PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững

PBN (Private Blog Network) là một mạng lưới các trang web vệ tinh được liên kết với nhau dưới sự kiểm soát của bạn, với mục đích thao túng các backlink để vượt qua PageRank, một chiến lược thường được sử dụng bởi các SEO mũ xám hoặc mũ đen. Vậy PBN có vai trò thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững

Hệ thống PBN là gì?

Hệ thống PBN là viết tắt của Private Blog Network, hiểu đơn giản là hệ thống website vệ tinh, có thể cung cấp các backlink chất lượng cao cho website chính của bạn. PBN mang lại sức mạnh to lớn cho website, vì vậy hệ thống PBN được coi là công nghệ cao nhất của kỹ thuật backlink. Nhờ sức truyền sóng mạnh mẽ của trạm vệ tinh, trạm chủ nhanh chóng đứng trong top đầu mà không cần nỗ lực.

Bản chất của PBN là kỹ thuật săn lùng, tìm kiếm những tên miền đã hết hạn sử dụng nhưng có chỉ số DR, UR, PR cao. Từ đó, xây dựng một trang web bao gồm tên miền và trở thành một trang web vệ tinh cung cấp sức mạnh cho trang web chính của bạn.

Xem thêm: VPS là gì? Hướng dẫn cài đặt VPS

Phản ứng của Google với các trang web PBN

Qua những khái niệm trên, có lẽ bạn đã hiểu phần nào về lợi ích của PBN đối với SEO?

Những lợi ích to lớn mà PBN mang lại cho SEO là không thể bàn cãi, nhưng với việc sử dụng tên miền hết hạn sử dụng để thao túng chất lượng của backlink thì liệu Google có biết? Google sẽ phản ứng như thế nào?
Trên thực tế, Google biết tất cả mọi thứ, và họ cũng đã nói rằng nếu họ phát hiện ra rằng nội dung do các trang này tạo ra hoàn toàn khác với trang cũ thì tên miền cũ sẽ bị mất giá.

PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững

Google thậm chí còn phát hành một bản cập nhật “chìm” vào ngày 9 tháng 3 năm 2017 để hạn chế mạng PBN, chẳng hạn như:

Trừng phạt các trang web nhận liên kết (trang web kiếm tiền) từ các trang web thuộc mạng blog riêng tư.
Unindex (xóa chỉ mục trên Google tìm kiếm) trang web trong PBN.

Vào thời điểm đó, Google đã thể hiện quyết tâm khi muốn loại bỏ tất cả những lợi ích mà các trang web tiền tệ có thể nhận được từ hệ thống PBN. Thậm chí nhiều người cho rằng ngày tàn của PBN không còn xa. Nhưng trên thực tế, vẫn còn rất nhiều mạng blog như Waves tồn tại vào thời điểm đó, và như bạn đã biết, PBN vẫn được sử dụng rất nhiều.

Mặc dù Google thực sự đã và đang tìm mọi cách để chống lại PBN, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta có thể nói rằng PBN không còn hữu ích nữa, đó chỉ là cách chúng ta thay đổi PBN để tránh bị trừng phạt. Bạn có thể lấy nó và vẫn sử dụng sức mạnh của miền cũ nhưng vẫn nhận được sự tin tưởng của Google.

Dấu hiệu nhận biết mạng lưới PBN

Trước đây, khá dễ dàng để xác định dấu chân “chéo trang web” của PBN khi công nghệ được áp dụng trên toàn mạng gần như giống nhau. Từ thực tế là các trang web này có cùng IP, sử dụng máy chủ dùng chung, có thông tin WHOIS giống nhau, và thậm chí chủ đề và nội dung được sử dụng trên các trang web cũng giống nhau.

Điều này dẫn đến rủi ro, nếu một trang PBN bị Google phạt sẽ tạo ra một chuỗi domino trên các trang khác trong cùng hệ thống, khi đó việc sửa chữa sẽ vô cùng khó khăn, thậm chí có thể khiến hệ thống PBN bị sập hoàn toàn.

PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững

Có một số cách để xác định một trang web là PBN:

 • Lưu trữ: Các trang web này sử dụng cùng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên cùng một IP. Bạn có thể sử dụng công cụ Spyonweb để kiểm tra xem trang web này có sử dụng cùng một IP với bất kỳ trang web nào khác hay không.
 • Chủ đề và cấu trúc trang web: Một trong những manh mối rõ ràng nhất là nếu các trang web này sử dụng cùng một mẫu chủ đề và chia sẻ cùng một cấu trúc trang web, thì đó phải là trang PBN.
 • Quyền sở hữu trang web: Một manh mối khác có thể giúp bạn xác định chính xác liệu một trang web có phải là PBN hay không bằng cách kiểm tra thông tin chủ sở hữu trong cơ sở dữ liệu WHOIS.
 • Nhưng hiện nay việc các cá nhân / tổ chức sử dụng nhiều thông tin khác nhau để đăng ký tên miền nhằm tránh trùng lặp thông tin không còn mới nên việc sử dụng cách này không còn hiệu quả như trước.
 • Nội dung trùng lặp: Trừ khi những PBN đó được chủ sở hữu thiết lập như một trang web kiếm tiền, hầu như để tiết kiệm thời gian và chi phí, chủ sở hữu (không phải ai cũng sử dụng nội dung giống nhau). Đối với tất cả các trang web hoặc chỉ một chút thay đổi trong từ ngữ
 • Liên kết lẫn nhau: Một cách khá chính xác để kiểm tra xem các trang web này có liên kết với nhau hay không là sử dụng công cụ Ahrefs để kiểm tra xem các trang web này có nhận được liên kết ngược từ nhau hay không.
 • Hình ảnh và video: Video và hình ảnh là dạng nội dung khó sao chép và tốn kém, vì vậy việc sử dụng lại là điều hiển nhiên nhất. Bạn có thể sử dụng Tìm kiếm Hình ảnh của Google hoặc Tìm kiếm Video để tìm các trang web được sử dụng thường xuyên.

Tuy nhiên, tình hình ngày nay phức tạp hơn nhiều, và việc tìm hiểu xem một trang web có phải là một phần của mạng PBN hay không sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Đối với những người có kinh nghiệm, PBN được xây dựng xoay quanh các ngành, chủ đề, bố cục, IP và hosting hoàn toàn khác nhau, thậm chí những trang web PBN này còn nhận được sự quan tâm và phát triển như những trang web khác.

PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững

Các yếu tố quan trọng để đánh giá sức mạnh của tên miền PBN

 • Backlink seedsite của lĩnh vực
 • Backlink từ các site chuyên ngành (GP) có traffic
 • Lịch sử có traffic cao, hoạt động liên tục
 • Backlink từ các website chinhphu, tổ chức, các trang web giáo dục chính thống (EDU,GOV)
 • Backlink từ báo chí chuyên ngành
 • Traffic brand: traffic đến từ các keyword brand
 • Backlink từ các đầu báo lớn
 • Mention Social (Like , Share bài viết, Fanpage , kênh YTB)
 • Domain của 1 tổ chức, công ty lớn

Những bước xây dựng PBN chuẩn

Khi xây dựng một hệ thống PBN trên liên kết, điều quan trọng là phải tuân theo lộ trình, các bước sau sẽ giúp bạn:

 • Thực hiện tìm kiếm các tên miền đã hết hạn
 • Chọn máy chủ phù hợp
 • Tạo nội dung hấp dẫn, chất lượng cao cho các trang web vệ tinh
 • Tạo liên kết ngược cho vệ tinh
 • Xây dựng kế hoạch nội dung cụ thể với từng website trong hệ thống
 • Xây dựng trang web (quản lý cài đặt)
Xem thêm:  Google Sandbox là Gì? Lý do khiến website bạn bị kìm hãm

Tìm một tên miền đã hết hạn:

Khi chúng được sử dụng lại trong gói PBN của bạn, các miền hết hạn sẽ mang lại cho bạn một lợi thế rất lớn. Tóm lại, đây là công việc tìm kiếm và mua lại tên miền cũ khi chủ website cũ chưa gia hạn hoặc không sử dụng tên miền cũ nữa.

Bước này cực kỳ quan trọng đối với việc xây dựng vệ tinh PBN. Bạn có thể mua các tên miền đã hết hạn từ các nhà môi giới tên miền, quản trị viên mạng, bãi chứa và đấu giá tên miền. Giá của PBN dao động từ vài triệu đến vài nghìn đô la.

PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững

Khi mua một tên miền hết hạn cho hệ thống PBN là gì của bạn, bạn cần nhớ:

 • Kiểm tra các liên kết ngược để tìm tên miền có spam (sử dụng ahref hoặc SEMrush …)
 • Kiểm tra lịch sử nội dung miền để tìm spam (sử dụng trang web archive.org để kiểm tra)
 • Xác định CF và TF, DA, PA được sử dụng làm trang web của hệ thống PBN

Xóa các miền bị Adsense cấm

Không sử dụng các miền quá cũ hoặc liên quan đến công việc

Đăng ký thông tin, email địa chỉ và tên miền đăng ký ngày phải khác nhau.

Tìm máy chủ phù hợp

Trước đây, nếu chọn hosting, bạn cần quan tâm đến các website trong hệ thống không phải IP class C. Nhưng lúc này, bạn cần chú ý hơn đến các yếu tố sau:

 • Tốc độ phải ổn định
 • Dải IP của trang web cần phải khác với Loại A
 • Giá tốt
 • Giao diện bạn có thể được tùy chỉnh
 • Người quản lý nội dung nên sử dụng mã nguồn WordPress

Cài đặt và quản lý

Bạn cần cài đặt miền có www, không phải miền có www. Tên miền có www sẽ có chỉ số TF và CF cao hơn.

Cần có thông tin liên hệ, chính sách, về các trang và quyền riêng tư trên trang web của hệ thống.

Để tránh sử dụng theme mặc định, điều cơ bản nhất là các trang web trong hệ thống phải khác nhau. Bạn có thể thiết kế chủ đề của riêng mình hoặc sử dụng các chủ đề miễn phí.

PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững

Xây dựng kế hoạch nội dung cụ thể với từng website trong hệ thống

Nội dung hấp dẫn, chất lượng cao là điều bắt buộc đối với các trang web vệ tinh. Chỉ vì một ngày nào đó chúng có thể trở thành một trang web có lợi nhuận. Bạn cần phân loại website trong hệ thống, lên kế hoạch trước về nội dung bạn tính toán cho website vệ tinh, sử dụng Ahrefs để phân tích từ khóa, định vị, …

Khi tạo nội dung cho PBN, số lượng bài viết yêu cầu, tiêu đề của ngày hoặc tuần tương ứng, tiêu đề hiển thị trên Google cũng là những vấn đề rất quan trọng.

Tạo nội dung hấp dẫn, chất lượng cao cho các trang web vệ tinh

Mặc dù chúng là các trang vệ tinh, bạn cần đầu tư vào nội dung vì chúng có thể tạo ra các kết nối:

Các bài viết được phân chia rõ ràng, độ dài bài viết khoảng 800-1000 từ, cộng với lượt bình luận, lượt xem trang hàng ngày cần đạt 500 lượt để có hệ thống nội dung PBN tốt nhất.

Tạo liên kết ngược cho vệ tinh

Để thiết lập liên kết tới hệ thống nhằm giúp bạn tận dụng tối đa, mỗi trang vệ tinh cần trỏ đến khoảng 100 tên miền. Bạn có thể sử dụng liên kết diễn đàn, liên kết diễn đàn, liên kết URL đầy đủ …

Xem xét tất cả các yếu tố trên, bạn có thể đặt nó trong khoảng 2 tháng trở lên để trỏ link đến website bạn muốn làm SEO. Mỗi bài viết chèn 2 backlinks tiêu đề hoặc URL đầy đủ dưới dạng anchor text dài. Xin lưu ý rằng mỗi vệ tinh không trỏ đến 8 trang chủ.

Những điều cần lưu ý khi xây dựng PBN

Chu kỳ vòng đời của một domain

Đây là phần kiến thức bắt buộc mà bạn cần phải biết nếu đang có ý định đầu từ cho mình một tên miền hết hạn để xây dựng PBN.

PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững

Vòng đời tên miền Việt Nam

 • Tên miền tự do: Tại thời điểm này, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký một tên miền hợp lệ.
 • Đã đăng ký (tên miền đã đăng ký): Là khoảng thời gian tên miền đã được đăng ký chính thức, thời gian gia hạn duy trì tên miền từ 1 đến 10 năm / lần đến 50 năm / lần.
 • Cần lưu ý rằng trong giai đoạn này, hai mốc thời gian quan trọng là 60 ngày đầu tiên sau khi tên miền được đăng ký và 30 ngày trước khi tên miền hết hạn sử dụng mà nhà đăng ký không được thay đổi.
 • Tên miền hết hạn sử dụng và tình trạng gia hạn (gia hạn trong 5 ngày): Khi tên miền đến ngày gia hạn mà chủ sở hữu không gia hạn thì tên miền sẽ tiếp tục hoạt động bình thường từ 1-5 ngày.
 • Tạm ngừng hoạt động (30 ngày): Bắt đầu từ ngày thứ 6, nếu tên miền chưa được gia hạn, tên miền sẽ bị tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn được phép gia hạn đến ngày thứ 35 kể từ ngày hoạt động. Sau khi tên miền hết hạn vào thứ sáu.
 • Xử lý thu hồi tên miền (11-20 ngày): Vì tên miền không được gia hạn sau 35 ngày sẽ chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi, hiện chủ sở hữu không thể gia hạn tên miền, bạn phải đợi cho đến khi tên miền hoạt động trở lại sang trạng thái miễn phí trước khi bạn có thể sở hữu lại nó. Đây là lúc bất kỳ ai cũng có thể đăng ký trước miền này.
 • Thời gian thu hồi xảy ra trong khoảng thời gian từ 11-20 ngày sau khi sự cố mất điện kết thúc.
 • Tên miền miễn phí: Tên miền sau khi bị thu hồi sẽ được khôi phục lại trạng thái là tên miền miễn phí mà ai cũng có thể đăng ký và sử dụng.

InternalPBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững Link là gì? CácInternal Link là gì? Cách tối Ưu Internal thúc Đẩy thứ Hạngh tối Ưu Internal thúc Đẩy thứ Hạng

Vòng đời tên miền quốc tế

 • Tên miền tự do: Trong thời gian này, bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào có nhu cầu đều có thể đăng ký và sử dụng tên miền hợp lệ.
 • Registered (tên miền đã đăng ký): Thời hạn hiệu lực từ 1-10 năm, người dùng có thể gia hạn thêm nhưng thời hạn hiệu lực chỉ giới hạn trong 10 năm.
 • Khi tên miền đang hoạt động, nếu chỉ còn dưới 30 ngày (tức là sau 30 ngày có thể thay đổi nhà đăng ký tên miền) thì không thể chuyển nhà đăng ký được, khi chuyển nhà đăng ký tên miền sẽ tự động thay đổi. Gia hạn thêm một năm.
 • Expired → Renew Grace Period (0-45 ngày): Sau khi tên miền hết hạn hoặc không được chủ thể gia hạn, tên miền sẽ tự động được gia hạn trong 45 ngày (có thể ngắn hơn tùy theo loại tên miền). Tuy nhiên, trong thời gian 45 ngày, tên miền sẽ bị khóa quyền sử dụng, đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không thể sử dụng tên miền để truy cập vào trang web liên kết với tên miền.
Một số miền có thời gian chờ đặc biệt, chẳng hạn như:

Tên miền .EU: Là một trong những tên miền không có thời gian gia hạn mà thời gian hết hạn của tên miền là ngày thứ hai của tháng cuối cùng mà tên miền đó hết hạn sử dụng.

Xem thêm:  UR và DR là gì? Cách tăng chỉ số UR và DR nhanh chóng 2021

Tên miền .UK: Tên miền này là tên miền có thời gian chờ gia hạn lâu nhất trong tất cả các tên miền, thời gian chờ gia hạn lâu nhất có thể lên đến 90 ngày.

Tên miền .TEL: So với các tên miền khác, thời gian chờ cập nhật ít hơn. Cụ thể, chủ sở hữu có 30 ngày để chờ gia hạn tên miền của họ.

Tên miền .CO: Chủ sở hữu của loại tên miền .CO này chỉ có 15 ngày để chờ gia hạn tên miền. Đây cũng là miền có số ngày chờ gia hạn ít nhất hiện nay

PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững

Tên miền .WS: Cũng giống như .EU, không có thời gian gia hạn cho tên miền này, tất nhiên không có quy định tên miền hết hạn vào ngày thứ hai của tháng trước.

Tên miền .NAME: Tương tự như tên miền .WS, không có ngày chờ gia hạn cho tên miền này.

Tên miền .DE: Tương tự như 2 tên miền kể trên, không có thời gian chờ cập nhật .DE, thậm chí có phần “cao cấp” hơn là không có thời gian chờ xóa.

 • Redemption Period (30 ngày): Đây được cho là khoảng thời gian nguy hiểm nhất trong toàn bộ vòng đời của một tên miền. Sau khi hết thời gian chờ gia hạn, nếu tên miền chưa được gia hạn sẽ được chuyển sang trạng thái chuộc lại (trạng thái tên miền chờ gia hạn), đồng thời mọi hoạt động trên website đều bị chặn tại thời điểm này. Tuy nhiên, tên miền này không được mở đăng ký miễn phí tại thời điểm này mà sẽ chuyển sang trạng thái “mua lại” – khoảng thời gian khoảng 25-30 ngày.
Nếu bạn vẫn muốn giữ tên miền, đây là cơ hội duy nhất để bạn gia hạn. Khi đó, chủ sở hữu sẽ phải liên hệ với công ty đăng ký tên miền để yêu cầu mua lại tên miền và trả thêm phí “chuộc lại”. Chi phí sẽ được tính theo cách sau:

Chi phí phải trả = Phí chuộc + Phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm

Trong đó, “phí mua lại” là khoản phí mà khách hàng cần trả cho nhà đăng ký (nhà cung cấp) để mua lại tên miền đã chuyển sang trạng thái mua lại. Tiền chuộc có thể khác nhau tùy thuộc vào chính sách và từng công ty đăng ký, nhưng thường là hơn $ 75.

Sau khi đổi tên miền thành công, cần gia hạn ngay để khôi phục tên miền về trạng thái đã đăng ký. Do đó, ngoài phí chuộc, bạn còn phải thêm chi phí gia hạn tên miền.

Nếu không, chủ sở hữu buộc phải hoàn thành 30 trong toàn bộ khoảng thời gian.

SEO PowerSPBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vữnguite là gì? Hướng dẫn Cách sử Dụng cho người mới
Backlink là gì? 7 bước để có backlink chất lượng
 • Pending Delete (5 ngày): Giai đoạn tên miền đang chờ xóa, vào thời điểm này cả chủ sở hữu lẫn đơn vị cung cấp đều không thể can thiệp gia hạn nữa.

Lúc này ngẫu nhiên trong 5 ngày kể từ khi trạng thái Pending Delete được update, tên miền sẽ được chuyển sang trạng thái Available để bất kỳ ai cũng có thể tự do đăng ký. Tuy nhiên có 1 số tên miền có thời gian chờ xóa đặc biệt bạn nên chú ý:

Các tên miền .EU / .JP / .IN: tên miền sẽ bị xóa ngay trong ngày hết hạn nếu không được gia hạn kịp thời hoặc trước đó.

Tên miền .UK: tên miền sẽ bị xóa khỏi hệ thống ngay sau khoảng thời gian 90 ngày chờ gia hạn.

Tên miền .WS / .DE: domain sẽ chị xóa ngay khi hết hạn và bất kỳ ai cũng có thể đăng ký ngay sau đó.

Tên miền .NAME / .CO: domain sẽ có 5 ngày chờ xòa.

Tên miền .TEL: sẽ có 5 ngày chờ xóa. Tên miền sẽ được đặt trong tình trạng “Delete  Lockdown” trong 60 ngày sau đó mới có thể được đăng ký mới.

 • Released (Available): Giai đoạn thêm miền có thể được đăng ký tự do bởi bất kỳ ai.

Các câu hỏi về PBN

Thời điểm thích hợp để mua tên miền PBN là khi nào?

Nếu chúng ta nhìn vào biểu đồ vòng đời của tên miền, chúng ta có thể mua nó khi tên miền được phát hành. Nhưng thực tế trước đó, tên miền sẽ được đưa lên trang đấu giá tên miền trong thời gian tên miền hết hạn sử dụng và không được chủ sở hữu gia hạn, lúc này các cá nhân, tổ chức có nhu cầu và mong muốn được sở hữu tên miền. tên sẽ phải vượt qua phiên đấu giá. Các biểu mẫu cạnh tranh với nhau.

Sau khi phiên đấu giá kết thúc, trong vòng 60 ngày kể từ khi tên miền hết hạn sử dụng, nếu chủ sở hữu vẫn chưa có ý định gia hạn, tên miền sẽ được đăng ký với tên người trả giá cao nhất, và người trả giá là tốt nhất.

Ngược lại, nếu trong vòng 60 ngày sau khi tên miền hết hạn, cá nhân / tổ chức sở hữu tên miền đồng ý gia hạn với mức phí trả = mức giá cao nhất đã trả trong phiên đấu giá, kèm theo một khoản phạt nếu chậm gia hạn. Sau đó, tên miền sẽ được trả lại cho chủ sở hữu cũ và số tiền mà các cá nhân / tổ chức khác đã đồng ý trả trong cuộc đấu giá sẽ được hoàn lại.

PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững

Nếu tên miền vẫn không thuộc về bất kỳ ai sau cuộc đấu giá, tên miền đó sẽ tiếp tục bước vào giai đoạn tiếp theo của vòng đời cho đến khi nó trở thành một tên miền hết hạn sử dụng (tên miền miễn phí).

Ngoài ra, nếu mục tiêu của bạn là bất kỳ miền nào nhưng miền đó vẫn đang hoạt động, bạn có thể hoãn phân phối từ đó cho đến khi miền đó hết hạn. Nhưng bạn sẽ chỉ nhận được nó nếu tên miền không được gia hạn và không có ai cạnh tranh với bạn, khi đó một khi tên miền chuyển sang trạng thái chờ xóa, bạn sẽ ngay lập tức trở thành chủ sở hữu.

Và nếu tên miền này được đưa ra đấu giá thì nhiều người cũng muốn sở hữu, muốn sở hữu tên miền này thì vẫn phải tham gia đấu giá.

Lựa chọn đăng ký tên miền PBN qua đấu giá hay chờ đến khi tên miền được trả tự do?

Có lẽ trở ngại lớn nhất khiến chúng ta đắn đo giữa việc mua tên miền thông qua đấu giá (Auction domain) và tên miền miễn phí (Expired domain) chính là sự chênh lệch giá giữa hai tên miền.

Nếu tên miền được đưa lên sàn đấu giá qua mỗi lần đấu giá, giá trị của chúng sẽ tăng lên, đặc biệt là đôi khi từ tên miền, loại tên miền (.COM, .VN, ..NET, …), tuổi đời trước, thế mạnh, v.v. , giá trị của chúng từ trước đến sau khi đấu giá chắc chắn không thấp. Nhưng “lấy gì mà trả”, đối với những tên miền đã đấu giá thì đấu giá viên cũng sẽ được lợi rất nhiều nếu sở hữu được chúng (tùy theo cách sử dụng tên miền mà thời hạn sử dụng sau này sẽ quyết định). khác biệt).

Bạn sẽ không phải đối mặt với sự cạnh tranh từ bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cho một tên miền được khôi phục về trạng thái tự do. Ngoài ra chi phí bạn phải bỏ ra cũng sẽ thấp hơn nhiều so với tên miền đấu giá, bạn có thể sở hữu chúng với giá chỉ 10 $ (chưa bao gồm phí duy trì và VAT).

Xem thêm:  AMP là gì? Tác dụng của AMP khi hiển thị mobile và SEO
PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững
Lợi ích của SEO Google Map

Sự lựa chọn giữa tên miền đấu giá và tên miền miễn phí là tùy thuộc vào mỗi người, nhưng bạn không nên đánh giá thấp các tên miền miễn phí theo phân tích của tôi ở trên, vì tuổi tác không phải là một yếu tố. Yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của một tên miền, ngoài ra còn có nhiều yếu tố quan trọng khác có thể được sử dụng để đánh giá chất lượng của một tên miền.

Quy trình xây dựng một hệ thống PBN hoàn chỉnh là như thế nào?

Các công cụ cần chuẩn bị:

 • Ahrefs
 • Majestic
 • Wayback Machine
 • Các công cụ kiếm domain miễn phí thì có Expired domains, Spamzilla,… ngoài ra còn có các công cụ trả phí khác như Registercompass, Domcop,…

Tùy vào lựa chọn của mỗi người, nhưng ở đây là thì chúng ta sẽ sử dụng expired domains vì nó là công cụ miễn phí mà mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận.

Các chỉ số nào nhận biết PBN chất lượng?

 • Domain age càng cao càng tốt và được duy trì hoạt động liên tục
 • Anchor text brand: điều này có nghĩa là website này trước kia đã từng làm SEO
 • Domain Rating (DR) – URL Rating (UR)
 • Trust Flow (TF) khoảng >9 là ổn
 • Referring domains
 • Backlink báo, wiki, EDU, GOV, cùng chuyên ngành  
 • Không đổi chủ, không bị 301
 • Không bị ăn thẻ phạt nào từ Google
 • Không bị đổi ngôn ngữ, theme, content,…
 • Content có thể khôi phục
 • Traffic cũ cao

PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững

Khôi phục tín hiệu PBN như thế nào?

Như đã đề cập trước đây. PBN là một tên miền hết hạn được sử dụng để tạo tín hiệu cho các trang web tiền tệ hoặc một số trang web đã phát triển thành các trang web tiền tệ trưởng thành. Nhưng nếu trang web của bạn và các PBN không cùng lĩnh vực, hoặc lâu không được quan tâm,… thì bạn nên viết một bài và liên kết trực tiếp đến trang web chính của mình. Google sẽ ngay lập tức coi đây là một động thái bất thường và có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với PBN và các trang web tiền tệ.

Để tránh khả năng bị Google rình mò, bạn không nên liên kết ngay đến trang chính mà hãy khôi phục lại tín hiệu và độ mạnh của trang. Vì sau một thời gian hoạt động sử dụng, độ bền của tên miền chắc chắn sẽ giảm sút, tín hiệu khôi phục không chỉ giúp bạn đặt liên kết điều hướng đến moneysite khi Google không quá rõ ràng mà còn góp phần nâng cao giá trị website của bạn. Các liên kết ngược này tăng lên.

Quy trình phục dụng sức mạnh PBN như thế nào?

 • Khôi phục chủ đề chính xác cho trang web: Sử dụng Ahrefs và Wayback Machine để khôi phục nội dung cũ
   
 • Khôi phục các URL vẫn có liên kết ngược trỏ đến
   
 • Xuất bản các bài viết mới thường xuyên và thoát khỏi hộp cát
   
 • Khôi phục tín hiệu PBN trước đó
   
 • Giữ lại các thông tin PBN cũ: tác giả, thông tin liên hệ, địa chỉ, số điện thoại ..
   
 • Tạo tín hiệu PBN: tạo thực thể (hoặc chạy quảng cáo) để tạo lưu lượng truy cập PBN

PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững

Đấu giá tên miền PBN có những loại nào?

Như đã đề cập trước đó, chúng ta có hai cách để mua tên miền hết hạn sử dụng: mua các tên miền trên như bình thường hoặc thông qua đấu giá trong nhà đấu giá.

Theo tôi được biết, hiện nay có 5 hình thức đấu giá tên miền phổ biến:

 • Giải đấu bán trước (US $ 69): Đây là một cuộc đấu giá kín. Phòng đấu giá bắt đầu từ US $ 69 và người dùng không cần phải trả phí tham gia. Người đăng ký sẽ có một khoảng thời gian nhất định để đấu giá, và khi kết thúc cuộc họp, người có giá thầu cao nhất sẽ nhận được tên miền.

Giá khởi điểm là 69 đô la Mỹ, và chất lượng tên miền phải tương xứng với số tiền này. Nhưng rất khó mua được kiểu đấu giá này, thường là hàng “chọn lọc” bị các bigwigs hút hết. Chưa kể mức giá 69 đô la Mỹ, tương đương khoảng 1 triệu đồng, khá “lời” so với người Việt.

 • Công khai (10 đô la Mỹ): Đúng như tên gọi, đây là hình thức đấu giá công khai với giá khởi điểm 10 đô la Mỹ. Mỗi phiên đấu giá kéo dài khoảng 7 ngày và người trả giá cao nhất sẽ nhận được tên miền.

Không giống như đấu giá kín trước khi bán hàng, nơi bạn phải đăng ký đấu giá, mọi người đều có quyền tham gia đấu giá công khai. Với một chút kiến ​​thức và kinh nghiệm, bạn chắc chắn có thể có được một tên miền tốt với giá “rẻ”.

 • Buynow ($ 8): Chỉ là bán trực tiếp với giá do chủ sở hữu tên miền / nền tảng quản lý tên miền cung cấp. Giá của những miền này được cố định ở mức thấp nhất là $ 8.

Cấu Trúc WePBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vữngbsite Chuẩn SEO: Checklist 15 tiêu chuẩn tối ưu

Chính vì giá niêm yết cố định như vậy nên khi một số tên tuổi ăn cả ngày rồi mua trực tiếp nên có độ cạnh tranh cao. Ngoài ra, bạn có thể không thích kiểu mua này vì giá thường rất cao so với chất lượng của chúng.

 • Giá thầu: Không có giá cho các miền này, vì bạn phải thương lượng giá hợp lý với chủ sở hữu miền và những người đặt giá thầu cao hơn sẽ nhận được miền.

Godaddy hiện cũng cung cấp dịch vụ môi giới tên miền, nghĩa là họ sẽ thay mặt bạn đàm phán với chủ sở hữu tên miền.

Tổng chi phí bạn cần trả bao gồm: phí mua lại tên miền (theo mức phí mà bên môi giới cung cấp) + phí dịch vụ môi giới (khoảng 2 triệu)

Nói chung, dịch vụ này rất tiện lợi nếu bạn không thể thương lượng trực tiếp. Tuy nhiên, với giá thành gần 3 triệu NDT thì chỉ có các ông lớn mới sử dụng cho các công trình lớn chứ người bình thường khó có thể sử dụng được.

Cần thực hiện những bước nào để tham gia phiên đấu giá tên miền PBN?

 • Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống đấu giá domain (nếu chưa có tài khoản thì bản phải đăng ký trước).
 • Bước 2: Lựa chọn tên miền muốn tham gia đấu giá và lưu ý thời gian chốt phiên đấu giá.
 • Bước 3: Cập nhật các thông tin cá nhân được dùng để đăng ký tên miền nếu bạn đấu giá thành công.

Các sàn đầu giá tên miền PBN phổ biến hiện nay là gì?

 • Sàn đấu giá quốc tế: Godaddy, Namejet, Snapnames,…
 • Sàn đấu giá Việt Nam: PA Việt Nam, Inet,…
Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu được PBN là gì cũng như một phần nào đó vận dụng nó thật tốt vào trong công việc của bạn. Tmarketing chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *