ROI là Gì? Cách tính ROI trong Marketing, bao nhiêu là tốt

ROI là một thuật ngữ thường được nhắc đến trong các chiến lược tiếp thị và lập kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa thực sự của thuật ngữ này. Do đó, bài viết này Tmarketing sẽ giải đáp tất cả các vấn đề xung quanh ROI cho các bạn nhé.

ROI là gì?

ROI (Return on Investment) là chỉ số đo lường tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp. Điều này cho phép các nhà kinh doanh và nhà tiếp thị dự đoán, xác định và đo lường hiệu quả của dòng vốn đầu tư. Kết quả ROI được biểu thị dưới dạng phần trăm hoặc tỷ lệ phần trăm.

ROI

Thuật ngữ ROI được đặt ra như một mối liên hệ giữa lợi nhuận và chi phí tiếp thị. Giống như người mẹ đầu tư cho con mình đi học. Điểm kiểm tra là thước đo học phí và thành tích học tập. Nếu điều đó không hiệu quả, đã đến lúc phải thay đổi.

Bản chất của ROI

Tương tự như định nghĩa “ROI là gì”, bản chất của ROI dùng để đo lường hiệu quả của số vốn đầu tư bỏ ra cho các chi phí như quảng cáo adwords, quảng cáo Facebook, hay các dịch vụ Marketing khác.

ROI là một số liệu thường được sử dụng vì tính đơn giản và linh hoạt của nó. Nếu ROI của bạn là dương, doanh nghiệp của bạn đang đi đúng hướng. Đồng thời, ROI là tín hiệu giúp nhà giao dịch phân biệt giữa các lựa chọn kém và tốt nhất.

Ví dụ, nếu ROI của bạn là 20%, sử dụng 100 đồng nghĩa là doanh nghiệp của bạn sẽ thu được lợi nhuận từ 20 đồng. Ngược lại, nếu ROI của bạn là -20% và bạn có 100 đồng, bạn sẽ mất thêm 20 đồng vì một lý do nào đó. Có lẽ là do tình hình kinh doanh tồi tệ.

Xem thêm: Digital platform là gì? Tìm hiểu tổng quan về Platform

Ưu, Nhược đểm của ROI

Ưu điểm

 • Thể hiện một cách khách quan hiệu quả đầu tư, giúp bạn xác định mục tiêu kinh doanh và so sánh mức sinh lời giữa các dự án.
 • Nó có thể được tính toán nhanh chóng dựa trên hai yếu tố có thể dễ dàng thu được từ dữ liệu tài chính.
 • Thích hợp đầu tư ngắn hạn.
 • Thật dễ dàng để tính toán.
ROI

Nhược điểm

 • ROI chỉ đóng góp một phần trong “bức tranh lớn” của tổng thể đầu tư và không thể tin tưởng hoàn toàn vào việc ra quyết định.
 • Ngoài ra, bạn cần tham khảo thêm các chỉ số khác như NPV, IRR, PP.
 • Chỉ thích hợp cho các tính toán ngắn hạn. Đối với các khoản đầu tư dài hạn, thời gian dài để tạo ra lợi nhuận thường có thể gây hiểu nhầm.
 • Không thể cho biết lý do tại sao ROI thấp / cao.
 • Chúng tôi cần sự hỗ trợ của nhiều công cụ để có kết quả cụ thể hơn.

Xem thêm: Đơn vị thiết kế web uy tín tại Tmarketing với giao diện chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng ở đa dạng lĩnh vực.

Cách tính ROI

Tính toán giá trị tiền tệ của một khoản đầu tư nào đó so với chi phí của khoản đầu tư đó. Công thức là: (Lợi nhuận-Chi phí) / Chi phí.

ROI

Nếu bạn kiếm được từ 1.000 đô la đến 10.000 đô la, lợi tức đầu tư (ROI) của bạn sẽ là 0,9 hoặc 90%. ROI thường được sử dụng để đánh giá chiến lược kinh doanh bao gồm mọi thứ từ chiến lược quảng cáo và tiếp thị kỹ thuật số. Hiệu quả chi phí quảng cáo (ROAS) là một chỉ số tương tự, nhưng tập trung vào các chiến thuật cụ thể, chẳng hạn như các chiến dịch quảng cáo riêng lẻ.

Xem thêm:  Viral Marketing là Gì? Cách tạo Chiến dịch Viral Marketing thành công

Nghĩa là, ROI được tính bằng thu nhập ròng trong một khoảng thời gian cụ thể chia cho chi phí đầu tư, sau đó nhân với 100 để biểu thị tỷ lệ phần trăm. Phương trình trông như thế này:

Ví dụ tính ROI trong thực tế

Lấy ví dụ tiệm bánh Pizza của Lisa:

Lisa điều hành một tiệm bánh pizza trên một con phố nhỏ ở thành phố New York. Anh nhận ra rằng công việc kinh doanh của mình rất chậm chạp và bắt đầu suy nghĩ tìm cách cải thiện hoạt động kinh doanh của mình. Mario suy đoán rằng chất lượng của chiếc bánh pizza có thể không đáp ứng được mong đợi của khách hàng và quyết định thay thế lò nướng bánh pizza cũ bằng một thiết bị thay thế tiên tiến.

Một lò nướng bánh pizza mới $ 500. Đến cuối năm, tiệm bánh pizza của anh đã kiếm được 2.000 đô la so với cùng kỳ năm ngoái.

Cho rằng lò nướng bánh pizza mới là khoản đầu tư điển hình duy nhất của Mario trong năm, tỷ suất lợi nhuận trong năm có thể được tính như sau:

ROI = ($ 2.000 / $ 500) x 100 = 400%

Điều này có nghĩa là cứ 1 đô la Mario chi cho chiếc lò nướng bánh pizza mới của mình, anh ta kiếm được lợi nhuận ròng là 4 đô la. Lò nướng mới của Mario tiếp tục tăng doanh số bán hàng theo thời gian, tăng ROI theo thời gian.

Lý do ROI quan trọng?

Tính toán ROI sẽ giúp bạn hiểu đầu tư trực tiếp đóng góp như thế nào cho doanh nghiệp của bạn. Đây là một công cụ hữu ích để đánh giá các quyết định kinh doanh trong quá khứ và truyền đạt các quyết định trong tương lai. Bạn cũng có thể sử dụng thông tin từ tính toán ROI để so sánh các cơ hội kinh doanh mới và quyết định theo đuổi cơ hội nào.

ROI

Nếu một loại hình đầu tư cụ thể mang lại lợi nhuận ròng cao, các khoản đầu tư tương tự có thể tập trung nhiều thời gian và năng lượng hơn. Một khoản đầu tư không tạo ra đủ lợi nhuận để bù đắp chi phí có thể cho thấy rằng bạn cần thử một chiến lược mới hoặc đầu tư vào một lĩnh vực khác của doanh nghiệp.

Xem thêm:  Chỉ số CPA (Cost-Per-Acquisiton) trong Quảng Cáo là Gì

Cách đo lường ROI?

 • Theo dõi chuyển đổi: Theo dõi tỷ lệ chuyển đổi giúp các công ty hiểu lợi nhuận trên mỗi từ khóa và xác định ROI chính xác, cho dù giá thầu của họ thấp hay cao. Điều này rất quan trọng khi các công ty áp dụng ROI để đánh giá các chiến dịch tiếp thị trực tuyến.
 • Ghi chú chi tiết về chi phí: Theo dõi tất cả các khoản chi phí mang lại cho một thực thể một cái nhìn khách quan hơn khi tính toán ROI.
 • Phân biệt rõ ràng giữa doanh thu và lợi nhuận: Doanh thu cao không có nghĩa là doanh nghiệp của bạn đang hoạt động tốt. Điều này là do ROI được tính toán dựa trên thước đo khả năng sinh lời. Do đó, doanh thu và lợi nhuận thực được tách bạch với nhau.

Chỉ số ROI ở mức nào là tốt?

ROI của mỗi doanh nghiệp phụ thuộc vào cơ cấu chi phí và tình hình kinh doanh hiện tại. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, ROI lý tưởng là từ 5: 1 đến 10: 1. Nếu vượt quá 10: 1, phương án đầu tư hoặc dự án đã chọn chắc chắn không khả thi.

ROI phải nằm trong khoảng từ 5: 1 đến 10: 1 vì chi phí sản xuất sản phẩm chiếm 50% giá bán của sản phẩm. Vì vậy, nếu một công ty chi 100 đô la cho hoạt động tiếp thị để tạo ra 200 đô la doanh thu, thì công ty sẽ mất thêm 100 đô la doanh thu nữa để bù đắp chi phí sản xuất sản phẩm. Tóm lại, ROI 2: 1 chỉ giúp doanh nghiệp quay trở lại điểm hòa vốn chứ không thực sự kiếm được tiền.

ROI

Kế hoạch Digital Marketing số được coi là hoàn hảo nếu bạn có các chỉ số chính xác nhất. Suy cho cùng, mục tiêu cuối cùng vẫn là tăng lợi nhuận thực tế của công ty. Trong trường hợp đó, ROI là một chỉ số quan trọng giúp các công ty đánh giá tính khả thi của các kế hoạch của họ.

Cách cải thiện ROI của bạn

Cách tốt nhất để tăng lợi nhuận phụ thuộc vào loại hình đầu tư bạn muốn thực hiện. Tuy nhiên, có một số chiến lược phổ biến mà bạn có thể thử trước khi đầu tư để có cơ hội nhận được ROI cao.

Phân tích bạn bè của mình

Chi tiêu trên mạng xã hội của Samantha là một ví dụ điển hình về tầm quan trọng của việc sử dụng các công cụ có phân tích nâng cao. Khi xem xét một khoản đầu tư thỏa đáng bằng cách sử dụng nền tảng hoặc phần mềm bên ngoài, hãy chú ý đến khả năng báo cáo do các nhà cung cấp khác nhau cung cấp. Các thống kê như lưu lượng truy cập trang web và mức độ tương tác của khách hàng đặc biệt hữu ích khi đo lường thành công đầu tư.

Công thức ROI cho các chỉ số tiếp thị để giúp đo lường thành công đầu tư

Hiểu trị trường của bạn

Kết nối hiệu quả với đối tượng mục tiêu là một trong những cách tốt nhất để cải thiện ROI của bạn. Những lời mời giúp nâng cao kiến thức của bạn về thị trường mục tiêu và tăng mức độ tương tác với thương hiệu của bạn sẽ rất có lợi vì họ là những người có nhiều khả năng mua hàng của bạn nhất.

ROI

Ví dụ về các khoản đầu tư bạn có thể thực hiện để kết nối với thị trường mục tiêu của mình bao gồm thực hiện nghiên cứu tiếp thị và tạo các chiến dịch quảng cáo được nhắm mục tiêu với đối tượng của bạn.

Xem thêm:  Marketing Online là Gì? Kiến thức Tổng quan A-Z Cho người Mới

Sẵn sàng thử nghiệm

Đừng ngại thử một thứ gì đó chưa được chứng minh và chứng minh, vì nó sẽ tung ra thị trường khi bạn thực sự kiểm tra được giá trị của ý tưởng của mình. Hãy bắt đầu với các chiến thuật thử nghiệm khác Bạn có thể đo lường ROI của mình trong một khoảng thời gian ngắn hơn để xem liệu nó có đáng để mở rộng đầu tư hay không.

Bạn càng thực hành nhiều ý tưởng về ROI, thì việc ra quyết định của bạn sẽ càng phức tạp hơn. ROI là một chỉ số hiệu suất duy nhất, nhưng nó là một trong những công cụ quan trọng nhất cho các chủ doanh nghiệp muốn tận dụng tối đa khoản đầu tư của họ.

Những lưu ý khi xác định ROI

Việc tính toán ROI không phải lúc nào cũng rõ ràng. Một số khoản đầu tư trùng lặp, gây khó khăn cho việc xác định khoản đầu tư nào sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận nhất.

Việc xác định ROI của một khoản đầu tư cụ thể có khả năng khó khăn, nhưng số liệu này rất hữu ích khi cố gắng đảm bảo rằng bạn đang kiếm được nhiều hơn số tiền bạn chi tiêu. Khi tính toán ROI, bạn không phải lo lắng về độ chính xác tổng thể. Thay vào đó, hãy xem xét cách đo lường kết quả mỗi khi bạn thực hiện một khoản đầu tư mới.

ROI

Trong trường hợp chi tiêu cho quảng cáo trên mạng xã hội của Samantha, cô ấy có thể không xác định được liệu có bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào đóng góp vào phần lớn lợi nhuận của cô ấy hay không. Cô ấy cũng có thể đang thực hiện các khoản đầu tư liên tục khác để đánh giá cao sự gia tăng doanh số bán hàng, chẳng hạn như các chiến dịch tiếp thị qua email hàng tháng và tiếp thị truyền miệng.

ROI là một chỉ số của lợi nhuận. Việc tính toán tuy thô sơ và đơn giản nhưng lại là một chỉ báo hiệu quả. ROI giúp các công ty đo lường hiệu suất thực tế của họ so với số tiền họ chi tiêu. Hi vọng bài viết của Tmarketing sẽ hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *