Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Nguyên nhân và cách Khắc Phục nhanh chóng

Khi truy cập vào những website, đôi khi bạn sẽ gặp những web không thể truy cập được và xuất hiện lỗi có tên 503 Service Unavailable. Đây là 1 trong các loại lỗi website phổ biển mà người dùng hay gặp phải.

Vậy lỗi 503 Service Unavailable là gì và cách khắc phục như thế nào? Để có thể khắc phục tình trạng này cũng như hiểu rõ hơn, hãy để Tmarketing có thể giúp bạn khắc phục lỗi này một cách nhanh nhất thông qua bài viết sau.

Lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi 503 Service Unavailable là gì?

Lỗi 503 Service Unavailable là mã trạng thái HTTP (HTTP status code), có nghĩa là máy chủ của trang web tạm thời ngừng hoạt động hay không có sẵn (Service Unavailable) hoặc website hiện đang trong quá trình bảo trì.

Lỗi 503 Service Unavailable hầu như có thể xảy ra với tất cả trình duyệt web trong các hệ điều hành như: Windows XP đến Windows 10, MacOS, Linux,… Lỗi này cũng hiển thị trên cả điện thoại thông minh hoặc bất kỳ máy tình không truyền thống khác. Lỗi 503 Service Unavailable sẽ hiển thị bên trong cửa sổ trình duyệt như sau:

Lỗi 503 Service Unavailable

Ngoài ra thông báo của lỗi 503 Service Unavailable sẽ tùy chỉnh theo mỗi trang web, vì vậy bạn có thể bắt gặp những tên khác của lỗi 503 như: HTTP 503, 503 Error, HTTP Error 503, HTTP Server Error 503, 503 Service Unavailable Error, Error 503 Service Unavailable, Status code HTTP Error 503, HTTP Error 503 The service is unavailable, HTTP /1.1 Service Unavailable Service Unavailable – DNS Failure, 503 Service Temporarily Unavailable, Error 503 Maximum threads for service reached.

Đối với trang web sử dụng Microsoft IIS có thể sẽ cung cấp thông tin cụ thể về các nguyên nhân gây ra lỗi lỗi 503 Service Unavailable bằng cách thêm một số sau mã 503. Ví dụ HTTP Error 503.2 – Service Unavailable có nghĩa là giới hạn yêu cầu xử lý đồng thời vượt mức.

Nguyên nhân gây ra lỗi 503 Service Unavailable

Máy chủ bảo trì
Việc phải bảo trì máy chủ liên tục như cập nhật, bảo mật cơ sở dữ liệu hoặc tạo bản sao lưu và do đó không được kết nối với web trong các quá trình này. Đối với trường hợp như vậy, trang web sẽ đi vào “trạng thái bảo trì” và sẽ đưa ra thông báo như sau: “Briefly unavailable for scheduled maintenance. Check back in a minute.”

Lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi máy chủ bị gián đoạn
Server không có khả năng hỗ trợ một lượng người dùng nếu quá lớn do tăng lượng truy cập đột ngột sẽ có thể dẫn đến lỗi 503 Service Unavailable này. Sự tăng lượng truy cập đột ngột có thể khiến máy chủ bị gián đoạn.

Xem thêm:  Web Services là gì? Tìm hiểu tổng quan về Web Services

Lỗi cấu hình DNS không chính xác
Trường hợp khác là cấu hình máy chủ DNS không chính xác ở phía máy khách có thể dẫn đến lỗi HTTP 503. Vì vậy bản thân máy chủ DNS được chọn sẽ có thể tạm thời gặp sự cố, từ đó dẫn đến truy cập HTTP hiện thị loại thông báo “Service Unavailable”.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website tại Tmarketing với giao diện chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng ở đa dạng lĩnh vực.

Bị tấn công DDoS
Một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) với lượng lớn request đến trang web hoặc server mạng. Kết quả sẽ ảnh hưởng hoạt động trang web hoặc máy chủ của nó không hoạt động nữa và chuyển hoàn toàn sang trạng thái ngoại tuyến.

Lỗi 503 Service Unavailable
Lỗi 503 Service Unavailable là gì? Nguyên nhân và cách Khắc Phục nhanh chóng 11

Cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable nhanh chóng nhất

Tải lại trang

Lỗi 503 Service Unavailable chỉ ra sự cố tạm thời do máy chủ trang web đang bị quá tải, vì vậy bạn có thể làm mới trang bằng cách nhấn F5 để khắc phục sự cố hoặc nhấn nút tải lại trang trên thanh địa chỉ.

Khởi động lại máy tính hoặc thay đổi máy chủ DNS

Cách thứ 2 được dùng phổ biến nhất khi gặp lỗi 503 Service Unavailable đó chính là khởi động lại máy tính hoặc thay đổi máy chủ DNS. Nguyên nhân lúc này là do sự cố với máy chủ DNS và biểu thị bằng Service Unavailable – DNS Failure. Ngoài cách khởi động lại máy, bạn cũng có thể chọn một máy chủ DNS khác.

Lỗi 503 Service Unavailable

Quay lại sử dụng trang web đó vào thời gian khác

Một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi 503 đó là website có quá nhiều lưu lượng truy cập. Vậy nên, điều cần làm đó là hãy đóng trang và truy cập vào lần sau. Như vậy, máy chủ mới sẽ có thể ổn định hơn và xử lý những yêu cầu HTTP như mong muốn.

Xem thêm:  SSL là gì?Cách tạo Chứng chỉ SSL Miễn Phí với Let's Encrypt

Liên hệ trực tiếp với quản trị viên website để được hỗ trợ

Nếu bạn đã thử những cách trên và không hiệu quả thì hãy bạn hãy liên với quản trị viên website để có thể xác định chính xác nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable hiện tại nhanh chóng nhất.

Lỗi 503 Service Unavailable

Cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable cho WordPress hiệu quả

Khôi phục theme WordPress mặc định

Bước 1: Trong mục file trong hPanel, truy cập File Manager -> public_html -> wp-content/themes.

Bước 2: Sau đó tìm tới thư mục của theme hiện tại bạn sử dụng, bạn đặt lại tên mới cho theme đang dùng. Ví dụ bạn đang có theme my-theme thì chuột phải vào theme đó. Đặt lại thư mục theme thành tên my-theme-off. Theme WordPress của bạn sẽ được chuyển sang theme mặc định WordPress.

Lỗi 503 Service Unavailable

Bước 3: Sau đó bạn tải lại trang quản lý admin của WordPress.

Vô hiệu hóa tất cả các plugin đang kích hoạt

Truy cập thư mục cài đặt WordPress của bạn thông qua File Manager cPanel/DirectAdmin hoặc phần mềm FTP => tìm tới địa chỉ /wp-content/plugins/ => đổi tên toàn bộ thư mục các plugin mà bạn đã cài đặt (thêm _old vào sau tên thư mục chẳng hạn).

Lỗi 503 Service Unavailable

Nếu như website của bạn hoạt động bình thường trở lại, hãy thử kích hoạt lần lượt từng plugin một (bằng cách đổi tên của từng thư mục về như cũ) cho đến khi lỗi 503 Service Unavailable xuất hiện. Khi đó, bạn sẽ biết plugin nào chính là nguyên nhân gây ra vấn đề và có thể xóa nó để khắc phục lỗi.

Nâng cấp hosting

Một vấn đề nữa đó là nếu hosting đang sử dụng có cấu hình quá thấp trong khi đó website bạn lại cài quá nhiều plugin nặng hoặc lượng truy cập càng nhiều thì bạn nến nâng cấp hosting hoặc chuyển qua dịch vụ hosting khác tốt hơn. Đôi khi việc sever của bạn bị quá tải cũng là nguyên nhân dẫn đến lỗi 503 Service Unavailable nên hãy liên hiệ với dịch vụ hosting để kiểm tra xem có sự cố gì đang xảy ra không.

Lỗi 503 Service Unavailable do mã custom PHP code

Nếu những bước trên vẫn chưa thành công, bạn sẽ cần kiểm tra đến các mã PHP tùy chỉnh mà bạn thêm vào website. Khi website bị lỗi 503 service unavailable, bạn sẽ không truy cập được trang quản lý admin của WordPress nên sẽ không thể sử dụng các công cụ hỗ trợ được. Lúc này bạn có thể sử dụng WP_DEBUG trong File Manager:

Xem thêm:  Lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân và cách Khắc Phục nhanh chóng

– Bước 1: Vào hPanel, chuyển tới File Manager -> public_html

– Bước 2: Tìm và mở file wp-config.php ở thư mục cài đặt của WordPress.

– Bước 3: Tìm tới WP_DEBUG, nó sẽ có dạng define (‘WP_DEBUG’, false); Nếu chưa có mục này bạn hãy thêm nó vào phía trên dòng /*That’s all, stop editing! Happy blogging.*/

define (‘WP_DEBUG’, true);
define (‘WP_DEBUG_LOG’, true);
define (‘WP_DEBUG_DISPLAY’, false);
@ini_set (‘display_errors’, 0);

Lỗi 503 Service Unavailable

– Bước 4: Sau khi đã hoàn tất, nhấn vào nút Save & Close.

Lưu ý rằng nếu bạn đã thiết lập WP_DEBUG trong file wp-config.php, hãy kích hoạt nó bằng cách chỉnh giá trị từ false sang true.

– Bước 5: Tải lại trang web, nó sẽ hiển thị mã lỗi cho bạn biết.

Ngoài ra bạn cũng có thể xem error logs trong file/public_html/error_log ở thư mục File Manager.

Restore dữ liệu backup

Một cách đơn giản mà vô cùng hiệu quả để khắc phục lỗi 503 Service Unavailable (nếu không tìm được rõ nguyên nhân) chính là thử restore dữ liệu từ các bản backup sẵn có. Chính vì vậy bước sao lưu dữ liệu website là vô cùng quan trọng để bạn có thể áp dụng cách này.

Lỗi 503 Service Unavailable

Nếu như sau khi bạn đã áp dụng những cách trên vẫn không thành công thì bạn có thể cài lại toàn bộ WordPress hoặc liên hệ với bộ  phận kỹ thuật để có thể hỗ trợ nhanh nhất.

Sau đây là những nội dung và cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable đơn giản và nhanh chóng nhất, hy vọng bài viết của Tmarketing sẽ giúp bạn giải đáp khúc mắc cũng như xử lý được vấn đề đang mắc phải. Nếu có bất kì thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với Tmarketing đơn vị chuyên thiết kế website thẩm mỹ viện , thiết kế websit bất động sản chuyên nghiệp và cung cấp giải pháp hosting – VPS để giải đáp nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *