Website là gì? Cấu tạo, Cách thức Hoạt động

Đối với những ai mới bắt đầu học cách thiết kế website thì kiến thức đầu tiên cần biết là website hoạt động như thế nào? bao gồm những gì? cách hoạt động ra sao? có mấy loại website? cùng tmarketing tìm hiểu qua phần nội dung tổng quan về website bên dưới để hiểu rõ hơn về website.

website là gì

Tổng quan về website và cách thức hoạt động

Website là gì?

Website còn gọi là trang web hoặc trang mạng, là một tập hợp trang thông tin có chứa các dạng hình ảnh, văn bản, video, audio..được lưu trữ trên web sever (máy chủ) và người dùng có thể truy cập từ xa thông qua internet.

website hoạt động

Trong website của thông tin Việt Nam, website thường được gọi là trang thông tin điện tử.

Trang mạng có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP, ASP.NET, Java, Ruby on Rails, Perl,…).

Trên thực tế người ta hay gọi Website site là web, tuy nhiên nó lại khác nhau. Web là một trang cụ thể nào đó của website (còn gọi là web page) hoặc ngắn gọn hơn gọi là Pages, một website bao gồm nhiều trang web page như vậy.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website tại Tmarketing với giao diện chuyên nghiệp, đầy đủ các tính năng ở đa dạng lĩnh vực.

Cách thức hoạt động của Website

Bạn xem cách thức hoạt động của website qua hình ảnh + phần lý giải bên dưới:

cách thức hoạt động website

Lý giải:

 1. Đầu tiên người dùng nhập vào trình duyệt một địa chỉ có dạng: https://tmarketing.vn , bạn có chỉ cần gõ “tmarketing.vn” là trình duyệt sẽ tự hiểu và đổi thành đường dẫn ở trên.
 2. Sau đó trình duyệt gửi yêu cầu đến máy chủ DNS.
 3. Hệ thống DNS sẽ trả kết quả phân tích tên miền trong đường dẫn đã gửi là tmarketing.vn, nó có địa chỉ máy chủ là 210.211.113.135
 4. Sau khi nhận được địa chỉ IP – nơi lấy dữ liệu, trình duyệt sẽ tìm đến địa chỉ IP đã nhận – tức máy chủ chứa nội dung website.
 5. Máy chủ web nhận được yêu cầu truy xuất nội dung website và nó gửi một tập hợp các file bao gồm HTML, CSS , các tập tin đa phương tiện khác như âm thanh, hình ảnh (nếu có) cho trình duyệt;
 6. Trình duyệt “dịch” các file mà máy chủ đã gửi thành trang web mà chúng ta nhìn thấy trên màn hình.
Xem thêm:  Lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân và cách Khắc Phục nhanh chóng

Cấu tạo của một website bao gồm những gì?

cấu tạo của website

Web Hosting (Lưu trữ web)

 • Web Hosting là gì? Web hosting: Là nơi lưu trữ mã nguồn và nội dung website. Web server được xác định bởi địa chỉ IP; Web server (riêng) thường dành cho những website lớn, các website nhỏ và trung bình thì thường sử dụng một phần nhỏ tài nguyên của web server. Có thể là shared hosting hoặc máy chủ ảo VPS.

Các loại hosting phổ biến hiện nay:

các hosting phổ biến hiện nay

Shared Hosting (Lưu trữ chia sẻ)

 • Shared Hosting là gì? Dịch vụ lưu trữ web chia sẻ là dịch vụ lưu trữ web trong đó nhiều trang web nằm trên một máy chủ web được kết nối với Internet. Đây thường là lựa chọn kinh tế nhất cho việc lưu trữ, vì tổng chi phí bảo trì máy chủ được phân bổ cho nhiều khách hàng.

Dedicated Server Hosting (Lưu trữ máy chủ vật lý)

 • Dedicated Server Hosting là gì? Dịch vụ lưu trữ chuyên dụng, máy chủ chuyên dụng hoặc dịch vụ lưu trữ được quản lý là một loại lưu trữ Internet trong đó khách hàng thuê toàn bộ máy chủ không được chia sẻ với bất kỳ ai khác.

VPS Hosting – Virtual Private Server Hosting (Lưu trữ máy chủ ảo riêng)

 • VPS là gì? Máy chủ ảo là một máy ảo được một dịch vụ lưu trữ Internet bán dưới dạng dịch vụ. Máy chủ chuyên dụng ảo cũng có ý nghĩa tương tự. VPS chạy bản sao hệ điều hành của riêng mình và khách hàng có thể có quyền truy cập superuser vào phiên bản hệ điều hành đó, vì vậy họ có thể cài đặt hầu hết mọi phần mềm chạy trên HĐH đó.
Xem thêm:  XAMPP Là Gì? Cách cài Đặt Sử dụng Xampp A-Z

Cloud Hosting (Lưu trữ máy chủ đám mây)

 • Cloud Hosting là gì? Điện toán đám mây, còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ “đám mây” ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet và như sự liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó.

Tên miền (Domain)

 • Tên miền là gì? tên miền hay còn gọi là Domain. Là địa chỉ website, có thể hiểu tên miền là tên thay thế cho địa chỉ IP của máy chủ web, bởi địa chỉ IP là một dãy số rất khó nhớ. Do đó người ta gán (định danh) địa chỉ IP thành một chuỗi ký tự và nó dễ nhớ hơn (ví dụ: thay vì ghi nhớ địa chỉ 210.211.113.135 ta sẽ nhớ chuỗi “tmarketing.vn” và tương tự, điều này được thực hiện với hàng triệu website khác).

domain là gì

Các loại tên miền phổ biến hiện nay:

WordPress Joomla Drupal Magento
OpenCart CMS Made Simple B2evolution

Dữ liệu website

 • Dữ liệu website: gọi chung cho tất cả các tập tin đa phương tiện như văn bản, âm thanh, hình ảnh, video,.. được lưu trữ trên máy chủ web.

Mã nguồn website

 • Để dễ hình dung, ở đây xem như mã nguồn là một phần mềm hoàn chỉnh nó được cài đặt lên web server/hosting của bạn, nó như công cụ để tạo lập và quản lý các nội dung trên website.
Xem thêm:  cPanel là gì? Hướng dẫn Toàn tập về cPanel Chi tiết Nhất

Các mã nguồn web được sử dụng phổ biến:

WordPress Joomla Drupal Magento
OpenCart CMS Made Simple B2evolution

Website tĩnh và website động là gì?

website là gì

Website tĩnh: Website tĩnh là website mà người quản trị (những người không phải là lập trình viên) không thể tùy ý thay đổi nội dung và hình ảnh mà phải cần kiến thức về lập trình, thường các website này rất ít tương tác của người dùng nên vế sau dạng này ít đươc sử dụng.

Website Động:Website động là website được viết kèm theo một bộ công cụ quản trị để tùy biến nội dung dành cho webmaster (người quản trị) có thể dễ dàng thay đổi nội dung, hình ảnh. Website động được thiết kế bởi các lập trình viên để làm sao cho phép website có thể thay đổi được nội dung thường xuyên Nếu có bất kì thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với Tmarketing đơn vị chuyên thiết kế và cung cấp các giải pháp về website – hosting – VPS các giải pháp về Digital Marketing để giải đáp các thắc mắc nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *