn so với hình ảnh nền trước, tạo ảo giác về chiều sâu trong cảnh 2D và thêm cảm giác đắm chìm trong trải nghiệm ảo), đồ họa hoạt hình và hình minh họa tẻ nhạt.

Ngoài thiết kế, bài viết gợi nhớ đến tính năng báo chí, với các nhân vật đồng cảm và một liên lạc cá nhân. Mặc dù có nguồn lực khổng lồ của một thương hiệu như Microsoft, tuy nhiên blog này đặt ra một thanh cao cho việc kể chuyện sản phẩm.

Xem thêm:  4C Trong Marketing là gì? Sự Kết Hợp giữ 4C và 4P trong Marketing

TOMS

Bằng cách chia sẻ những câu chuyện về những người mà thương hiệu hỗ trợ, TOMS có thể nhanh chóng biến khách hàng tiềm năng thành những người truyền bá thương hiệu toàn diện cho mô hình trao tặng một của họ. Trong phần tiếp thị trực quan mới nhất của họ, TOMS sử dụng thực tế ảo để đưa khán giả đi cùng trong một chuyến đi. Kéo khung hình để có chế độ xem 360 độ xung quanh.

Tốt hơn nữa, nghiêng điện thoại thông minh của bạn cho một trải nghiệm liền mạch. Khi nhiều thương hiệu khám phá các khả năng của thực tế ảo, hãy chờ đợi hình thức tiếp thị video này sẽ xuất hiện trong một thời gian.

Starbucks

Starbucks là người đầu tiên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và ngày nay tiếp tục sử dụng hình ảnh đẹp mắt để mang đến cho khách hàng sự khao khát một tách cà phê ấm áp. Nhưng ngoài nhiếp ảnh của họ, trang Facebook Starbucks còn có vô số tính năng bổ sung bao gồm các bài đăng công việc, các cuộc thi và thậm chí là một ứng dụng quốc tế.

Starbucks Starbucks là người đầu tiên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và ngày nay tiếp tục sử dụng hình ảnh đẹp mắt để mang đến cho khách hàng sự khao khát một tách cà phê ấm áp. Nhưng ngoài nhiếp ảnh của họ, trang Facebook Starbucks còn có vô số tính năng bổ sung bao gồm các bài đăng công việc, các cuộc thi và thậm chí là một ứng dụng quốc tế. Không thể lấy cái cốc đó ra khỏi đầu bạn? Lần tới khi bạn đang di chuyển, hãy kiểm tra trình định vị cửa hàng được nhúng ngay trong trang Facebook của họ.

Không thể lấy cái cốc đó ra khỏi đầu bạn? Lần tới khi bạn đang di chuyển, hãy kiểm tra trình định vị cửa hàng được nhúng ngay trong trang Facebook của họ.

GOPRO

Khỉ đột màu hồng nhảy ra khỏi máy bay? Kiểm tra. View nhìn của con chim qua một hẻm núi tuyệt đẹp phải không? Điều đó cũng vậy. Để trải nghiệm một loạt tiếp thị video B2C độc đáo, hãy xem kênh YouTube của GoPro.

Thương hiệu Curate các video từ khách hàng của mình để chỉ ra những gì độ cao và độ sâu mà sản phẩm của họ có thể chịu được. Ngoài việc giới thiệu sản phẩm, các video còn tạo ra một cộng đồng để người dùng GoPro chia sẻ trải nghiệm tuyệt vời của họ.

PRUDENTIAL

Prudential cho thấy các nhà tiếp thị của bất kỳ công ty nào cũng có thể nổi trội với cách tiếp cận đa phương tiện thú vị – ngay cả khi mục tiêu chính là dạy mọi người về nghỉ hưu.

Trong phòng thí nghiệm thử thách, trực tiếp, Prudential sử dụng video, câu đố và các yếu tố tương tác khác để gỡ lỗi mọi lý do mà một thiên niên kỷ có thể đưa ra để tránh suy nghĩ về việc nghỉ hưu.

NETFLIX

Netflix đã hợp tác với Xưởng tùy chỉnh Wall Street Journal để tạo ra một đoạn quảng cáo gốc thay đổi trò chơi. Trong Cocainenomics, một sự kết hợp của đồ họa ngoạn mục, báo cáo chuyên nghiệp và các tính năng đa phương tiện nói lên câu chuyện nghiệt ngã của việc kinh doanh cocaine.

NETFLIX
Ngoài việc là một tác phẩm báo chí ấn tượng, Cocainenomics đã đến kịp để quảng bá cho bộ phim gốc Nar Narcos, một bộ phim gốc của Netflix.

SPOTIFY

Email Spotify làm chủ thách thức cá nhân hóa. Nền tảng phát nhạc chỉ gửi email khi nội dung sẽ hữu ích cho người đọc. Bằng cách tận dụng sở thích âm nhạc của người dùng, các email thủ công của Spotify khiến người nhận cảm thấy như họ được thưởng vì đã nghe những gì họ yêu thích.

Ngoài ra, có một số cách tốt hơn để bắt đầu buổi sáng của bạn hơn là nhận email cá nhân từ Spotify nói rằng một trong những ban nhạc yêu thích của bạn đã phát hành một album mới.

AIRBNB

Chiến lược cá nhân hóa email của Airbnb dựa trên dự đoán nhu cầu của khách hàng. Trang web về chỗ ở trong kỳ nghỉ theo dõi lịch sử tìm kiếm của bạn và cho bạn biết khi nào có thêm dịch vụ cho thuê mà bạn có thể quan tâm.

Như được hiển thị ở trên, bạn cũng sẽ nhận được các email có thời gian hoàn hảo cho thấy bạn dành thời gian để thư giãn và nạp tiền. Mỗi email phù hợp với chiến dịch tiếp thị tổng thể của họ, #BelongAnywhere – giúp khách hàng cảm thấy như ở nhà bất cứ nơi nào họ có thể khám phá.

Chi phí Inbound Marketing?

Trước hết để tính được chi phí bạn cần phải trả lời cho câu hỏi: Nhiều hay ít, bạn muốn bao nhiêu?

Mặc dù giữa ngân sách và khách hàng mới (lead) có mối liên quan chặt chẽ nhưng điều đó cũng đồng nghĩa là ngân sách càng lớn, lead càng nhiều nhưng mối quan hệ này chưa mang lại một tỉ lệ chính xác như Outbound Marketing.

Trong trường hợp bạn thuê hẳn một chuyên gia để viết một bài có nội dung dài 5000 từ để trở thành nguồn cung cấp hàng đầu thế giới về thảm tập yoga thì nội dung của bạn có thể đứng top Google trong thời gian dài với đơn đặt hàng có ROI (tỉ suất lợi nhuận) cao hơn chi phí đầu tư ban đầu.

Những lưu ý khi triển khai chiến lược Inbound marketing

Áp dụng marketing inbound như một phần của chiến lược marketing

Inbound marketing là một phương thức làm marketing mới nên được đưa vào chiến lược phát triển kinh doanh để tăng tối đa hiệu quả chuyển đổi. Inbound marketing sử dụng nội dung có hình thức đa dạng như blog, video, infographic, ebook, template hướng dẫn… để thu hút sự quan tâm, xây dựng niềm tin và quảng bá thương hiệu đến nhóm khách hàng mục tiêu trên phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Những lưu ý khi triển khai chiến lược Inbound marketing

Kết hợp đồng thời các phương thức tiếp thị khác

Một chiến dịch marketing hiệu quả nên kết hợp nhiều phương thức khác nhau tuỳ thuộc vào từng giai đoạn khác nhau. Inbound marketing chỉ thực sự phát huy tối đa hiệu quả trong giai đoạn thu hút và nuôi dưỡng khách hàng. marketing inbound không thực sự mang lại hiệu quả chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng mới. Vì thế, một khi khách hàng tiềm năng đã đồng ý mua hàng, bạn nên kết hợp các phương thức tiếp cận trực tiếp hơn để tạo sự gần gũi và tăng sự tin tưởng nơi khách hàng.

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Một trong những khía cạnh cơ bản của inbound marketing là xây dựng lòng tin và nuôi dưỡng lòng trung thành nơi khách hàng, thay vì chỉ tập trung vào quảng cáo sản phẩm và thương hiệu. Đặc biệt, khiến khách hàng cảm thấy được tôn trọng là điều cần thiết khi làm inbound marketing. Điều này thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Vì thế, các chiến lược inbound cần mang lại những giá trị thực tiễn và có giá trị: Tại sao người tiêu dùng nên mua hàng của bạn? Điều gì khiến bạn trở nên khác biệt so với các thương hiệu khác? Đâu là thế mạnh của bạn?

Những lưu ý khi triển khai chiến lược Inbound marketing

Không nên đi theo số đông

Nhiều doanh nghiệp với mong muốn tăng doanh thu và độ phủ sóng của thương hiệu nên tiếp cận nhiều nhóm khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, sự thật là chỉ có một bộ phận rất nhỏ khách hàng có nhu cầu muốn mua những sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.

Vì thế, điều cần thiết trước khi tiến hành thực hiện chiến dịch inbound marketing chính là hiểu rõ doanh nghiệp, hiểu rõ đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới: Đâu là đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn? Những khách hàng cũ có những điểm gì chung? Nghiên cứu nhu cầu, sở thích và thách thức cũng như nhân khẩu học của họ là gì? Điều này sẽ giúp bạn tối ưu thời gian và chi phí, gắn chặt nội dung và mục tiêu của các chiến dịch vào đối tượng khách hàng mục tiêu.

Xây dựng nội dung đa dạng

Điểm khác biệt giữa inbound so với marketing inbound là nội dung mang đến cho người dùng thực sự hữu ích và đáp ứng đúng nhu cầu của họ, chứ không phải những nội dung quảng cáo chỉ tập trung vào sản phẩm hay thương hiệu. Do đó, các doanh nghiệp cần phải đầu tư thực sự chuyên nghiệp để tạo ra những nội dung chất lượng, mang tính tương tác với người xem, chẳng hạn như video, blog, ebook và các bài phản hồi (review) từ khách hàng cũ.

Ngoài ra, bạn cũng nên cá nhân hóa nội dung để tiếp cận và thu hút khách hàng mục tiêu đến với thương hiệu của bạn. Nghiên cứu và chọn ra các kênh phù hợp nhất để đảm bảo nó tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, đăng trên các trang web đánh dấu trang và có được sự hiện diện trên các cộng đồng diễn đàn có liên quan để giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng danh tiếng và có được niềm tin với nhiều thị trường mục tiêu.

Inbound Marketing đem đến các cơ hội cũng như các giải pháp hiệu quả giúp tác động tích cực đến doanh nghiệp lẫn khách hàng. Và đó là cách đưa doanh nghiệp phát triển – bằng cách giữ cho tiếp thị, bán hàng và dịch vụ liên tục tập trung chăm sóc khách hàng hiện tại lẫn tương lai. Tmarketing hy vọng bạn đã nắm được thế nào là Inbound Marketing và biết cách thực hiện Inbound Marketing một cách hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Time limit exceeded. Please complete the captcha once again.