Lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân và cách Khắc Phục nhanh chóng

Khi truy cập vào những website, đôi khi bạn sẽ gặp những web không thể truy cập được và thường đi kèm theo số hiệu 404. Tin nhắn báo lỗi này có thể thay đổi theo từng website mà bạn truy cập nhưng đó đều là 1 lỗi chung. Đây là 1 loại lỗi website rất phổ biển mà người dùng hay gặp phải.

Vậy lỗi 404 Not Found là gì và cách khắc phục như thế nào? Để có thể khắc phục tình trạng này cũng như hiểu rõ hơn, hãy để Tmarketing có thể giúp bạn chỉnh sửa lỗi này một cách nhanh nhất thông qua bài viết sau.

Lỗi 404 Not Found là gì?

Lỗi 404 Not Found là trường hợp thông báo cho một đường liên kết không còn tồn tại. Số 404 chính là mã trạng thái HTTP để thể hiện tình trạng loại lỗi này. Khi gặp tình trạng này, bạn có thể sẽ nhìn phải thông báo như sau:

Lỗi 404 Not Found

Tùy vào từng máy chủ web mà lỗi này sẽ có những tên khác nhau như: 404, Error 404, HTTP 404, 404 Not Found, 404 Page Not Found, 404 Resource not found, Error 404 Not Found, 404 not found nginx, 404 File or Directory Not Found, failed to load resource: 404 File or Directory Not Found, the server responded with a status of 404 (not found),…

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

Thông thường, lỗi 404 Not Found xảy ra do người dùng nhập sai địa chỉ URL. Điều này thường do URL của trang web quá dài, khó nhớ khiến người dùng nhập sai.

Lý do khác là những người quản lý website đã đổi URL thành một URL mới nhưng không báo cho những công cụ tìm kiếm như Google. Chính vì điều này nên Google không thể tìm được website khi người dùng lại nhập URL cũ, từ đó mới có lỗi 404 Not Found xuất hiện.

Lỗi 404 Not Found

Ngoài ra lỗi này cũng có thể xuất hiện trong quá trình viết code đã bị sai. Bởi vì chỉ cần nhầm một dấu hay ký tự thì cũng làm website báo lỗi 404 Not Found. Thứ hai là sai sót trong mod_rewrite, nếu bật mod_rewrite ở dạng .htaccess mà có lỗi sai thì lúc website chuyển hướng URL cũng sẽ xuất hiện lỗi error 404. Vì vậy những người làm về mảng này cần phải thật cần thận trong từng bước để không bị mắc những lỗi không đáng có.

Xem thêm:  Hướng dẫn Sử dụng Theme Flatsome cho Người mới Bắt Đầu

Cách khắc phục lỗi 404 Not Found đơn giản và nhanh chóng nhất

Có nhiều cách để khắc phục lỗi 404 Not Found, tuy nhiên không phải cách nào cũng có thể thành công. Sau đây là những cách cơ bản nhanh nhất và được dùng phổ biến để sửa lỗi 404 khi người dùng gặp phải.

Tải lại trang

Bạn có thể tải lại trang web bằng cách nhấn F5 trên bàn phím, nhấn Refresh/Reload trên trình duyệt (biểu tượng mũi tên quay tròn) hoặc bạn có thể đặt trỏ chuột vào URL trên thanh địa chỉ rồi sau đó nhấn Enter.

Lỗi 404 Not Found

Sửa lại URL

Đối với đường dẫn dài có danh mục, bạn có thể xóa bớt đuôi phía sau cho đến khi tìm được website. 

Kiểm tra lỗi trên URL

Lỗi 404 Not Found thường xảy ra khi nhập sai URL hoặc link dẫn từ trang khác bị sai. Để kiểm tra bạn chỉ cần vào vào google nhập “ Kiểm tra URL” và bạn chỉ cần nhập thông tin theo yêu cầu.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website tại Tmarketing với giao diện chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng ở đa dạng lĩnh vực.

Xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt

Bộ nhớ đệm trên trình duyệt bao gồm cache, cookie, lịch sử là các thông tin và dữ liệu website được lưu trong trình duyệt gây tốn nhiều dung lượng máy tính từ đó ảnh hưởng và làm trình duyệt nặng nề, có thể gây ra crash hoặc lỗi 404 Not Found. Để có thể xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng trên thanh công cụ của trình duyệt => chọn công cụ => chọn xóa dữ liệu duyệt web. (hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Del)

Lỗi 404 Not Found

Bước 2: Trong hộp thoại chọn các loại thông tin mà bạn muốn xóa: Làm trống bộ nhớ cache +  Xóa cookie và dữ liệu trang web và trình cắm khác.

Lỗi 404 Not Found

Bước 3: Chọn mọi thứ để có thể xóa tất cả.

Xem thêm:  Hướng dẫn Cách tạo Website Bán hàng từ A-Z Cho người Mới

Bước 4: Nhấn vào nút “Xóa dữ liệu duyệt web” để tiến hành thực hiện.

Lỗi 404 Not Found

Để có thể lướt web được mượt mà và tránh gặp các tình trạng lỗi trên web thì sau khoảng thời gian dài sử dụng bạn nên xóa bộ nhớ đệm để làm việc được hiệu quả hơn.

Tìm kiếm trang bằng công cụ tìm kiếm

Nếu bạn nhập sau URL do quên đi địa chỉ chính xác của website thì bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp từng các công cụ tìm kiếm phổ biến như: Google Search, Bing Search, Screaming Frog Spider SEO, Link Sleuth, Google Webmaster Tools,… Sau khi tìm được trang cần đến thì bạn nên bookmark lại để tránh trường hợp lỗi 404 Not Found lại xảy ra.

Lỗi 404 Not Found

Thay đổi máy chủ DNS

Nếu một trang web báo lỗi 404 Not Found trên nhiều URL bài viết. Thì khi đó, bạn vẫn hoàn toàn có thể truy cập bình thường URL bằng các nguồn mạng khác nhau. Rất có thể lỗi là do mạng ISP (nhà cung cấp mạng) hay chính phủ đã lọc, chặn quyền truy cập vào trang hoặc máy chủ là DNS đã dừng hoạt động. Vì vậy, bạn cần đổi DNS để có thể truy cập và sử dụng trang web.

Cách khắc phục lỗi 404 Not Found cho WordPress hiệu quả

Lỗi 404 Not Found WordPress là một trong những lỗi phổ biến và gây ra phiền phức cho người dùng của WordPress. Chính vì vậy Tmarketing sẽ trình bày cho bạn 3 cách thường được áp dụng để khắc phục lỗi này.

Cài lại WordPress Permalinks

Lỗi 404 Not Found
  • Có 2 cách để thử chạy lại Permalink trong WordPress là Post Dashboard hoặc FTP.
  • Để điều chỉnh Permalink trong Admin của WordPress bạn cần phảiđến mục Settings => Permalinks => ghi chú lại cấu hình mà WordPress dùng => Thay đổi nó tạm thời để thiết lập Permalink (Sau đó nhớ đổi lại như lúc đầu).
  • Trong Common Settings => chọn Plain => Save
  • Website tải lại => chọn loại Permalink cũ đang ghi chú => lưu lại => hoàn tất việc thiết lập cấu trúc WordPress Permalink.
Xem thêm:  Máy Chủ Ảo VPS là gì? Hướng dẫn Sử dụng Cài đặt VPS Toàn tập

Khôi phục lại file .htaccess

Nếu không thể thực hiện bước trên, bạn có thể sử dụng cách này như sau:
Truy cập vào website thông qua FTP hoặc File Manager, sau đó chuyển tới thư mục root của WordPress. Bản cài đặt WP sẽ thường nằm trong thư mục chính như: public_html hay www, tên của website.

Lỗi 404 Not Found

Sau đó bạn sửa file .htaccess hoặc tạo mới file .htaccess như sau:

# BEGIN WordPress

<IfModule mod_rewrite.c>

RewriteEngine On

RewriteBase /

RewriteRule ^index\.php$ – [L]

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d

RewriteRule . /index.php [L]

</IfModule>

# END WordPress

Tiếp theo bạn lưu lại file và kiểm tra lại trang xem còn lỗi không.

Vô hiệu hóa WordPress Theme và Plugin

Lỗi 404 Not Found

Chuyển tới Plugin => Chọn All Plugin => Click vào Deactive trên tên Plugin => Tải tại trang => Active và vô hiệu hóa Plugin =>Lặp lại với Plugin tiếp theo

Nếu phát hiện Plugin lỗi thì bạn có thể tạm thời không sử dụng nó, cài đặt lại Plugin hoặc tìm giải pháp khác thay thế. Còn nếu không có Plugin gây lỗi thì nguyên nhân có thể chính là do Theme , bạn vào Tab Theme và Active Theme khác lên là được.

Sau đây là những nội dung và cách khắc phục lỗi 404 Not Found đơn giản và nhanh chóng nhất, hy vọng bài viết của Tmarketing sẽ giúp bạn giải đáp khúc mắc cũng như xử lý được vấn đề đang mắc phải. Nếu có bất kì thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với Tmarketing đơn vị chuyên thiết kế website và giải pháp Hosting VPS để giải đáp nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Time limit exceeded. Please complete the captcha once again.