Cách loại Bỏ tài Nguyên Chặn hiển Thị tốt Nhất 2021

Website luôn là một trong những yếu tố quan trọng cần được tối ưu. Nếu là một nhà quản trị web (webmaster) chắc hẳn bạn đã từng gặp các cảnh báo “Eliminate render-blocking resources” và có thể gây cho bạn sự bối rối. Để giải quyết vấn đề này, Tmarketing sẽ hướng dẫn bạn các cách loại bỏ tài nguyên chặn hiển thị tốt nhất hiện nay. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cách loại Bỏ tài Nguyên Chặn hiển Thị tốt Nhất 2021

Tài nguyên chặn hiển thị là gì?

Tài nguyên chặn hiển thị là các tệp file tĩnh quan trọng trong quá trình hiển thị trang của website, ví dụ như font chữ, HTML, CSS và JavaScript.

Trình duyệt sẽ ưu tiên xử lý các tệp quan trọng của tài nguyên chặn hiển thị này trước, khi trình duyệt truy cập vào một trang của website và gặp tài nguyên chặn hiển thị này. Sau đó, trình duyệt mới bắt đầu tải xuống phần còn lại của tài nguyên để hiển thị trên trang. 

Thế nhưng, các tài nguyên chặn không hiển thị (được tải sau) sẽ không làm trì hoãn việc hiển thị trên trang. Trình duyệt vẫn có thể tải chúng xuống một cách an toàn sau khi hiển thị các tài nguyên chặn hiển thị (render blocking resources) này trên trang.

Lưu ý rằng: Không phải tất cả các tài nguyên mà trình duyệt cho là chặn hiển thị đều cần thiết cho thời gian phản hồi nội dung đầu tiên trên trang. Nó còn phụ thuộc vào đặc điểm riêng của từng trang khác nhau. 

Cách loại Bỏ tài Nguyên Chặn hiển Thị tốt Nhất 2021

Cách kiểm tra trang web liệu có tài nguyên chặn hiển thị

Bạn có thể nhập bất kì URL mà bạn muốn kiểm tra chỉ cần sử dụng Google PageSpeed ​​Insights để đánh giá xem trang web WordPress của bạn hiện có tài nguyên chặn hiển thị hay không. 

Sau nhập URL và phát hiện rằng bạn đang gặp vấn đề với tài nguyên chặn hiển thị. Lúc này, PageSpeed ​​Insights hoặc Google Lighthouse trong Chrome sẽ tiến hành liệt kê từng tài nguyên riêng lẻ trong phần loại bỏ các tài nguyên chặn hiển thị. Kiểm tra tài nguyên quan trọng của trang

Bước 1:  Vào Google Chrome và mở DevTools được tích hợp sẵn bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + J trên Window hoặc Command + Option + J trên MacOS.

Bước 2: Tại tab Coverage, bạn nhấn load lại trang.

Bước 3: Lọc các tài nguyên quan trọng và lên phương án xử lý các tài nguyên không quan trọng khác. Cụ thể, các thẻ style CSS và code javascript sẽ được phân thành 2 màu:

  • Xanh lá (quan trọng): Các thẻ style này được yêu cầu cho lần phản hồi nội dung đầu tiên trên trang. Các thẻ code này vô cùng quan trọng cho chức năng chính của trang web.
  • Đỏ (không quan trọng): Các thẻ style này không hiển thị ngay lập tức trên nội dung trang, không được sử dụng để hỗ trợ cho chức năng chính của trang web.

Cách loại Bỏ tài Nguyên Chặn hiển Thị tốt Nhất 2021

Cách loại Bỏ tài Nguyên Chặn hiển Thị tốt Nhất 2021

Về cơ bản, nếu giảm số lượng tài nguyên chặn hiển thị, bạn có thể rút ngắn chặng đường hiển thị các tài nguyên quan trọng trên trang. Đồng thời, bạn có thể giảm thời gian tải trang rất nhiều. Từ đó, có thể nâng cao trải nghiệm người dùng trên trang và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Xem thêm: Dùng wordpress để làm website bán hàng.

Sử dụng thuộc tính media cho thẻ CSS điều kiện

Việc loại bỏ các màn hình CSS có thể phức tạp hơn một chút vì bạn phải cẩn thận để không trì hoãn CSS cần thiết để hiển thị nội dung trong màn hình đầu tiên. Sự sắp xếp lý tưởng là:

Xem thêm:  Backlink là Gì? 7 Bước để có Backlink chất lượng Hiệu quả

Xác định các loại cần thiết để hiển thị nội dung trong màn hình đầu tiên và phân phối các kiểu đó theo dòng HTML .

Sử dụng thuộc tính đa phương tiện trên các phần tử liên kết kéo trong tệp CSS để xác định tài nguyên CSS theo điều kiện, tức là chỉ cần thiết cho các thiết bị hoặc tình huống cụ thể.

Tài nguyên CSS không tải lại đồng hồ, trạng thái bình thường đang được thực hiện bằng cách thêm chúng bằng JavaScript đang chờ xử lý hoặc không đồng hồ.

Cách loại Bỏ tài Nguyên Chặn hiển Thị tốt Nhất 2021

Ví dụ 1:

Và bạn có thể sử dụng bất kỳ giá trị nào cho media query trong file CSS để xử lý vấn đề hiển thị cho từng giao diện thiết bị.

<link href=”print.css” rel=”stylesheet” media=”print”>
<link href=”large.css” rel=”stylesheet” media=”screen and (min-width: 1500px)”>
<link href=”mobile.css” rel=”stylesheet” media=”screen and (max-width: 600px)”>

Mặc dù các file này vẫn được tải trên toàn bộ các thiết bị nhưng chúng sẽ trở thành tài nguyên chặn không hiển thị nếu không đáp ứng đúng điều kiện trong thẻ CSS.

Và tất nhiên, các thẻ này vẫn là tài nguyên chặn hiển thị nếu đáp ứng đúng điều kiện.

Xem thêm: Xây dựng website chuẩn SEO tại Tmarketing với giao diện chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng ở đa dạng lĩnh vực.

Ví dụ 2:

Thẻ Stylesheet mobile.css ở ví dụ trên sẽ trở thành tài nguyên chặn hiển thị trên thiết bị mobile với độ rộng viewport tối đa là 600px. Nhưng nếu đối với thiết bị có độ rộng Viewport lớn hơn 600px thì thẻ stylesheet mobile.css ở ví dụ trên sẽ lại trở thành tài nguyên chặn không hiển thị. 

Nếu bạn có file CSS sẵn chỉ dành cho một hoặc một vài Queries, hãy giải nén tất cả các luật @media và lưu chúng thành các file riêng biệt bằng plugin PostCSS.

Thủ thuật tối ưu hiển thị này được gọi là phân tách code. Mặc dù cách phân tách code này thược được nhắc đến trong conjunction với JavaScript nhưng bạn cũng có thể phân tách các file CSS lớn hơn. Hoặc cũng có thể load từng file riêng nếu bạn cần rút ngắn thời gian tải các tài nguyên hiển thị quan trọng và giảm thời gian tải trang đầu tiên.

Cách loại Bỏ tài Nguyên Chặn hiển Thị tốt Nhất 2021

Không thêm thẻ CSS theo quy luật @import

Bạn có thể thêm thẻ CSS vào trang bằng cách:

  • Chèn thẻ <link rel=”stylesheet”> vào file HTML
  • Thêm luật @import vào file CSS

Lưu ý rằng: Tránh mã code thừa và cho phép bạn giữ toàn bộ các dependencies biên dịch file CSS ở cùng một nơi. Tuy nhiên đó không phải là một sự lựa chọn khôn ngoan trong việc trình bày/ hiển thị.

Luật @import cho bạn nhập file CSS từ các Stylesheet khác nhưng cách này sẽ khiến cho trình duyệt xử lý file CSS chậm hơn bởi vì nó phải tải tất cả các file được nhập vào. Cho đến khi quá trình này diễn ra thì quá trình hiển thị vẫn bị chặn.

Nếu bạn muốn thêm nhiều file CSS cho trang web cho mình, bạn có thể dùng thẻ <link> hoặc dùng các công cụ nén/ rút gọn file để gộp các file CSS lại.

Cách loại Bỏ tài Nguyên Chặn hiển Thị tốt Nhất 2021

Nén hoặc gộp file CSS và JavaScript

Bạn có thể nén hoặc gộp cả tài nguyên chặn hiển thị và chặn không hiển thị trên trang song song với việc loại bỏ các file CSS và JavaScript không cần thiết trong quá trình hiển thị các yếu tố quan trọng trên trang.

Ví dụ: bạn có thể gộp các file có cùng quy luật tải giống nhau và nén các file tách rời. Bởi vì các file đã được nén sẽ nhẹ hơn và việc gộp file đồng nghĩa với việc có ít file hơn trong quá trình hiển thị các yếu tố quan trọng trên trang. Việc hiển thị trang đầu tiên sẽ hoàn thành sớm hơn.

Xem thêm:  Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap & Mẹo tối ưu Sitemap cho web

Thêm vào đó, quá trình này sẽ tốn ít thời gian để tải các tài nguyên chặn không hiển thị.

Thực tế có khá nhiều công cụ có sẵn giúp bạn nén hoặc gộp file như: Minify, CSS Minifier, Minify Code và PostCSS. 

Hoàn toàn ổn nếu bạn kết hợp sử dụng cả công cụ webpack, Parcel, Rollup cùng với chức năng nén, gộp, phân tách để có thể nhanh chóng giảm số lượng tài nguyên chặn hiển thị.

Cách loại Bỏ tài Nguyên Chặn hiển Thị tốt Nhất 2021

Sử dụng thuộc tính defer và async để loại bỏ thẻ JavaScript chặn hiển thị

File JavaScript được thêm vào thẻ <head> của trang web luôn bị các trình duyệt mặc định xem là các tài nguyên chặn hiển thị.

Bạn có thể xóa chúng ra khỏi quá trình hiển thị các tài nguyên quan trọng bằng cách:

Chèn thẻ <script> ngay trước khi đóng thẻ </body> thay vì là thẻ <head> như thông thường.

Lúc này, các trình duyệt sẽ bắt đầu tải file JavaScript sau khi đã hoàn tất tải toàn bộ code HTML. Bởi vì JavaScript được tải sau nên các yếu tố được tải bởi nó như ads, chức năng động, hiệu ứng, … cũng sẽ được tải sau. Đặc biệt nếu file JavaScript càng dài thì chắc bạn phải đợi dài cổ để tải được cả trang web rồi.

Và chắc chắn vấn đề này sẽ gây ra vấn đề kết nối chậm, ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của người dùng.

Thuộc tính Defer và Async:

Thuộc tính defer và async của thẻ <Script> là giải pháp cho vấn đề này. Cả 2 thuộc tính này đều là thuộc tính Boolean – thuộc tính cho các phép so sánh và điều kiện trong JavaScript.

Các thuộc tính này khiến <script> được chèn vào thẻ <head> của trang web chặn không hiển thị. Và thuộc tính defer chỉ dẫn cho trình duyệt tải thẻ <script> để trình duyệt không chặn quá trình hiển thị trên trang.

Ví dụ: thẻ <script> defer cho phép tải theo thứ tự, chỉ khi thiết lập nondefer thì thẻ script được hiển thị theo mặc định. Lúc này, script01.js sẽ được thực hiện đầu tiên cho dù bất kỳ file script nào được load trước. Chỉ khi không chèn vào thẻ Script External (ngoại tuyến) ở nơi thẻ script dùng thuộc tính SRC bạn mới có thể thêm thuộc tính defer vào thẻ script inline (nội tuyến).

Cách loại Bỏ tài Nguyên Chặn hiển Thị tốt Nhất 2021

Thế nhưng, thuộc tính ASYNC lại thông báo cho trình duyệt rằng thẻ script hoàn toàn độc lập với trang web. Trình duyệt sẽ tải thẻ script và xem nó như là tài nguyên chặn không hiển thị giống như <script> defer. Tuy nhiên, thuộc tính ASYNC này khác ở chỗ, nó không quy định thứ tự tải như thuộc tính defer. Do vậy, thuộc tính này sẽ thực thi bất kỳ khi nào hoàn tất tải xong trang web.

Ví dụ: Đối với trường hợp này, tôi không chắc là thẻ script nào script03.js hay script04.js sẽ được tải trước. Nó không phụ thuộc vào tốc độ tải thẻ script nhanh hay chậm. Bạn nên nhớ rằng, thẻ <script> chứa thuộc tính ASYNC nằm riêng biệt vì vậy thứ tự tải file sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Nếu thứ tự tải file quan trọng cho quá trình hiển thị trên trang, bạn nên sử dụng thuộc tính defer cho thẻ script.

Và nếu bạn có các thẻ script bên thứ 3 riêng biệt như ads, tracking dữ liệu và các thẻ script phân tích dữ liệu, hãy sử dụng thuộc tính ASYNC cho thẻ script của mình. Ví dụ công cụ Google Analytics thường đề xuất thêm thuộc tính ASYNC vào thẻ script khi tải trang trên trình duyệt.

Tải font chữ tùy chỉnh theo vị trí

Bởi vì các font chữ tùy chỉnh được gọi từ thẻ <head> của trang web nên chúng cũng được xem là tài nguyên chặn hiển thị.

Xem thêm:  [CHÍNH THỨC] Google không còn chống lại nội dung do AI tạo ra

Bạn có thể giảm ảnh hưởng của các font chữ tùy chỉnh này hiển thị ở đầu trang bằng cách thêm yếu tố vị trí hơn là lấy dữ liệu từ CDN (Content Delivery Network) như Google CDN chẳng hạn. Đôi khi có nhiều nhiều luật @font-face mà bạn không thực sự cần dùng nhưng người ta vẫn thêm vào.

Cách loại Bỏ tài Nguyên Chặn hiển Thị tốt Nhất 2021

Ví dụ 1:

Google Font thêm luật @font-face cho tất cả các mẫu ký tự như chữ Latinh, chữ Cyril, tiếng Trung, tiếng Việt, … Khi file CSS của bạn được thêm vào với thẻ <link> với luật @font-face cho 7 mẫu ký tự khác nhau nhưng bạn chỉ muốn dùng một mẫu ký tự (như Latin chẳng hạn). Tuy nhiên, Google Font không tải toàn bộ các file font chữ này cho tất cả các mẫu ký tự, chúng chỉ thêm các luật @font-face vào file CSS.

Nếu bạn thêm font chữ theo từng địa điểm, bạn có thể nén file CSS liên quan đến font chữ hoặc gộp các file này lại với nhau cho file CSS của bạn. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng công cụ Google Web Fonts Helper để tạo luật @font-face cho Google Fonts một cách nhanh chóng. 

Ví dụ 2:

Mẫu bên dưới là tất cả những gì bạn cần thêm vào, kể cả @font-face Lato ở thể thông thường (Regular).

/* lato-regular – latin */
@font-face {
font-family: ‘Lato’;
font-style: normal;
font-weight: 400;
font-display: swap;
src: local(‘Lato Regular’), local(‘Lato-Regular’),
url(‘../fonts/lato-v16-latin-regular.woff2’) format(‘woff2’),
url(‘../fonts/lato-v16-latin-regular.woff’) format(‘woff’);
}

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một chút. Công cụ Google Web Fonts Helper sẽ không thêm luật font-display: swap cho bạn. Cái này tôi tự bổ sung thêm.

Bằng cách sử dụng font-display với giá trị swap, bạn có thể chỉ dẫn cho trình duyệt nhanh chóng dùng font chữ hệ thống và tráo đổi với font chữ tùy chỉnh khi trình duyệt đang tải. 

Quy luật này cũng được thêm vào khi bạn kéo font chữ từ CDN của Google. Phương pháp này sẽ giúp bạn tránh trường hợp phần chữ không hiển thị trên trang trong khi font chữ tùy chỉnh vẫn đang tải.

Khi bạn tải font chữ theo từng địa điểm, bạn hãy đảm bảo rằng bạn đang nén định dạng font chữ trên trình duyệt như WOFF hay WOFF2.

Cách loại Bỏ tài Nguyên Chặn hiển Thị tốt Nhất 2021

Lưu ý: 

Các file nhẹ hơn cũng sẽ làm giảm ảnh hưởng xấu của các tài nguyên chặn hiển thị. Do vậy, bên cạnh việc tạo luật @font-face, Google Web Fonts Helper cũng sẽ cho bạn tải các file zip chứa toàn bộ các định dạng font chữ mà bạn cần đấy.

Những URL nào bị gắn cờ là tài nguyên chặn hiển thị?

Lighthouse có ba kiểu gắn cờ cho URL chặn hiển thị: scripts (JS), stylesheets (CSS) và HTML imports:

Đối với thẻ </script>:

  • Nằm trong thẻ của tài liệu.
  • Không có thuộc tính defer (trì hoãn).
  • Không có thuộc tính async (không đồng bộ).

Đối với thẻ <link rel=”import”> :

  • Không có thuộc tính async.

Hoặc đối với thẻ <link rel=”stylesheet”>:

  • Không có tính chất disabled. Khi thuộc tính này hiện diện, trình duyệt sẽ không tải stylesheet.
  • Không có thuộc tính media khớp với thiết bị của người dùng.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về cách loại bỏ các tài nguyên chặn hiển thị từ khái niệm tài nguyên chặn hiển thị là gì và các thủ thuật giúp bạn loại bỏ hoặc giảm số lượng tài nguyên chặn hiển thị trên trang để tối ưu tốc độ tải trang Pagespeed cho website của bạn. Tmarketing chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *