Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tác vụ thủ công là vấn đề gây không ít rắc rối cho các nhà SEOer, đặc biệt chúng sẽ “khó nuốt” hơn rất nhiều nếu bạn không có đủ kinh nghiệm và kiến thức để giải quyết. Bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn tác vụ thủ công (manual actions) là gì? Các thông báo tác vụ thủ công trong Serch Console. Nguyên nhân website của bạn bị tác vụ thủ công và những cách giúp bạn khắc phục tình trạng này nhé!

tac vu thu cong

Tác vụ thủ công là gì?

Tác vụ thủ công là hình phạt của google đưa ra cho trang web không tuân thủ các nguyên tắc về chất lượng quản trị web của google. Các trang web bị tác vụ thủ công có thể bị hạ top, thậm chí bị xóa vĩnh viễn khỏi kết quả tìm kiếm của google…

Các thuật toán của Google đưa ra để phát hiện các hành động spam và tự động loại trừ chúng. Thế nhưng, trong một số trường hợp, nhân viên từ đội ngũ chống spam của Google sẽ tự kiểm tra và gắn cờ nếu các trang vi phạm các nguyên tắc.

Các trang web bị tác vụ thủ công có thể bị hạ top, thậm chí bị xóa hoàn toàn khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

Thông thường, Google sẽ gửi email thông báo trong trang quản trị Search Console. Vì thế SEOer sẽ nhận được các email từ Google, bạn nên kiểm tra thường xuyên.

Cách kiểm tra tác vụ thủ công của website

 • Truy cập Google Serch console –> lưu lượng tìm kiếm –> tác vụ thủ công.
 • Nếu website của bạn có bị tác vụ thủ công, sẽ có thông báo cụ thể ở phần “tác vụ thủ công”

tvtc1

Các tác vụ thủ công, nguyên nhân và cách khắc phục

Dưới đây Tmarketing sẽ chia sẻ các tác vụ thủ công trong Serch console, nguyên nhân và cách để khắc phục những tác vụ thủ công này.

Liên kết bất thường đến website của bạn (Participating in link schemes) 

Participating in link schemes là tác vụ thủ công mà nhiều website Việt Nam bị vi phạm, do việc xây dựng backlink quá đà không tự nhiên, dễ bị phạt.

Khi sử dụng các link dofollow một cách không được tự nhiên, trang web của bạn rất dễ bị phạt, hãy xoá bỏ chúng hoặc chuyển link sang nofollow.

Liên kết bất thường từ website của bạn (Unnatural links from your site)

Website có nhiều link dofollow thoát ra một cách không tự nhiên (link widget, sitewide).

Tác vụ thủ công này nhằm phạt các web có liên quan đến mua bán và trao đổi backlink nhằm thao túng thuật toán của Google.

Trong trường hợp này, bạn nên xóa hoặc chuyển thuộc tính sang nofollow, sau đó gửi yêu cầu xem xét lại.

Nội dung nghèo nàn, ít hoặc không có giá trị (Creating pages with little or no original content)

Một số ví dụ về nội dung nghèo nàn, ít hoặc không có giá trị như:

 • Website chỉ có duy nhất nội dung để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ mà không cung cấp thêm một giá trị nào.
 • Trang web có nội dung tạo tự động, cóp nhặt, sao chép từ các trang web khác
 • Văn bản được dịch theo công cụ tự động mà không được xem xét, kiểm duyệt lại.
 • Văn bản được tạo ra bằng cách sử dụng các kỹ thuật đồng bộ hóa tự động hoặc được làm mờ.
 • Văn bản được tạo từ nguồn cấp dữ liệu Atom / RSS, JS…

cach disavow link 1 min

Trong trường hợp này, bạn nên tìm kiếm để tạo ra nội dung mới, có giá trị, độc đáo và duy nhất. Thay thế các nội dung kém chất lượng, hoặc xóa bỏ các nội dung kém chất lượng đi. Khi đã cập nhật lại nội dung trang web, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét lại.

Trang web bị tấn công (Hacked site)

Mặc dù việc website bị tấn công không phải là lỗi của bạn, tuy nhiên, Google sẽ áp dụng tác vụ thủ công cho website của bạn khi phát hiện thấy mã độc hại để bảo vệ người dùng.

Xem thêm:  Entity là gì? Chiến lược xây dựng SEO Entity HIỆU QUẢ nhất

Trong trường hợp này, bạn cần loại trừ tất cả các mã độc hại và phần mềm độc hại nhanh nhất có thể. Sau khi thực hiện hành động này, tác vụ thủ công sẽ được xóa và Google sẽ không cảnh báo khách truy cập là Trang web này có thể bị tấn công.

Che giấu, chuyển hướng lén lút (Cloaking, sneaky redirects)

Nếu trang web của bạn có nội dung được hiển thị cho Google, nhưng không được hiển thị cho người dùng, Google sẽ cho đó là che giấu.

Ví dụ: Bạn tạo một văn bản HTML cho công cụ tìm kiếm, trong khi người dùng xem lại hiển thị một trang hình ảnh hoặc flash.

Trường hợp khác, nếu trang web của bạn có trang được index trong Google, nhưng khi người dùng truy cập được chuyển hướng tới trang mà họ không muốn sử dụng. Google sẽ cho đó là chuyển hướng lén lút.

Song, nhiều khi che giấu và lén lút chuyển hướng có thể do hacker.

Ví dụ: bạn nhìn thấy một trang web bình thường với tư cách là người dùng, nhưng mã phía sau trang đã bị nhồi nhét bởi nhiều cụm từ khóa spam.

Khi bạn đã xóa các trường hợp che giấu và chuyển hướng lén lút, hoặc xác định rằng cả hai đều do hacker hoặc phần mềm độc hại, bạn có thể liên hệ với Google để yêu cầu xem xét lại.

quy trinh doanh nghiep1 min

Văn bản, liên kết ẩn hoặc nhồi nhét từ khóa (Hidden text, links or keyword stuffing)

Nếu bạn thấy thông báo này trên trang tác vụ thủ công, điều đó có nghĩa là một số trang của bạn có thể chứa văn bản ẩn và nhồi nhét từ khoá

Tác vụ thủ công này đôi khi bao gồm cả những web bị hacker tấn công hoặc bị nhiễm phần mềm độc hại, hacker có thể tấn công từ khóa mà bạn không biết.

Khi bạn đã xóa các văn bản ẩn hoặc các từ khóa bị lạm dụng, hoặc đã xác định rằng cả hai đều do hacker hoặc phần mềm độc hại, bạn có thể liên hệ với Google để yêu cầu xem xét lại.

Xem thêm: domain hosting là gì?

Spam dữ liệu có cấu trúc (Spammy structured markup)

Đánh dấu có cấu trúc giúp cho các website của bạn nổi bật trên kết quả tìm kiếm.  Tuy nhiên, nếu bạn đã lạm dụng việc này bằng những đánh dấu trên website không phù hợp với nội dung thì bạn có thể nhận thông báo tác vụ thủ công đánh dấu có cấu trúc spam.

Hãy xem xét lại các nguyên tắc của Google để xem liệu bạn có vô tình lạm dụng không. Xóa bỏ bất kỳ trường hợp spam dữ liệu có cấu trúc và sau đó gửi yêu cầu xem xét lại cho Google.

unnamed 2 min

Spam do người dùng tạo (User generated spam)

Tác vụ thủ công này thường gặp trên những diễn đàn, forum, trang mạng xã hội kém chất lượng, nhiều nội dung rác do người dùng tạo ra.

Bên cạnh đó các website có các comment spam, các trang nhật ký hoặc trong các hồ sơ người dùng… cũng rất dễ bị. Nếu bị thông báo tác vụ thủ công này, bạn nên thực hiện các hành động như sau:

-Xác định các trang trên trang web của bạn, nơi người dùng có thể đã thêm nội dung.

-Tìm nội dung spam, không liên quan trong các phần này và xóa nó. Kiểm tra những hành động sau:

 • Bài đăng hoặc hồ sơ trông giống quảng cáo.
 • Các bài đăng hoặc tiểu sử có liên kết không phù hợp với chủ để và ngữ cảnh của nội dung website.
 • Các bài đăng hoặc tiểu sử có tên người dùng không thật.
 • Các bài đăng hoặc hồ sơ giống như được tạo tự động, không được viết bởi một người dùng thực trên trang web của bạn.

-Xóa những nội dung được cho là không phù hợp.

Khi bạn đã gỡ bỏ nội dung do người dùng tạo spam, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét lại cho Google cho thấy bạn đã dọn dẹp trang web của mình và đảm bảo chắc chắn rằng thư rác do người dùng tạo không còn.

Xem thêm:  Schema là Gì? Tổng quan và Hướng dẫn Thiết lập Schema A-Z

Máy chủ lưu trữ miễn phí (Spammy freehosts)

Việc dùng hosting miễn phí để giảm thiểu chi phí và tạo ra nhiều website có nội dung kém chất lượng sẽ dẫn đến cả hệ thống spam.

Trong trường hợp này bạn có thể liên hệ với chủ web và yêu cầu họ xem liệu họ có thể xóa các trang web bị spam khác dựa trên sự vi phạm điều khoản và điều kiện của máy chủ lưu trữ.

vai tro cua truyen thong doi voi doanh nghiep3 e1597745635266 min

Bạn có thể yếu cầu chuyển web của bạn sang máy chủ khác để tách trang web của bạn khỏi các trang spam, hoặc chuyển sang một công ty khác, nơi bạn có thể nhận được sự đảm bảo rằng trang web của bạn sẽ không được lưu trữ trên các trang web spam.

Khi đã hoàn thành hãy gửi yêu cầu xem xét cho Google để phục hồi thứ hạng của mình.

Hình ảnh bị che giấu (Cloaked images)

Tức là hình ảnh trên trang web của bạn có thể hiển thị khác trên kết quả tìm kiếm của Google so với khi hiển thị trên trang web của bạn.
Ví dụ về hình ảnh bị che giấu như:
 • Hình ảnh hiển thị cho Google bị che khuất bởi một hình ảnh khác.
 • Hình ảnh hiển thị cho Google khác với hình ảnh hiển thị cho người dùng.
 • Chuyển hướng người dùng đến hình ảnh khác trên trang web khi họ nhấp vào “xem hình ảnh” trên kết quả tìm kiếm của Google.
Hãy đảm bảo rằng trang web của bạn hiển thị chính xác những hình ảnh cho người dùng giống trong kết quả tìm kiếm của Google.

Trang web spam hoàn toàn (pure spam)

Tức là trang web của bạn vi phạm một lúc nhiều nguyên tắc quản trị chất lượng của Google đã nêu trên.

Kết quả là Google sẽ áp dụng tác vụ thủ công đối với các phần bị ảnh hưởng của website. Tác vụ có thể ảnh hưởng đến toàn bộ trang web.

Khi bạn chắc chắn rằng trang web không còn vi phạm các nguyên tắc quản trị chất lượng của Google nữa, hãy gửi yêu cầu xem xét lại trang. Theo dõi tin nhắn trong tài khoản Serch Console của bạn, nếu xác định trang web của bạn không còn vi phạm các nguyên tắc, Google sẽ thu hồi tác vụ thủ công.

spam

Các bước xử lý tác vụ thủ công trang web bị tấn công

Bước 1: Liên hệ nhà quản trị hosting của mọi người yêu cầu trợ giúp tìm file mã độc.

Bước 2: Yêu cầu họ trợ giúp kiểm tra lại tổng thể website của mọi người, nhất là các plugin của mọi người, tránh hacker lợi dụng lỗ hổng gây thiệt hại lớn hơn.

Bước 3: Gửi yêu cầu xem xét lại để nhận thông tin chi tiết về file chứa mã độc do google quét được

Bước 4: Truy cập vào Hosting và tìm file chứa mã độc, và xoá ( file chứa mã độc gần đây như em có nhận được chủ yếu trong wp content => upload và có tên như là wej chẳng hạn. )

Ngoài ra để tìm được file chứa mã độc dễ dạng mọi người có thể cài đặt plugin ” Wordfence Security ” quét mã độc trên website để nhận diện file và tìm xóa mã độc.

Bước 5: Kháng cáo lại với nội dung kiểu như là :

” Dear Sir, Tôi có kiểm tra những file có chứa mã độc mà bạn gợi ý. Và tôi đã xoá nó khỏi website của tôi, vì vậy tôi mong bạn có thể gỡ bỏ hình phạt tác vụ thủ công với website của tôi. Cảm ơn cho sự hiểu biết “

Lưu ý : nên dịch ra tiếng anh bằng Google dịch vẫn ok, nếu trường hợp mọi người được hệ thống reply lại bằng tiếng việt, có thể email được đội ngũ tiếng việt xử lý.

Bước 6: Gửi phản hồi lại cho đội ngữ Google Search Console.

Phần này là không thể thiếu, bởi đội ngũ Google Search console rất bận rộn với các kháng cáo, và xử lý bằng tay nên đôi khi có thể bị miss email từ hệ thống, vậy nên mọi người nên gửi một phản hồi để họ có thể nhận và xử lý cho mọi người nhanh hơn.

Lưu ý : Sau khi bạn đảm bảo rằng trang web của mình không còn vi phạm các nguyên tắc của Google nữa, hãy gửi yêu cầu xem xét lại trang web của mọi người. Sau khi mọi người đã gửi yêu cầu xem xét lại, hãy kiên nhẫn và chờ email phản hồi trong tài khoản Search Console.

Xem thêm:  Brand Mention là gì? Tầm quan trọng của Brand Mention trong SEO

Đội xử lý tác vụ sẽ cho mọi người biết khi họ đã xem xét trang web của mọi người. Nếu họ xác định trang web của mọi người không còn vi phạm nguyên tắc nữa, Google sẽ tự động hủy bỏ tác vụ thủ công.

các bước

Sự khác biệt giữa tác vụ thủ công và báo cáo sự cố bảo mật

Có một số hiểu nhầm giữa hai khái niệm này, các bạn nên hiểu rõ để đưa ra các hướng xử lý tốt với từng trường hợp.
 • Báo cáo tác vụ thủ công tức là chính người trong đội ngũ của Google thông báo các sự cố được phát hiện theo cách thủ công đối với một trang hoặc toàn bộ trang web được cho là spam. Đa số các vấn đề được báo cáo sẽ dấn đến việc các trang hoặc trang web sẽ bị tụt hạng, thậm chí bị xóa hẳn khỏi kết quả tìm kiếm của Google.
 • Báo cáo các vấn đề về bảo mật liệt kê các chỉ dẫn rằng web của bạn đang bị tấn công hoặc hành vi trên trang của bạn có thể gây hại cho người dùng khi truy cập vào máy tính của họ. Ví dụ như cài đặt phần mềm độc hại hoặc tấn công lừa đảo. Các trang này có thể xuất hiện với các nhãn cảnh báo trên kết quả tìm kiếm hoặc trình duyệt, có thể hiển thị trang cảnh báo trung gian khi người dùng cố truy cập vào các trang web này.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website ecommerce tại Tmarketing với giao diện chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng ở đa dạng lĩnh vực.

Các lưu ý cần tránh về tác vụ thủ công

Không thu thập đủ dữ liệu

Vì Google Search Console không báo về đủ backlink cho bạn, nên bạn cần phải thu thập thêm dữ liệu từ các công cụ thứ ba. Bạn đừng nghĩ Ahrefs là thu thập đủ, vì cơ chế hoạt động của các con bọ là khác nhau. Có backlink chỉ Majestics mới thu thập được còn Ahrefs thì không, và cũng có backlink chỉ Google Search Console mới có báo, chứ không hề có trong các công cụ kia. Cách tốt nhất, là bạn tổng hợp backlink từ mọi nguồn bạn có thể, từ Ahrefs, Majestics, Moz Pro và Google Search Console.

Chỉ phân tích tầng domain, bỏ qua phần backlink

Lí do đơn giản, vì số lượng backlink nhiều gấp vài chục lần số lượng domain, nên bạn không thể xử lý thủ công được toàn bộ backlink này. Tuy nhiên, nếu chỉ phân tích domain, bạn đã bỏ qua tỉ lệ Doffolow / Nofollow, mật độ Anchor Text, vị trí Backlink… rất đặc trưng chỉ có trên backlink. Hơn nữa, Google xử lý hình phạt trên đơn vị backlink, chứ không phải đơn vị domain. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần phải có một công cụ thu thập dữ liệu backlink đầy đủ và phân loại TỰ ĐỘNG chất lượng backlink.

Disavow toàn bộ các backlink

Đây thường là giải pháp khi bạn đã bị đẩy vào con đường cùng. Làm cách này, chưa chắc Google đã tha cho bạn, đồng thời bạn disavow link thì chỉ tương đương với thêm thuộc tính nofollow cho liên kết, chứ backlink đó vẫn còn đấy, không hề bị mất đi. Và điều nguy hiểm nhất là khi bạn disavow toàn bộ backlink, bạn cũng cho đi luôn những backlink chất lượng mà mình từng rất vất vả mới lấy về được trong đống hỗn mang đó. Cách tốt nhất là bạn phải xác định chính xác backlink độc hại, rồi gỡ nó xuống (tự gỡ nếu backlink đó do mình đặt, hoặc gửi email tới webmaster nhờ họ gỡ giùm). Làm hết mọi cách rồi mà vẫn không gỡ được thì bạn mới dùng tới Google Disavow Tool.

Tmarketing hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong thực chiến!

One thought on “Tác Vụ Thủ Công là Gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Time limit exceeded. Please complete the captcha once again.