Trình duyệt web là gì? Tổng quan Các Trình Duyệt Web Phổ biến Nhất

Trình duyệt web có thể hiểu khái quát là công cụ giúp bạn tìm kiếm để giải đáp những thắc mắc của bản thân. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu về trình duyệt web cũng như những công dụng và các loại trình duyệt đang được ưa chuộng sử dụng ngày nay. Chính vì vậy để giải quyết vấn đề nan giải này thì hãy cùng Tmarketing xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn cũng như giải đáp những thắc mắc của các bạn.

trình duyệt web

Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web còn gọi là trình duyệt, hay công cụ tìm kiếm là một ứng dụng được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ người dùng tìm kiếm truy cập thông tin trên World Wide Web (www).

trình duyệt web

Khi đã có một địa chỉ website, bạn cần mở các trình duyệt lên, gõ địa chỉ này vào và nhiệm vụ của trình duyệt là đưa bạn đến trang bạn mong muốn. Trình duyệt web đọc định dạng HTML để hiển thị, do vậy một trang web có thể hiển thị khác nhau trên các trình duyệt khác nhau.

Ngoài ra trình duyệt web còn cung cấp các công cụ hỗ trợ, các plugin hỗ trợ công việc của người dùng. Các trang đích mà trình duyệt web dẫn người dùng tới là các website, hình ảnh, tài liệu, video…

Giao thức và chức năng của trình duyệt web

Để hiểu rõ hơn trình duyệt web, hãy cùng Tmarketing tìm hiểu về giao thức và những chức năng mà nó mang lại cho người dùng.

Giao thức của trình duyệt web

Hiện tại các trình duyệt web đều sử dụng giao thức (cách thức giao tiếp với máy chủ web) phổ biến là HTTP. Đây là một giao thức truyền siêu văn bản.  HTTP cho phép các trình duyệt web gửi thông tin đến các máy chủ web, cũng như lấy các trang web về. HTTP được sử dụng rộng rãi nhất là HTTP/1.1, được định nghĩa đầy đủ ở RFC 2616.

Giao thức HTTP cho phép trình duyệt web gửi các yêu cầu đến máy chủ web và lấy dữ liệu web từ máy chủ hiển thị cho người dùng.

trình duyệt web

Nhiều trình duyệt cũng hỗ trợ các kiểu URL khác và giao thức tương ứng, như gopher: cho Gopher (một giao thức siêu liên kết có thứ bậc), ftp: cho FTP (giao thức truyền file), rtsp: cho RTSP (giao thức streaming thời gian thực), và https: cho HTTPS (một phiên bản được mã hoá SSL của HTTP).

Xem thêm:  API là gì? Tìm hiểu Tổng quan Cơ bản về API Cần biết

Những chức năng của trình duyệt web

Ngoài ra những chức năng kể trên trình duyệt web còn cung cấp thêm các chức năng truy cập nhanh, lưu trữ thông tin duyệt web. Đồng thời trình duyệt cũng lưu lại lịch sử web tài khoản mật khẩu và cá nhân hoá hoạt động của bạn…

Tùy vào từng thiết kế của các trình duyệt mà giao diện chính sẽ khác nhau. Nhưng dù là trình duyệt nào đi chăng nữa chúng sử dụng một ngôn ngữ truyền thống với các chức năng cơ bản. Dưới đây là một số chức năng mà trình duyệt nào cũng có:

trình duyệt web
 1. Ô tìm kiếm: Các trình duyệt ngày nay có cái được gọi là omnibox, đây là một chức năng tìm kiếm được tích hợp trong thanh địa chỉ.
 2. Ô đường dẫn:  Một ô đường dẫn phía trên cho phép hiển thị Url trang đích mà người dùng đang truy cập. Bạn cũng có thể nhập được dẫn vào thanh này để có thể truy cập trực tiếp vào trang đích.
 3. Nút trang chủ: được sử dụng để đưa người dùng trở lại trang web mặc định của họ; cùng một trang tải khi trình duyệt được mở lần đầu tiên.
 4. Các nút điều hướng: Các nút back, stop refrest…. giúp người dùng có thể thực hiện các thao các duyệt web nhanh
 5. Thanh bookmark: Giúp người dùng lưu lại các trang web đã từng truy cập. Giúp người dùng thực hiện truy cập vào các lần tiếp theo nhanh hơn.
 6. Hộp thoại cài đặt: Gần như tất cả các trình duyệt hiện đại ngày nay đã di chuyển các tùy chọn và tính năng nâng cao ở góc trên bên phải hoặc bên trái của cửa sổ trình duyệt để giúp người dùng dễ thực hiện và tìm kiếm hơn.

Xem thêm: Thiết kế trang chủ website tại Tmarketing với giao diện chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng ở đa dạng lĩnh vực.

Công dụng của trình duyệt web?

Công dụng của trình duyệt web chính là giúp bạn có thể truy cập các trang web mà bạn muốn và thực hiện các hoạt động trên đó như: Tìm kiếm thông tin, xem phim, đọc sách báo, chơi game, đăng nhập tài khoản thuộc trang web,…

trình duyệt web

Giúp người dùng biết thêm thông tin không chỉ tin tức trong nước mà còn cả tin tức trên toàn thế giới.

Bổ sung kiến thức mới tại bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào (miễn là bạn có kết nối mạng Internet).

Ngoài ra, để hỗ trợ trải nghiệm và sử dụng internet của người dùng được tốt hơn, các trình duyệt cũng phát triển thêm các tùy chỉnh để cá nhân hóa giao diện, lưu trữ địa chỉ duyệt web và cung cấp thêm cả các tiện ích, công cụ quan trọng khác.

Xem thêm:  DirectAdmin là gì? Tổng quát về DirectAdmin Toàn tập Chi tiết Nhất

Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay

Sau đây là những loại trình duyệt đang được người dùng sử dụng nhiều nhất để phục vụ nhu cầu của mình.

Google Chrome

Đây là trình duyệt web được rất nhiều người sử dụng nhờ vào tốc độ xử lý web nhanh cùng với xuất xừ từ Google. Do đó, Chrome đã ghi điểm trong mắt người dùng từ những phiên bản đầu tiền ra mắt.

trình duyệt web

Không chỉ tương thích với mọi loại hệ điều hành, mọi thiết bị, Chrome cũng hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ ở trên thế giới. Một điểm cộng khác của Chrome nằm ở tốc độ tải trang nhanh chóng. Mỗi tab duyệt web đều được xử lý riêng biệt, giúp bạn có thể làm việc trên nhiều website cùng lúc.

Nhược điểm duy nhất của Chrome hiện tại là ngốn quá nhiều RAM nên thường bị lag hoặc chậm trên những máy tính cấu hình yếu.

Cốc Cốc

Mặc dù Cốc Cốc chưa phải một tên tuổi lớn trên bản đồ thế giới nhưng tại Việt Nam, trình duyệt này được công chúng đánh giá cao và có lẽ chỉ đứng sau duy nhất trình duyệt Chrome.

trình duyệt web

Cốc Cốc nổi tiếng với cái tên “trình duyệt dành cho người Việt” do nó sở hữu những tính năng độc đóa phục vụ riêng cho nhu cầu người dùng tại Việt Nam như: Chỉnh sửa chính tả, truy cập Facebook, tải video từ bất kì trang web nào, tăng tốc download…

Đánh giá cá nhân thì nó chưa thực sự tốt như chrome. Thế nhưng chúng có những ưu điểm vượt trội như hỗ trợ tải xuống, chỉnh sửa chính tả…

Mozilla Firefox

Mozilla Firefox là một trong các trình duyệt web dành cho cá nhân khá hữu ích và có nhiều tính năng độc đáo. Tháng tư năm 2010, Firefox đã chiến 25% thị phần trình duyệt trên toàn thế giới.

trình duyệt web

Là trình duyệt phát triển bởi TQ, Nó được sử dụng nhiều cho các máy tính và thiết bị cấu hình yếu. Nhờ khả năng chống ngốn ram, khả năng tuỳ biến giao diện và thân thiện với người dùng.

Safari

Safari, trình duyệt web không còn xa lạ với người dùng của các thiết bị đến từ Apple như iPhone, Macbook, iMac, Mac Mini. Mặc dù hơi kém cạnh hơn Chrome nhưng Safari vẫn có độ ổn định cao và bảo mật tốt đủ để đáp ứng được người dùng.

trình duyệt web

Internet Explorer

Internet Explorer được cài đặt mặc định trên tất cả các máy tính, laptop sử dụng hệ điều hành Window. Trình duyệt này cũng có hỗ trợ tốt trên các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Windows. Tính năng nổi trội của IE có thể kể đến như:

 • Khả năng tương thích cao.
 • Lọc và cảnh báo web xấu.
 • Khả năng bảo vệ dữ liệu cá nhân tốt.
trình duyệt web

Xét về mặt xử lý các yêu cầu và tốc độ duyệt web, IE vẫn chưa được nhiều người dùng đánh giá cao như Chrome và một số trình duyệt khác.

Xem thêm:  Có nên Dùng Wordpress làm Website Kinh doanh Bán hàng

Opera

Với giao diện khá thân thiện với người dùng, kết hợp với chế độ đọc offline, Opera có thể không có tốc độ mạnh mẽ như Chrome nhưng lại có sự ổn định cần thiết.

trình duyệt web
Trình duyệt web là gì? Tổng quan Các Trình Duyệt Web Phổ biến Nhất 13

Opera sở hữu tính năng vô cùng nổi bật đó là thanh taskbar bên cạnh được cài các ứng dụng như Messenger, Instagram, Twitter,… bạn có thể thoải mái vừa lướt web vừa sử dụng các ứng dụng một cách dễ dàng và thuận tiện.

Vivaldi

Vivaldi đã cho thấy sự sáng tạo của một tân binh trong nhóm các trình duyệt web tốt nhất hiện nay, sở hữu những tính năng tốt nhất từ Opera và Chrome.Các tính năng nổi bật của Vivaldi có thể kể đến như Quick Commands, Speed Dial, Tab Stacks, Trash Can, Web Panels,…

trình duyệt web

Ngoài các trình duyệt web phổ biến ở trên, bạn cũng thể tham khảo những loại khác để phù hợp với nhu cầu của mình như:

 • Trình duyệt web dành cho máy tính cá nhân: Avant browser, Maxthon, Konqueror, Lynx, Flock, Arachne, Epiphany, K-Meleon, Midori, AOL…
 • Trình duyệt web dành cho điện thoại di động: Opera, UCWeb, Microsoft Edge…

Sau đây là những nội dung về trình duyệt web cũng như công dụng và những loại trình duyệt đang được ưa chuộng hiện nay, hy vọng qua bài viết của Tmarketing sẽ có ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như những những vấn đề của bản thân đang mắc phải. Nếu có bất kì thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với Tmarketing đơn vị chuyên thiết kế website và cung cấp các giải pháp về website – hosting – VPS các giải pháp về Digital Marketing để giải đáp các thắc mắc nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *