Outbound Marketing là Gì? so sánh Giữa Outbound và Inbound Marketing

Outbound marketing là các chiến lược thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu thông qua việc gửi thông điệp tới đám đông. Điều đó giúp bạn tìm được khách hàng có nhu cầu và khiến họ nhớ đến thương hiệu của bạn dễ dàng hơn. Vậy Outbound Marketing là gì? Chúng có vai trò gì đối với doanh nghiệp? Outbound và Inbound Marketing có gì khác nhau? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Outbound Marketing là Gì? so sánh Giữa Outbound và Inbound Marketing

Outbound Marketing là gì?

Outbound marketing hay còn gọi là tiếp thị gián đoạn là loại hình tiếp thị làm gián đoạn dòng hoạt động của người xem với mục đích là gây sự chú ý mạnh, khiến khách hàng tò mò và phải tập trung vào sản phẩm đang được quảng cáo. Outbound Marketing là một phương pháp phức tạp hơn, với phương pháp này doanh nghiệp sẽ phải tìm khách hàng tiềm năng thông qua các quảng cáo.

Outbound Marketing là một phương pháp marketing truyền thống, doanh nghiệp sẽ tìm đến khách hàng qua các phương tiện marketing và tiếp cận họ một cách đại trà. Các kênh được dùng trong Outbound Marketing bao gồm: 

 • Đặt biển quảng cáo billboards.
 • Cold Calling: các cuộc gọi tiếp thị bán hàng.
 • Phát tờ rơi.
 • Quảng cáo trên radio, tivi.
 • Gửi email bán hàng hàng loạt.

Outbound Marketing còn được ví như một phương pháp marketing “thờ ơ” vì nó chưa thật sự quan tâm đến mong muốn và vấn đề của khách hàng mà chỉ tìm cách nhồi nhét thật nhiều lần thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình.

Outbound Marketing khi sử dụng phương pháp này, doanh nghiệp sẽ là bên chủ động đi tìm khách hàng cho mình qua các kênh truyền thông, quảng bá. Tuỳ thuộc vào quy mô và hoạt động của doanh nghiệp mà phương thức tiếp cận có thể sử dụng qua quảng bá bằng tivi, phát tờ ơi, gửi email hàng loạt,…

Outbound Marketing là Gì? so sánh Giữa Outbound và Inbound Marketing

Với thị trường marketing hiện đại, có thể thấy việc tiếp thị truyền thống là khá tốn kém và ít hiệu quả. Có thể liệt kê một số vấn đề mà Outbound Marketing đang gặp phải:

 • Khó theo dõi tỉ lệ ROI
 • Sự gia tăng và phát triển của công nghệ phòng chống, từ chối nhận thông tin qua điện thoại, mạng xã hội,…
 • Tốn kém, hiệu quả chưa cao

Tạp chí CRM Daily báo cáo rằng “hơn nửa số công ty áp dụng Inbound marketing thấy sự thay đổi tích cực ở ROI tăng 25%. Khảo sát chỉ ra rằng các kênh Inbound Marketing đem lại tỉ lệ chuyển đổi cao gMarketing.

Vì vậy, với mong muốn tiếp cận khách hàng một cách tích cực và đỡ tốn kém hơn, các doanh nghiệp hiện nay dần chuyển từ Outbound Marketing sang Inbound Marketing.

Ưu và nhược điểm của Outbound marketing

Ưu điểm

Lợi ích của tiếp thị gián đoạn đối với một doanh nghiệp phụ thuộc vào những gì công ty mong muốn đạt được. Nếu công ty có đủ tiền để đầu tư vào một chiến dịch quảng cáo và quản lý muốn có kết quả nhanh chóng, thì tiếp thị gián đoạn có thể là phù hợp nhất. Hầu hết các doanh nghiệp phụ thuộc vào tiếp thị gián đoạn để mang lại lợi nhuận của họ.

Một số ưu điểm của tiếp thị gián đoạn:

 • Tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng.
 • Kết quả chiến dịch có thể dự đoán và đo lường.
 • Các chiến dịch có thể được kiểm soát chặt chẽ.
 • Hỗ trợ cho việc xây dựng thương hiệu

Outbound Marketing là Gì? so sánh Giữa Outbound và Inbound Marketing

Nhược điểm

Với tiếp thị gián đoạn, các doanh nghiệp luôn tìm nhiều cách khác nhau để đối phó với sự từ chối từ các khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên tiếp thị gián đoạn cũng có những nhược điểm trong môi trường tiếp thị hiện đại:
 • Doanh nghiệp khi thực hiện loại tiếp thị này khó theo dõi được lợi tức đầu tư ROI.
 • Tỷ lệ chuyển đổi thấp: Không có đối tượng mục tiêu và các thương hiệu chỉ đang tạo ra một mạng lưới rộng khắp mọi người. Vì điều này, bạn không thể nhận được tin nhắn cá nhân, từ đó tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng của doanh nghiệp rất thành.
 • Chi phí cho các chiến dịch marketing lớn: Trên thực tế, theo HubSpot, khi bạn có được một khách hàng tiềm năng thông qua tiếp thị inbound, chi phí trung bình thấp hơn 61% so với việc có được một khách hàng tiềm năng thông qua tiếp thị outbound. Vì chiến lược đòi hỏi phải có một mạng lưới khá rộng, nên chi phí để phát triển và thực hiện quảng cáo trên các kênh cao hơn.  Vì vậy đây được coi là loại hình tiếp thị rất tốn kém mà không đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp thực hiện.
 • Hiệu quả tiếp thị tức thời: tiếp thị gián đoạn này chỉ có hiệu ứng trong một thời gian ngắn, thường là thời gian đầu khi doanh nghiệp bắt đầu chiến dịch.
 • Sự từ chối từ khách hàng: Tiếp thị gián đoạn không nhắm mục tiêu cá nhân hóa đến các khách hàng cụ thể, điều này khiến khách hàng khó chịu, và gián tiếp đẩy xa khách hàng khỏi sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.  Khách hàng cảm thấy khó chịu bởi những tin nhắn không mong muốn này, điều đó có nghĩa là họ sẽ bỏ qua chúng.
 • Sự phát triển của kỹ thuật chặn: sự gia tăng và phát triển của công nghệ phòng chống, từ chối nhận thông tin qua điện thoại, mạng xã hội,… khiến cho loại hình tiếp thị này khó chấp nhận trong xu thế Marketing hiện đại thay đổi mạnh mẽ. Khi người tiêu dùng hiểu biết nhiều hơn, họ ngày càng có khả năng hạn chế tiếp xúc với quảng cáo thông qua các kỹ thuật như danh sách chặn cuộc gọi, bộ lọc spam và sử dụng TiVo chẳng hạn.

Xem thêm: Favicon là gì? Tìm hiểu tổng quan về Favicon

Một số hình thức phổ biến của Outbound marketing

Outbound Logistics

Outbound Logistics bao gồm các hoạt động về cung ứng và phân phối hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi nhận. Cụ thể như đến: nhà bán buôn, bán lẻ, khách hàng, xuất khẩu… 

Xem thêm:  Agency là Gì? 8 Loại hình Agency phổ Biến Nhất hiện Nay

Mục tiêu của Outbound Logistics là giúp doanh nghiệp tối ưu được chi phí vận chuyển giữa các kho bãi, nơi cung ứng và nơi tiếp nhận. Để có được giá thành rẻ nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng hàng hóa thì bạn không thể bỏ qua việc tối ưu Outbound Logistics.

Để hoạt động diễn ra hiệu quả, các doanh nghiệp phải chọn đúng kênh phân phối phù hợp, duy trì hệ thống dự trữ hàng tồn kho hợp lý và tối ưu hóa các tùy chọn giao hàng.

Outbound Marketing là Gì? so sánh Giữa Outbound và Inbound Marketing

Outbound Sales

Outbound Sales (Bán hàng Outbound) chính là phương thức tiếp thị vô cùng quen thuộc với chúng ta. Nó bao gồm các công việc như gọi điện thoại, gửi email, trò chuyện trực tiếp thông qua các nhân viên bán hàng để giúp truyền tải thông điệp đến các khách hàng tiềm năng.

Với outbound sale được chia thành 2 hình thức:

 • Cold call (cuộc gọi ngẫu nhiên, bạn gọi cho khách hàng đó lần đầu tiên nhằm chủ động bán hàng hoặc dịch vụ)
 • Warm call (khi khách hàng đã từng gọi hỏi thông tin từ bạn hoặc bạn đã từng giao dịch với khách hàng này). Để quá trình được diễn ra tối ưu nhất, bạn cần lên kế hoạch nội dung, thông điệp và chiến lược cụ thể trước khi liên hệ với khách hàng, cũng như dự tính những tình huống phát sinh có thể xảy ra khi trao đổi công việc với họ để thuyết phục họ tin dùng .

Outbound Call

Outbound call cần được quan tâm khi triển khai các chiến dịch nghiên cứu – phát triển – đánh giá thị trường – thông báo promotion. Outbound Call thường chủ yếu được sử dụng với các mục tiêu:
 • Giới thiệu các sản phẩm/dịch vụ mới.
 • Thông báo các chương trình khuyến mãi, sự kiện.
 • Telesale bán sản phẩm/dịch vụ.
 • Nhắc nợ/thu hồi nợ.
 • Khảo sát khách hàng.
 • Thăm dò, đánh giá nhân viên.

Nguồn nhân sự và việc phân bố danh sách khách hàng và đảm bảo tiến độ công việc hợp lí với chi phí tối ưu nhất là điều mà bạn phải thật sự cân đo đong đếm để có một kết quả tốt nhất. Vì thế, ngày nay các doanh nghiệp thường dùng các công cụ hỗ trợ cho công việc này để tiến độ được hoàn thành tốt.

Outbound Marketing là Gì? so sánh Giữa Outbound và Inbound Marketing

Quảng cáo trên truyền hình

Khi mà internet và thiết bị di động chưa phổ biến như hiện nay thì TV chính là thiết bị giải trí, nắm bắt thông tin quan trọng nhất của mỗi gia đình.

Quảng cáo qua TV lúc bấy giờ là lựa chọn hàng đầu của mỗi doanh nghiệp khi muốn đưa sản phẩm, thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. 

Chi phí cho các TVC quảng cáo cao hay thấp phụ thuộc vào từng kênh sóng, khung giờ, chương trình trình chiếu,.. Những kênh sống có tỷ lệ người xem cao như VTV3, HTV7, Vĩnh Long,.. Luôn có giá đặt quảng bá cao hơn một số kênh truyền hình còn lại.

Đặc biệt là vào thời điểm khung giờ vàng hoặc với chương trình thu hút lượng người xem lớn, giá mỗi TVC quảng cáo lại càng có giá cao hơn.

Quảng cáo trên kênh sóng truyền hình có thể bao phủ trên diện rộng, tiếp cận khách hàng theo cách đại trà, giúp định vị thương hiệu tương đối hiệu quả.

Thế nhưng đây lại là một trong những hình thức tiếp thị hao tiền tốn của nhất, chỉ phù hợp với doanh nghiệp lớn có khả năng về tài chính.

Mặc dù vậy, đôi khi hình thức quảng cáo trên TV lại gây phản tác dụng với một vài đối tượng.

Chẳng hạn như khi đang theo dõi một chương trình nào đó mà bị ca bắt ngang bởi quảng cáo, người xem hẳn sẽ rất khó chịu thậm chí chuyển kênh. Lâu dần nếu bị làm phiền thường xuyên, họ còn ác cảm với sản phẩm được quảng cáo.

Bước 4: Đo lường hiệu quả và điều chỉnh nếu cần thiết

Email marketing 

Khác với quảng cáo trên TV, email marketing là hình thức tiếp thị có tính chọn lọc và dễ dàng đo lường hơn. Nhưng khi một tài khoản nhận quá nhiều email spam lại gây không ít khó chịu với người dùng.

Hơn nữa, không phải khách hàng cũng có thói quen check mail thường xuyên. Do đó, email bạn gửi đi chưa chắc đã tiếp cận được người cần đọc.

Hiện nay, Google không ngừng cải thiện tính bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng. Giờ đây, người sở hữu một tài khoản Gmail hoàn toàn có quyền thiết lập chế độ tự động xóa thư rác.

Outbound marketing email template mà bạn gửi đến thậm chí còn bị xếp vào mục spam không hiển thị trong mục thư cần đọc của người dùng.

Các vấn đề của Outbound Marketing trong thời đại số

1602565546 Outbound Marketing la gi 1

Vấn đề lớn nhất của Outbound Marketing là chiếm quá nhiều ngân sách Marketing của doanh nghiệp. Phương pháp này đã xuất hiện từ rất lâu và một số người thậm chí còn coi đó là chi phí kinh doanh. Tuy nhiên, Outbound Marketing phải đối mặt rất nhiều khó khăn trong thời đại số. Đặc biệt là khi phải thay đổi theo những xu hướng tiếp thị. 

Một số vấn đề màOutbound Marketing đang gặp phải:

 • Trở ngại trong công việc theo dõi lợi tức đầu tư (ROI)
 • Sự cố xuất hiện các kỹ thuật ngăn chặn (Không nhận cuộc gọi lạ, bộ lọc Spam, TiVo, v.v.)
 • Chi phí cao, hiệu suất thấp.

Cùng với đó, lỗi thời của Outbound Marketing còn đến từ việc nó xuất hiện sau Inbound Marketing. Inbound Marketing tối ưu hóa việc dõi hơn, có ROI cao hơn và tổng ngân sách có thể thấp hơn so với Outbound Marketing.

Tại sao Doanh nghiệp chuyển từ Outbound Marketing sang Inbound Marketing?

Không chỉ đến từ nguyên nhân từ tiết kiệm chi phí mà việc chuyển từ chuyển đổi xu thế tiêu dùng của khách hàng.

Người tiêu dùng dần nhạy bén hơn với thông tin, họ thường chủ động tìm kiếm thông tin hữu ích với mục tiêu của họ. Người tiêu dùng thông minh không còn muốn tiếp nhận thông tin một chiều từ thương hiệu mà muốn chủ động kiểm soát thông tin. Đó chính là lý do outbound marketing dần không còn chỗ đứng trong thị trường marketing hiện đại.

Xem thêm:  Positioning là gì? Chiến lược Brand Positioning (Định Vị Thương Hiệu) trong Marketing

Sự phát triển nhanh chóng của 4.0 khiến mọi thông tin được tìm kiếm dễ dàng, vì thế khách hàng sẽ luôn tìm kiếm thông tin thật chi tiết mới đưa ra quyết định mua hàng.

Khi người tiêu dùng thật sự muốn mua một sản phẩm nào đó, việc đầu tiên họ sẽ tìm kiếm thông tin trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, blog,… Các kênh này tốn ít chi phí hơn với việc trưng bày sản phẩm ở hội chợ, hội nghị.

Outbound Marketing là Gì? so sánh Giữa Outbound và Inbound Marketing

Vì thế chúng ta cần tìm ra phương pháp marketing nào thật sự phù hợp với doanh nghiệp của mình.

 • Dễ dàng thích ứng với sự thay đổi của khách hàng và sự phát triển của công nghệ

Outbound Marketing tìm kiếm khách hàng và cung cấp thông tin cho họ.

Inbound Marketing thì khiến người tiêu dùng tìm kiếm doanh nghiệp bởi những bài viết có thông tin giá trị mà họ đang cần để giải quyết vấn đề của mình. Người tiêu dùng có thể tự chủ động tìm kiếm thông tin qua internet, các trang blog,… Khi nhận thấy thông tin bạn cung cấp là có giá trị cao, họ sẵn sàng chia sẻ bài viết ấy cho nhiều người hơn.

 • Tối ưu chi phí Marketing khi áp dụng Inbound Marketing

Ngân sách marketing luôn là điều các doanh nghiệp quan tâm, thế nhưng việc sử dụng Outbound Marketing qua cá phương tiện truyền thống lại quá tốn kém, vậy nên không khó để hiểu rằng đa số các doanh nghiệp hiện nay đều dành sự quan tâm lớn đến Inbound Marketing.

Inbound Marketing không phụ thuộc vào các kênh quảng bá khác, doanh nghiệp có thể tự lập website, fanpage, blog nhằm cung cấp thông tin để khách hàng truy cập.

Social media, sharing tool hay earn media là các công cụ bạn có thể sử dụng để tiết kiệm thời gian hơn. Ước tính chi phí để có được 1 khách hàng qua Inbound marketing chỉ bằng một nửa so với Outbound Marketing.

Outbound Marketing là Gì? so sánh Giữa Outbound và Inbound Marketing

 • Tránh sự tác động của công cụ bảo vệ quyền riêng tư

Người tiêu dùng hiện nay dần trở nên nhạy cảm với các email quảng cáo và các cuộc gọi từ số lạ, khiến họ khó chịu và vì thế thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều công cụ, chính sách chặn những điều phiền toái đó với khách hàng.

Inbound Marketing không bị ảnh hưởng bởi những công cụ đó. Hiện nay, gửi email thương mại, giới thiệu sản phẩm không còn được khách hàng đón nhận, thậm chí nhiều nước trên thế giới còn ban hành chính sách cấm email khi không có sự đồng ý của người nhận để đảm bảo quyền riêng tư.

Với Inbound marketing khách hàng sẽ tự tìm đến doanh nghiệp thông qua các kênh thông tin của doanh nghiệp trên các trang phương tiện truyền thông. Do vậy, marketer dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khách hàng dễ dàng với tỉ lệ thành công cao hơn.

Với những ưu thế vượt trội trên Inbound marketing đang dần chiếm cảm tình của các doanh nghiệp vì chi phí thấp và hiệu quả cao.

Outbound Marketing là Gì? so sánh Giữa Outbound và Inbound Marketing

So sánh Giữa Outbound và Inbound Marketing

Giao tiếp một chiều và Giao tiếp đa chiều

Outbound marketing truyền thống thường là phương thức tiếp cận một chiều, bạn ‘hét’ vào đám đông một điều gì đó và phần lớn lờ bạn đi (TV, báo, OOH). Tuy nhiên, trên nền tảng digital, bạn có thể tận dụng ngữ cảnh để khiến những thông điệp của mình liên quan hay bắt mắt hơn, chẳng hạn Adwords chỉ hiển thị quảng cáo với những từ khóa đúng ngữ cảnh.

Inbound marketing chú trọng vào sự giao tiếp 2 chiều. Sự tương tác này không hẳn là nhân viên tư vấn hay chatbot trả lời những điều khách hàng muốn. Thay vào đó, dựa trên cơ sở dữ liệu về chân dung khách hàng và những vấn đề của họ, bạn sẽ từ từ dẫn dắt họ tìm thấy nội dung cần tìm thông qua các quy trình marketing automation dựa trên kịch bản tạo sẵn!

Sản phẩm và Khách hàng

Nếu để ý quảng cáo trên OOH, TV, Facebook hay Google có thể bạn sẽ thấy sản phẩm, tính năng, ưu đãi hay đặc điểm nổi bật thường là thông điệp trọng tâm. Đi thẳng, trực diện với những câu thông điệp ‘dễ đọc dễ cảm’ dựa vào sự thấu hiểu insight – đây là chiến lược điển hình của outbound marketing bất kể truyền thống hay digital.

Với inbound marketing, chiến lược nội dung tập trung nhiều hơn vào nhu cầu của những khách hàng tiềm năng. Nói cách khác, đây là những nội dung mà khách hàng thường có xu hướng ‘click’ vào khi tìm kiếm thông tin về những điều khiến họ băn khoăn hay thích thú. Những nội dung này, phần lớn thường bắt đầu từ câu hỏi ‘làm thế nào để…’

lưu ý

Khả năng đo lường – Khó và dễ

Dù trên nền tảng số, sự hạn chế trong khả năng đo lường đã được khắc phục nhưng khi chạy một chiến dịch lớn kết hợp 2 nền tảng online – offline, sẽ rất tốn kém để có thể đo lường ‘tương đối’ về tính hiệu quả. 

Với Inbound marketing, để đo lường hiệu quả, bạn sẽ cần lựa chọn những hệ thống CRM phù hợp với mô hình doanh nghiệp. Thiếu những phần mềm quảng lý dữ liệu khách hàng, inbound marketing sẽ mất đi ‘ma thuật’ của mình!

Khơi dậy nhu cầu mua và Xây dựng niềm tin

Theo phương pháp tiếp cận của outbound marketing, mục đích cuối cùng của mỗi quảng cáo là làm thế nào để tối đa hóa khả năng mua hàng dù họ chỉ vừa lướt qua thông điệp của bạn. Ngược lại, inbound marketing hướng đến xây dựng mối quan hệ bền chặt từ những ‘giá trị thêm vào’. Bởi vậy, chiến lược nội dung sẽ hầu như hiếm khi đề cập tới sản phẩm, thay vào đó là những lời khuyên được cá nhân hóa cho từng đối tượng mục tiêu.

‘Lưỡng cư’ giữa 2 thế giới thực ảo và hoạt động trên nền tảng số

Outbound marketing là phương pháp kết hợp giữa truyền thống và hiện đại nên thường là nền tảng cho những chiến dịch truyền thông tích hợp IMC. Ngược lại, lãnh địa của inbound marketing thường chỉ thu hẹp trên nền tảng số, đặc biệt là blog, email hay các phương thức remarketing.

Xem thêm:  Market Share là Gì? Những điều Cơ bản Cần biết về thị phần

lưu ý

Những lưu ý khi triển khai chiến lược Outbound marketing

Không dựa vào một Kênh

Những câu hỏi rất thường gặp hiện nay khi nói đến Marketing Online là kênh nào đang hiệu quả? Nên tập trung vào kênh nào? Tuy nhiên bạn cần biết rằng Kênh không phải là yếu tố quyết định và cũng không nên dựa vào chỉ một kênh hay chỉ một phương pháp Inbound Outbound Marketing.

Việc dựa vào một kênh duy nhất (hoặc thậm chí là một phương pháp) để phát triển doanh nghiệp là rất rủi ro. Đặc biệt là chỉ dựa vào Inbound Marketing vì đó là một cuộc chơi lâu dài. Một thứ cực kỳ mạnh mẽ, nhưng rất lâu để đạt được.

Gần như ban đầu bạn sẽ luôn cần có một số lực kéo, đây là lý do tại sao các hoạt động Outbound Marketing như chạy quảng cáo, gọi chào hàng hay đăng tin quảng cáo vẫn phát huy tác dụng.

Tiếp cận khách hàng từ cả hai phía

Điểm khác biệt nhất giữa Inbound và Outbound Marketing chính là cách thức từng phương pháp áp dụng để tiếp cận khách hàng. Lấy một ví dụ thực tế cho thấy sự khác biệt này là bạn đang sở hữu một Thư viện và đang tìm cách để thu hút nhiều khách đến hơn.

Với phương pháp của Outbound Marketing bạn sẽ: gọi cho từng tờ báo trong thành phố, quảng bá thư viện của bạn, liên hệ với tất cả các trường đại học và giới thiệu về thư viện, mua quảng cáo trên đài phát thanh và đài truyền hình.

Có thể thấy, bạn sẽ cần cả hai cách tiếp cận này để tạo ra nguồn khách và duy trì được lâu dài. Nếu bạn chỉ làm theo cách Outbound, bạn sẽ có nguồn khách tăng đột biến trong thời gian ngắn nhưng rất khó để duy trì. Còn nếu chỉ theo cách Inbound Marketing, bạn sẽ phải đợi rất lâu để khách hàng tìm đến và rất lâu để biết nên cải thiện thư viện của mình tốt hơn ra sao.

lưu ý

Cải thiện toàn bộ phễu hành trình khách hàng (Marketing Funnel)

Ngày nay, khách hàng không chỉ tiếp cận bạn một lần qua một Kênh và mua hàng, họ sẽ trải qua một hành trình với nhiều giai đoạn khác nhau trước khi quyết định xuống tiền. Chúng ta sẽ cần phải xây dựng hành trình này như một chiếc phễu với ba khu vực chính là Đầu phễu (Top) – Thân phễu (Middle) – Đáy phễu (Bottom).

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web trọn gói tại Tmarketing với giao diện chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng ở đa dạng lĩnh vực.

Tương ứng với mỗi khu vực sẽ có những mục tiêu Marketing khác nhau, khu vực đầu phễu sẽ cần tập trung làm sao để thu hút càng nhiều càng tốt, khu vực thân phễu sẽ cần tạo ra nhiều sự chuyển đổi nhất và khu vực đáy phễu cần tạo ra được nhiều doanh thu nhất. Bạn sẽ cần phải thường xuyên đặt ra các câu hỏi sau:

Bạn có đang tạo đủ lưu lượng truy cập không? Nếu bạn hài lòng với lưu lượng truy cập của mình nhưng không chuyển đổi tốt, tập trung vào tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi có thể sẽ là lựa chọn thông minh.

Bạn đã có được tỷ lệ chuyển đổi cao trong thị trường? Lưu lượng truy cập của bạn có thể khá nhưng hãy xem xét trò chơi lâu dài. Quyết định mua sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi thương hiệu, nếu thương hiệu kém, sẽ khó có tỷ lệ chuyển đổi mua hàng cao như các đối thủ có thương hiệu tốt hơn.

Nếu tỷ lệ chuyển đổi và lưu lượng truy cập đã ổn, còn doanh thu thì sao? Có những cách hiệu quả nào để nâng cao doanh thu? Đừng bỏ qua các cơ hội kiếm tiền bên ngoài mô hình kinh doanh hiện tại của bạn: tìm kiếm cơ hội bán thêm, bán kèm hay liên kết với các bên cung cấp sản phẩm/dịch vụ khác.

lưu ý

Luôn đo lường

Đây chính là lợi ích của việc đo lường thường xuyên, đặc biệt là khi bạn không có quá nhiều kinh nghiệm trong một thị trường mới. Nếu không đo lường tốt, bạn sẽ dễ dàng chi tiêu quá mức doanh thu mang về hoặc không biết nên tập trung cải thiện điểm gì trong chiến lược Marketing của mình.

Ví dụ: nếu bạn nhận được 5000 lượt xem Website mỗi tháng và 10 người trong số họ trở thành khách hàng mua sản phẩm giá 500.000 VNĐ, điều này có nghĩa là doanh thu 5.000.000 VNĐ và tỷ lệ chuyển đổi của bạn là 0,2% . Bạn có thể tăng doanh thu bằng cách tăng lưu lượng truy cập, cải thiện giao diện để có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn hoặc tăng giá thành sản phẩm miễn là nó không làm giảm quá nhiều chuyển đổi của bạn.

Đặt KPI đúng

Sau khi đo lường thường xuyên bạn sẽ biết rằng mình cần quan tâm đến những chỉ số gì khi triển khai các hoạt động Marketing để đạt kết quả mong muốn. Bảng dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những KPI phổ biến với từng hoạt động chính trong chiến lược Inbound Outbound Marketing mà một doanh nghiệp thường triển khai. Tuy nhiên có thể bạn sẽ không cần phải dùng hết tất cả các chỉ số này mà hãy chọn ra một số chỉ số thực sự có tác động mạnh lên doanh nghiệp của mình.

Trên đây là những thông tin kiến thức chung về Outbound marketing là gì, với các doanh nghiệp lớn, đây không còn là hình thức tiếp thị xa lạ mà còn được tận dụng triệt để nhằm mở rộng thị phần và mang về nhiều khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Tmarketing hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp được bạn khi thực chiến, chúc bạn luôn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *