Platform là gì? Tìm hiểu Tổng quan về Các Loại Hình Platform

Platform thường được hiểu cơ bản chính là nền tảng được dùng trong lập trình. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu về Platform cũng như những loại hình của nó đang được sử dụng ngày nay. Chính vì vậy để giải quyết vấn đề nan giải này thì hãy cùng Tmarketing xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn cũng như giải đáp những thắc mắc của các bạn.

Platform

Platform là gì?

Platform là nền tảng bắt buộc phải có của mọi quy trình phát triển phần mềm. Ví dụ như: lập trình viên sẽ sử dụng đến nền tảng Java để có thể viết những phần mềm theo những mục đích cụ thể.

Platform
Platform là gì? Tìm hiểu Tổng quan về Các Loại Hình Platform 19

Trong công nghệ, đây là một thuật ngữ lập trình dùng để chỉ  một nhóm các công nghệ được sử dụng để làm cơ sở nền tảng cho việc phát triển các ứng dụng, quy trình hoặc công nghệ khác.

Theo đó, mỗi platform sẽ có những chức năng hỗ trợ khác nhau. Kèm với đó là các hạn chế còn tồn tại. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ các quá trình phát triển bằng cách cung cấp một hoặc một vài chức năng cơ bản cấp thấp.

Những nhân tố cấu thành Platform

Phần cứng đơn: Đây là phần sẽ xuất hiện trong trường hợp hệ thống nhúng nhỏ. Không cần sự hỗ trợ của hệ điều hành, lúc này, phần cứng đơn có thể truy cập trực tiếp vào phần cứng.

Ứng dụng: Các ứng dụng rất đa dạng. Ví dụ: bảng tính, ứng dụng lưu trữ dữ liệu, trình xử lý văn bản, ứng dụng lưu trữ phần mềm,…

Trình duyệt: Bao gồm những trình duyệt khi phần mền được cấu tạo ra từ nền tảng web (ví dụ: Coccoc, Chrome,…)

Máy ảo:

 • Là công cụ được sử dụng phiên dịch tất cả các ứng dụng thành định dạng tương tự như mã máy. Sau đó máy ảo sẽ thực thi các ứng dụng.
 • Một phiên bản ảo của hệ thống hoàn chỉnh bao gồm: phần cứng, hệ điều hành, phần mềm, khả năng lưu trữ. Mỗi Platform sẽ có những chức năng hỗ trợ khác nhau cũng như tồn tại các hạn chế nhất định.

Frameworks: Frameworks là nơi cung cấp các chức năng đã được thiết kế sẵn.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web wordpress chuẩn SEO tại Tmarketing với giao diện chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng ở đa dạng lĩnh vực.

Sự khác biệt giữa mô hình kinh doanh truyền thống và Platform

Platform

 • Là một nền tảng kết nối. Nó cho phép người mua liên hệ với người bán để giao dịch trực tiếp.
 • Platform không định giá cho hàng hóa. Nó chỉ là công cụ trung gian và hàng hóa được định giá bởi người mua lẫn người bán thực tế.
Platform

Mô hình bán lẻ/phân phối

 • Họ sẽ cung cấp, phân phối hàng qua mạng lưới cửa hàng, sites và dịch vụ giao hàng. Họ sở hữu và quản lý các mối quan hệ với khách hàng.
 • Từ giá cả và vị trí của các sản phẩm được bán đến dự trữ sản phẩm. Cuối cùng là điều không thể thiếu, họ trả lương cho nhân viên.
 • Tuy nhiên, mô hình này lại không kết nối các cộng đồng khác nhau để giao dịch.
Platform

Mô hình sản xuất

Xem thêm:  XAMPP Là Gì? Cách cài Đặt Sử dụng Xampp A-Z

Họ mua nguyên liệu, sản xuất sản phẩm. Họ phân phối chúng thông qua các nhà bán lẻ/phân phối.

Hầu hết các mô hình kinh doanh truyền thống đều có thể tự biến mình thành một Plaform. Hoặc có thể thêm vào khả năng Platform cho mô hình kinh doanh hiện tại của mình.

Platform

Các loại hình Platform hiện nay

Ngày nay có nhiều loại Platform được sử dụng phổ biến và ưa chuộng với người dùng như sau:

Software Platform

Software platform có ảnh hưởng quan trọng đến tính năng của những thiết bị điện tử. Nền tảng phần mềm có thể là bất kỳ hệ điều hành nào hay một môi trường lập trình nhất định

Platform

Một số nền tảng phần mềm platform phổ biến là:

 • Nền tảng MS-DOS (x86), DR-DOS (x86), FreeDOS (x86)….
 • Microsoft Windows (x86, x64)
 • Linux (x86, x64, PowerPC)
 • Mac OS X (PowerPC, x86)
 • OS/2, eComStation
 • AmigaOS (m68k), AROS (x86, PowerPC)

Hardware Platform

Phần cứng platform là phần cứng nói chung của các thiết bị công nghệ. Cụ thể là:

 • Ở thiết bị điện tử thông minh: bộ vi xử lý, quyết định sức mạnh và sự mượt mà của thiết bị.
 • Ở các loại máy tính: thông số CPU, ram, hệ điều hành…
Platform

Social Platform

Social platform giúp người dùng xây dựng các trang web. Ngoài ra, nền tảng này còn cho phép bạn phát triển và quản lý mọi dịch vụ truyền thông trên mạng xã hội.

Platform

Social platform hỗ trợ một số tính năng tối ưu:

 • Các ứng dụng khác.
 • Giao diện lập trình ứng dụng (API).
 • Bảng điều khiển quản trị phụ trợ nhằm quản lý tất cả cơ sở người dùng và tùy chọn.

Cloud Computing Platform

CLoud Computing cung cấp cho các doanh nghiệp một giải pháp thay thế để xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ.

Các công nghệ hiện đại mà nó phục vụ cho người dùng là: phân tích dữ liệu lớn, IoT, trí tuệ nhân tạo và lưu trữ ứng dụng web, di động nhờ vào các dịch vụ thuê Cloud Hosting hay thuê Cloud Server.

Platform

Digital Marketing Platform

Digital Marketing platform là nền tảng kỹ thuật số với những hoạt động thường xuyên không ngừng nghỉ, cho phép thương hiệu chạy một chương trình cụ thể như quảng cáo website, banner, ứng dụng hoặc một video quảng cáo ngắn.

Xem thêm:  Website là gì? Cấu tạo, Cách thức Hoạt động

Business Service Platform

Ví dụ điển hình: Uber, Grab, Foody… Đây là dạng Platform ứng dụng để kinh doanh vận hành trực tuyến.

Platform

Customer Data Platform (CDP) là gì?

CDP cho phép tổng hợp dữ liệu, so sánh hồ sơ khách hàng để tìm ra sự tương đồng giữa các đối tượng. Bạn có thể sử dụng dữ liệu này để tạo ra một cộng đồng các đối tượng giống nhau trên các nền tảng như Quảng cáo Facebook.

CDP hoạt động hoàn toàn ẩn danh và tự động. Nó giúp bạn thu thập dữ liệu về khách hàng và so sánh chi tiết.

Platform

AI Platform

Nền tảng trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc sử dụng máy móc để thay thế con người thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Các ứng dụng của công nghệ này cũng hỗ trợ người dùng sử dụng các hệ thống chuyên gia như nhận dạng giọng nói và thị giác máy

Platform

IoT Platform

Trên thực tế, xây dựng cơ sở hạ tầng mạng IoT là một nhiệm vụ cực kỳ phức tạp. Tuy nhiên, có những giải pháp vừa có thể giảm bớt sự phức tạp. Khi triển khai và kết nối tất cả các thành phần vừa đóng vai trò như một trung tâm quan sát cho phép con người hình dung toàn bộ mạng – đó là IoT Platform.

Blockchain Platform

Blockchain là hệ cơ sở dữ liệu lưu trữ và truyền tải thông tin trong các khối (block) được liên kết bằng mã hóa. Đồng thời, Blockchain có thể mở rộng theo thời gian. Đặc biệt, các khối này được quản lý bởi những người tham gia hệ thống thay vì qua trung gian.

Một vài ví dụ về blockchain platform có thể kể đến là: Ethereum, Cardano, NEO, EOS, Blockchain…

Platform

Những nền tảng Platform trong lĩnh vực Mobile

Trong lĩnh vực Mobile, những nền tảng Platform gồm có: Android, IOS, Blackberry, Windows Phone mà ta thường gọi chúng là hệ điều hành. Để hiểu rõ hơn thì hãy cùng Tmarketing xem qua những đặc điểm sau.

Nền tảng Android

Android là một nền tảng Platform được những lập trình viên viết, phát hành ở dạng mã nguồn mở. Nhờ vào đó mà hiện tại, Android đang được tối ưu và càng ngày càng được bổ sung theo đó nhiều tính năng độc đáo.

Platform

Nó được xem là platform smartphone phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì:

 • Vận hành theo mã nguồn mở
 • Cho phép các lập trình viên điều chỉnh hệ điều hành
 • Phân phối một cách tự do

Nền tảng IOS

Là nền tảng được sử dụng trên các thiết bị di động của Apple. Có thể nói, khi cần viết các ứng dụng cho iPhone, iPad, các lập trình viên lựa chọn platform iOS để hỗ trợ lập trình cho sản phẩm của mình.

Xem thêm:  Webhooks là gì? Tổng quan các kiến thức về Webhooks cần biết

Hiện nay, phiên bản mới nhất của hệ điều hành này là 14

Platform

Nền tảng Blackberry

Blackberry OS là một nền tảng của Platform thiết kế về phần mềm, do hãng Research In Motion (RIM) thực hiện việc phát triển dòng sản phẩm cầm tay của BlackBerry. Thường được biết nền tảng cung cấp cho sản phẩm khả năng đa nhiệm.

Platform

Nền tảng Windows Phone

Windows Phone là hệ điều hành của Microsoft dành cho các smartphone của mình. Nó tập trung và phát triển tại các marketplace, nơi mà Microsoft có thể bán nhiều sản phẩm nhất tới người tiêu dùng.

Windows Phone còn được Microsoft phát triển với một giao diện cho người dùng mới có tên Modern, nó có thể tích hợp được khả năng về liên kết với phần cứng – phần mềm của một hãng khác vô cùng dễ dàng.

Platform

Tầm quan trọng của mô hình Platform

Ngày nay, các nền tảng platform truyền thống như: siêu thị, sàn giao dịch bất động sản,… dần nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ trong thời kỳ hiện đại. Vì vậy, họ bắt đầu phát triển các nền tảng trực tuyến để gia tăng sự nhận diện của mình. Tuy nhiên ngoài những ưu điểm tuyệt vời Platform mang lại thì nó vẫn còn những mặt hạn chế.

Ưu điểm của Platform

Ưu điểm chính của platform là cung cấp các giải pháp về sự tiện lợi và nhanh chóng cho khách hàng.

Tạo ra khả năng kết nối mạnh mẽ giữa khách hàng và doanh nghiệp với các giải pháp hiệu quả.

Nền tảng hỗ trợ xúc tiến các mặt hàng tồn kho.

Quản trị được yếu tố thị trường phức tạp.

Khả năng phát triển quy mô lớn.

Platform

Nhược điểm của Platform

Không thể quản trị trải nghiệm khách hàng đầu-cuối một cách hiệu quả, chi tiết và chuyên nghiệp như các mô hình kinh doanh truyền thống.

Không phù hợp để phục vụ các nhóm người tiêu dùng cụ thể

Khả năng quản lý chuỗi giá trị kém.

Sau đây là những nội dung về Platform cũng các loại hình đang được ưa chuộng hiên nay, hy vọng qua bài viết của Tmarketing sẽ có ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như những những vấn đề của bản thân đang mắc phải. Nếu có bất kì thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với Tmarketing đơn vị chuyên thiết kế website và cung cấp các giải pháp về website – hosting – VPS các giải pháp về Digital Marketing để giải đáp các thắc mắc nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Time limit exceeded. Please complete the captcha once again.