OOH là gì? Vì sao OOH là Một phần Quan trọng Của Marketing?

OOH (Out of home) là một thuật ngữ chuyên dụng trong các chiến dịch quảng cáo ngoài trời. Với xu thế marketing hiện đại, quảng cáo ngoài trời OOH trở thành hạng mục quan trọng trong kế hoạch truyền thông của nhiều doanh nghiệp. Vậy OOH là gì? Và vai trò của OOH quan trọng thế nào đối với marketing của doanh nghiệp? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

OOH là gì? Vì sao OOH là Một phần Quan trọng Của Marketing?

OOH là gì?

OOH viết tắt của cụm từ Out of home nghĩa là bên ngoài ngôi nhà hay ngoài trời. OOH bao gồm những biển quảng cáo,… OOH xuất hiện rất nhiều trong đời sống của chúng ta, đi bất cứ nơi đâu cũng có thể bắt gặp được quảng cáo ngoài trời, ví dụ như trên phố xá đông đúc, trên các phương tiện giao thông công cộng, trong các địa điểm đông người như tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện, trường học,…

Gần đây hơn, OOH đã bao gồm kỹ thuật số. Công nghệ mới đã chuyển OOH càng ngày càng trở lên năng động, thích ứng, sáng tạo và tương tác cao.

Sự phát triển này đã tạo cho các nhà quảng cáo có phạm vi sáng tạo lớn hơn, rộng hơn nhằm hướng đến việc khai thác kết nối người tiêu dùng bằng cách hoạt động như một chất xúc tác cho hành động.

Sự đơn giản và tác động trực tiếp của quảng cáo ngoài trời OOH truyền thống, cùng với tính linh hoạt, di động và tính chất tức thời của kỹ thuật số, cho phép các phương tiện để cung cấp những điều tuyệt vời cho các nhà quảng cáo: những ý tưởng lớn, các chiến dịch lớn và kết quả lớn.

Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế website w3c là gì

OOH là gì? Vì sao OOH là Một phần Quan trọng Của Marketing?

Vai trò của quảng cáo ngoài trời là gì?

Kỹ thuật số

Với kỹ thuật số cho phép bạn đặt trước theo thời gian, ngày tháng và thậm chí cả thời tiết. Tính linh hoạt này cho phép bạn tối ưu hóa ngân sách và tiếp cận đối tượng mục tiêu theo cách bạn chưa từng thấy trước đây. Cho dù bạn muốn tiếp cận khách hàng cũ thông qua quảng cáo siêu thị hay người đi làm, biển báo trạm dừng xe buýt kỹ thuật số ven đường đều có thể làm được điều đó. 

Phù hợp với mọi ngân sách

 Tùy thuộc vào đối tượng bạn muốn tiếp cận và mục tiêu của công ty, bạn có thể quảng bá thương hiệu của mình trên một bốt điện thoại cụ thể, mười điểm dừng xe buýt kỹ thuật số địa phương hoặc mạng lưới 1.000 bảng quảng cáo trên khắp cả nước. Quảng cáo ngoài trời là một nền tảng hiệu quả về chi phí.

Dễ dàng tiếp cận

So với các bất kỳ các phương tiện truyền thông nào khác, quảng cáo OOH có phạm vi tiếp cận lớn hơn do tính nổi bật, xuất hiện thường xuyên và có lộ trình ổn định. 

OOH là gì? Vì sao OOH là Một phần Quan trọng Của Marketing?

OOH luôn nổi bật

Quảng cáo ngoài trời là hình thức quảng cáo có thể xuất hiện 24/7, không thể bỏ qua dễ dàng như các phương tiện khác vì khách hàng không thể cuộn, đóng màn hình hoặc thay đổi trang vì nó luôn được làm nổi bật, cố định và dễ nhìn thấy.

Dễ dàng trong việc lập kế hoạch

Từ các biển quảng cáo lớn đặt trên các trục đường chính đến biển quảng cáo trạm dừng xe buýt ở hai bên đường phố đông đúc, Out-of-Home cho phép bạn dễ dàng lập kế hoạch cho các sự kiện của mình và tiếp cận đối tượng mục tiêu mà bạn cần. Cho dù một công ty muốn giới thiệu thương hiệu của mình đến với bất kỳ đối tượng nào như giới trẻ, nhân viên văn phòng hay sinh viên thì quảng cáo ngoài trời đều có thể thu hút được những khách hàng tiềm năng. Tiếp cận đối tượng mục tiêu có nghĩa là bạn có thể tránh lãng phí ngân sách của mình bằng cách quảng cáo đến sai khu vực và sai đối tượng.

Việc sở hữu cho mình một website sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh, tăng doanh số. Tham khảo đơn vị thiết kế web tối ưu SEO, chuyên nghiệp tại Tmarketing.

Ưu và nhược điểm của OOH

Ưu điểm của quảng cáo ngoài trời

Tiếp cận với số lượng lớn và đa dạng đối tượng khách hàng

Quảng cáo ngoài trời là kênh quảng cáo quốc gia khi có thể tiếp cận được lượng khách hàng lớn và đa dạng. Tất cả các thành viên trong gia đình đều có thể xem và nhận nội dung được truyền qua OOH, bất kể tuổi tác, giới tính, sở thích và thu nhập.

Biển quảng cáo được đặt ở những nơi đông người qua lại, hoặc các phương tiện quảng cáo như taxi, xe buýt đi qua nhiều tuyến đường hàng ngày có thể lên tới hàng trăm hàng nghìn người.

OOH là gì? Vì sao OOH là Một phần Quan trọng Của Marketing?

Đa dạng loại hình quảng cáo và dành cho tất cả các lĩnh vực, ngành nghề

Sáu nhóm quảng cáo ngoài trời khác nhau về phương thức phân phối, cách thức truyền tải thông tin, vị trí xuất hiện, cách trích dẫn khác nhau và phải phù hợp với hầu hết các ngành nghề và lĩnh vực hoạt động. Theo đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ, mục tiêu hoạt động và ngân sách truyền thông, hãy lựa chọn hình thức phù hợp.

Đối với hình thức quảng cáo trên phương tiện có đặc điểm là tính cơ động cao, kích thước nhỏ gọn, thời gian triển khai linh hoạt, báo giá mềm hơn nên sẽ áp dụng được cho mọi ngành nghề từ bình dân đến cao cấp và thường được các nhãn hàng không có ngân sách lớn săn đón.

Ví dụ hình thức quảng cáo tĩnh có đặc điểm kích thước khủng, tọa lạc vị trí đắc địa, triển khai trong thời gian dài, báo giá đắt đỏ… sẽ phù hợp với những ngành hàng như bất động sản, ngân hàng, đồ điện tử, tiêu dùng nhanh (FMCG)…

Truyền tải hình ảnh, thông điệp một cách sáng tạo, sinh động, bắt mắt

Quảng cáo ngoài trời ngày càng trở nên sáng tạo hơn, sử dụng màu sắc tươi sáng, thiết kế độc đáo và văn bản ấn tượng để thể hiện sinh động hình ảnh và thông tin nhằm thu hút sự chú ý của mọi người. Vì vậy mà họ đến với thương hiệu, đặc biệt là trong một số trường hợp, tái chia sẻ quảng cáo trên các mạng xã hội để giúp các thương hiệu tiếp tục phổ biến rộng rãi.

Tần suất xuất hiện cao, lặp đi lặp lại liên tục

Quảng cáo ngoài trời luôn xuất hiện trên đường phố, ngày này qua ngày khác, và mỗi khi bạn nhìn thấy nó, bạn sẽ nhớ nhiều hơn. Các bảng hiệu hầu như hoạt động 24/7, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ. Quảng cáo di động có thể được tìm thấy trong nhiều lĩnh vực khác nhau, kích thích và ảnh hưởng đến trí nhớ của người tiêu dùng.

OOH là gì? Vì sao OOH là Một phần Quan trọng Của Marketing?

Không thể tắt đi, không thể chuyển kênh

So với các kênh quảng cáo có thể tắt đi hoặc nhấn bỏ qua như quảng cáo truyền hình, quảng cáo trực tuyến, vì đây quả thực là ưu điểm của OOH, bắt buộc bạn phải nhìn trên các cung đường đi qua hằng ngày

Chi phí CPM (cost per mile – chi phí trên mỗi 1000 lượt hiển thị) thấp

Đúng là giá thành của OOH đắt, nhưng nếu tính toán kỹ thì CPM của OOH không đắt. Để phân tích một ví dụ, chi phí thuê một bảng quảng cáo tại một ngã tư ở trung tâm Hà Nội là khoảng 1,2 tỷ nhân dân tệ mỗi năm. Lưu lượng giao thông đo được tại nút giao thông này là 2 triệu vòng mỗi ngày.

Sau khi tính toán, CPM của bảng quảng cáo này sẽ là: 1,2 tỷ / 365 ngày / 2 triệu lượt x 1000 = 1553 đồng trên 1000 lượt hiển thị.

Từ ví dụ này có thể thấy rằng chi phí của OOH thực tế không quá đắt như tưởng tượng. Quảng cáo của bạn có thể tiếp cận hàng trăm, hàng nghìn người và lặp lại nhiều ngày chắc chắn sẽ mang lại ấn tượng sâu sắc hơn các kênh quảng cáo khác.

Nhược điểm của quảng cáo ngoài trời

Thời gian tiếp xúc ngắn ngủi, không thể truyền đạt nhiều thông điệp

Phải thừa nhận rằng, hình thức OOH rất dễ khiến người đi đường lướt qua một cách nhanh chóng, thời gian tiếp xúc với quảng cáo ngoài trời rất ngắn ngủi, khó mà tiếp nạp toàn bộ thông tin, chỉ trừ phi biển quảng cáo trên cung đường cố định mà người đó ngày nào cũng đi qua thì mới có thể tạo được ấn tượng.

OOH là gì? Vì sao OOH là Một phần Quan trọng Của Marketing?

Khó tiếp cận với tệp khách hàng mục tiêu

Với lượng lớn người tiếp cận, bạn sẽ khó thiết kế hình ảnh và nội dung phù hợp với tất cả mọi người. Điều này có thể dẫn đến sự ấn tượng với thương hiệu của bạn khác đi. Có thể họ nghĩ sản phẩm của bạn không thật sự phù hợp với họ.

Giải pháp của việc này là nên tập trung triển khai quảng cáo tại những vị trí tập trung đông nhóm khách hàng của mình để triển khai, ví dụ như siêu thị (nhóm nội trợ, nhân viên văn phòng, trường học, rạp chiếu phim (giới trẻ)…

Việc đo lường hiệu quả bị hạn chế

Những năm trước đây việc đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời rất khó khăn, chẳng thể cân đo đong đếm được có bao nhiêu người đi qua vị trí quảng cáo và nhìn thấy, chú ý tới, chưa kể tới việc nhóm người này liệu có thể trở thành khách hàng được hay không.

Xem thêm:  PR là gì ? Vì sao Nên chọn PR để Truyền thông Trong chiến Dịch Marketing

Ngày nay nhờ sự phát triển của công nghệ mà các phương thức đo lường cũng “rõ ràng” hơn phần nào.

Chịu ràng buộc bởi các vấn đề pháp lý

Hiện nay, các quảng cáo ngoài trời của các doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn phải chịu sự quản lý chặt chẽ từ nhà nước, với rất nhiều quy định, và luật “cấm”, nên rất khó để sáng tạo, phá cách.

Chịu tác động bởi các yếu tố khách quan

Vì hoạt động ở môi trường bên ngoài trong thời gian dài, nên OOH chịu sự tác động của thời tiết, mưa nắng là chuyện thường tình! Quảng cáo bị bẩn, cũ, bạc màu, bong tróc hư rách…

Rất khó để tránh khỏi nhược điểm này, chỉ có thể thường xuyên theo dõi và khắc phục để quảng cáo tiếp tục vận hành.

OOH là gì? Vì sao OOH là Một phần Quan trọng Của Marketing?

Tại sao nên chọn kênh OOH Marketing?

Quảng cáo outdoor khác những phương tiện truyền thông khác: nó không có thể tránh được hoặc bị chặn và nhiều người dành nhiều thời gian ở ngoài, khán giả của phương tiện quảng cáo này đang gia tăng.

OOH tạo ra nhận thức liên tục và bền vững

Chúng là những phương tiện giao tiếp công cộng hiệu quả, 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, nghiên cứu cho thấy: Sau các hoạt động ngoài trời, 36% số người có thể nhớ lại quảng cáo. Sau sáu tuần, mức độ nhận biết vẫn cao tới 35%. So với quảng cáo trên TV, hiệu ứng trí nhớ giảm đáng kể sau 2 tuần kể từ khi sự kiện diễn ra.

Quảng cáo ngoài trời thúc đẩy hành động

Nếu người tiêu dùng xuống đường để giải trí, họ sẽ bắt gặp nhiều quảng cáo ngoài trời hơn. Nghiên cứu cho thấy khi khách hàng về nhà sau mỗi hoạt động ngoài trời, họ sẽ có tâm lý tích cực hơn, vì vậy các công ty có thể sử dụng những điều này để thu hút người tiêu dùng.

Khi mức độ phổ biến tăng lên, hình ảnh thương hiệu gần với điểm mua hàng hơn, điều này sẽ tiết kiệm chi phí hơn cho người tiêu dùng trên các phương tiện truyền thông khác. 

Quảng cáo ngoài trời outdoor dễ dàng sáng tạo phát triển thương hiệu

Quảng cáo ngoài trời theo hình thức truyền thống và sáng tạo cho phép các công ty phát huy khả năng sáng tạo của mình. Quảng cáo OOH kỹ thuật số như màn hình kỹ thuật số điện tử cho sự lựa chọn đa dạng .

Thời gian nhạy cảm, địa điểm cụ thể, theo ngữ cảnh và tạo nên tin nhắn động khác cung cấp cho các nhà quảng cáo cơ hội sáng tạo mới để thu hút khán giả tốt hơn.

OOH là gì? Vì sao OOH là Một phần Quan trọng Của Marketing?

Ngoài ra quảng cáo ngoài trời rất lý tưởng để tạo ra nhận thức tức thời, nâng cao nhận thức và uy tín của một thương hiệu.

OOH media là kênh truyền thông hướng tới đa dạng nhóm khách hàng

98% dân số người Việt tiếp xúc với quảng cáo ngoài trời OOH ít nhất một lần một tuần. 

Nó hướng tới quần chúng, các khách hàng mục tiêu thích hợp: người trẻ, đô thị, người tiêu dùng giàu có. Nhờ kết nối kỹ thuật số và mạng xã hội, những người tiêu dùng nhìn thấy hầu hết các quảng cáo ngoài trời.

Một số loại OOH advertising

Transit

Đây là hình thức quảng cáo mà bạn thường thấy trên các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, taxi, tàu thủy. Ngoài ra, các nhãn hàng liên quan đến thực phẩm, thời trang hay các mặt hàng thiết yếu hàng ngày… Bạn cũng có thể xem các hình ảnh quảng cáo đường phố trên đó. Quảng cáo trên xe buýt có những yêu cầu cụ thể trong quá trình thiết kế và thi công.

Ví dụ: Nếu quảng cáo trên xe buýt, bạn chỉ được phép đặt quảng cáo ở hai bên đầu xe, không được đặt ở đầu và cuối xe. Giá quảng cáo trên các phương tiện công cộng như xe buýt khoảng 35 triệu / xe / năm.

Một số loại OOH advertising

Billboard

Billboard nổi tiếng với những biển quảng cáo, áp phích lớn được đặt trên mái nhà hoặc tường của các tòa nhà lớn. Loại hình quảng cáo này rất phổ biến ở các thành phố lớn và được coi là xu hướng mới trong ngành quảng cáo của thế giới.

Mục đích của loại biển quảng cáo này là thu hút sự chú ý của người đi xe máy hoặc người đi đường. Ngoài biển quảng cáo in ấn đơn giản, biển quảng cáo còn có quảng cáo hộp đèn, bảng chiếu điện tử, màn hình led, màn hình LCD,… được đặt ở những nơi đông người qua lại. Bởi vì người đi bộ không dành nhiều thời gian tập trung vào biển quảng cáo, bạn cần giữ cho nội dung và hình ảnh ngắn gọn và sáng tạo nhất có thể.

POSM

Viết tắt của Points of Sales Material, POSM được gọi là hình thức quảng cáo phụ trợ, chúng ta có thể bắt gặp nó ở các gian hàng của các siêu thị lớn hay khu vui chơi ,… Tùy theo mục đích và ngân sách của từng chiến dịch quảng cáo mà chúng ta có thể linh hoạt sử dụng các loại POSM khác nhau, chẳng hạn như áp phích, mặt dây chuyền (dây quảng cáo, hộp, tờ rơi, …

Có hai định dạng chính cho POSM:

 • POS (viết tắt của Point of Sale) được hiểu là điểm bán hàng. Đây là nơi người bán bán sản phẩm để thu hút khách hàng.
 • POP là viết tắt của Point of Purchase, điểm mua hàng, nơi khách hàng sẽ mua sản phẩm.

POP và POS có nhiều điểm giống nhau, để phân biệt chúng cần dựa vào quan điểm và góc nhìn của người bán và người mua.

Một số loại OOH advertising

Street Furniture

Nếu bạn đặt biển quảng cáo ở tầng cao của một tòa nhà, đối diện với đồ nội thất đường phố – một hình thức quảng cáo ở tầng thấp. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những quảng cáo như vậy trên ghế đá công viên, biển báo ven đường hoặc ghế xe buýt. Chi phí của loại hình quảng cáo này phụ thuộc vào việc vị trí đó có tiếp cận được nhiều người hay không.

Roadshow

Đây là hình thức quảng cáo đi trên đường phố, trên xe đạp hoặc xe máy. Đội ngũ PG, PB của công ty sẽ mặc đồng phục có in logo thương hiệu, và thu hút sự chú ý của mọi người trên đường phố với màu sắc vô cùng dễ thấy.

Roadshow là hình thức quảng cáo phổ biến được nhiều công ty triển khai nhằm quảng bá thương hiệu. Đây là hình thức truyền thông thường được sử dụng trong các sự kiện ra mắt sản phẩm mới nhằm tăng độ nhận biết thương hiệu của sản phẩm, dịch vụ nào đó đến người tiêu dùng.

Qua một số khảo sát thực tế, có đến 91% người tiếp xúc với quảng cáo qua các buổi roadshow có thể nhận diện thương hiệu thông qua sự đồng bộ về màu sắc đặc trưng của xe, quần áo và phụ kiện. Đây là một kết quả khả quan, phản ánh hiệu ứng hấp dẫn của hình thức quảng cáo di động và sáng tạo này.

Một số loại OOH advertising

Banner

Banner được gọi là bảng quảng bá thương hiệu, có hai loại Banner:

 • Banner đường phố: Là những tấm biển lớn, có hình ảnh bắt mắt, chứa đựng những thông điệp hay ý nghĩa mà thương hiệu muốn truyền tải đến khách hàng. Những tấm băng rôn này thường được đặt ở những nơi có lượng người qua lại cao để thu hút sự chú ý.
 • Quảng cáo banner trực tuyến: Là những quảng cáo xuất hiện trên môi trường Internet để các bạn có thể dễ dàng gặp nhau mỗi khi online trên Facebook hay Google. Quảng cáo banner trực tuyến có thể đưa khách hàng đến trang web của nhà quảng cáo.

Poster 

Poster là một trong những loại quảng cáo phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể nhìn thấy chúng ở bất cứ đâu. Đây là một loại hình quảng cáo phổ biến nhằm truyền tải thông tin một cách sáng tạo cho thương hiệu. Trên poster thường có hình ảnh và dòng chữ để truyền tải thông điệp một cách tốt nhất. Trong marketing, có 3 loại Poster chính:

 • Poster quảng cáo: Loại này thường được sử dụng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và được đặt ở những nơi công cộng.
 • Poster nghệ thuật: Loại áp phích này được sử dụng chủ yếu cho một số sự kiện đặc biệt.
 • Poster truyền tải thông tin đến công chúng: đây là những loại áp phích được sử dụng để quảng bá cho các sự kiện, bộ phim, … sắp diễn ra.

Một số loại OOH advertising

Lên kế hoạch quảng cáo ngoài trời

Để hoạt động quảng cáo diễn ra suôn sẻ và hiệu quả thì việc đầu tiên là phải lập kế hoạch chi tiết, trên cơ sở kế hoạch này doanh nghiệp có thể phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị thực hiện, kiểm soát để thực hiện dự án quảng cáo đúng thời hạn.

Bước 1: cần thực hiện bước OOH Research (nghiên cứu thị trường) trước khi triển khai.

Cần hiểu rõ đâu là hình thức quảng cáo ngoài trời phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay, đâu là những xu hướng phổ biến và được ưa chuộng nhất. Hiện nay, hình thức quảng cáo ngoài trời phổ biến nhất là quảng cáo màn hình LED, sau đó là quảng cáo trên các phương tiện như taxi, ô tô cá nhân.

Nghiên cứu các chiến dịch quảng cáo ngoài trời mà đối thủ cạnh tranh của bạn thực hiện. Chúng ta có thể tham khảo một số ý tưởng của các đối thủ để tìm ra phương án thực hiện tốt hơn, sáng tạo hơn.

Ngoài ra, đừng quên xem lại hoạt động marketing của chính doanh nghiệp, bước này rất quan trọng để xác định tin tức triển khai tiếp theo, đồng thời cũng rút kinh nghiệm cho các hoạt động marketing sắp tới để triển khai tốt hơn.

Một số loại OOH advertising

Bước 2: Xác định rõ khách hàng mục tiêu của chiến dịch.

Bạn cần phác thảo chân dung khách hàng, họ là ai, họ thường xuất hiện ở đâu và cách họ ứng xử. Đặc biệt là quảng cáo ngoài trời, hãy quan tâm nhiều hơn đến địa điểm triển khai. Hãy luôn nhớ “khách hàng ở đâu, chúng ta sẽ quảng cáo ở đó”, càng nhiều người, càng nhiều địa điểm và thời gian thì chiến dịch càng hiệu quả.

Xem thêm:  Cách Phân Tích Đối Thủ cạnh Tranh trong Kinh doanh

Đối với sản phẩm ngăn ngừa mụn cụ thể Decumar, nhóm khách hàng của họ chủ yếu là giới trẻ (học sinh, sinh viên, người dưới 25 tuổi) thì chọn kênh quảng cáo có thể tiếp cận được với nhóm đối tượng này, tức là quảng cáo trên xe buýt. Quảng cáo ở nhà chờ xe buýt, rạp chiếu phim … nhưng cũng có thể vào mùa hè (khi tỷ lệ tái phát mụn cao nhất …)

Bước 3: Xác định mục tiêu của chiến dịch quảng cáo ngoài trời? 

Đồng ý rằng OOH dùng để làm branding, nhưng đó là mục tiêu rất chung chung, vẫn cần phải xác định cụ thể mục tiêu của chiến dịch là gì để có kế hoạch triển khai hiệu quả.

Mục tiêu cũng sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn và thời gian thực hiện hình thức quảng cáo. Ví dụ, một sự kiện nhằm xây dựng nhận thức về thương hiệu nhắc nhở khách hàng rằng họ sẽ ưu tiên chạy lâu hơn. Các hoạt động tung sản phẩm / dịch vụ mới sẽ được triển khai với số lượng lớn nhằm “dội bom” thương hiệu về mọi hướng và được nhiều người biết đến nhất có thể.

Một số loại OOH advertising

Bước 4: Thông điệp và thiết kế quảng cáo ngoài trời

Theo đối tượng khách hàng mục tiêu để đưa ra thông tin quảng cáo ngoài trời phù hợp sẽ có thiết kế hình ảnh tương ứng. Tuy nhiên, có những hình thức quảng cáo ngoài trời dành cho khách hàng đại chúng như biển quảng cáo, biển quảng cáo, chúng tôi không thể tùy chỉnh thông điệp để tập trung vào đối tượng nào, do đó có thể chọn thông điệp và hình ảnh dễ xem, dễ hiểu và dễ tiếp nhận.

Ngoài ra, một điều rất quan trọng cần lưu ý là OOH là một phần của chiến dịch IMC (chiến dịch tiếp thị trên tất cả các phương tiện truyền thông), vì vậy thông tin của nó không được vượt quá chiến dịch chung của thương hiệu.

Bước 5: Lên ngân sách cho chiến dịch quảng cáo

Trong tổng ngân sách của hoạt động tiếp thị truyền thông, bao nhiêu phần trăm sẽ dành cho quảng cáo ngoài trời, và việc phân bổ ngân sách cho hình thức OOH cho hoạt động quảng cáo ngoài trời như thế nào, các công ty cần xác định rõ.

Để thiết lập, duy trì và tăng độ nhận diện thương hiệu thông qua các chiến dịch quảng cáo ngoài trời, ngân sách dành cho quảng cáo ngoài trời là khá lớn do được triển khai dưới nhiều hình thức và mất nhiều thời gian. Vì các hoạt động tung ra sản phẩm mới của OOH thường được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn để gây tác động nên ngân sách OOH sẽ không quá lớn.

Vì các hoạt động ngoài trời theo khu vực địa lý nên tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… luôn tốn nhiều chi phí hơn so với các tỉnh. Cân nhắc chạy một số lượng lớn quảng cáo ngoài trời trong thời gian ngắn hoặc chạy một số lượng nhỏ quảng cáo ngoài trời trong thời gian dài.

Một số loại OOH advertising

Bước 6: Lập kể hoạch triển khai (OOH Media Plan)

Căn cứ vào nội dung trên để lựa chọn hình thức, số lượng, địa điểm và thời gian triển khai quảng cáo ngoài trời phù hợp, phân bổ ngân sách hợp lý cho từng hình thức.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo ngoài trời

Có 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo ngoài trời:

Đầu tiên, việc đặt biển quảng cáo ngoài trời dựa trên các tiêu chuẩn nhỏ hơn:

 • Lưu lượng giao thông: Các tuyến đường trung tâm thành phố có lưu lượng giao thông hàng ngày cao được coi là hiệu quả hơn các tuyến đường ngoại ô có lưu lượng giao thông thấp.
 • Tốc độ giao thông: So với các biển báo đặt trên các tuyến quốc lộ, các khu vực nội đô ùn tắc giao thông sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng và ít ùn tắc hơn.
 • Bối cảnh và hướng đi: biển quảng cáo được đặt tại các ngã ba, ngã tư, hoặc bùng binh (bùng binh)… thường có góc nhìn rộng hơn và có thể nhìn từ nhiều hướng, đồng nghĩa với việc tăng khả năng tiếp cận với số lượng người.
 • Đèn giao thông: Hầu hết các ngã tư như ngã tư, ngã tư… đều được lắp đặt đèn tín hiệu giao thông, dù đợi đèn đỏ bao lâu thì người đi bộ cũng phải dừng lại, đồng nghĩa với việc thời gian hiển thị trên biển quảng cáo sẽ lâu hơn.
 • Số làn đường: Đường Việt Nam hầu hết là hai chiều, hai làn ô tô và xe máy. Ưu điểm của những biển quảng cáo này trên đường hai chiều là người đi đường có thể nhìn thấy từ hai phía.
 • Tầm nhìn và chướng ngại vật: tầm nhìn rõ ràng và tốt, không nên bị các chướng ngại vật như nhà cao tầng, cây cối che khuất.

Một số loại OOH advertising

 • Yếu tố đánh lạc hướng thị giác: Bạn nên chọn khu vực có ít biển quảng cáo, không có gì là tốt nhất, để biển hiệu của bạn trở nên độc đáo trong mắt người qua đường.
 • Khu vực xung quanh bảng quảng cáo: lựa chọn khu vực quảng cáo theo đối tượng mục tiêu của sản phẩm, dịch vụ (ưu tiên khu vực tập trung đối tượng quảng cáo).Ví dụ, nếu bạn muốn hướng đến đối tượng học sinh, sinh viên thì nên đặt quảng cáo gần trường học.
 • Khoảng cách giữa các địa điểm (đối với các hoạt động triển khai đại trà): Mật độ triển khai là bao nhiêu và các địa điểm có xa nhau không.

Sản xuất biển quảng cáo: hình thức quảng cáo, kích thước, hệ thống ánh sáng

Nội dung và thiết kế của biển quảng cáo: thông tin, hình ảnh, màu sắc và độ tương phản, kiểu chữ, khả năng hiển thị, khả năng đọc

Tần suất quảng cáo: số lượng và thời gian thực hiện quảng cáo. Tất nhiên, thời gian càng lâu thì hiệu quả càng tốt.

Đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời OOH

Rất khó để đo lường chính xác, cụ thể và rõ ràng hiệu quả của quảng cáo ngoài trời, bởi đây là kênh truyền thông đại chúng, lượng người tiếp cận là vô cùng lớn, chưa nói đến lượng người tiếp xúc với họ. Chưa kể ai đi qua đều đã nhìn thấy quảng cáo và thực sự theo dõi nó. Tuy nhiên vẫn có thể đo được nhưng kết quả hoàn toàn là tương đối và chỉ mang tính chất tham khảo:

Sử dụng một số hình thức đo lường gián tiếp

Tạo mã giảm giá và mã khuyến mại dành riêng cho quảng cáo ngoài trời (như Coupon, Code sale off, Voucher …) và theo dõi số lượng người sử dụng trong sự kiện. Hiển thị số hotline riêng trên bảng quảng cáo và theo dõi số lượng cuộc gọi hotline. Sử dụng thẻ bắt đầu bằng # hoặc khẩu hiệu ấn tượng để khiến khách hàng ghi nhớ, tìm kiếm thông tin trên Internet và đo lường lượt tìm kiếm này.

Một số loại OOH advertising

Công nghệ đo lường

Đặt camera trực tiếp ở những nơi đông người qua lại như quảng trường, ngã tư, đường cao tốc. Những hình ảnh do camera thu được sẽ thông qua một thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để liên tục nhận diện lượng người và phương tiện qua lại.

Các câu hỏi về chiến dịch OOH 

Làm sao để có thể cạnh tranh với mô hình Quảng cáo ngoài trời ?

Quảng cáo ngoài trời buộc phải liên tục thay đổi và đổi mới để cạnh tranh trong cuộc chiến thu hút người tiêu dùng. Trong hoàn cảnh bình thường, các quảng cáo ngoài trời dù được đặt ở vị trí cao, nhưng nếu bạn không ngước mắt lên nhìn thì cũng không thể thu hút được sự chú ý của người qua đường.

Đây là lý do tại sao các phương tiện di động như xe buýt và taxi có thể mang hình ảnh sản phẩm và thương hiệu của bạn trong thành phố, thu hút hàng triệu khách hàng từ mọi tầng lớp, lĩnh vực, nghề nghiệp, giới tính, độ tuổi, v.v., họ sẽ được chào đón.

Nghiên cứu khách hàng mục tiêu của bạn và vị trí, tuyến đường hoặc hình thức đi lại của họ là chìa khóa cho quảng cáo ngoài trời. Do đó, các công ty phải trưng cầu ý kiến ​​của khách hàng, dù là thông qua ý kiến ​​hay thảo luận trực tiếp.

Một số loại OOH advertising

Chi phí quảng cáo OOH có đắt không?

Quảng cáo OOH nói rẻ là đúng, nhưng nói đắt cũng không sai. Vì với sự đa dạng hóa về hình thức nên chi phí quảng cáo ngoài trời có nhiều mức giá cho bạn lựa chọn.

Bạn chỉ mất vài triệu đồng để đạt được hiệu quả quảng cáo ngoài trời. Nhưng cũng có những sự kiện tiêu tốn hàng tỷ đô la. Ví dụ, quảng cáo ngoài trời cũng vậy, nhưng chi phí làm một hộp đèn quảng cáo chỉ khoảng 2-3 triệu đồng. Nhưng việc thuê một vị trí làm biển quảng cáo trên các tòa nhà cao tầng đôi khi có thể tiêu tốn hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đô la tại trung tâm thành phố.

Do đó, quảng cáo ngoài trời là loại hình quảng cáo mà bất kỳ công ty có kinh phí truyền thông nào cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả, trước hết phải nghiên cứu xây dựng kế hoạch thực hiện có trật tự.

Điều gì tạo nên hiệu quả của chiến dịch OOH?

 • Đối tượng: Nghiên cứu đối tượng mục tiêu của bạn sẽ xác định thói quen của họ và từ đó xác định hình thức quảng cáo ngoài trời phù hợp nhất.
 • Hoạt động lâu dài: Các kênh quảng cáo ngoài trời phổ biến nhất thường liên quan đến các trang khổ lớn, chẳng hạn như bảng quảng cáo. Tuy nhiên, các kênh quảng cáo khá tốn kém và vòng đời của các hoạt động rất ngắn nên không phù hợp với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, các kênh quảng cáo ngoài trời dài hạn cho phép quảng cáo định kỳ chạy trong 1-3 năm, 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần và 365 ngày một năm.
 • Nhắc lại: Người tiêu dùng cần xem quảng cáo 20 lần trước khi quyết định mua. Vì vậy, hãy phân tích xem quảng cáo được lặp lại bao nhiêu lần trước khi khách hàng chọn mua.
 • Vị trí: Nếu bạn muốn phân phát quảng cáo của mình cho người đi đường, hãy đảm bảo rằng quảng cáo của bạn nằm trên một con đường đông đúc. Hoặc, nếu bạn muốn nhắm đến khán giả trẻ, hãy chọn trường học, rạp chiếu phim và cửa hàng bán lẻ. Quảng cáo “độc lập” (chẳng hạn như tại bùng binh hoặc chào cờ) có thể hiệu quả hơn. Bạn có thể độc chiếm sự chú ý của khán giả.
 • Thiết kế: Sử dụng ngôn ngữ và hình ảnh đơn giản nhưng hiệu quả để giúp quảng cáo của bạn thu hút sự chú ý và thu hút người xem.
Xem thêm:  Marketing Research là Gì? Tổng quan về nghiên cứu Marketing

Một số loại OOH advertising

Làm thế nào để xác định ngân sách khi triển khai quảng cáo ngoài trời?

Quảng cáo ngoài trời chưa bao giờ là một kênh truyền thông có chi phí thấp. Tùy thuộc vào loại hình truyền thông ngoài trời mà công ty lựa chọn, khoảng thời gian đặt quảng cáo, địa điểm và khu vực nào, chi phí thực hiện một sự kiện có thể như cao tới hàng tỷ đồng Việt Nam.

OOH là một ngành rất rộng, có nhiều hình thức quảng cáo và mỗi hình thức lại có một phương pháp tính chi phí khác nhau, Unique muốn cung cấp phương pháp tính một số hình thức phổ biến trong bảng giá quảng cáo:

Đối với các loại biển quảng cáo tĩnh như Pano, Billboard hay màn hình LED ngoài trời thì vị trí, diện tích, lưu lượng người qua lại là 3 vấn đề có ảnh hưởng lớn đến kinh phí. Biển quảng cáo nằm ở vị trí đắc địa, diện tích và kích thước. Diện tích rộng, tầm nhìn thoáng, lưu lượng người đông bao giờ cũng tốn kém hơn, thường là chạy trong thời gian dài, ít nhất là 3 tháng.

Xu hướng quảng cáo ngoài trời được ưa chuộng nhất hiện nay là gì?

Quảng cáo ngoài trời ngày nay không chỉ là những tấm biển quảng cáo tẻ nhạt mà thương hiệu luôn mong mình xuất hiện trong mắt người tiêu dùng một cách nổi bật và ấn tượng nhất. Bằng cách nắm bắt các xu hướng quảng cáo hiện đại, chúng ta có thể sáng tạo và thu hút sự tương tác của mọi người.

 • Nâng cao tính sáng tạo của quảng cáo ngoài trời và giúp thương hiệu trở nên nổi bật hơn trong mắt và tâm trí người tiêu dùng, bạn có thể sử dụng những logo 3D độc đáo và bắt mắt hoặc sử dụng những nội dung độc đáo, ấn tượng.
 • Lựa chọn và triển khai các hình thức phù hợp, hiệu quả:

Các hình thức OOH mới hấp dẫn: màn hình LED quảng cáo indoor, outdoor.

Một số loại OOH advertising

Các hình thức quảng cáo theo chân khách hàng: quảng cáo trên phương tiện giao thông, quảng cáo tại các địa điểm cụ thể…

Tận dụng điểm bán để triển khai các hoạt động activation thu hút người tiêu dùng.

 • Tăng cường sự tương tác với người tiêu dùng: quảng cáo OOH theo ngữ cảnh hoặc cá nhân hoá để có sự liên hệ gần gũi với khách hàng.
 • O2O (Offline to Online): Quảng cáo ngoài trời trở thành “mồi” để viral trên mạng xã hội.

Case Study về các chiến dịch OOH marketing

Không chỉ giới hạn ở những banner tĩnh thông thường, thế hệ quảng cáo ngoài trời mới được mở ra với những ứng dụng công nghệ hiện đại như 3D LED và tương tác, thậm chí kết hợp với thiết bị không người lái để hiển thị tinh tế, hiển thị quảng cáo ngoài trời độc đáo nhằm thu hút tối đa sự chú ý của mọi người. khách hàng. T

rên thị trường, có một số thương hiệu gây được tiếng vang với các hoạt động quảng cáo ngoài trời theo xu hướng, chẳng hạn như Nike, Genesis, Redmi hay Coca-Cola. Hãy cùng Advertising Vietnam tìm ra những nghiên cứu điển hình nổi bật đang định hình lĩnh vực quảng cáo ngoài trời hiện nay.

3D LED BILLBOARD 

Trong những năm gần đây, do sự kết hợp của công nghệ hiện đại và khả năng ứng dụng sáng tạo, màn hình LED đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực quảng cáo. Trong đó, màn hình LED 3D nổi bật với khả năng hiển thị hình ảnh và video sống động, chủ yếu được lắp đặt tại các trung tâm thương mại có lượng người qua lại cao để thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Case Study về các chiến dịch OOH marketing

Năm 2017, bảng quảng cáo Coca-Cola ở Quảng trường Thời đại, New York đã được ghi nhận là bảng quảng cáo di động 3D đầu tiên trên thế giới. Bảng quảng cáo gồm 1.760 màn hình LED, phủ khắp 6 tầng của các tòa nhà cao tầng, hiển thị các chương trình quảng cáo khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày và trong tuần. Ví dụ, vào buổi trưa, quảng cáo sẽ gợi ý mọi người ăn một ly Coca-Cola mát lạnh.

Tại thị trường Châu Á, Trung Quốc và Hàn Quốc là hai quốc gia dẫn đầu xu hướng quảng cáo LED 3D, với những concept sáng tạo độc đáo, đặc biệt là sự phát triển của công nghệ LED 3D Naked Eye.

Case Study về các chiến dịch OOH marketing

AERIAL ADVERTISING – QUẢNG CÁO TRÊN KHÔNG

Quảng cáo trên không-Quảng cáo trên không là hình thức quảng cáo sử dụng các phương tiện trên không như máy bay, drone, dù, bóng bay hoặc phao để truyền tải thông tin thương hiệu trên không. Mới đây, Thương hiệu ô tô Genesis và nền tảng Bilibili đã trình diễn màn trình diễn trên không ngoạn mục trên bầu trời đêm Thượng Hải (Trung Quốc).

Được sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận là “màn trình diễn trên không không người lái đẹp nhất thế giới”, quảng cáo của Genesis’s China vào cuối tháng 3 đã lắp ráp 3281 chiếc máy bay không người lái để tạo logo thương hiệu và mô phỏng các biểu tượng kỷ niệm nhằm gửi đến người dân nước này lời chào.

Một tháng sau, tại cùng một địa điểm, Bilibili đã lắp ráp 1.500 máy bay không người lái để chào mừng trò chơi “Princess Connection!” “Re: Dive” đã biểu diễn những màn nhào lộn và biến hình ngoạn mục tại Trung Quốc.

Khi kết thúc màn trình diễn, toàn bộ thiết bị bay không người lái tập trung trên không trung thành một mã QR khổng lồ. Người dùng có thể quét mã từ xa và tải ứng dụng trò chơi trực tiếp về điện thoại di động .

Case Study về các chiến dịch OOH marketing

INTERACTIVE BILLBOARDS – BIỂN QUẢNG CÁO TƯƠNG TÁC

Biển quảng cáo tương tác là hình thức quảng cáo phổ biến trên thị trường, khuyến khích sự tham gia của khán giả. So với biển quảng cáo truyền thống, biển quảng cáo tương tác có thể thúc đẩy mối quan hệ giữa thương hiệu và người tiêu dùng, tăng lòng trung thành và tăng tính lan truyền của các hoạt động, đặc biệt là trong môi trường chia sẻ thông tin, nơi phương tiện truyền thông xã hội ngày càng trở nên mạnh mẽ. Theo khảo sát, có tới 1/4 phụ nữ trên thế giới phải đối mặt với bạo lực gia đình.

Vào Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2014, Chiến dịch Viện trợ của Phụ nữ đã tung ra một bảng quảng cáo tương tác ở London có hình khuôn mặt của một phụ nữ bị thương. Điểm đặc biệt của quảng cáo này là sử dụng công nghệ theo dõi ánh mắt và nhận dạng khuôn mặt.

Càng nhiều người chú ý và nhìn vào tấm biển quảng cáo này, những vết bầm tím trên mặt nhân vật càng nhanh lành. Mục đích của chiến dịch này là truyền đi thông điệp: “If you can see family BLATCH, we can stop it. Don’t turn a blind eye” (Nếu bạn nhìn thấy bạo lực, bạn có thể dừng lại. Đừng nhắm mắt làm ngơ ). Nằm trong khuôn khổ sự kiện chạy bộ “Choose Go”, Nike đã hợp tác với công ty sáng tạo Wieden + Kennedy để khởi động một chiến dịch quảng cáo ngoài trời tương tác đầy sáng tạo mang tên Nike React tại thị trường Trung Quốc. Nike đã biến Metro City Plaza thành một quả địa cầu tương tác khổng lồ.

Khi mọi người chạy trên máy chạy bộ, hình ảnh của họ sẽ xuất hiện trên trái đất một cách kỳ diệu. Thông qua hoạt động tương tác này, Nike muốn truyền tải một thông điệp đến tất cả mọi người: “Chạy bộ khiến thế giới quay quanh”.

Quảng cáo OOH-ngoài trời là một lĩnh vực truyền thông lâu dài. Quảng cáo ngoài trời phải đối mặt với áp lực cạnh tranh rất lớn từ các kênh truyền thông lớn như truyền hình, báo chí, Internet và luôn giữ được phong độ và vị thế riêng trong mắt các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, quảng cáo ngoài trời là một thị trường tiềm năng nhưng không giới hạn. Nhất là khi số lượng công ty sử dụng những chiếc bàn này đang tăng lên hàng ngày, hàng giờ. Để thực hiện các chiến dịch quảng cáo ngoài trời hiệu quả, bạn hãy hiểu đầy đủ về chúng, hiểu rõ cách thức tiến hành và biết cách tạo ra sự khác biệt cho chính mình! Tmarketing chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *